Khu công nghiệp Định Quán (Đồng Nai):Hàng loạt doanh nghiệp bất ngờ bị ngưng cho thuê đất

(PLVN) - Công ty CP Khu công nghiệp (KCN) Định Quán có thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với một số doanh nghiệp (DN) thuê đất tại khu vực vì cho rằng các DN chậm tiến độ thực hiện dự án 24 tháng. Công ty KCN cũng đề nghị cơ quan chức năng thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các DN.
Khu công nghiệp Định Quán (Đồng Nai):Hàng loạt doanh nghiệp bất ngờ bị ngưng cho thuê đất Đại diện các DN phản đối việc bị Công ty KCN Định Quán quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất.

Đưa doanh nghiệp vào thế khó

Trước đó, Công ty Hu Cha, Công ty Đất Phát, Công ty Như Hưng, Công ty Dong Yang Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc) và một số DN thuê đất dài hạn tại KCN Định Quán (Đồng Nai) để làm nhà máy. Đơn vị đứng hợp đồng cho thuê lại đất là Công ty CP KCN Định Quán (gọi tắt là Công ty KCN). Thời hạn thuê của các DN trên là dài hạn, đều được địa phương cấp giấy tờ về quyền sử dụng đất. 

Cho rằng việc đơn phương chấm dứt hợp đồng trên là không đúng, mặt khác, các DN đã đầu tư không ít tiền vào dự án nên họ phản đối. Ngày 27/12/2018, BQL các KCN Đồng Nai đã làm đầu mối, tổ chức họp giữa các bên. 

Tại đây, đại diện các DN cho rằng không có cơ sở để chấm dứt hợp đồng thuê đất vì việc họ bị chậm tiến độ dự án là do nguyên nhân khách quan, đặc biệt là do lỗi của bên cho thuê. Cụ thể, toàn bộ KCN còn thiếu hệ thống nước sạch, đất giao cho các DN còn đang bị tranh chấp.

Khi các DN xin cấp giấy chứng nhận đầu tư cần sơ đồ vị trí khu đất thì Công ty KCN Định Quán không cung cấp khiến hồ sơ bị ách lại. Trong khi đó, hợp đồng thuê đất ghi rõ Công ty KCN Định Quán phải đảm bảo đầy đủ hạ tầng và giao đất sạch. 

Trao đổi lại, ông Nguyễn Xuân Quỳnh, Phó giám đốc Công ty KCN Định Quán cho hay, có tình trạng một số hộ dân là chủ đất cũ tranh chấp và ngăn cản các DN thi công. Khi được hỏi về hướng xử lý, ông Quỳnh cho biết, có báo cáo với chính quyền địa phương để hỗ trợ các DN.

Ông nhìn nhận, không rõ diện tích đất tranh chấp giữa các DN với hộ dân là bao nhiêu nên sẽ “về tìm hiểu rồi báo lại”. Còn việc chưa có nước sạch tại KCN là do đơn vị đối tác không thi công và cũng ngoài ý muốn của KCN (!?). 

Ông Mai Văn Nhơn, Phó trưởng BQL các KCN Đồng Nai nêu ý kiến: Công ty KCN Định Quán phải có trách nhiệm với các DN trong việc hoàn thiện hạ tầng, giải quyết tranh chấp đất, cung cấp các giấy tờ thủ tục để làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư. Nếu có khó khăn gì thì phải thay mặt các nhà đầu tư kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền chứ không đổ lỗi ngược lại. 

Ông Nhơn nhấn mạnh, Công ty KCN Định Quán phải xác định rõ mình là DN đầu tư hạ tầng cung cấp dịch vụ chứ không thể cho mình là có vai trò đứng trên các DN thuê lại đất…

Phải làm việc riêng với từng công ty

Sau cuộc gặp trên, ngày 5/1/2019, Công ty KCN Định Quán đã chủ trì cuộc họp chung với các DN thuê lại đất của mình. Tại cuộc họp này, các DN đều cho rằng nếu phía Công ty KCN Định Quán tổ chức đối thoại trước khi ra thông báo chấm dứt hợp đồng thì mọi chuyện sẽ không căng thẳng như hiện nay. Bởi mỗi DN đều có vấn đề cần trao đổi riêng... 

Ông Trần Khỏe, Giám đốc Công ty Hu Cha cho biết, ngày 13/11/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai chủ trì đi kiểm tra thực tế và xác định, quá trình DN xây dựng thì người dân là chủ đất cũ đến ngăn cản, đập phá (tức đất còn tranh chấp). Đoàn kiểm tra kết luận, DN đã chậm tiến độ nên đề nghị có đơn xin gia hạn và hoàn tất thủ tục để triển khai dự án. 

Ông Khỏe nói: “UBND huyện vẫn chỉ đạo xử lý cho xong việc tranh chấp đất. Vậy mà Công ty KCN Định Quán nói DN vi phạm sử dụng đất là không đúng. Đề nghị Công ty KCN Định Quán phải tiếp xúc riêng từng DN mới có thể quyết được”.  

Đáp lại, ông Thái Vũ Đoài, Giám đốc Công ty KCN Định Quán cho biết, đối với các dự án chậm triển khai, Công ty KCN Định Quán vẫn thu hồi đất để cho đơn vị khác hoặc chính DN đó thuê lại. Ngoài ra, Công ty KCN Định Quán cam kết sẽ chú trọng hơn việc duy tu, bảo dưỡng hạ tầng và các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, vệ sinh và môi trường để phục vụ tốt hơn cho các DN. 

Tuy nhiên, đại diện các DN đều phản đối việc Công ty KCN Định Quán chấm dứt hợp đồng và đòi tăng giá thuê cũng như phí hạ tầng. 

Lúc này ông Đoài nói, việc để các DN trễ triển khai dự án là có trách nhiệm của ban giám đốc cũ. Ban lãnh đạo mới cũng mới tiếp nhận, còn đang khắc phục rất nhiều vấn đề tồn tại. “Chúng tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng được thì sẽ ký lại hợp đồng khác được. Thanh lý rồi sẽ ký lại để hỗ trợ các DN”- ông Đoài cho biết. 

Nhiều DN đặt vấn đề phải chăng mục đích cuối cùng của Công ty KCN Định Quán muốn điều chỉnh lại giá thuê. Nếu vậy, chắc chắn giá sẽ tăng nhiều lần so với giá cũ trong hợp đồng. Nếu có tăng thì cũng phải có lộ trình hợp lý và cân nhắc vì khi đầu tư vào KCN này, nhiều DN đang thua lỗ do phải bỏ tiền vào xây dựng cơ sở hạ tầng quá nhiều. 

Trước vấn đề này, ông Đoài cho hay sẽ ngồi lại với từng DN để thỏa thuận lại từng vấn đề mà hai bên còn vướng mắc. 

Quang Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 
Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).
Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

(PLVN) - Home Credit Việt Nam vừa được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng của công ty. Đây là năm thứ hai liên tiếp Home Credit đón nhận giải thưởng ý nghĩa này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬