Bộ Công Thương: “Không có quy định hạn chế số lần bổ nhiệm lại đối với Phó hiệu trưởng”

(PLO) - Báo PLVN nhận được phản ánh về việc Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội bổ nhiệm ông Nguyễn Công Quang, chức vụ Phó Hiệu trưởng trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp không đúng với quy định…
Bộ Công Thương: “Không có quy định hạn chế số lần bổ nhiệm lại đối với Phó hiệu trưởng” Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội

Ông Nguyễn Công Quang (SN 22/4/1960) được Bộ trưởng Bộ Công Thương bổ nhiệm giữ chức Phó Hiệu trưởng (phụ trách đào tạo) của Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội (Bộ Công Thương) lần thứ nhất vào tháng 1/2007 và được bổ nhiệm lần hai vào tháng 5/2012. 

Như vậy, tính đến tháng 5/2017, ông Nguyễn Công Quang đã giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo của Trường Cao đẳng Kinh tế Hà Nội 2 nhiệm kỳ liên tiếp (10 năm). Ngày 19/6/2017, đại diện Bộ Công Thương tiếp tục xuống làm quy trình bổ nhiệm cho ông Nguyễn Công Quang. Điều này đã dẫn đến đơn thư khiếu nại cho rằng việc bổ nhiệm lần 3 là không đúng quy định

Xác minh vụ việc trên, phóng viên được bà Nguyễn Thị Lâm Giang – Phó Vụ trưởng (Vụ Phát triển Nguồn nhân lực-Bộ Công Thương) cung cấp Văn bản số 6811/BCT-PTNNL của Bộ Công Thương về quy trình bổ nhiệm lại Phó Hiệu trưởng đối với ông Nguyễn Công Quang. Theo đó, ngày 26/4/2017, Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội có Công văn số 92/CV-CĐKT xin chủ trương bổ nhiệm lại chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với ông Nguyễn Công Quang. Trong quá trình thực hiện các bước quy trình bổ nhiệm lại (lần 3), Bộ Công Thương đã nhận được đơn khiếu nại về việc bổ nhiệm lần 3 chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với ông Nguyễn Công Quang là sai quy định. 

Sau khi rà soát các quy định của pháp luật liên quan đến công tác bổ nhiệm lại cán bộ công chức, Bộ Công Thương có ý kiến như sau:

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ, theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Nghị định số 06/2010/NĐ-CP ngày 25/1/2010 của Chính phủ thì ông Nguyễn Công Quang, Phó Hiệu trưởng là công chức nên việc bổ nhiệm lại đối với ông Nguyễn Công Quang được thực hiện theo các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, cụ thể: 

Luật Cán bộ, công chức ngày 13/11/2008, khoản 2 Điều 51: Thời hạn bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo quản lý là 05 năm; khi hết thời hạn, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền phải xem xét bổ nhiệm lại hoặc không xem xét bổ nhiệm.

Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức. Điều 41 bổ nhiệm lại công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý…

Quyết định số 27/2003/QĐ-TTg ngày 19/2/2003 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo…

Thông tư số 46/2016/TT-BTC ngày 28/12/2016 của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH quy định về Điều lệ Trường Cao đẳng.

Quyết định số 5086/QĐ-BTC ngày 28/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về tiêu chuẩn và quy trình công tác cán bộ Bộ Công Thương…

Căn cứ theo các quy định nêu trên và mức độ đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện của nhân sự đề nghị bổ nhiệm, việc bổ nhiệm lại chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội đối với ông Nguyễn Công Quang: Đã đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn tại Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức; Quyết định số 27/2003/QĐ-TTg ngày 19/2/2003 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo; Thông tư số 46/2016/TT-BTC ngày 28/12/2016 của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH quy định về Điều lệ Trường Cao đẳng; Quyết định số 5086/QĐ-BTC ngày 28/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về tiêu chuẩn và quy trình công tác cán bộ Bộ Công Thương.

Về độ tuổi, ông Nguyễn Công Quang sinh tháng 4/1960 đến năm 2020 đủ tuổi nghỉ hưu nhiệm kỳ bổ nhiệm lại không tròn 5 năm. Do đó, nếu được bổ nhiệm lại, thời hạn bổ nhiệm được tính đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu (theo quy định tại khoản 4 Điều 41 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ; Điều 10 Quyết định số 27/2003/QĐ-TTg ngày 19/2/2003 của Thủ tướng Chính phủ). 

Về số lần bổ nhiệm, chỉ có trường hợp bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Cao đẳng có quy định về số lần bổ nhiệm lại (điểm d khoản 1 Điều 15 Thông tư số 46/2016/TT-BCT ngày 28/12/2016 của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH); không có quy định nào hạn chế số lần bổ nhiệm lại đối với chức vụ Phó Hiệu trưởng. 

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy

Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy
(PLVN) - Sau khi chấp hành xong hình phạt tù cướp tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản Đào Văn Thái về quê, hành nghề lái taxi. Nhưng khi có người hỏi thăm công việc, Thái lại nói “không làm gì, chỉ đi chơi thôi”và được thuê vận chuyển ma túy. Đang lúc ế khách, Thái đồng ý làm “shipper” ma túy và phải trả giá đắt cho lòng tham của mình.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc
(PLVN) -Trước tình hình cá tầm Trung Quốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhập lậu vào Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa yêu cầu một số Bộ, ngành và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm.

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land
Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và các hồ sơ pháp lý liên quan, Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 – CTCP (Cienco 5) không còn chút “quyền lợi và nghĩa vụ nào liên quan” nên Quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất số 5269 của ông Nguyễn Quốc Hùng càng cho thấy sự vô lý và thiếu cơ sở pháp lý. Đã đến lúc Hà Nội cần thanh kiểm tra, rà soát, đồng thời làm rõ động cơ sử dụng quyền hành chính để thay đổi chủ nhân của một khối tài sản lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng khiến dư luận bức xúc.

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”
(PLVN) - Nhiều người Myanmar làm việc tại nước ngoài “đứng ngồi không yên” khi họ không thể gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng” như thế này. Bên cạnh đó, mới đây ngày 5/3 mạng lưới điện bị cắt ở nhiều khu vực của Myanmar mà không rõ nguyên nhân khiến cuộc sống của người dân thêm khó khăn...

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn
(PLVN) -“Khi có sức khỏe bạn có hàng trăm điều mơ ước, khi không có sức khỏe, mơ ước duy nhất của bạn chính là sức khỏe”, có lẽ là câu nói mà ai đã trải qua rồi thì mới càng thấm thía và càng quý trọng hơn giá trị của điều được xem là “vốn quý” trong cuộc sống của mỗi người.
Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên

(PLVN) - Gia cảnh nghèo khó, từ nhỏ Võ Hoàng Yên đã được gửi vào chùa để sống nương nhờ cửa Phật. Từ năm 2011, ông Võ Hoàng Yên nổi tiếng khắp cả nước khi được cho là có khả năng chữa bệnh câm, điếc bằng phương pháp y học cổ truyền. Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 3/2021, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” đã gửi đơn và công khai tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. 

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong
(PLVN) - Ngày 8/3, Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 17 đối tượng (nhỏ tuổi nhất sinh năm 2006, lớn tuổi nhất sinh năm 1993) về tội "Giết người" và "Gây rối trật tự công cộng" liên quan đến vụ án mạng xảy ra vào rạng sáng ngày 24/2/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬