Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận: Nhà đầu tư vi phạm nghiêm trọng Hợp đồng dự án

Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án xây dựng đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, giai đoạn 1 đã vi phạm nghiêm trọng liên quan đến Hợp đồng dự án dẫn đến tình trạng chậm tiến độ kéo dài.

Ngày 17/7/2017, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản số 7780/BGTVT-ĐTCT gửi Tổng Công ty đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long; liên danh nhà đầu tư (các Công ty: Tuấn Lộc, Yên Khánh, BMT, Thắng Lợi, Hoàng An, Cầu đường CII; Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận thông báo vi phạm Hợp đồng dự án BOT đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, giai đoạn 1. 

Theo đó, ngày 20/3/2017, Bộ Giao thông vận tải có văn bản số 2843/BGTVT-ĐTCT thông báo Nhà đầu tư vi phạm Hợp đồng dự án và yêu cầu và Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án khắc phục vi phạm, trường hợp chậm khắc phục, Bộ Giao thông vận tải sẽ xem xét việc xử lý vi phạm bằng việc chấm dứt hợp đồng. 

Tuy nhiên theo báo cáo của Tổng Công ty Cửu Long thì: Nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án vẫn chưa thu hồi đủ 100% vốn chủ sở hữu trong 1 tài khoản của doanh  nghiệp dự án và chưa ký được hợp đồng tín dụng theo quy định tại khoản 15.1 điều 15 Hợp đồng dự án. Như vậy đến nay, so với yêu cầu của Hợp đồng dự án, việc thu hồi vốn chủ sở hữu đã chậm gần 7 tháng và việc ký hợp đồng tín dụng đã chậm gần 6 tháng.

Qua đối chiếu sổ phụ ngân hàng, Tổng Công ty Cửu Long báo cáo trong tổng chi của Doanh nghiệp dự án có khoản chi chưa rõ mục đích 80,47 tỷ đồng (chỉ với nội dung “rút tiền”) và khoản cho Công ty CP đầu tư xây dựng Tuấn Lộc vay 120 tỷ đồng. Tổng Công ty Cửu Long có văn bản yêu cầu nhưng Doanh nghiệp dự án chưa giải trình làm rõ. Việc sử dụng vốn chủ sở hữu đã huy động với nội dung chi chưa rõ ràng và cho vay trong khi không đáp ứng đủ kinh phí GPMB theo yêu cầu của địa phương là không thực hiện đúng quy định của Hợp đồng dự án, ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án.

Đây là dự án quan trọng, cấp bách cần khẩn trương triển khai để sớm đưa vào khai thác. Tuy nhiên các yêu cầu và chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải nhằm thúc đẩy việc triển khai dự án không được Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án thực hiện đầy đủ và kịp thời.

Hiện nay dự án đã rất chậm tiến độ so với yêu cầu. Do vậy, Bộ Giao thông vận tải chính thực thông báo Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án đã vi phạm Hợp đồng dự án và giao Tổng Công ty Cửu Long đôn đốc, kiểm tra báo cáo kết quả khắc phục của Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án. 

Đức Trường
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.
Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

(PLVN) - Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 26/9 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Pháp, Việt Nam có 1.074 bệnh nhân. Như vậy đã tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Chuyện riêng ở diễn đàn chung
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ
(PLVN) - Mấy năm gần đây, mùa hoa súng trở thành từ khóa quen thuộc với dân "sống ảo" Thủ đô mỗi dịp mùa thu vào độ chín. Mùa này mới chớm heo may, đã thấy sương giăng lãng đãng dù nắng vẫn còn cháy bỏng, ấy là lúc hoa súng đua nhau "bung lụa" sắc hồng rực rỡ vừa giản dị, vừa kiêu sa...  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬