Diễn biến bài 'nghiệt ngã vụ án bị xã đội trưởng tháo biển số xe': Nghi vấn kích động tạo vụ án mới hòng 'mặc cả' một vụ án khác

(PLVN) - Trong vụ án ông Phùng Thạch Đông (SN 1967, ngụ xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình, Bình Thuận) bị xác định gây thương tích cho Xã đội trưởng Ngô Minh Hoàng như số báo trước PLVN đã phản ánh, nguyên nhân sâu xa từ đâu? Vào cuộc tìm hiểu, phát hiện trước đây vị xã đội trưởng từng bị con ông Đông tố cáo.
Anh Dũng lúc bị người quen của xã đội trưởng chém Anh Dũng lúc bị người quen của xã đội trưởng chém

Con bị chém, cha bị khiêu khích 

Nạn nhân trong vụ án trước chính là anh Phùng Thanh Dũng (SN 1987, con trai ông Đông). Theo đó, doanh nghiệp Phùng Gia của nhà anh Dũng nhận thầu phụ một số hạng mục tại Dự án điện năng lượng mặt trời Sông Lũy. Trong quá trình thi công, khoảng tháng 10/2018, Trương Minh Độ (SN 1990, ngụ thôn 1, xã Sông Lũy) và đồng bọn đặt vấn đề muốn yên ổn làm ăn thì anh Dũng phải chung tiền “bảo kê” 30 triệu đồng/tháng.

Từ ngày 15/11/2018 đến 15/2/2019, anh Dũng đã nhiều lần đưa tiền cho Độ, tổng cộng 100 triệu. Ngày 16/2/2019, Độ tăng tiền bảo kê lên 50 triệu/tháng. Anh Dũng không đồng ý thì Độ đe doạ, cùng đồng bọn nhiều lần kéo đến nhà, công trường, buộc anh Dũng đưa tiền.

Khoảng 18h30 ngày 26/2, Độ cùng Phạm Trường Phụng (SN 1980, ngụ thôn Hoà Bình) và một đối tượng khác cầm hung khí đến nhà chém anh Dũng gây thương tích. Độ và Phụng sau đó bị bắt tạm giam để điều tra tội “Cố ý gây thương tích”.

Anh Dũng cho rằng: “Thương tích của tôi rất nặng nhưng một số người có thẩm quyền cố tình làm nhẹ đi. Tôi nghe công an thông báo chỉ có 11%. Chuyện này tôi đang khiếu nại và xin giám định lại”.

Vậy vị xã đội trưởng liên quan thế nào đến Độ, Phụng và nhiều thanh niên đang làm bảo vệ trong Dự án điện năng lượng mặt trời Sông Lũy? Anh Dũng cho rằng: “Chính ông Hoàng là người đưa Độ vào làm bảo vệ. Ở đây nhiều người biết Độ là đối tượng bảo kê gái bán dâm, bảo kê các quán Karaoke, chẳng lẽ xã đội trưởng lại không biết. Khi tôi không chịu chung tiền bảo kê, Độ liên tiếp cho đàn em đuổi đánh công nhân của tôi ở trong công trường. Ví dụ ngày 19/2/2019, khi Độ cùng vài chục đối tượng cầm hung khí đến công trường đập phá, đe doạ, đuổi công nhân của tôi. Sau đó công an xã tới, vị xã đội trưởng cũng tới nhưng không có động thái ngăn cản. Thậm chí xã đội trưởng còn cười đùa với nhóm của Độ. Tôi đã từng làm đơn tố cáo xã đội trưởng vấn đề này. Có thể ông Hoàng ghét gia đình tôi từ đó”.

Diễn biến bài 'nghiệt ngã vụ án bị xã đội trưởng tháo biển số xe': Nghi vấn kích động tạo vụ án mới hòng 'mặc cả' một vụ án khác ảnh 1
Đoạn đường nơi xảy ra vụ việc giữa ông Đông và xã đội trưởng

Trước những tố cáo này, vị xã đội trưởng thừa nhận là người đưa Độ và một số người vào Dự án làm bảo vệ, lý giải việc đưa những người này vào làm là vì Dự án có nhu cầu và “là người cùng thôn, không có việc làm”.

Tuy nhiên, vị xã đội trưởng cho rằng: “Tôi và Dũng cùng anh trai Dũng chơi rất thân, chưa từng mâu thuẫn. Việc tôi không can thiệp khi thấy hai nhóm rượt nhau ở công trường là do lúc đó hết giờ hành chính, tôi lên coi bạn bè làm việc ra sao, thấy hai nhóm đang rượt nhau nhưng là xã đội trưởng đâu có thẩm quyền can thiệp xử lý. Với lại lúc đó chưa có gì xảy ra”. 

Lời “gạ gẫm” bất ngờ

Gia đình anh Dũng cho rằng có mối liên hệ mật thiết giữa vụ án anh Dũng bị chém, với vụ việc ông Đông bị cáo buộc gây thương tích cho vị xã đội trưởng.

Theo anh Dũng, sau khi Độ bị bắt, nhiều lần gia đình anh bị áp lực phải làm đơn bãi nại. “Chúng tìm cách khiêu khích, đập phá biển hiệu công ty, chặn xe… tóm lại là dùng nhiều thủ đoạn để chúng tôi có thể không kiểm soát được hành vi. Trong vụ ba tôi với Hoàng, chúng tôi đã dính vào bẫy. Vì sao tôi nói thế? Vì sau khi ba tôi bị bắt, có người gọi điện thoại hẹn gặp anh trai tôi. Người này nói nếu gia đình làm đơn bãi nại cho Độ thì họ sẽ có cách làm cho xã đội trưởng bãi nại cho ba tôi và ba tôi khỏi bị tạm giam”.

Trở lại câu chuyện ông Đông hiện đang bị bệnh nặng nhưng không được tại ngoại, Luật sư (LS) Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn LS TP HCM), nhận định: “Tạm giam là biện pháp nhằm hạn chế việc thông cung với đồng phạm, phi tang chứng cứ hoặc tìm cách trốn tránh, cản trở điều tra, xét xử. Ông Đông bệnh nặng, mới giam được 1 tháng đã 2 lần nhập viện cho thấy tình trạng bệnh rất nghiêm trọng cần được điều trị. Ông Đông thuộc trường hợp “bệnh nặng”, được quy định tại khoản 4 Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015. Nếu CQĐT lấy lý do ông Đông không nhận tội để tạm giam thì càng không thuyết phục. Luật quy định rất rõ, bị can, bị cáo không cần chứng minh mình vô tội, không buộc phải khai những gì chống lại mình. Theo tôi, việc tạm giam ông Đông của CQĐT là áp dụng chưa đúng đối tượng”.

Diễn biến bài 'nghiệt ngã vụ án bị xã đội trưởng tháo biển số xe': Nghi vấn kích động tạo vụ án mới hòng 'mặc cả' một vụ án khác ảnh 2
Hồ sơ bệnh án cho thấy ông Đông có tiền sử bệnh tim do cao huyết áp và thiếu máu cục bộ hở 02 lá 1/4; bệnh gan nhiễm mỡ…

Đồng quan điểm, LS Hứa Thị Thảo (Đoàn LS TP HCM) giải thích: “Cần cho ông Đông tại ngoại để chữa bệnh ngay, tránh những trường hợp xấu nhất. Bởi trong trại tạm giam, môi trường, thuốc men khá hạn chế. Bệnh ông Đông dễ bộc phát nhất thời thì nguy hiểm cho tính mạng”.

“Nếu gia đình đã gửi đơn bảo lãnh mà không được trả lời thì làm đơn khiếu nại đến các cấp cao hơn. Trong việc cho ông Đông tại ngoại, VKS cùng cấp cũng có trách nhiệm. Vì VKS sẽ là cơ quan giám sát việc thực thi pháp luật của CQĐT”.

LS Nguyễn Văn Dũ (Đoàn LS TP HCM), người bào chữa cho ông Đông kể: “Trong buổi tiếp xúc với ông Đông ngày 29/5, tôi nhận thấy ông Đông đi đứng không bình thường, một chân bị yếu. Tôi đã làm đơn đề nghị cho ông Đông tại ngoại nhưng chưa thấy phản hồi. Tôi sẽ tiếp tục khiếu nại”.

Trước việc tạm giam ông Đông có dấu hiệu không hợp tình hợp lý, VKS các cấp nói gì? Tình trạng bệnh của ông Đông ra sao mà Bệnh viện An Phước đề nghị buộc phải nhập viện để điều trị?

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.