Hải Phòng: Ai “bảo kê” cho việc chiếm dụng gần 7 hecta đất nông nghiệp tại phường Đằng Lâm?

(PLO) - Hoạt động san lấp, chiếm giữ đất nông nghiệp trái phép tại phường Đằng Lâm (quận Hải An) kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên, chính quyền địa phương dường như "bó tay" trước vi phạm có tính chất “lộ thiên” này.
Hải Phòng: Ai “bảo kê” cho việc chiếm dụng gần 7 hecta đất nông nghiệp tại phường Đằng Lâm? Máy xúc tiến hành san lấp đất tại khu vực Bến Láng

Vi phạm "lộ thiên"

Theo phản ánh của người dân địa phương, suốt 3 năm qua, khu vực xứ đồng Bến Láng, thuộc tổ dân phố Trung Hành 5, phường Đằng Lâm, quận Hải An diễn ra việc san lấp đất nông nghiệp trên quy mô lớn.

Khu đất nông nghiệp có diện tích nhiều héc-ta này nằm ở vị trí “đắc địa” tại phường Đằng Lâm và việc san lấp trái phép diễn ra công khai, rầm rộ. Chỉ sau 1 thời gian ngắn, khu đất trên đã hoàn toàn “biến dạng”. Nhiều khu vực được đào ao thả cá, hàng loạt công trình nhà tạm, khu sinh vật cảnh “mọc” lên.

Máy ủi san lấp tại đầu ao Bến Láng

Được biết, theo đơn đề nghị sao trích lục diễn biến nguồn gốc sử dụng đất do vợ chồng ông Nguyễn Minh Tuấn và bà Nguyễn Thị Phượng (trú tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng) gửi UBND phường Đằng Lâm, phần diện tích đất khoảng 6,8 hecta nói trên thuộc sở hữu của ông Tuấn, bà Phượng và nhận chuyển nhượng từ ông Bùi Quang Thiêm (trú tại Trung Hành, phường Đằng Lâm).

Tuy nhiên, theo xác minh từ phía UBND phường Đằng Lâm thể hiện tại báo cáo số 98/BC-UBND ngày 20/7/2016 gửi UBND quận Hải An, toàn bộ diện tích đất trên nằm trong quy hoạch giao đất cho công dân làm nhà ở (QH5) và khu vực lân cận tại xứ đồng Bến Láng, tổ dân phố Trung Hành 5, phường Đằng Lâm.

Theo đó, tổng diện tích thu hồi để phục vụ dự án là gần 17 hecta, trong đó đã thu hồi và bồi thường được diện tích đất là hơn 9 hecta, diện tích còn lại chưa thu hồi là 7,6 hecta. Toàn bộ diện tích là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Hiện trạng khu đất sau khi san lấp

Qua kiểm tra cho thấy, ông Bùi Quang Thiêm đã chiếm dụng diện tích lớn đất nông nghiệp gồm 2 phần đất: phần thuộc sở hữu của các hộ gia đình chưa nhận tiền bồi thường để bàn giao đất cho dự án và phần diện tích đã bồi thường - bàn giao cho UBND phường Đằng Lâm quản lý. Tuy nhiên, mặc dù sử dụng đất sai mục đích: tự ý đào ao thả cá, xây dựng công trình nhà tạm và trồng cây, sinh vật cảnh khi chưa được sự đồng ý của cơ quan quản lý và các chủ sử dụng đất, nhưng ông Thiêm không bị xử lý theo quy định pháp luật. Ông này tiếp tục chuyển nhượng diện tích đất nói trên bất hợp pháp cho ông Tuấn và bà Phượng. 

Đề nghị công an vào cuộc

Từ 2016 đến nay, gia đình ông Bùi Quang Thiêm và vợ chồng ông Nguyễn Minh Tuấn vẫn ngang nhiên sử dụng trái phép toàn bộ diện tích này đồng thời lén lút chở đất, tự ý san lấp mặt bằng.

Qua phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã có đôi lần xử lý các đối tượng vận chuyển, đổ đất cát, vôi thầu gạch vỡ. Ngày 14/3/2017, UBND phường Đằng Lâm phối hợp với công an phường Đằng Lâm đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính với hành vi lôi kéo bùn, đất cát ra đường giao thông gây mất an toàn và vệ sinh môi trường, ban hành quyết định xử phạt hành chính với số tiền 2 triệu đồng đối với ông Đặng Văn Tiến.

 Ngày 22/3/2017, Phòng cảnh sát Môi trường (Công an TP Hải Phòng) đã phối hợp với UBND phường Đằng Lâm, Công an phường Đằng Lâm phát hiện, lập hồ sơ vi phạm trong hoạt động xây dựng và quyết định xử phạt hành chính với số tiền 2 triệu đồng đối với ông Lê Văn Mạnh. Tiếp đó, ngày 20/6/2018, UBND phường Đằng Lâm tiếp tục phát hiện, lập hồ sơ vi phạm trong hoạt động xây dựng và quyết định xử phạt hành chính với số tiền 3.750.000 đồng với ông Trần Thanh Tùng về việc san lấp trái phép trên đất nông nghiệp.

Như vậy, có thể thấy, những người "làm thuê" chở đất, đá về san lấp đất nông nghiệp đã bị xử phạt hành chính. Vậy vì sao những người ngang nhiên chiếm dụng trái phép diện tích "khủng" này lại vẫn "nhởn nhơ" ngoài vòng pháp luật?

 Ông Đinh Văn Khánh, Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm cho biết, nhiều lần UBND phường Đằng Lâm đề xuất UBND quận Hải An chỉ đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường, Phòng quản lý đô thị, Đội thanh tra xây dựng số 3 làm rõ các hành vi vi phạm về công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại khu vực xứ đồng Bến Láng, tổ dân phố Tây Trung Hành 5. Không chỉ vậy, Phường cũng đề nghị Công an quận Hải An vào cuộc điều tra xem xét, xử lý vi phạm trong việc chuyển nhượng bất hợp pháp giữa ông Bùi Quang Thiêm và vợ chồng ông Nguyễn Minh Tuấn theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn "dậm chân tại chỗ".

7 hecta đất nông nghiệp tại phường Đằng Lâm đang bị xâm phạm nghiêm trọng giữa thanh thiên bạch nhật

Điều đáng nói, ngoài xứ đồng Bến Láng, còn nhiều khu vực đất nông nghiệp tại phường Đằng Lâm xảy ra tình trạng san lấp trái phép và "hô biến" thành đất ở, đất kinh doanh, dịch vụ. Điều này một phần cho thấy công tác quản lý nhà nước trên địa bàn "có vấn đề".

Để tìm hiểu về hướng xử lý của UBND quận Hải An về vụ việc có tính chất nghiêm trọng nói trên, PV báo Pháp Luật Việt Nam có liên hệ với ông Phạm Chí Bắc, Chủ tịch UBND quận Hải An. Tuy nhiên, PV báo Pháp Luật Việt Nam không nhận được phản hồi.

Dư luận đặt câu hỏi: Ai đã "bảo kê" cho việc chiếm dụng đất nông nghiệp trái phép trên địa bàn phường Đằng Lâm suốt thời gian qua? Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND quận Hải An, UBND TP Hải Phòng, Công an TP Hải Phòng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm về hành vi chiếm giữ, sử dụng đất trái phép của các đối tượng nêu trên.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đội tuyển UAE sa thải HLV Jorge Pinto

Đội tuyển UAE sa thải HLV Jorge Pinto
(PLVN) - Tại cuộc họp mới đây của LĐBĐ UAE, quyết định chấm dứt hợp đồng của HLV người Colombia đã được thông qua. Và nhiều khả năng, người tiếp theo được nhắm đến cho băng ghế huấn luyện sẽ là nhà cầm quân người Croatia Zoran Mamic. 

Suất cơm 2000 đồng ấm tình ở quán Yên Vui xứ Nghệ

Suất cơm 2000 đồng ấm tình ở quán Yên Vui xứ Nghệ
(PLVN) - Mong muốn mang đến cho bệnh nhân nghèo, người lao động khó khăn một bữa cơm đầy đủ dưỡng chất, quán cơm Yên Vui được mở ra với tâm niệm bất cứ ai bước chân vào đây cũng tìm thấy sự yên vui. Để những người đến ăn không mặc cảm, quán chỉ lấy mỗi suất cơm 2000 đồng.

Huyền bí núi Tà Lơn - (Bài 1): Những chuyện ly kì trên ngọn núi được mệnh danh “Thánh địa” của giới tu hành

Huyền bí núi Tà Lơn - (Bài 1): Những chuyện ly kì trên ngọn núi được mệnh danh “Thánh địa” của giới tu hành
(PLVN) - Núi Tà Lơn thuộc tỉnh Kampot, Campuchia, từ lâu được xem là nơi hội tụ tinh hoa trời đất, là “Thánh địa” linh thiêng của các bậc tu hành, luyện phép. Các đạo sĩ, pháp sư, nhà tu hành tìm đến thượng sơn để đạt cảnh giới của sự giác ngộ và đắc đạo. Những hang động cheo leo bên vách núi, những tảng đá nhiều hình thù kỳ quái, mây mù vần vũ bốn phương…làm cho nơi này càng thêm huyền bí.

Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích

Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích
(PLVN) - Cũng như Sushi, Sashimi là một món ăn truyền thống và phổ biến của người dân Nhật Bản. Nếu như một lần trong đời, các bạn có dịp ghé thăm đất nước hoa Anh Đào xinh đẹp và thơ mộng này mà không nếm thử mùi vị của Sashimi thì thật là đáng tiếc. Đặc biệt là món Basashi- sashimi thịt ngựa sống. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 4): Nỗ lực vì một nền nông nghiệp tuần hoàn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 4): Nỗ lực vì một nền nông nghiệp tuần hoàn
(PLVN) - Người dân Bắc cực ở Lapland (Phần Lan) đã nghiên cứu các mô hình canh tác, chăn nuôi, khai thác nông sản và mô hình quản lý quỹ đất, kinh doanh nông sản từ rất sớm. Việc này nhằm tối đa hoá sản lượng từ một khu vực đất khai hoang hạn chế, trong một môi trường khí hậu khắc nghiệt, duy trì được cuộc sống người dân khi xảy ra biến cố môi trường do các tác động của biến đổi khí hậu. 

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ về quê, Quang Vinh trở lại sân khấu, Trương Quỳnh Anh vui vẻ hội ngộ Tim

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ về quê, Quang Vinh trở lại sân khấu, Trương Quỳnh Anh vui vẻ hội ngộ Tim
(PLVN) - Quang Vinh trở lại với MV khủng sau thời gian dài vắng bóng; Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà trở về quê hương sau 10 ngày đăng quang; Trương Quỳnh Anh vui vẻ hội ngộ Tim, khung ảnh 3 người cùng đón Giáng sinh gây xúc động; MC VTV Lan Phương đã hé lộ món quà Huỳnh Anh tặng trước khi cưới...

Cần can thiệp sớm để giảm tỷ lệ mù lòa

Cần can thiệp sớm để giảm tỷ lệ mù lòa
Hiện nay, Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém. Trên 80% tỷ lệ người mù ở Việt Nam có thể phòng, chữa được nhưng một số người chưa ý thức được việc khám, can thiệp sớm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬