Hóc Môn (TP HCM): Nghi án chiếm đoạt nhà đất bằng “hợp đồng giả cách”

(PLVN) - Phản ánh đến PLVN, bà Võ Thị Lưu (ngụ quận 10, TP HCM) kêu cứu về việc bị một nhóm người lạ mặt xâm phạm chỗ ở, hủy hoại tài sản là căn nhà ở số 30B3, ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn. Căn nhà trên nằm trên thửa đất đang tranh chấp.
Hóc Môn (TP HCM): Nghi án chiếm đoạt nhà đất bằng “hợp đồng giả cách” Bà Lưu phản ánh có trình báo nhưng cán bộ chức năng “mềm mỏng” nên nhóm giang hồ vẫn hủy hoại căn nhà của bà.

Theo bà Lưu, vào năm 2018, có làm ăn với đối tượng Vũ Bảo Trinh (hiện đang bị tạm giam điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản); và Trinh nhận bà làm mẹ nuôi.

“Trinh có mượn tôi sổ đỏ 4 thửa đất số 126, 322, 325, 328 tờ bản đồ số 6, xã Tân Hiệp với diện tích 8.342 m2 để cầm cố tạm cho Nguyễn Thị Thanh Tâm lấy tiền làm ăn. Số tiền vay mượn là 1 tỷ. Tuy nhiên, Tâm và Trinh yêu cầu tôi ra phòng công chứng để ký hợp đồng chuyển nhượng số 5225, 5226, 5228, 5229 cho một người tên Đoàn Viết Sáng với tổng số tiền chuyển nhượng là 1 tỷ (mỗi hợp đồng chuyển nhượng với giá 250 triệu) bằng đúng số tiền Trinh vay. Họ nói hợp đồng mua bán chỉ để làm tin, “giả cách” chứ không có thật”, bà Lưu trình bày.

Chứng minh hợp đồng mua bán giữa bà Lưu và ông Sáng là “giả cách”, bà Lưu nói diện tích 8.342 m2 đất nêu trên có giá trị 40 tỷ nhưng chỉ chuyển nhượng 1 tỷ.

Sau đó, khoản vay giữa Trinh và bà Tâm đã được xử lý xong. Bà Lưu yêu cầu ông Sáng, bà Tâm phải hủy bỏ 4 hợp đồng chuyển nhượng trên. Những người này bị bà Lưu tố cáo không thực hiện và lộ dấu hiệu “lừa đảo”, chiếm đoạt tài sản của bà.

Một chứng cứ khác mà bà Lưu đưa ra để chứng minh hợp đồng mua bán với ông Sáng là “giả cách”, là trên đất có căn nhà cấp 4 xây từ năm 2011. Tuy nhiên, trong hợp đồng mua bán đều ghi “không có tài sản gắn liền trên đất”.

Để đăng ký biến động cho diện tích 8.342 m2, một nhóm người bị bà Lưu cáo buộc có hành động tự ý xông vào, đập phá nhằm làm căn nhà “biến mất”. Vì theo quy định pháp luật, khi kiểm tra hiện trạng, phát hiện có căn nhà trên thực tế nhưng không có nêu trong hợp đồng mua bán thì việc đăng ký biến động sẽ không được thực hiện.

Bà Lưu tố cáo: “Ngày 23/4, một nhóm người kéo vào nhà tôi, đập phá tài sản. Tôi gọi điện trình báo, công an xã đến nhưng không lập biên bản mà ra về. Ngày hôm sau, hơn 20 người lạ mặt, xăm trổ, cầm theo hung khí xông vào nhà tôi, dỡ mái, đập tường và khóa trái cửa. Đồ đạc và vật dụng của tôi bị chiếm đoạt. Công an xã vào tiến hành lập biên bản, thu giữ tang vật thì nhóm này bỏ đi. Liên tiếp nhiều ngày sau, nhóm này tiếp tục thực hiện hành vi xâm phạm chỗ ở, đập phá đồ đạc”. Bà Lưu còn cho rằng lực lượng chức năng địa phương “mềm mỏng” khiến nhóm người lạ lộng hành.

Nhằm làm rõ thông tin, PV tìm đến xã Tân Hiệp. Trung tá Nguyễn Văn Tâm, Trưởng Công an xã Tân Hiệp cho biết đã nhận được tin tố giác tội phạm và xác minh làm rõ. Ông Trung nói đang củng cố hồ sơ để chuyển lên Công an huyện Hóc Môn theo thẩm quyền.

Còn ông Trần Văn Trung, Chủ tịch UBND xã nói đã nắm được thông tin và hướng dẫn các bên khởi kiện ra tòa để giải quyết tranh chấp dân sự. Về những vấn đề đập phá nhà cửa, đồ đạc, ông đã yêu cầu công an xã xác minh, trả lời bà Lưu.

LS Nguyễn Cao Đạt (Đoàn LS TP HCM) cho biết: “Sự việc trên, nếu hai bên tranh chấp thì phải đưa ra tòa án. Những hành vi ngang nhiên hủy hoại, đập phá căn nhà trên đều là vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ thiệt hại mà các đối tượng có thể bị xử lý hành chính hay hình sự về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác”.

Giang Tiến
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬