Hưng Nguyên, Nghệ An: Chính quyền xã “bất lực” trước tình trạng nhà “mọc” trên đất nông nghiệp

(PLO) - Nhà 4 tầng hay cửa hàng bán vật liệu xây dựng… “mọc” trên đất nông nghiệp xảy ra công khai  tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Hiện nay, toàn xã có tới 43 trường hợp được giao đất trái thẩm quyền, 7 trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp nhưng không có ai chịu trách nhiệm trước việc làm này? 
Hưng Nguyên, Nghệ An: Chính quyền xã “bất lực” trước tình trạng nhà “mọc” trên đất nông nghiệp Ảnh minh họa từ internet.

Trung tuần tháng 6/2018, phóng viên có mặt tại khu vực xóm 12, xã Hưng Trung và dễ dàng nhận thấy ngôi nhà 4 tầng đang trong quá trình hoàn thiện của gia đình ông Đặng Văn Cải. Được biết, thời điểm mới khởi công, xã có đến lập biên bản nhưng ngôi nhà vẫn cứ được xây dựng. Đến nay, ngôi nhà đã thành 4 tầng và đang chuẩn bị đưa vào sử dụng. Cách đó không xa, mảnh đất của ông Nguyễn Hữu Mỳ vốn là đất hai lúa nhưng không hiểu sao vẫn “mọc” lên 1 ngôi kiên cố, dùng kinh doanh vật liệu xây dựng. 

Trên địa bàn xã Hưng Trung không chỉ có hai trường hợp xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp nhẹ trên mà có đến 7 hộ gia đình đã và đang làm nhà, một số đã đưa vào sử dụng. Sự việc khiến nhiều người dân bức xúc và tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đều có ý kiến về vấn đề trên nhưng sự việc vẫn chưa được xử lý.  

Qua tìm hiểu được biết, năm 2006, ông Nguyễn Hữu Mỳ nộp số tiền 12 triệu đồng cho UBND xã Hưng Trung với nội dung trong phiếu thu là: thu lệ phí đất hộ làm trang trại và nuôi trồng thủy sản. Sau thời gian làm trang trại, vào tháng 4/2018 ông Mỳ làm đơn gửi UBND xã Hưng Trung xin phép xây dựng xưởng cán tôn trên diện tích đất nông nghiệp mà trước đó làm trang trại. Việc xây dựng của ông Mỳ đã không được chính quyền đồng ý nhưng ngôi nhà vẫn được “mọc” lên.  

Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã Hưng Trung thì xã đều nắm được việc xây dựng của hộ ông Mỳ, ông Cải  “Trường hợp ông Mỳ do xã đã thu số tiền 12 triệu đồng từ năm 2006, đây là việc làm của chính quyền thời kỳ trước, năm 2015 khi lên nhận chức thì sự việc đã xảy ra”- ông Hải nói.

 Ông Hải cũng thừa nhận việc thu tiền đất của xã thời kỳ đó là không đúng. Còn đối với trường hợp ông Cải, khi xã phát hiện ra việc xây nhà đã cử đoàn xuống lập biên bản, đình chỉ không cho xây dựng tiếp, nhưng gia đình không ký và cũng không chấp hành. “Do thời điểm đó đang lo cho việc bầu cử nên cũng không theo dõi sát được và đến nay ngôi nhà đã trong giai đoạn cuối cùng. Với trường hợp này xã cũng “lực bất tòng tâm”, muốn xử lý cũng khó vì ngôi nhà đã hình thành và sắp sử dụng. Còn với những cán bộ thời kỳ đó đến nay cũng đã nghỉ hưu gần hết nên việc xử lý trách nhiệm cũng khó…”- ông Hải cho biết. 

Cũng theo ông Hải, trên địa bàn xã Hưng Trung trước đây thực hiện theo nghị quyết Đảng bộ xã vận động người dân chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng chanh, trồng cam, nhiều hộ đã thực hiện. Một số hộ đã làm lán trại để trông coi, sau đó tự ý xây nhà kiên cố và nhà ở như hiện nay. Đối với một số hộ xây dựng, xã tiến hành lập biên bản nhưng hộ vi phạm không chấp hành, thậm chí có hộ còn thách thức chính quyền xã.  Lực lượng của xã có hạn nên để xử lý việc này thì xã cần có sự hỗ trợ của huyện và các lực lượng khác để đảm bảo cho việc cưỡng chế, tháo dỡ. 

Tại Kết luận thanh tra số 148 ngày 1/9/2017, UBND huyện Hưng Nguyên chỉ rõ: Việc giao đất cho người dân làm nhà ở, qua kiểm tra rà soát, tổng hợp trên địa bàn toàn xã Hưng Trung có 43 trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao đất trái thẩm quyền. Trong đó có 27 trường hợp được giao đất trước ngày 1/7/2004 và 16 trường hợp giao đất sau 1/7/2004. Tính từ ngày 1/1/2014 đến 21/12/2016 trên địa bàn xã Hưng Trung có 15 trường hợp hộ gia đình sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai, trong đó có 7 hộ xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, 5 hộ sử dụng không đúng mục đích như: san lấp mặt bằng đất nuôi trồng thủy sản sang xây lán canh, xây chuồng trại chăn nuôi, 3 hộ lấn chiếm hành lang giao thông… Đến thời điểm thanh tra làm việc có 28 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai chưa được xử lý (chưa lập biên bản, ngăn chặn kịp thời)…

Ông Ngô Phú Hàn - Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết: “Việc xây nhà trên đất nông nghiệp là vi phạm pháp luật, việc người dân phản ánh là có cơ sở và đã có trong kết luận thanh tra. Tôi sẽ yêu cầu xã Hưng Trung xử lý sự việc, không để dư luận xấu trong nhân dân, nếu thuộc trách nhiệm của ai sẽ và thông tin đến báo chí…”.

Kết luận thanh tra đã có 9 tháng, nhưng vẫn chưa có trường hợp nào bị xử lý. Những ngôi nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp vẫn “mọc” lên và dường như không gặp sự ngăn chặn gì từ phía chính quyền địa phương. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở
(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.
Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?
(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬