Bộ Công Thương: “Không có quy định hạn chế số lần bổ nhiệm lại đối với Phó hiệu trưởng”

(PLO) - Báo PLVN nhận được phản ánh về việc Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội bổ nhiệm ông Nguyễn Công Quang, chức vụ Phó Hiệu trưởng trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp không đúng với quy định…
Bộ Công Thương: “Không có quy định hạn chế số lần bổ nhiệm lại đối với Phó hiệu trưởng” Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội

Ông Nguyễn Công Quang (SN 22/4/1960) được Bộ trưởng Bộ Công Thương bổ nhiệm giữ chức Phó Hiệu trưởng (phụ trách đào tạo) của Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội (Bộ Công Thương) lần thứ nhất vào tháng 1/2007 và được bổ nhiệm lần hai vào tháng 5/2012. 

Như vậy, tính đến tháng 5/2017, ông Nguyễn Công Quang đã giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo của Trường Cao đẳng Kinh tế Hà Nội 2 nhiệm kỳ liên tiếp (10 năm). Ngày 19/6/2017, đại diện Bộ Công Thương tiếp tục xuống làm quy trình bổ nhiệm cho ông Nguyễn Công Quang. Điều này đã dẫn đến đơn thư khiếu nại cho rằng việc bổ nhiệm lần 3 là không đúng quy định

Xác minh vụ việc trên, phóng viên được bà Nguyễn Thị Lâm Giang – Phó Vụ trưởng (Vụ Phát triển Nguồn nhân lực-Bộ Công Thương) cung cấp Văn bản số 6811/BCT-PTNNL của Bộ Công Thương về quy trình bổ nhiệm lại Phó Hiệu trưởng đối với ông Nguyễn Công Quang. Theo đó, ngày 26/4/2017, Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội có Công văn số 92/CV-CĐKT xin chủ trương bổ nhiệm lại chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với ông Nguyễn Công Quang. Trong quá trình thực hiện các bước quy trình bổ nhiệm lại (lần 3), Bộ Công Thương đã nhận được đơn khiếu nại về việc bổ nhiệm lần 3 chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với ông Nguyễn Công Quang là sai quy định. 

Sau khi rà soát các quy định của pháp luật liên quan đến công tác bổ nhiệm lại cán bộ công chức, Bộ Công Thương có ý kiến như sau:

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ, theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Nghị định số 06/2010/NĐ-CP ngày 25/1/2010 của Chính phủ thì ông Nguyễn Công Quang, Phó Hiệu trưởng là công chức nên việc bổ nhiệm lại đối với ông Nguyễn Công Quang được thực hiện theo các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, cụ thể: 

Luật Cán bộ, công chức ngày 13/11/2008, khoản 2 Điều 51: Thời hạn bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo quản lý là 05 năm; khi hết thời hạn, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền phải xem xét bổ nhiệm lại hoặc không xem xét bổ nhiệm.

Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức. Điều 41 bổ nhiệm lại công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý…

Quyết định số 27/2003/QĐ-TTg ngày 19/2/2003 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo…

Thông tư số 46/2016/TT-BTC ngày 28/12/2016 của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH quy định về Điều lệ Trường Cao đẳng.

Quyết định số 5086/QĐ-BTC ngày 28/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về tiêu chuẩn và quy trình công tác cán bộ Bộ Công Thương…

Căn cứ theo các quy định nêu trên và mức độ đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện của nhân sự đề nghị bổ nhiệm, việc bổ nhiệm lại chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội đối với ông Nguyễn Công Quang: Đã đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn tại Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức; Quyết định số 27/2003/QĐ-TTg ngày 19/2/2003 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo; Thông tư số 46/2016/TT-BTC ngày 28/12/2016 của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH quy định về Điều lệ Trường Cao đẳng; Quyết định số 5086/QĐ-BTC ngày 28/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về tiêu chuẩn và quy trình công tác cán bộ Bộ Công Thương.

Về độ tuổi, ông Nguyễn Công Quang sinh tháng 4/1960 đến năm 2020 đủ tuổi nghỉ hưu nhiệm kỳ bổ nhiệm lại không tròn 5 năm. Do đó, nếu được bổ nhiệm lại, thời hạn bổ nhiệm được tính đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu (theo quy định tại khoản 4 Điều 41 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ; Điều 10 Quyết định số 27/2003/QĐ-TTg ngày 19/2/2003 của Thủ tướng Chính phủ). 

Về số lần bổ nhiệm, chỉ có trường hợp bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Cao đẳng có quy định về số lần bổ nhiệm lại (điểm d khoản 1 Điều 15 Thông tư số 46/2016/TT-BCT ngày 28/12/2016 của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH); không có quy định nào hạn chế số lần bổ nhiệm lại đối với chức vụ Phó Hiệu trưởng. 

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.
Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ
(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh
(PLVN) - Một trong những việc "cần làm ngay" mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đặt ra trong thời gian từ nay đến cuối năm, đó là mỗi người Việt Nam có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao.

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
(PLVN) - “Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần chứng minh được sự minh bạch về thủ tục pháp lý” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land khi được hỏi về điểm sáng lấy lại niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản.

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác
(PLVN) - Để công tác quản lý an ninh thông tin đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, trong đó có quản lý thông tin thuê bao di động; ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác.
Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

(PLVN) - Mỗi mùa nắng nóng đến, các con sông, bờ biển luôn được các em học sinh lựa chọn để tắm mát, vui chơi. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy việc lựa chọn sân chơi an toàn cho trẻ chính là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬