Chủ đầu tư Chung cư Licogi 13 bị tố nhiều sai phạm

(PLO) - Theo thiết kế đã được phê duyệt, tầng 1 chung cư Licogi 13 được dùng để sinh hoạt cộng đồng, vui chơi giải trí của cư dân. Tuy nhiên từ năm 2008 đến nay, chủ đầu tư đã tự ý cơi nới, xây tường ngăn, làm mái, làm công trình phụ xây dựng sai phép khoảng 1.500m2, biến khu sinh hoạt cộng đồng làm văn phòng cho thuê, một năm thu lời hàng tỷ đồng. 
Chủ đầu tư Chung cư Licogi 13 bị tố nhiều sai phạm Chung cư Licogi 13 đang bị tố nhiều sai phạm

Nguy hại hơn, tầng 1 không được sử dụng đúng công năng nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân đang sinh sống tại đây. 

Đó là những phản ánh một số cư dân sống tại chung cư Licogi 13, ngõ 164, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội tới Báo PLVN. Điều đáng nói, hành vi xây dựng và sử dụng trái phép hàng ngàn mét vuông chung cư của chủ đầu tư Licogi 13 “thực hiện” cách Quận ủy và UBND quận Thanh Xuân không xa, nhưng gần 5 năm trôi qua, quận Thanh Xuân không có bất cứ động thái vào cuộc nào để ngăn chặn và xử sai phạm. 

Cũng theo phản ánh, chung cư Licogi 13 được đưa vào sử dụng đầu năm 2008, theo quy định của pháp luật, trước khi bàn giao căn hộ cho người sử dụng, chủ đầu tư phải hoàn thiện hệ thống ga theo thiết kế, được cơ quan chức năng phê duyệt để cư dân vào ở vận hành bảo đảm an toàn đến tính mạng tài sản. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, tháng 11/2011, chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế bể chứa ga ngầm bằng các bình ga nổi loại 48kg không đảm bảo về phòng cháy nổ. 

Một người dân tại đây cho hay: “Trong hợp đồng mua bán căn hộ giữa chủ đầu tư và người mua căn hộ có quy định rõ về hệ thống cung cấp ga là ống dẫn ga được dẫn vào tới bếp các căn hộ, mỗi hộ có đồng hồ đo riêng và van khống chế tổng từng nhà đảm bảo sửa chữa, đặt trong hộp chống cháy ở vị trí hợp lý…Nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của cư dân, không khôi phục lại bể chứa ga theo quy định của pháp luật. Chủ đầu tư lấy phần lớn diện tích đất bể chứa ga để cho tư nhân thuê kiếm lời. Mới đây, chủ đầu tư còn tự ý cắt ga khiến người dân phải sử dụng điện, ga bình mất an toàn…”.

Theo thiết kế đã được phê duyệt, tầng 1 chung cư Licogi 13 được dùng làm nơi sinh hoạt cộng đồng, vui chơi giải trí của cư dân. Tuy nhiên từ năm 2008 đến nay, chủ đầu tư đã tự ý cơi nới, xây tường ngăn, làm mái, làm công trình phụ xây dựng sai phép khoảng 1.500m2, biến khu sinh hoạt cộng đồng làm văn phòng cho thuê, một năm thu lời hàng tỷ đồng. 

Theo thiết kế được phê duyệt, diện tích nhà hàng AT tại tầng G đơn nguyên A dùng để làm nhà điều hành tòa nhà. Nhưng theo quan sát của phóng viên khu vực này mở nhà hàng ăn uống. Người dân ở đây cho biết: “Nhà hàng này tự ý khoan đục làm công trình phụ, bếp đun sai quy định. Việc sử dụng không đúng công năng theo thiết kế dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao, đe dọa tính mạng, tài sản, sức khỏe của cư dân…”.

Tiếp tục làm rõ những sai phạm của Licogi 13, phóng viên Báo PLVN đã đến Cty CP Licogi 13 đặt lịch liên hệ thì một cán bộ được cho là Phó phòng hành chính tổng hợp đã đề nghị gửi giấy giới thiệu hẹn làm việc vào hôm khác. Sau hôm đó, chính cán bộ này đã chủ động liên hệ với phóng viên đề nghị đưa ra những câu hỏi để xem xét và hẹn lịch trả lời. 

Chờ đợi nhiều ngày không thấy phía Licogi 13 gọi lại, phóng viên tiếp tục liên hệ lại, nhưng chỉ nhận được những lời khất lần từ phía Công ty: “Công ty tiếp tục chờ đợi các đoàn báo khác để lập cuộc họp báo trả lời cho các phóng viến. Nên bạn cứ phải chờ đợi thêm một thời gian nữa?”.

Trước phản ánh về những vi phạm về xây dựng, phòng chống cháy nổ ảnh hưởng đến tính mạng của cư dân tại chung cư Licogi 13 đề nghị cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, nếu có sai phạm cần phải được xử lý nghiêm theo quy định. Tránh tình trạng người dân phản ánh trong vô vọng.

Trang Linh
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện
(PLVN) - Chiều nay (2/3), tại họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết 21 của Chính phủ có khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm tự nguyện nên khi có đủ vaccine sẽ mở rộng tiêm cho theo yêu cầu để đạt miễn dịch cộng đồng.

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.
Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố
(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp
(PLVN) - Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho các công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, hiệp đồng với các địa phương cấp huyện tổ chức xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Đặc biệt, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức làm 2 đợt vào ngày 3 và 9/3, trong đó có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬