Nghệ An: Mất đất khi cho doanh nghiệp thuê đất nông nghiệp 13 năm(?)

(PLO) - Chính quyền xã Quỳnh Xuân (nay là phường Quỳnh Xuân) thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đại diện cho 17 hộ dân ký cho một doanh nghiệp thuê đất nông nghiệp với thời gian 13 năm để làm nhà máy giấy. Hết thời gian cho thuê, người dân mới tá hỏa vì đất đã cấp sổ đỏ cho doanh  nghiệp rồi chuyển nhượng cho một doanh nghiệp khác. 
Nghệ An: Mất đất khi cho doanh nghiệp thuê đất nông nghiệp 13 năm(?) Khu đất 17 hộ dân cho doanh nghiệp thuê 13 năm đã được chuyển nhượng cho doanh nghiệp thứ 2

Cho thuê đất nông nghiệp 13 năm

Vừa qua, lần đối thoại thứ 3 do Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Nghệ An chủ trì giữa chính quyền phường Quỳnh Xuân và đại diện các hộ dân cho thuê đất nông nghiệp vẫn chưa tìm được phương án giải quyết.

Sự việc bắt đầu từ năm 2003 khi xã Quỳnh Xuân (nay là phường Quỳnh Xuân) kêu gọi Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải biển Hoàng Long (Cty Hoàng Long, do ông Nguyễn Viết Đa làm đại diện) về đầu tư tại địa phương. Khu đất được dự kiến đầu tư xây dựng nhà máy giấy là cánh đồng Ao Thiên- nơi người dân đang  sản xuất. Theo chủ đầu tư, nếu người dân sớm nhường đất cho Cty thuê đất 13 năm (đến năm 2016) thì sẽ được bồi thường 200kg lúa/sào/1 năm. Cùng với đó, nhà máy sẽ ưu tiên tạo công ăn việc làm cho những hộ dân bị mất đất sản xuất…

Sau khi lấy ý kiến người dân, chính quyền địa phương làm cầu nối cho những lần họp dân nên bà con gật đầu đồng ý nhường đất cho dự án. 

Năm 2004, đại diện bên A là ông Cao Xuân Thắng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Xuân (nay là Bí thư Đảng ủy phường Quỳnh Xuân) ký “bản thỏa thuận đền bù” với đại diện bên B (chủ đầu tư) là ông Nguyễn Viết Đa. Cty Hoàng Long cam kết thanh toán, đền bù cho bên A hơn 128 triệu đồng (trong đó, bồi thường thành quả lao động trên diện tích hơn 8.000m2 trong 13 năm, tương đương hơn 63 triệu đồng; bồi thường di dời nhà văn hóa 40 triệu đồng, hỗ trợ làm mương thoát nước và bồi hoàn đất của hộ gia đình chưa làm nhà 25 triệu đồng).

Năm 2007, diện tích đất trên được cấp Sổ đỏ cho Cty Hoàng Long. Ngay sau khi nhận được đất, Cty Hoàng Long đã xây dựng bờ bao xung quanh và một nhà bảo vệ, một nhà xưởng sản xuất giấy loại nhỏ. Máy móc hoạt động cầm chừng một thời gian rồi và ngừng hẳn. 

Người dân vẫn tin sẽ có một nhà máy giấy mọc lên ở đây và được tạo công ăn việc làm… Còn nếu không thì sau 13 năm cho thuê, người dân sẽ lấy lại đất để tiếp tục sản xuất nông nghiệp. 

Nhưng đến năm 2015, khi thực hiện dồn điền đổi thửa, người dân mới biết diện tích đất cho Cty Hoàng Long thuê 13 năm đã được sang tên cho một doanh nghiệp khác. 

Theo ông Lê Khắc Trung (Bí thư Chi bộ khối 12), do 17 hộ dân cho thuê đất không có đất sản xuất nên bà con trong phường phải trích lại một phần để chia cho họ”. 

Vai trò của chính quyền khi đại diện dân cho thuê đất (?)

Được biết, năm 2013, Cty Hoàng Long đã bán tài sản gắn liền với đất cho Cty CP Dương Long Loan. Ngày 30/6/2014, ông Đinh Viết Hồng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký quyết định thu hồi 8.245m2 đất nêu trên của Cty Hoàng Long với lý do “không có nhu cầu sử dụng”. Cùng ngày, 30/6/2014, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 293 về việc cho Cty CP Dương Long Loan thuê 8.245m2 để xây dựng Nhà máy giấy, thời hạn đến năm 2047. Ngày 28/11/2014, Cty CP Dương Long Loan được cấp giấy quyền sử dụng đất diện tích nói trên tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được triển khai.

Theo phản ánh của ông Trần Quang Đồng (Khối trưởng khối 12) và nhiều hộ dân thì họ không ký trong hồ sơ chuyển đất giữa hai công ty, nhưng có ai đó đã giả chữ ký của dân (?). Đáng chú ý, 17 hộ đều có nét ký chữ giống nhau. Trong hồ sơ khối trưởng cũng không ký, có hai người trong số 17 hộ không biết chữ, nhưng vẫn có chữ ký (?).  

Theo ông Phạm Văn Hào, Trưởng phòng TN&MT thị xã Hoàng Mai cho biết, việc chuyển nhượng và cấp sổ đỏ cho Cty  Hoàng Long cũng như Cty CP Dương Long Loan là đúng quy định, đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật vì không có luật nào quy định thuê đất 13 năm (mà thuê đất là thuê luôn quyền sử dụng đất). Có thể do sổ đỏ được cấp 20 năm, người dân đã sử dụng 7 năm nên cho thuê 13 năm rồi tiến hành trả cho dân nên mới xảy ra tình huống này. Người dân không hiểu được việc này, còn biên bản thỏa thuận lại do đại diện chính quyền địa phương ký chứ không phải các hộ dân ký. 

Trong khi đó, Đại diện Phòng Quản lý đất đai, Sở TN&MT Nghệ An cho biết, phường Quỳnh Xuân đang thống nhất lại ý kiến của bà con nhân dân thêm một lần nữa để Phòng tham mưu cho Sở và UBND tỉnh có phương án giải quyết. Sự việc kéo dài, người dân đã nhiều lần có ý kiến trong các lần tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp… nhưng vẫn chưa có phương án giải quyết cuối cùng./.

Ngô Toàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬