Nghệ An: Mất đất khi cho doanh nghiệp thuê đất nông nghiệp 13 năm(?)

(PLO) - Chính quyền xã Quỳnh Xuân (nay là phường Quỳnh Xuân) thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đại diện cho 17 hộ dân ký cho một doanh nghiệp thuê đất nông nghiệp với thời gian 13 năm để làm nhà máy giấy. Hết thời gian cho thuê, người dân mới tá hỏa vì đất đã cấp sổ đỏ cho doanh  nghiệp rồi chuyển nhượng cho một doanh nghiệp khác. 
Nghệ An: Mất đất khi cho doanh nghiệp thuê đất nông nghiệp 13 năm(?) Khu đất 17 hộ dân cho doanh nghiệp thuê 13 năm đã được chuyển nhượng cho doanh nghiệp thứ 2

Cho thuê đất nông nghiệp 13 năm

Vừa qua, lần đối thoại thứ 3 do Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Nghệ An chủ trì giữa chính quyền phường Quỳnh Xuân và đại diện các hộ dân cho thuê đất nông nghiệp vẫn chưa tìm được phương án giải quyết.

Sự việc bắt đầu từ năm 2003 khi xã Quỳnh Xuân (nay là phường Quỳnh Xuân) kêu gọi Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải biển Hoàng Long (Cty Hoàng Long, do ông Nguyễn Viết Đa làm đại diện) về đầu tư tại địa phương. Khu đất được dự kiến đầu tư xây dựng nhà máy giấy là cánh đồng Ao Thiên- nơi người dân đang  sản xuất. Theo chủ đầu tư, nếu người dân sớm nhường đất cho Cty thuê đất 13 năm (đến năm 2016) thì sẽ được bồi thường 200kg lúa/sào/1 năm. Cùng với đó, nhà máy sẽ ưu tiên tạo công ăn việc làm cho những hộ dân bị mất đất sản xuất…

Sau khi lấy ý kiến người dân, chính quyền địa phương làm cầu nối cho những lần họp dân nên bà con gật đầu đồng ý nhường đất cho dự án. 

Năm 2004, đại diện bên A là ông Cao Xuân Thắng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Xuân (nay là Bí thư Đảng ủy phường Quỳnh Xuân) ký “bản thỏa thuận đền bù” với đại diện bên B (chủ đầu tư) là ông Nguyễn Viết Đa. Cty Hoàng Long cam kết thanh toán, đền bù cho bên A hơn 128 triệu đồng (trong đó, bồi thường thành quả lao động trên diện tích hơn 8.000m2 trong 13 năm, tương đương hơn 63 triệu đồng; bồi thường di dời nhà văn hóa 40 triệu đồng, hỗ trợ làm mương thoát nước và bồi hoàn đất của hộ gia đình chưa làm nhà 25 triệu đồng).

Năm 2007, diện tích đất trên được cấp Sổ đỏ cho Cty Hoàng Long. Ngay sau khi nhận được đất, Cty Hoàng Long đã xây dựng bờ bao xung quanh và một nhà bảo vệ, một nhà xưởng sản xuất giấy loại nhỏ. Máy móc hoạt động cầm chừng một thời gian rồi và ngừng hẳn. 

Người dân vẫn tin sẽ có một nhà máy giấy mọc lên ở đây và được tạo công ăn việc làm… Còn nếu không thì sau 13 năm cho thuê, người dân sẽ lấy lại đất để tiếp tục sản xuất nông nghiệp. 

Nhưng đến năm 2015, khi thực hiện dồn điền đổi thửa, người dân mới biết diện tích đất cho Cty Hoàng Long thuê 13 năm đã được sang tên cho một doanh nghiệp khác. 

Theo ông Lê Khắc Trung (Bí thư Chi bộ khối 12), do 17 hộ dân cho thuê đất không có đất sản xuất nên bà con trong phường phải trích lại một phần để chia cho họ”. 

Vai trò của chính quyền khi đại diện dân cho thuê đất (?)

Được biết, năm 2013, Cty Hoàng Long đã bán tài sản gắn liền với đất cho Cty CP Dương Long Loan. Ngày 30/6/2014, ông Đinh Viết Hồng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký quyết định thu hồi 8.245m2 đất nêu trên của Cty Hoàng Long với lý do “không có nhu cầu sử dụng”. Cùng ngày, 30/6/2014, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 293 về việc cho Cty CP Dương Long Loan thuê 8.245m2 để xây dựng Nhà máy giấy, thời hạn đến năm 2047. Ngày 28/11/2014, Cty CP Dương Long Loan được cấp giấy quyền sử dụng đất diện tích nói trên tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được triển khai.

Theo phản ánh của ông Trần Quang Đồng (Khối trưởng khối 12) và nhiều hộ dân thì họ không ký trong hồ sơ chuyển đất giữa hai công ty, nhưng có ai đó đã giả chữ ký của dân (?). Đáng chú ý, 17 hộ đều có nét ký chữ giống nhau. Trong hồ sơ khối trưởng cũng không ký, có hai người trong số 17 hộ không biết chữ, nhưng vẫn có chữ ký (?).  

Theo ông Phạm Văn Hào, Trưởng phòng TN&MT thị xã Hoàng Mai cho biết, việc chuyển nhượng và cấp sổ đỏ cho Cty  Hoàng Long cũng như Cty CP Dương Long Loan là đúng quy định, đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật vì không có luật nào quy định thuê đất 13 năm (mà thuê đất là thuê luôn quyền sử dụng đất). Có thể do sổ đỏ được cấp 20 năm, người dân đã sử dụng 7 năm nên cho thuê 13 năm rồi tiến hành trả cho dân nên mới xảy ra tình huống này. Người dân không hiểu được việc này, còn biên bản thỏa thuận lại do đại diện chính quyền địa phương ký chứ không phải các hộ dân ký. 

Trong khi đó, Đại diện Phòng Quản lý đất đai, Sở TN&MT Nghệ An cho biết, phường Quỳnh Xuân đang thống nhất lại ý kiến của bà con nhân dân thêm một lần nữa để Phòng tham mưu cho Sở và UBND tỉnh có phương án giải quyết. Sự việc kéo dài, người dân đã nhiều lần có ý kiến trong các lần tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp… nhưng vẫn chưa có phương án giải quyết cuối cùng./.

Ngô Toàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

(PLVN) - Đoàn công tác Quân khu 4 do Đại tá Vũ Xuân Hùng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu đã đến kiểm tra công tác đón nhận 180 chiến sĩ mới và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 28/2, các huyện, thành phố tỉnh Vĩnh Phúc đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, đưa 2.175 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, lễ giao nhận quân ngắn gọn nhưng vẫn bảo đảm trang trọng.
Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬