Nghệ An: Mất đất khi cho doanh nghiệp thuê đất nông nghiệp 13 năm(?)

(PLO) - Chính quyền xã Quỳnh Xuân (nay là phường Quỳnh Xuân) thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đại diện cho 17 hộ dân ký cho một doanh nghiệp thuê đất nông nghiệp với thời gian 13 năm để làm nhà máy giấy. Hết thời gian cho thuê, người dân mới tá hỏa vì đất đã cấp sổ đỏ cho doanh  nghiệp rồi chuyển nhượng cho một doanh nghiệp khác. 
Nghệ An: Mất đất khi cho doanh nghiệp thuê đất nông nghiệp 13 năm(?) Khu đất 17 hộ dân cho doanh nghiệp thuê 13 năm đã được chuyển nhượng cho doanh nghiệp thứ 2

Cho thuê đất nông nghiệp 13 năm

Vừa qua, lần đối thoại thứ 3 do Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Nghệ An chủ trì giữa chính quyền phường Quỳnh Xuân và đại diện các hộ dân cho thuê đất nông nghiệp vẫn chưa tìm được phương án giải quyết.

Sự việc bắt đầu từ năm 2003 khi xã Quỳnh Xuân (nay là phường Quỳnh Xuân) kêu gọi Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải biển Hoàng Long (Cty Hoàng Long, do ông Nguyễn Viết Đa làm đại diện) về đầu tư tại địa phương. Khu đất được dự kiến đầu tư xây dựng nhà máy giấy là cánh đồng Ao Thiên- nơi người dân đang  sản xuất. Theo chủ đầu tư, nếu người dân sớm nhường đất cho Cty thuê đất 13 năm (đến năm 2016) thì sẽ được bồi thường 200kg lúa/sào/1 năm. Cùng với đó, nhà máy sẽ ưu tiên tạo công ăn việc làm cho những hộ dân bị mất đất sản xuất…

Sau khi lấy ý kiến người dân, chính quyền địa phương làm cầu nối cho những lần họp dân nên bà con gật đầu đồng ý nhường đất cho dự án. 

Năm 2004, đại diện bên A là ông Cao Xuân Thắng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Xuân (nay là Bí thư Đảng ủy phường Quỳnh Xuân) ký “bản thỏa thuận đền bù” với đại diện bên B (chủ đầu tư) là ông Nguyễn Viết Đa. Cty Hoàng Long cam kết thanh toán, đền bù cho bên A hơn 128 triệu đồng (trong đó, bồi thường thành quả lao động trên diện tích hơn 8.000m2 trong 13 năm, tương đương hơn 63 triệu đồng; bồi thường di dời nhà văn hóa 40 triệu đồng, hỗ trợ làm mương thoát nước và bồi hoàn đất của hộ gia đình chưa làm nhà 25 triệu đồng).

Năm 2007, diện tích đất trên được cấp Sổ đỏ cho Cty Hoàng Long. Ngay sau khi nhận được đất, Cty Hoàng Long đã xây dựng bờ bao xung quanh và một nhà bảo vệ, một nhà xưởng sản xuất giấy loại nhỏ. Máy móc hoạt động cầm chừng một thời gian rồi và ngừng hẳn. 

Người dân vẫn tin sẽ có một nhà máy giấy mọc lên ở đây và được tạo công ăn việc làm… Còn nếu không thì sau 13 năm cho thuê, người dân sẽ lấy lại đất để tiếp tục sản xuất nông nghiệp. 

Nhưng đến năm 2015, khi thực hiện dồn điền đổi thửa, người dân mới biết diện tích đất cho Cty Hoàng Long thuê 13 năm đã được sang tên cho một doanh nghiệp khác. 

Theo ông Lê Khắc Trung (Bí thư Chi bộ khối 12), do 17 hộ dân cho thuê đất không có đất sản xuất nên bà con trong phường phải trích lại một phần để chia cho họ”. 

Vai trò của chính quyền khi đại diện dân cho thuê đất (?)

Được biết, năm 2013, Cty Hoàng Long đã bán tài sản gắn liền với đất cho Cty CP Dương Long Loan. Ngày 30/6/2014, ông Đinh Viết Hồng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký quyết định thu hồi 8.245m2 đất nêu trên của Cty Hoàng Long với lý do “không có nhu cầu sử dụng”. Cùng ngày, 30/6/2014, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 293 về việc cho Cty CP Dương Long Loan thuê 8.245m2 để xây dựng Nhà máy giấy, thời hạn đến năm 2047. Ngày 28/11/2014, Cty CP Dương Long Loan được cấp giấy quyền sử dụng đất diện tích nói trên tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được triển khai.

Theo phản ánh của ông Trần Quang Đồng (Khối trưởng khối 12) và nhiều hộ dân thì họ không ký trong hồ sơ chuyển đất giữa hai công ty, nhưng có ai đó đã giả chữ ký của dân (?). Đáng chú ý, 17 hộ đều có nét ký chữ giống nhau. Trong hồ sơ khối trưởng cũng không ký, có hai người trong số 17 hộ không biết chữ, nhưng vẫn có chữ ký (?).  

Theo ông Phạm Văn Hào, Trưởng phòng TN&MT thị xã Hoàng Mai cho biết, việc chuyển nhượng và cấp sổ đỏ cho Cty  Hoàng Long cũng như Cty CP Dương Long Loan là đúng quy định, đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật vì không có luật nào quy định thuê đất 13 năm (mà thuê đất là thuê luôn quyền sử dụng đất). Có thể do sổ đỏ được cấp 20 năm, người dân đã sử dụng 7 năm nên cho thuê 13 năm rồi tiến hành trả cho dân nên mới xảy ra tình huống này. Người dân không hiểu được việc này, còn biên bản thỏa thuận lại do đại diện chính quyền địa phương ký chứ không phải các hộ dân ký. 

Trong khi đó, Đại diện Phòng Quản lý đất đai, Sở TN&MT Nghệ An cho biết, phường Quỳnh Xuân đang thống nhất lại ý kiến của bà con nhân dân thêm một lần nữa để Phòng tham mưu cho Sở và UBND tỉnh có phương án giải quyết. Sự việc kéo dài, người dân đã nhiều lần có ý kiến trong các lần tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp… nhưng vẫn chưa có phương án giải quyết cuối cùng./.

Ngô Toàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong
(PLVN) - Trận lũ ông bất ngờ xảy ra tại thôn 1, xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) khiến 3 người tử vong, 25 căn nhà cùng hàng chục xe máy của người dân bị hư hỏng.
Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh

(PLVN) - Hôm nay - 17/4, Hoàng gia Anh tổ chức lễ tang Hoàng thân Philip. Đây là lễ tang hoàng gia đầu tiên ở Anh kể từ khi Thái hậu qua đời vào năm 2002.


Tin giao thông đến sáng 17/4: Thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người suýt chết; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong

Tin giao thông đến sáng 17/4: Thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người suýt chết; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong
(PLVN) - Nghi quái xế tụ tập đua xe tông chết người; thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người thoát chết; tìm kiếm người đàn ông rơi xuống kênh Đôi mất tích; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong là những tin giao thông đáng chú ý ngày 16/4.

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII
(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.
Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376