Diễn biến vụ “quyết tạm giam người mắc trọng bệnh”: Công an tỉnh Bình Thuận nói gì?

(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh việc ông Phùng Thạch Đông (sinh năm 1967, ngụ xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”, dù liên tiếp phải nhập viện cấp cứu, sử dụng thuốc từ bên ngoài trại giam. Theo quy định, tội danh này không nhất thiết phải tạm giam và ông Đông đang mắc bệnh, gia đình nhiều lần có đơn xin cho tại ngoại chữa bệnh. Xét theo khía cạnh nhân đạo nhân văn, đề nghị này là hợp lý hợp tình, thế nhưng đề nghị này vẫn không được cơ quan tố tụng địa phương chấp nhận. PLVN sau đó đã đưa vấn đề gửi tới Công an tỉnh Bình Thuận, đề nghị giải thích, trả lời.
Diễn biến vụ “quyết tạm giam người mắc trọng bệnh”: Công an tỉnh Bình Thuận nói gì? Ông Đông thời điểm nhập viện cấp cứu lần 1

Mới đây, Thượng tá Lê Trung Thành, Phó Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã có cuộc làm việc với Báo PLVN. Thông tin từ cuộc làm việc cho thấy Công an huyện Bắc Bình đã có những báo cáo chưa đầy đủ lên công an tỉnh.

Đối với vấn đề tại sao ông Đông bị tạm giam. Thượng tá Thành cho rằng: “Ngày 8/5, Công an huyện Bắc Bình ra lệnh bắt tạm giam ông Đông tại xã Sông Lũy. Vì hành vi của ông Đông gây thương tích cho người khác tỷ lệ thương tích là 11%. Và trong trường hợp này là gây thương tích cho người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân nên rơi vào khoản 2 tội “Cố ý gây thương tích” nên mới áp dụng biện pháp tạm giam”.

“Lúc bắt tạm giam thì sức khoẻ ông Đông bình thường. Tuy nhiên khi làm thủ tục bàn giao cho nhà tạm giữ thì ông Đông bị cao huyết áp, cơ quan điều tra mới đưa ông Đông đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Bình Thuận và chuyển lên Bệnh viện An Phước (Thành phố Phan Thiết). Sau khi bệnh ổn định, Bệnh viện An Phước cho xuất viện. Đây là quyền của bệnh viện và bác sĩ điều trị. Cơ quan điều tra không can thiệp vào quá trình điều trị. Còn một lần nhập viện nữa, ở Bệnh viện An Phước về thì một thời gian sau lại lên cao huyết áp”.

Phóng viên hỏi công an tỉnh có nắm được lần nhập viện thứ hai của ông Đông là vào thời gian nào, bao nhiêu ngày, Thượng tá Thành nói: “Chúng tôi chưa nắm cụ thể”.

Như vậy công an tỉnh chưa nắm được hoặc chưa được báo cáo về thời gian nhập viện lần thứ hai của ông Đông. Theo đó ông Đông nhập viện lần hai tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận từ ngày 16/5 đến ngày 20/5. Thậm chí nhà tạm giữ không có đủ thuốc cho ông Đông điều trị nên phải gửi giấy ra ngoài cho gia đình bị can mua thuốc đến nay là ba lần.

Như PLVN đã phản ánh, ngay cả Viện kiểm sát huyện Bắc Bình cũng không nắm rõ thực tế này trong vụ án, chưa rõ do Viện kiểm sát huyện Bắc Bình chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong kiểm sát vụ án, hay bị cơ quan điều tra huyện “giấu thông tin”.

PV tiếp tục đặt vấn đề ông Đông bị trọng bệnh, thường xuyên nhập viện và phải dùng thuốc điều trị từ bên ngoài. Ông Đông còn có tiền sử bệnh tim do cao huyết áp và thiếu máu cục bộ hở 2 lá 1/4; bệnh gan nhiễm mỡ, nang nhỏ thận phải… Ông Đông có nơi cư trú rõ, nhân thân tốt, phạm tội lần đầu. Do đó cần xem xét có nhất thiết phải tạm giam hay không?

Thượng tá Thành cho rằng: “Ông Đông trong quá trình điều tra chưa thành khẩn khai báo, có dấu hiệu tẩu tán tang vật, xúi giục người khác khai báo gian dối nên xét phải tạm giam để điều tra xét xử. Đó là về phía ý kiến của cơ quan điều tra.

Còn vụ án đang trong quá trình điều tra làm rõ các hành vi này. Tẩu tán tang vật là con dao hoặc vật gây ra vết thương cho nạn nhân. Cơ quan điều tra tìm mọi cách nhưng chưa thu được, tại hiện trường thì không có. Bây giờ phải phụ thuộc vào thái độ hợp tác của ông Đông thôi”.

Các loại thuốc gia đình phải mua gửi vào theo yêu cầu của người từ trong trại giam

Lý do mà Cơ quan điều tra đưa ra như trên lại khác với lý do viện kiểm sát huyện Bắc Bình đưa ra trước đó. Theo đó Viện kiểm sát không hề cho rằng ông Đông bị tạm giam vì những lý do nêu trên, mà là do ông Đông “tẩu tán phương tiện liên quan đến vụ án”. Tức là ông Đông lấy 2 biển số xe tải gắn vào xe và xe đã di chuyển khỏi nơi vi phạm. Qua trả lời này, có thể thấy rằng dù cùng là một vụ án, nhưng cơ quan điều tra và viện kiểm sát lại có những dấu hiệu “bất nhất”.

Thượng tá Thành cho rằng: “ông Đông có được tại ngoại hay không thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát. Việc thay đổi hoặc huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn là do viện kiểm sát huyện Bắc Bình giải quyết. Còn cơ quan điều tra thực hiện theo những lệnh đã được phê chuẩn từ viện kiểm sát”.

PLVN cũng đã liên hệ làm việc với viện kiểm sát huyện Bắc Bình để làm rõ sự việc, tuy nhiên các cán bộ tại đây cho rằng “lãnh đạo đi vắng” và đề nghị phóng viên để lại các câu hỏi.  

Trở lại với người bệnh, theo tóm tắt bệnh án, ông Đông nhập viện cấp cứu lần thứ hai ở Khoa Cấp cứu hồi sức Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Bình Thuận vào ngày 16/5. Sau đó được chuyển sang Khoa Nội. Tình trạng khi nhập viện là sốt, tăng huyết áp, sưng đau bàn chân. Ông Đông được xác định có tiền sử bệnh tăng huyết áp, bệnh gút.

Bệnh phát cách ngày nhập viện hai ngày với sưng đau hai bàn chân, sốt, đau đầu, chóng mặt, nghĩa là phát bệnh từ ngày 14/5 (sau khi xuất viện tại Bệnh viện An Phước một ngày – NV). Xuất viện vào ngày 20/5, ông Đông vẫn được xác định là viêm khớp, tăng huyết áp. Vợ ông Đông cho biết: “Gia đình tiếp tục tha thiết xin được cho ông Đông tại ngoại để chữa bệnh. Mong các cơ quan tố tụng xem xét đến lý, nhưng cũng xem xét cả chuyện tình người”.

Nhiều bất thường trong lời khai nạn nhân:

Ngày 26/4, giữa ông Đông xô xát với anh Ngô Minh Hoàng – Xã đội trưởng xã Sông Lũy vì bức xúc bị anh Hoàng tháo biển số xe tải của nhà mang đi. Thượng tá Thành cho rằng: “Trong quá trình điều tra, trên cơ sở dấu vết thương tích để lại trên mặt anh Hoàng, cơ quan điều tra cho rằng vết thương của anh Hoàng là do ông Đông dùng vật sắc gây nên”.

Để giải thích vì sao có vết thương đó, Thượng tá Thành viện dẫn nội dung đơn tố cáo của anh Hoàng: “…Chưa kịp chống xe Honda thì tôi nghe tiếng cửa xe bán tải vang lên, tôi quay lại thì thấy ông Đông đứng sau lưng, dùng dao bấm có mũi nhọn, màu trắng, dài khoảng 1 ngón tay. Và đâm từ phía sau đâm tới. Do tôi phản xạ, quay lại thì bị đâm trúng vào má phải… Tôi ngó lại thấy ông Đông mở cửa xe lấy ra một cây kiếm Nhật, có bao kiếm… Cây kiếm dài khoảng 1m, trắng tinh và có mũi nhọn. Ông Đông tiếp tục rượt tôi chém…”.

Tuy nhiên, lời tố cáo trên có sự mâu thuẫn với trả lời trước đây của anh Hoàng với PV. Anh Hoàng nói rằng bị ông Đông từ sau đâm tới, phản xạ quay mặt lại thì trúng má. Anh Hoàng ôm mặt, té xuống. Và nói rằng không biết bị đâm bằng vật gì, chỉ nghi là dao bấm.

Phóng viên đặt câu hỏi vì sao sắp bị đâm mà nạn nhân còn có trí nhớ “phi thường” mô tả rõ từ màu sắc, kích thước, mũi nhọn như thế? Vì sao bị tấn công từ phía sau và phản xạ quay mặt lại trúng dao mà vẫn kịp nhận biết rõ như thế? Cơ chế hình thành vết thương như thế nào? Thượng tá Thành trả lời: “Những tình tiết đó, cơ quan điều tra đang thụ lý vụ án, trách nhiệm là phải làm rõ những tình tiết này. Lời khai của bị can và lời khai của bị hại phải được điều tra cho chính xác”.

Phóng viên cũng đặt vấn đề việc quy kết ông Đông gây thương tích cho người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân cũng cần phải xem xét lại. Nạn nhân thi hành công vụ gì? Được ai phân công? Bằng miệng hay bằng văn bản? Nạn nhân nói rằng được Chủ tịch xã yêu cầu tháo biển số xe tải người khác, như vậy có trái luật? Có phải hành vi trái luật này gây nên sự bức xúc và xảy ra xô xát?  

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?
(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?
Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

(PLVN) - Thời điểm cuối hè, đầu thu là mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt phải nhập viện tăng. Đặc biệt là trẻ em được nghỉ đi chơi hay do tính hiếu kỳ hay chọc phá tổ ong và bị ong đốt phải nhập viện.

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già
(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”
(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.
Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…
(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 
“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học
(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 
Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬