Loạt dự án 'chui' tàn phá danh thắng ruộng bậc thang Sa Pa

(PLVN) - Hàng loạt công trình nhà ở, homestay đã và đang được xây dựng trái phép trên danh thắng ruộng bậc thang. Tuy nhiên, UBND huyện Sa Pa đổ cho rằng trách nhiệm thuộc cấp xã.
Loạt dự án 'chui' tàn phá danh thắng ruộng bậc thang Sa Pa Hàng loạt công trình xây dựng homestay như của Dự án Eco Palm House xây trái phép trên danh thắng, một số chủ đầu tư còn san lấp ruộng bậc thang để xây dựng.

“Xẻ thịt” danh thắng quốc gia thu lợi nhuận

Ruộng bậc thang Sa Pa là cảnh sắc nổi tiếng vùng núi Tây Bắc thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai với các thửa ruộng tuyệt đẹp, trải dài như những nấc thang vươn lên lưng trời, thu hút khách du lịch. 

Năm 2009, ruộng bậc thang Sa Pa được Tạp chí Travel and Leisure của Mỹ bình chọn là 1 trong 7 ruộng bậc thang đẹp nhất, kỳ vỹ nhất châu Á và thế giới. Tháng 12/2011 nơi này lại được Tạp chí du lịch Lonely Planet của Anh giới thiệu với thế giới là một trong 10 điểm tuyệt vời cho môn đi bộ. 

Tháng 11/2013, ruộng bậc thang Sa Pa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản danh thắng quốc gia với vùng quy hoạch chủ yếu ở hai xã Tả Van và Lao Chải. 

Cơ quan chức năng đã khoanh vùng diện tích bảo vệ danh thắng ruộng bậc thang Sa Pa là 749ha, thuộc ba xã Lao Chải, Tả Van và Hầu Thào của huyện Sa Pa, trong đó khu vực bảo vệ cấp 1 (nghiêm ngặt) 450ha (nằm chủ yếu ở xã Tả Van); khu vực bảo vệ cấp 2 là 298ha ở xã Lao Chải… 

Những tưởng UBND huyện Sa Pa cùng cơ quan chức năng phải có những biện pháp bảo tồn và phát triển ruộng bậc thang trong quá trình phát triển du lịch. Nhưng thời gian gần đây, ruộng bậc thang Sa Pa đang bị tàn phá nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch và vẻ đẹp vốn có, khi nhiều chủ đầu tư ngang nhiên san lấp, lấn chiếm ruộng bậc thang để xây homestay, nhà ở kinh doanh thu lợi nhuận. 

Theo ghi nhận, từ cuối tháng 7 đầu tháng 8/2019, hoạt động tự ý chuyển nhượng đất đai, xây nhà ở, cơ sở kinh doanh du lịch trên đất ruộng bậc thang, xâm phạm và làm biến dạng danh thắng quốc gia diễn ra công khai, nở rộ mà không hề bị ngăn chặn hay xử lý từ chính quyền địa phương. 

Ở hai xã Tả Van, Lao Chải, hiện tình trạng xây những homestay, trong đó có công trình của Eco Palm House gồm nhiều bungalow được xây kiên cố bê tông cốt thép, nhà sàn lợp mái tôn, mái ngói vẫn đang diễn ra. 

Toàn bộ những công trình này được xây dựng trong vùng trọng điểm, không có giấy phép xây dựng, tàn phá danh thắng, phá vỡ cảnh quan... và đến nay đã được hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Một công trình xâm phạm danh thắng quốc gia ruộng bậc thang.

Một người dân ở thị trấn Sa Pa bức xúc: “Chúng tôi mà đặt một viên gạch hay xây dựng bất cứ thứ gì thì cán bộ địa chính, xây dựng của UBND huyện đến kiểm tra, lập biên bản cưỡng chế xử lý ngay. Ấy vậy mà ở khu danh thắng thì cứ người có tiền đầu tư là được xây dựng”. 

Nhân chứng này cho rằng: “Có người cho biết, muốn xây dựng phải “bôi trơn” ở huyện từ 5 - 10 triệu ngay từ thời điểm ban đầu tùy thuộc vào quy mô muốn xây... Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý, hoặc nếu có thì chỉ xử lý vài cái nhà tạm của đồng bào, chứ các homestay vẫn xây dựng bình thường...”.

Huyện chỉ “kiềm chế”

Nói về sự việc này, ông Lê Mạnh Hảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa phụ trách mảng văn hóa xác nhận: “Có tình trạng xây dựng homestay hay dự án Eco Palm House gồm nhiều bungalow trên danh thắng ruộng bậc thang diện tích trên 700ha gồm 3 vùng, trong đó theo quy định vùng 1 và vùng 2 tuyệt đối không được xây dựng”. 

Tuy nhiên, ông Hảo cho rằng: “Khi quy hoạch, có các hộ dân sinh sống ở trong vùng quy hoạch, lẽ ra cần phải thay đổi quy hoạch cho hợp lý, có chỗ tái định cư. Ở nơi khác là những công trình “khủng”, người ở nơi khác đến xây dễ xử lý. Còn ở Sa Pa đa phần do người dân địa phương tự ý xây dựng nên xử lý khó. Hơn nữa phải xem các công trình đó có nằm trong quy hoạch hay không…”. 

“Người dân có “sổ đỏ” vẫn được xây, nếu xây ra ruộng thì sẽ cưỡng chế ngay. Còn việc xử lý vi phạm xây dựng nhà trái phép trên ruộng bậc thang này phải sang chỗ anh Thông, Phó Chủ tịch phụ trách mảng kinh tế xem vi phạm tháo dỡ như thế nào…”, lời ông Hảo. 

Về phía ông Trần Trọng Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện, phụ trách mảng kinh tế, xây dựng cho biết: “Từ tỉnh đến Ban Thường vụ Huyện ủy cũng như UBND huyện kiên quyết xử lý vi phạm chứ không dung túng. 

Tôi mới về được vài tháng, sau khi về, rà soát ruộng bậc thang thì phát hiện ra ruộng bậc thang được xếp hạng danh thắng nhưng lại không có quy hoạch nên khó cho việc quản lý. Vì mình không thể cấm dân, vì họ có nhu cầu ở sau khi sinh con đẻ cái. Khi mà có quy hoạch theo tỉ lệ 1/500, chính quyền sẽ dễ quản lý hơn. UBND huyện đã thiết lập hồ sơ để xử lý 47 trường hợp đã có biên bản vi phạm. Hiện vẫn còn một số công trình xây dựng mới nhưng đang được “kiềm chế” lại”. 

Trước câu hỏi về việc bao giờ sẽ xử lý triệt để những sai phạm xâm hại danh thắng ruộng bậc thang, ông Thông cho rằng: “Theo nghị quyết thì đến ngày 30/6/2020 sẽ xử lý xong, nhưng trình tự xử lý sẽ mất rất nhiều thời gian vì đó là quy định của luật, từ khi lập biên bản đến khi thực hiện việc cưỡng chế đã mất hơn 30 ngày, thì người ta đã làm xong rồi”. 

Ông Thông nói: “Tôi nói thật, chắc người dân ở đây không có tiền đâu, mà ở đây chỉ là những ông đầu cơ mua bán đất đai, theo đúng luật thì mua bán phải ra chính quyền xác nhận nhưng họ lại không đến đây xác nhận nên mình chịu chết, không thể tìm ra chủ thực sự”.

Ai chịu trách nhiệm chính khi để xảy ra tình trạng danh thắng ruộng bậc thang bị xâm phạm?  Ông Thông nói: “Trách nhiệm chính phải thuộc về cấp xã từ Bí thư đến Chủ tịch. Sau đó là trách nhiệm của huyện mà cụ thể là Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Quản lý đô thị, Thanh tra Xây dựng, sau đó mới đến tôi. Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực Ủy ban luôn quán triệt vấn đề này”.

Đình Quyết – Nhật Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Xử lý sai phạm đất đai tại xã Vũ Chính: Vì sao Điện lực TP Thái Bình chưa thể ngừng cấp điện đối với các hộ vi phạm?

Xử lý sai phạm đất đai tại xã Vũ Chính: Vì sao Điện lực TP Thái Bình chưa thể ngừng cấp điện đối với các hộ vi phạm?

(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Thái Bình, UBND xã Vũ Chính đã hai lần có văn bản đề nghị Điện lực TP Thái Bình ngừng cấp điện sinh hoạt đối với các hộ dân có công trình xây dựng trái phép trên diện tích 11,8 ha đất nông nghiệp tại xứ Đồng Gạo, thôn Vũ Trường. Thế nhưng, cả hai lần đó Điện lực TP Thái Bình đều chưa thể thực hiện theo đề nghị, vẫn phải tiếp tục cấp điện cho chủ thể của các công trình nhà ở vi phạm pháp luật.

Đọc thêm

Nghị lực sống phi thường của người mẫu nhí cụt chân

Nghị lực sống phi thường của người mẫu nhí cụt chân
(PLVN) - Daisy May, cô người mẫu nhí 9 tuổi bị cụt một bên chân, được xem là một ví dụ kỳ diệu về nghị lực sống phi thường rằng, dù cuộc sống có thể đối xử với bạn theo cách nào, thì bạn luôn có thể lựa chọn cách sống tích cực nhất, để khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Tiết kiệm 4.222 tỷ đồng/năm nhờ Cổng dịch vụ công Quốc gia

Tiết kiệm 4.222 tỷ đồng/năm nhờ Cổng dịch vụ công Quốc gia
(PLVN) - Theo tính toán chi phí xã hội thực hiện 8 nhóm dịch vụ công, giả định với số lượng giao dịch như năm 2018,việc chuyển từ phương thức trực tiếp sang trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ tiết kiệm được 4.222 tỷ đồng/năm, trong đó, tính riêng chi phí tiết kiệm được do thực hiện qua Cổng DVCQG mang lại khoảng 1.736 tỷ đồng. 
Loading...

Danh hài Xuân Hinh: “Tết mà khóc lả người đi là không được”!

Danh hài Xuân Hinh: “Tết mà khóc lả người đi là không được”!
(PLVN) - 'Đã là nghệ sĩ để làm cho người ta khóc đều có thủ thuật. Nhưng riêng làm cho người ta cười rất khó. Tôi và Thanh Thanh Hiền hứa là sẽ làm khán giả cười là chính. Khóc thì giờ cứ phơn phớt thôi, Tết mà khóc lả ra thì không được', nghệ sĩ Xuân Hinh dí dỏm, đúng thương hiệu “Danh hài đất Bắc”.

Đề nghị công an Hà Nội điều tra 4 công ty nợ BHXH kéo dài

Đề nghị công an Hà Nội điều tra 4 công ty nợ BHXH kéo dài
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội (BHXH TP Hà Nội) vừa có văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với 4 Công ty Cổ phần: Xây dựng và Kỹ thuật Thuận Thành; Cơ khí và Xây dựng Bắc Bộ; Cơ khí Xây dựng 121 - CIENCO 1; Công trình Giao thông 116 - CIENCO 1.
 
Những sự thật gây sốc phía sau mác “Thực phẩm chức năng”

Những sự thật gây sốc phía sau mác “Thực phẩm chức năng”

(PLVN) - Đơn vị sản xuất thường quảng cáo rằng các mặt hàng thực phẩm chức năng là thực phẩm bổ sung, là thuốc bổ chứ không phải thuốc chữa bệnh và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Thực tế cho thấy, xung quanh những sản phẩm này cũng có rất nhiều vấn đề đáng bàn.

Bí thư Quảng Bình tới công trường điện tỷ USD, EVN nói gì?

Bí thư Quảng Bình tới công trường điện tỷ USD, EVN  nói gì?
(PLVN) - Sau nhiều lần trì hoãn, cuối tháng 11 vừa qua, các hạng mục phụ trợ của Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đã được khởi công. Tuy nhiên, “quả tim” của dự án - công trình nhà máy chính, dự kiến phải đến cuối năm 2020 mới có thể triển khai.

Tìm nguyên nhân nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi

Tìm nguyên nhân nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi, chiều 6/12, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã cử cán bộ thuộc Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên đến hiện trường lấy mẫu nước và tảo để quan trắc.