Bạch Hạc, Phú Thọ: Nghịch lý việc “bẻ cong” quy hoạch dự án để trục lợi?

(PLO) - Nhiều người dân khu tái định cư phường Bạch Hạc, TP. Việt Trì, Phú Thọ bức xúc phản ánh việc UBND phường Bạch Hạc thực hiện dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở để đấu giá đã “bẻ cong” quy hoạch dự án.
Bạch Hạc, Phú Thọ: Nghịch lý việc “bẻ cong” quy hoạch dự án để trục lợi? Công ty TNHH Xây dựng Hà An Phú Thọ thực hiện dự án đã hết hạn thi công. Ảnh: Xuân Hồng

Dự án còn nhiều khuất tất

Rất nhiều người dân phản đối việc chính quyền Bạch Hạc thi công xây lắp phần rãnh thoát nước lên vỉa hè khu tái định cư và yêu cầu đơn vị thi công tạm dừng hoạt động này để cấp chính quyền làm rõ.

Ông Đào Xuân Bang chia sẻ, hàng cây sấu được nhân dân trồng, chăm sóc rất nhiều năm; vỉa hè đã được lát gạch block sạch đẹp từ lâu. Đây là không gian lý tưởng của khu tái định cư với vỉa hè, hàng cây tạo cảnh quan, môi trường trong lành để nhân dân tập thể dục. Giờ  đây phường Bạch Hạc cho đào rãnh thoát nước, chúng tôi không đồng ý.

“Đơn vị thi công đã đào bới diện tích đất khu tái định cư (bóc phần vỉa hè, xẻ một phần gốc hàng cây sấu) để xây dựng, lắp đặt rãnh thoát nước nhằm mục đích tăng diện tích của dự án hạ tầng kỹ thuật để chủ đầu tư bán và hưởng lợi. Việc thực hiện dự án này của phường Bạch Hạc đã trồng vào diện tích quy hoạch khu tái định cư mà người dân đã sinh sống ổn định từ nhiều năm nay”, bà Trần Thị Nhung bức xúc.

Đa số người dân được hỏi đều cho biết sẽ ủng hộ việc chính quyền xây dựng dự án nhà ở để quy hoạch Bạch Hạc khang trang, đẹp lên. Tuy nhiên, việc chủ đầu tư thi công rãnh thoát nước vào phần diện tích đất của khu tái định cư làm phá hỏng hàng sấu lâu năm, hòng tăng diện tích đất để bán đấu giá để hưởng lợi là không thể chấp nhận. Do vậy, các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ, xử lý sai phạm nếu có.

Người dân phản đối việc dự án làm phá vỡ quy hoạch tái định cư Mộ Hạ. Ảnh: Xuân Hồng

Ngày 4/10/2018, trao đổi với phóng viên tại công trường thi công dự án, ông Lê Thế Thắng, Chủ tịch UBND phường Bạch Hạc đã chỉ đạo đơn vị thi công là công ty TNHH Xây dựng Hà An Phú Thọ thực hiện thi công phần rãnh thoát nước.

Tại đây, nhiều người dân bày tỏ với vị Chủ tịch phường việc không đồng ý đơn vị thi công dỡ gạch vỉa hè, đào phần gốc xấu để xây dựng rãnh thoát nước. Vị Chủ tịch Thắng đã “hứa” giải quyết mọi ý kiến của người dân vào buổi làm việc chiều cùng ngày 4/10.

Thực tế, đơn vị thi công đã lắp xong phần rãnh thoát nước dự án phía giáp khu dân cư với đường thẳng tắp. Nhưng khi lắp đặt đến phần khu tái định cư, rãnh thoát nước lại “bẻ cong” đào vào phần diện tích vỉa hè, gốc hàng sấu.

Được biết, năm 2002, để lấy mặt bằng xây dựng Cụm công nghiệp Bạch Hạc, tỉnh Phú Thọ đã xây dựng khu tái định cư ở Mộ Hạ, phường Bạch Hạc để di chuyển hơn 300 hộ đến ở. Kể từ đó đến nay, người dân sinh sống ổn định ở khu tái định cư này.

Dự án tỉnh “không” quy hoạch nhưng lại giao đất

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 28/1/2016, Chủ tịch UBND TP Việt Trì Lê Hồng Vân ký quyết định số 763/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch Khu nhà ở khu vực Miếu Cũ, khu phố Lang Đài, phường Bạch Hạc, TP Việt Trì do UBND phường Bạch Hạc làm chủ đầu tư.

Ngày 18/6/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy lại ký QĐ số 1400/QĐ-UBND về việc chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 3.455m2 đất nông nghiệp và giao đất cho phường Bạch Hạc để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Miếu cũ phố Lang Đài.

Đến ngày 19/9/2016, UBND TP Việt Trì có QĐ số 7039 do Phó Chủ tịch UBND TP Lê Sỹ Hồng ký phê duyệt đầu tư xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Miếu cũ phố Lang Đài với diện tích 0,35 hecta gồm các hạng mục san nền, hè phố, cấp nước, thoát nước, cấp điện do UBND phường Bạch Hạc làm chủ đầu tư; vốn thực hiện hơn 1,3 tỷ đồng.

Cùng một phần diện tích đất có đến 2 quyết định của cơ quan có thẩm quyền để thực hiện 2 dự án. Điều đáng nói, dự án Khu nhà ở khu vực Miếu Cũ, khu phố Lang Đài do TP Việt Trì phê duyệt quy hoạch nhưng UBND tỉnh Phú Thọ lại có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng và giao đất. Đây là nghịch lý.

 Ông Lê Thế Thắng, Chủ tịch UBND phường Bạch Hạc trao đổi với PV báo PLVN tại hiện trường. Ảnh: Xuân Hồng

Trong dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Miếu cũ có phần đầu tư xây dựng cấp nước, thoát nước. Hiện nay, đơn vị thi công đang triển khai thực hiện lắp đặt rãnh thoát nước. Theo người dân, vị trí lắp đặt đã “trồng” vào diện tích vỉa hè trồng cây sấu của khu tái định cư Bạch Hạc.

Về việc này, ông Thắng cho biết, phường Bạch Hạc là chủ đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất. Phường đang làm đúng quy trình, quy định, theo quyết định phê duyệt của UBND TP Việt Trì và tỉnh Phú Thọ. UBND phường Bạch Hạc cam kết với người dân khu tái định cư, thi công rãnh thoát nước sẽ hạn chế tối thiểu ảnh hưởng đến cây sấu. Nếu cây chết, phường chịu trách nhiệm đền bù, hỗ trợ theo quy định nhà nước cho hộ có cây trồng; bảo hành 1 năm nếu công trình sụt lún sẽ khắc phục.

Việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Miếu cũ nhằm tạo nguồn vốn đầu tư; đáp ứng nhu cầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, môi trường sống bền vững, kiến trúc cảnh quan đẹp và hiện đại, góp phần ổn định về chỗ ở cho người dân.

Thế nhưng, hiện nay dự án có nhiều bất cập, đề nghị sự vào cuộc đồng bộ của các ngành chức năng để làm rõ, tháo gỡ vướng mắc, sớm đưa dự án vào hoạt động có hiệu quả.

Báo PLVN tiếp tục thông tin bạn đọc.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬