Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận: Nhà đầu tư vi phạm nghiêm trọng Hợp đồng dự án

Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án xây dựng đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, giai đoạn 1 đã vi phạm nghiêm trọng liên quan đến Hợp đồng dự án dẫn đến tình trạng chậm tiến độ kéo dài.

Ngày 17/7/2017, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản số 7780/BGTVT-ĐTCT gửi Tổng Công ty đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long; liên danh nhà đầu tư (các Công ty: Tuấn Lộc, Yên Khánh, BMT, Thắng Lợi, Hoàng An, Cầu đường CII; Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận thông báo vi phạm Hợp đồng dự án BOT đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, giai đoạn 1. 

Theo đó, ngày 20/3/2017, Bộ Giao thông vận tải có văn bản số 2843/BGTVT-ĐTCT thông báo Nhà đầu tư vi phạm Hợp đồng dự án và yêu cầu và Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án khắc phục vi phạm, trường hợp chậm khắc phục, Bộ Giao thông vận tải sẽ xem xét việc xử lý vi phạm bằng việc chấm dứt hợp đồng. 

Tuy nhiên theo báo cáo của Tổng Công ty Cửu Long thì: Nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án vẫn chưa thu hồi đủ 100% vốn chủ sở hữu trong 1 tài khoản của doanh  nghiệp dự án và chưa ký được hợp đồng tín dụng theo quy định tại khoản 15.1 điều 15 Hợp đồng dự án. Như vậy đến nay, so với yêu cầu của Hợp đồng dự án, việc thu hồi vốn chủ sở hữu đã chậm gần 7 tháng và việc ký hợp đồng tín dụng đã chậm gần 6 tháng.

Qua đối chiếu sổ phụ ngân hàng, Tổng Công ty Cửu Long báo cáo trong tổng chi của Doanh nghiệp dự án có khoản chi chưa rõ mục đích 80,47 tỷ đồng (chỉ với nội dung “rút tiền”) và khoản cho Công ty CP đầu tư xây dựng Tuấn Lộc vay 120 tỷ đồng. Tổng Công ty Cửu Long có văn bản yêu cầu nhưng Doanh nghiệp dự án chưa giải trình làm rõ. Việc sử dụng vốn chủ sở hữu đã huy động với nội dung chi chưa rõ ràng và cho vay trong khi không đáp ứng đủ kinh phí GPMB theo yêu cầu của địa phương là không thực hiện đúng quy định của Hợp đồng dự án, ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án.

Đây là dự án quan trọng, cấp bách cần khẩn trương triển khai để sớm đưa vào khai thác. Tuy nhiên các yêu cầu và chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải nhằm thúc đẩy việc triển khai dự án không được Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án thực hiện đầy đủ và kịp thời.

Hiện nay dự án đã rất chậm tiến độ so với yêu cầu. Do vậy, Bộ Giao thông vận tải chính thực thông báo Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án đã vi phạm Hợp đồng dự án và giao Tổng Công ty Cửu Long đôn đốc, kiểm tra báo cáo kết quả khắc phục của Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án. 

Đức Trường
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng văn bản

Xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng văn bản
(PLVN) - Cắt giảm tối đa văn bản quy định chi tiết, nhất là thông tư, theo hướng một nghị định, các bộ chỉ ban hành một thông tư hướng dẫn nhằm khắc phục sự chồng chéo, bảo đảm sự thông thoáng, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Muôn cách hành xử thời Covid

Muôn cách hành xử thời Covid
(PLVN) - Dường như các “anh hùng bàn phím” đã vội vã quên ngay chuyện bị xử phạt, bị cộng đồng mạng “ném đá”, bị dư luận chê bai, bị người thân chỉ trích vì những thông tin thất thiệt, bịa chuyện trên trang cá nhân của mình khi dịch Covid-19 mới xảy ra. 

Bão số 2 khiến nhiều địa phương thiệt hại nặng

Bão số 2 khiến nhiều địa phương thiệt hại nặng
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 4/8 đến hôm nay (5/8), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 30-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. 

Hậu trường “lắt léo” của một trạm bê tông trái phép

Hậu trường “lắt léo” của một trạm bê tông trái phép
(PLVN) - Ngày 11/4/2019, UBND TP Tam Kỳ có văn bản cho BQL Dự án ĐTXD tỉnh Quảng Nam mượn tạm mặt bằng để tập kết vật tư, bãi đúc cấu kiện bê tông đúc sẵn và trạm bê tông phục vụ thi công xây dựng đường Điện Biên Phủ. Tuy nhiên không hiểu sao, BQL đã cho Cty TNHH ĐTXD Nguyên Duy Phát mượn lại mặt bằng tạm này. Ngay sau đó Nguyên Duy Phát ký hợp đồng liên danh với Cty TNHH Bắc Trung Nam và trạm bê tông được dựng lên để sản xuất bê tông tươi.

Làm gì để thu hút vốn FDI hiệu quả?

Làm gì để thu hút vốn FDI hiệu quả?
(PLVN) - Trong khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu có khả  năng suy giảm tới 40% trong năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19, thì kết quả thu hút đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm của Việt Nam vẫn tương đối khả quan. 

Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không tại Nội Bài

Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không tại Nội Bài
(PLVN) - Tổng cục Hải quan cho biết, Sân bay quốc tế Nội Bài đã được Tổng cục Hải quan lựa chọn để triển khai thí điểm Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không, đồng thời triển khai Hệ thống quản lý, giám sát tự động và Cục Hải quan Hà Nội được chỉ định là đơn vị đầu tiên triển khai.

Tất cả vì Đà Nẵng, vì đất nước

Tất cả vì Đà Nẵng, vì đất nước
(PLVN) - Bộ Y tế đã đưa một lực lượng lớn vào hỗ trợ Đà Nẵng trong cuộc chiến với Covid-19. Hiện 3 bệnh viện công lớn nhất của Đà Nẵng đã bị phong tỏa nên áp lực trong công tác đảm bảo nâng cao sức khỏe nhân dân là rất lớn.

Tiếp tục xây dựng Đảng bộ PVN vững mạnh toàn diện

Tiếp tục xây dựng Đảng bộ PVN vững mạnh toàn diện
(PLVN) - Trong hai ngày 3 và 4/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của 297 đại biểu đại diện cho gần 6 vạn cán bộ, người lao động ngành dầu khí. 

“Loay hoay” phân loại rác thải

“Loay hoay” phân loại rác thải
(PLVN) - Từ năm 2006, nhiều địa phương đã thí điểm phân loại rác tại nguồn nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tái sử dụng nguồn thải. Nhưng cả chục năm trôi qua, mô hình này vẫn chưa thể đi vào đời sống.

Lào Cai: Chưa xác nhận trường hợp mắc Covid-19.

Lào Cai: Chưa xác nhận trường hợp mắc Covid-19.
(PLVN) - Ngày 4/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai thông báo, bệnh nhân L.A.D có biểu hiện sốt ngày 3/8 được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh cách ly, trước đó có tiếp xúc với đoàn vận động viên của Đà Nẵng đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hà Giang kích cầu du lịch, giảm giá nhưng không giảm chất lượng

Hà Giang kích cầu du lịch, giảm giá nhưng không giảm chất lượng
(PLVN) - Tỉnh Hà Giang đã triển khai Chương trình kích cầu du lịch với các nội dung cụ thể để khuyến khích và thu hút khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬