Hưng Hà (Thái Bình): Mập mờ chuyện thu hồi đất để cho doanh nghiệp thuê

(PLO) - Quá trình triển khai thu hồi đất nông nghiệp cho doanh nghiệp thuê, UBND thị trấn Hưng Hà (huyện Hưng Hà, Thái Bình) không giải thích rõ ràng với người dân. Trong khi đó, UBND huyện Hưng Hà lại không có quyết định thu hồi đất cụ thể khiến 61 hộ dân (khu Đồng Tu 1) liên tục gửi đơn đề nghị được đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình…
Hưng Hà (Thái Bình): Mập mờ chuyện thu hồi đất để cho doanh nghiệp thuê Khu Đồng Tu 1 từng được người dân khu canh tác, nay đã bị UBND tỉnh Thái Bình thu hồi cho doanh nghiệp thuê

61 hộ dân tại khu Đồng Tu 1 liên tiếp gửi đơn lên các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình để yêu cầu giải quyết đối với quyền lợi của họ trong việc thu hồi hàng chục nghìn mét vuông đất hai lúa từ năm 2003. Trong khi đó, ông Phạm Ngọc Dũng - Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Hà lại giải thích với người dân rằng, chỉ thu hồi tạm thời cho doanh nghiệp thuê 10 năm và chi trả tiền hỗ trợ hoa màu theo thỏa thuận với người dân bằng miệng.

Theo đó, tiền hỗ trợ hoa màu người dân được nhận tương ứng 70% số diện tích đất bị thu hồi. 30% còn lại được nhập vào ngân sách thị trấn để đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương và hàng năm UBND thị trấn sẽ thanh toán trả cho các hộ với mức 100kg thóc/sào/năm, theo đơn giá hiện hành của Nhà nước từ thời điểm thu hồi đến năm 2016…

Một hộ dân cho biết: “Thời điểm đó, 61 hộ dân không hề hay biết thông tin chính thức về việc thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp thuê sử dụng lâu dài 30 năm? Nếu chúng tôi được thông báo rõ ràng sẽ không đồng ý với mức bồi thường và cách chi trả như vậy, bởi chúng tôi cứ ngỡ sau 10 năm lại có ruộng để cấy, trồng hoa màu hoặc được các doanh nghiệp hỗ trợ chi trả thêm. Rõ ràng ở đây có sự mập mờ từ các cấp chính quyền”.  

Do đó, đến nay 61 hộ dân tại khu Đồng Tu 1, thị trấn Hưng Hà vẫn yêu cầu doanh nghiệp và chính quyền địa phương phải bồi thường, hỗ trợ thêm cho người dân hoặc thực hiện theo đúng lời hứa sau 10 năm trả lại ruộng cho dân. 

Ông Nghiêm Đình Khôi - Trưởng khu Đồng Tu 1 cho biết: “Tại thời điểm đó, ông Phạm Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn nói, thu hồi tạm 10 năm cho doanh nghiệp thuê nên lúc đó mới chỉ bồi thường, hỗ trợ về hoa màu, còn về diện tích đất thì chưa…”.

Theo Báo cáo số 41/BC-UBND của UBND huyện Hưng Hà về việc giải quyết đề nghị của 61 hộ dân khu Đồng Tu 1 thì: “UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành các quyết định thu hồi 56.464,2m2 đất để quy hoạch xây dựng cụm công nghiệp Đồng Tu. Trong đó: Thu hồi đất nông nghiệp của 61 hộ gia đình cá nhân khu Đồng Tu 1 là 47.822.5m2; thu hồi đất công ích, đất giao thông thủy lợi do UBND thị trấn Hưng Hà quản lý khoảng 8.640m2”.

“Việc trả lời của UBND huyện Hưng Hà là thiếu thuyết phục, càng thể hiện sự mập mờ, cố tình lờ đi quyền lợi người dân. Bởi trên thực tế, đến nay chúng tôi chưa hề nhận được quyết định thu hồi đất nào?”, một người dân bức xúc.

Phóng viên Báo PLVN đã làm việc với ông Nguyễn Văn Trường – Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà, nhưng cũng chưa giải thích được vì sao không có các quyết định thu hồi đất đối với các hộ dân? “Anh em đang bàn bạc tìm cách giải quyết hợp lý nhất cho người dân” - ông Trường cho biết. 

Ông Trần Ngọc Tuấn – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình lý giải: “Thứ nhất, tại thời điểm đó UBND huyện Hưng Hà không ra các quyết định thu hồi đất của từng hộ dân là thiếu sót, do đó phải nhận trách nhiệm sửa sai  và công khai nhận lỗi trước người dân. Thứ hai, về bồi thường thì huyện Hưng Hà cần phải xem xét lại, bồi thường như vậy đã đúng chưa, vì thời điểm đó tính bồi thường khác với thời điểm bây giờ”. 

Như vậy, để đảm bảo quyền lợi cho 61 hộ dân, UBND huyện Hưng Hà cần có trách nhiệm giải quyết những yêu cầu chính đáng của người dân, đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, chỉ có như vậy người dân mới yên ổn làm ăn, tin tưởng vào sự lãnh đạo của chính quyền nơi đây. 

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬