Khuất tất trong vụ thẩm phán ưu ái đương sự ở Rạch Giá, Kiên Giang

(PLO) - Biến một hành vi phạm tội  thành một tranh chấp dân sự, Thẩm phán Nguyễn Thành Quang,Chủ tọa phiên tòa giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh vật tư và bà Trần Thị Hoa đã bị đương sự tố là vi phạm tố tụng nghiêm trọng, thiên lệch khi xét xử.
Khuất tất trong vụ thẩm phán ưu ái đương sự ở Rạch Giá, Kiên Giang Ảnh minh họa - Internet

Thẩm phán biến tội phạm  thành tranh chấp

Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất không phức tạp nhưng đã bị kéo dài hơn 2 năm với nhiều vi phạm tố tụng gây bất bình cho đương sự và người dân, đặc biệt là cách giải quyết vụ án của thẩm phán.

Theo hồ sơ vụ kiện, bà Trần Thị Hoa khởi kiện yêu cầu Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh vật tư phải thực hiện nghĩa vụ giao và hoàn thành thủ tục chuyển quyền sử dụng cho bà 3 lô đất (ký hiệu H11- 48, H11- 49 và H11-50) mà bà đã ký kết hợp đồng mua của Công ty từ năm 2008. 

Phía bị đơn là Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh vật tư cũng xác nhận đã ký hợp đồng chuyển nhượng 3 lô đất trên với bà Hoa và bà Hoa đã thực hiện việc thanh toán đủ số tiền hơn 623 triệu đồng cho Công ty. Đồng thời, đầu năm 2013, Công ty đã giao 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để nhân viên là ông Lê Phong làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho bà Trần Thị Hoa. Thế nên, Công ty hoàn toàn không chối bỏ việc thực hiện hợp đồng này.

Với diễn biến như trên thì vụ kiện giữa bà Trần Thị Hoa và Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh vật tư thực chất là không có tranh chấp, vướng mắc gì. Chỉ có điều, 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các lô đất mà Công ty chuyển nhượng cho bà Trần Thị Hoa lại bị người thứ ba là ông Nguyễn Văn Thu nắm giữ, nhất quyết không trả cho Công ty. Lý do mà ông Nguyễn Văn Thu giữ giấy tờ này liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Lê Phong nhưng hoàn toàn không liên quan gì đến các đương sự khác trong vụ kiện.

Theo đó, khi được Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh vật tư giao 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để hoàn thành thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho bà Trần Thị Hoa, ông Lê Phong không làm thủ tục cho bà Hoa mà đem số giấy tờ đến gặp ông Nguyễn Văn Thu và lừa dối ông Thu đây là “đất sạch” của Phong để gạ ông Thu mua. Tháng 6/2013, hai bên viết giấy tờ mua bán với nội dung ông Lê Phong bán cho ông Nguyễn Văn Thu 3 thửa đất này với giá 1,25 tỷ đồng. Sau khi nhận đủ số tiền lừa bán đất cho ông Nguyễn Văn Thu, Lê Phong đã bỏ trốn.

Với hành vi này, Lê Phong đã bị khởi tố về tội lừa đảo và bị truy nã khi đã bỏ trốn cùng toàn bộ số tiền nhận của ông Nguyễn Văn Thu. Hậu quả là ông Thu bị mất tiền còn Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh vật tư và bà Trần Thị Hoa bị đình trệ giao dịch mua bán khi không có giấy tờ để hoàn thành thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Việc Lê Phong có hành vi lừa đảo đối với ông Nguyễn Văn Thu thì Lê Phong phải chịu trách nhiệm trong một vụ án hình sự. Thế nhưng, khi thụ lý vụ án, Thẩm phán Nguyễn Thành Quang đã ghép luôn hành vi lừa đảo của Lê Phong vào vụ án dân sự để giải quyết bằng việc cho ông Nguyễn Văn Thu tham gia tố tụng và được quyền đòi Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh vật tư phải trả số tiền mà Lê Phong đã chiếm đoạt. Bên cạnh đó, Tòa cũng yêu cầu Công ty phải có đơn phản tố để Tòa “hủy hợp đồng” giữa Lê Phong và ông Nguyễn Văn Thu để tòa giải quyết luôn một thể.

Đằng sau việc “biến hóa” hồ sơ của tòa án

Theo Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, đại diện của Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh vật tư thì trong quá trình thụ lý, giải quyết vụ án này, thẩm phán thụ lý đã có một loạt việc làm “bất thường”, có dấu hiệu biến hóa hồ sơ để ưu ái cho đương sự là ông Nguyễn Văn Thu.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Thu là bị hại của hành vi lừa đảo do Lê Phong thực hiện và “hợp đồng” mà Lê Phong ký với ông Nguyễn Văn Thu bản chất là thủ đoạn, hành vi lừa đảo của Lê Phong, không phải là giao dịch dân sự. Thế nhưng, thẩm phán lại cho là giao dịch giữa Công ty với ông Thu nên “bắt” Công ty phải làm đơn phản tố, yêu cầu Tòa hủy giao dịch này.

Điều đặc biệt, cách giải quyết vụ án của chủ tọa phiên tòa hoàn toàn trái pháp luật. Theo đó, ngày 5/10/2015, Tòa ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Theo quy định của pháp luật, thời điểm này không đương sự nào được đưa ra yêu cầu nữa. Ngày 18 và 19/11/2015, Tòa án đã mở phiên tòa xét xử và sau đó ngừng phiên tòa, yêu cầu bị đơn là Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh vật tư phải có đơn phản tố khiến cho đương sự phải khiếu nại đến Chánh án và Viện kiểm sát về hành vi ngừng phiên tòa không rõ lý do và không quyết định hoãn phiên tòa.

Tại sao Tòa lại “bắt” đương sự phải có đơn phản tố khi đã xét xử vụ án này? Câu trả lời nằm trong chính bản án của TAND TP Rạch Giá. Theo nhận định và quyết định của Tòa thì “giao dịch” giữa ông Lê Phong và ông Nguyễn Văn Thu ngày 13/6/2013 là “vô hiệu” ngay từ đầu vì lý do ông Phong là nhân viên của Công ty, không đủ thẩm quyền ký hợp đồng; hợp đồng không được công chứng, chứng thực. Do đó, Tòa hủy bỏ giao dịch vô hiệu này và Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh vật tư phải bồi thường cho ông Nguyễn Văn Thu số tiền 875 triệu đồng (bằng 75% số tiền Phong đã chiếm đoạt của ông Thu).

Đến đây thì câu hỏi tại sao Tòa án lại bắt đương sự phản tố khi đã xét xử gần xong vụ án đã phần nào được hé lộ. Đó chính là việc Tòa “cột” trách nhiệm của Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh vật tư đối với số tiền mà Lê Phong đã chiếm đoạt của ông Thu rồi bỏ trốn. Theo nhận định trong bản án, Tòa cho rằng, Lê Phong nhân danh Công ty để thực hiện giao dịch với ông Nguyễn Văn Thu nên giao dịch vô hiệu thì Công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường cho ông Thu.

Theo Luật sư Trần Việt Hùng, VPLS Trí Việt, có dấu hiệu bất thường trong việc Tòa cho đương sự phản tố trái pháp luật với quyết định có lợi cho người liên quan của Tòa. Nếu không có yêu cầu phản tố hủy “hợp đồng vô hiệu” thì tòa không có cớ để xét “hợp đồng” mà Lê Phong ký với ông Thu và không có cớ buộc Công ty phải bồi thường cho ông Thu. Do đó, đơn phản tố chính là cái cớ để tòa ưu ái cho đương sự này và buộc đương sự khác phải gánh chịu hậu quả.

Việc Lê Phong dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của ông Thu thì Lê Phong phải bồi thường mới đúng pháp luật. Việc TAND TP Rạch Giá buộc Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh vật tư phải bồi thường cho ông Nguyễn Văn Thu không chỉ là một quyết định trái pháp luật về dân sự khi buộc Công ty phải chịu tội thay Lê Phong mà còn biến hành vi phạm tội của Lê Phong thành dân sự, gây khó khăn cho việc xử lý tội phạm sau này mà còn gây mất lòng tin đối với việc xét xử của tòa án. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Bình Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.
Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố
(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp
(PLVN) - Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho các công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, hiệp đồng với các địa phương cấp huyện tổ chức xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Đặc biệt, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức làm 2 đợt vào ngày 3 và 9/3, trong đó có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện.

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới
(PLVN) - Vào ngày 23/2/2021, Hội đồng Quản trị tập đoàn Marriott International chính thức bổ nhiệm ông Anthony (Tony) Capuano giữ chức vụ Giám đốc điều hành và gia nhập vào Hội đồng quản trị của tập đoàn. Ngoài ra, Hội đồng quản trị cũng bổ nhiệm bà Stephanie Linnart vào vị trí Chủ tịch tập đoàn. Quyết định bổ nhiệm này được tiến hành sau sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Arne Sorenson vào ngày 15/2/2021 vừa qua.
HDBank hỗ trợ tỉnh Hải Dương 1,5 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19

HDBank hỗ trợ tỉnh Hải Dương 1,5 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, ngày 01/3/2021, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Hà Nội), ông Phạm Quốc Thanh - Tổng Giám đốc HDBank đã trao tặng 1,5 tỷ đồng cho tỉnh Hải Dương, tiếp sức người dân nơi tâm dịch. Ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận đóng góp này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬