Diễn biến bài 'nghiệt ngã vụ án bị xã đội trưởng tháo biển số xe': Nghi vấn kích động tạo vụ án mới hòng 'mặc cả' một vụ án khác

(PLVN) - Trong vụ án ông Phùng Thạch Đông (SN 1967, ngụ xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình, Bình Thuận) bị xác định gây thương tích cho Xã đội trưởng Ngô Minh Hoàng như số báo trước PLVN đã phản ánh, nguyên nhân sâu xa từ đâu? Vào cuộc tìm hiểu, phát hiện trước đây vị xã đội trưởng từng bị con ông Đông tố cáo.
Anh Dũng lúc bị người quen của xã đội trưởng chém Anh Dũng lúc bị người quen của xã đội trưởng chém

Con bị chém, cha bị khiêu khích 

Nạn nhân trong vụ án trước chính là anh Phùng Thanh Dũng (SN 1987, con trai ông Đông). Theo đó, doanh nghiệp Phùng Gia của nhà anh Dũng nhận thầu phụ một số hạng mục tại Dự án điện năng lượng mặt trời Sông Lũy. Trong quá trình thi công, khoảng tháng 10/2018, Trương Minh Độ (SN 1990, ngụ thôn 1, xã Sông Lũy) và đồng bọn đặt vấn đề muốn yên ổn làm ăn thì anh Dũng phải chung tiền “bảo kê” 30 triệu đồng/tháng.

Từ ngày 15/11/2018 đến 15/2/2019, anh Dũng đã nhiều lần đưa tiền cho Độ, tổng cộng 100 triệu. Ngày 16/2/2019, Độ tăng tiền bảo kê lên 50 triệu/tháng. Anh Dũng không đồng ý thì Độ đe doạ, cùng đồng bọn nhiều lần kéo đến nhà, công trường, buộc anh Dũng đưa tiền.

Khoảng 18h30 ngày 26/2, Độ cùng Phạm Trường Phụng (SN 1980, ngụ thôn Hoà Bình) và một đối tượng khác cầm hung khí đến nhà chém anh Dũng gây thương tích. Độ và Phụng sau đó bị bắt tạm giam để điều tra tội “Cố ý gây thương tích”.

Anh Dũng cho rằng: “Thương tích của tôi rất nặng nhưng một số người có thẩm quyền cố tình làm nhẹ đi. Tôi nghe công an thông báo chỉ có 11%. Chuyện này tôi đang khiếu nại và xin giám định lại”.

Vậy vị xã đội trưởng liên quan thế nào đến Độ, Phụng và nhiều thanh niên đang làm bảo vệ trong Dự án điện năng lượng mặt trời Sông Lũy? Anh Dũng cho rằng: “Chính ông Hoàng là người đưa Độ vào làm bảo vệ. Ở đây nhiều người biết Độ là đối tượng bảo kê gái bán dâm, bảo kê các quán Karaoke, chẳng lẽ xã đội trưởng lại không biết. Khi tôi không chịu chung tiền bảo kê, Độ liên tiếp cho đàn em đuổi đánh công nhân của tôi ở trong công trường. Ví dụ ngày 19/2/2019, khi Độ cùng vài chục đối tượng cầm hung khí đến công trường đập phá, đe doạ, đuổi công nhân của tôi. Sau đó công an xã tới, vị xã đội trưởng cũng tới nhưng không có động thái ngăn cản. Thậm chí xã đội trưởng còn cười đùa với nhóm của Độ. Tôi đã từng làm đơn tố cáo xã đội trưởng vấn đề này. Có thể ông Hoàng ghét gia đình tôi từ đó”.

Diễn biến bài 'nghiệt ngã vụ án bị xã đội trưởng tháo biển số xe': Nghi vấn kích động tạo vụ án mới hòng 'mặc cả' một vụ án khác ảnh 1
Đoạn đường nơi xảy ra vụ việc giữa ông Đông và xã đội trưởng

Trước những tố cáo này, vị xã đội trưởng thừa nhận là người đưa Độ và một số người vào Dự án làm bảo vệ, lý giải việc đưa những người này vào làm là vì Dự án có nhu cầu và “là người cùng thôn, không có việc làm”.

Tuy nhiên, vị xã đội trưởng cho rằng: “Tôi và Dũng cùng anh trai Dũng chơi rất thân, chưa từng mâu thuẫn. Việc tôi không can thiệp khi thấy hai nhóm rượt nhau ở công trường là do lúc đó hết giờ hành chính, tôi lên coi bạn bè làm việc ra sao, thấy hai nhóm đang rượt nhau nhưng là xã đội trưởng đâu có thẩm quyền can thiệp xử lý. Với lại lúc đó chưa có gì xảy ra”. 

Lời “gạ gẫm” bất ngờ

Gia đình anh Dũng cho rằng có mối liên hệ mật thiết giữa vụ án anh Dũng bị chém, với vụ việc ông Đông bị cáo buộc gây thương tích cho vị xã đội trưởng.

Theo anh Dũng, sau khi Độ bị bắt, nhiều lần gia đình anh bị áp lực phải làm đơn bãi nại. “Chúng tìm cách khiêu khích, đập phá biển hiệu công ty, chặn xe… tóm lại là dùng nhiều thủ đoạn để chúng tôi có thể không kiểm soát được hành vi. Trong vụ ba tôi với Hoàng, chúng tôi đã dính vào bẫy. Vì sao tôi nói thế? Vì sau khi ba tôi bị bắt, có người gọi điện thoại hẹn gặp anh trai tôi. Người này nói nếu gia đình làm đơn bãi nại cho Độ thì họ sẽ có cách làm cho xã đội trưởng bãi nại cho ba tôi và ba tôi khỏi bị tạm giam”.

Trở lại câu chuyện ông Đông hiện đang bị bệnh nặng nhưng không được tại ngoại, Luật sư (LS) Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn LS TP HCM), nhận định: “Tạm giam là biện pháp nhằm hạn chế việc thông cung với đồng phạm, phi tang chứng cứ hoặc tìm cách trốn tránh, cản trở điều tra, xét xử. Ông Đông bệnh nặng, mới giam được 1 tháng đã 2 lần nhập viện cho thấy tình trạng bệnh rất nghiêm trọng cần được điều trị. Ông Đông thuộc trường hợp “bệnh nặng”, được quy định tại khoản 4 Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015. Nếu CQĐT lấy lý do ông Đông không nhận tội để tạm giam thì càng không thuyết phục. Luật quy định rất rõ, bị can, bị cáo không cần chứng minh mình vô tội, không buộc phải khai những gì chống lại mình. Theo tôi, việc tạm giam ông Đông của CQĐT là áp dụng chưa đúng đối tượng”.

Diễn biến bài 'nghiệt ngã vụ án bị xã đội trưởng tháo biển số xe': Nghi vấn kích động tạo vụ án mới hòng 'mặc cả' một vụ án khác ảnh 2
Hồ sơ bệnh án cho thấy ông Đông có tiền sử bệnh tim do cao huyết áp và thiếu máu cục bộ hở 02 lá 1/4; bệnh gan nhiễm mỡ…

Đồng quan điểm, LS Hứa Thị Thảo (Đoàn LS TP HCM) giải thích: “Cần cho ông Đông tại ngoại để chữa bệnh ngay, tránh những trường hợp xấu nhất. Bởi trong trại tạm giam, môi trường, thuốc men khá hạn chế. Bệnh ông Đông dễ bộc phát nhất thời thì nguy hiểm cho tính mạng”.

“Nếu gia đình đã gửi đơn bảo lãnh mà không được trả lời thì làm đơn khiếu nại đến các cấp cao hơn. Trong việc cho ông Đông tại ngoại, VKS cùng cấp cũng có trách nhiệm. Vì VKS sẽ là cơ quan giám sát việc thực thi pháp luật của CQĐT”.

LS Nguyễn Văn Dũ (Đoàn LS TP HCM), người bào chữa cho ông Đông kể: “Trong buổi tiếp xúc với ông Đông ngày 29/5, tôi nhận thấy ông Đông đi đứng không bình thường, một chân bị yếu. Tôi đã làm đơn đề nghị cho ông Đông tại ngoại nhưng chưa thấy phản hồi. Tôi sẽ tiếp tục khiếu nại”.

Trước việc tạm giam ông Đông có dấu hiệu không hợp tình hợp lý, VKS các cấp nói gì? Tình trạng bệnh của ông Đông ra sao mà Bệnh viện An Phước đề nghị buộc phải nhập viện để điều trị?

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.