Bắc Ninh: Khuất tất quanh chiếc xe Innova bị coi là vật chứng

(PLO) - Mặc dù chủ xe tự nguyện và thỏa thuận giá trước khi bán chiếc xe ô tô Toyota Innova nhưng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh lại cho rằng chiếc xe là vật chứng trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và trả lại xe cho người bán đầy khuất tất.
Bắc Ninh: Khuất tất quanh chiếc xe Innova bị coi là vật chứng Chiếc xe Innova đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh trả lại cho anh Mạnh

Tự nguyện bán xe

Theo phản ánh của anh Phạm Ngọc Vinh (trú tại xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), anh mua chiếc xe Toyota Innova BKS 14P-4965 của anh Nguyễn Thế Mạnh (SN 1983, trú phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) với giá 360 triệu đồng. Tuy nhiên, do không mang đủ giấy tờ nên anh Mạnh nhận trước 300 triệu đồng và hai bên thỏa thuận khi nào anh Mạnh đưa đủ giấy tờ thì anh Vinh trả nốt 60 triệu đồng.

“Việc mua bán xe với anh Mạnh là tự nguyện thỏa thuận, công khai, minh bạch, có hợp đồng và không bên nào lừa dối hay ép buộc bên nào. Anh Mạnh đã nhận đủ số tiền 360 triệu đồng vào ngày 6/1/2016 và trao xe cùng toàn bộ giấy tờ cho tôi. Việc mua bán còn có anh Nguyễn Văn Chương làm chứng. Vậy mà khoảng 13h30 phút ngày 13/1/2016, anh Quyền (Công an tỉnh Bắc Ninh) 

vẫn mời tôi lên làm việc (không có văn bản giấy tờ gì). Khi đến nơi còn có anh Bình, anh Cường và anh Hoàng đã ép tôi phải giao nộp chiếc xe ô tô Innova mà tôi mua đã của anh Mạnh. Tôi đề nghị gặp anh Mạnh để làm rõ việc mua bán nhưng không được chấp nhận và còn bị anh Cường đe dọa là đang tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, sẽ bị phạt tù 5-10 năm. Đến 15h, anh Hoàng còn thu giữ điện thoại Nokia của tôi (cũng không có biên bản)... khiến tôi vô cùng hoảng loạn”- anh Vinh cho biết.

Cũng theo anh Vinh, đến khoảng 14h ngày 14/1/2016, anh còn bị anh Hoàng, anh Cường và anh Quyền dùng súng áp giải đến nơi gửi xe ô tô tại Đông Anh, Hà Nội để thu giữ chiếc xe. “Do tôi không giao nộp giấy tờ, nên khoảng 13h30’ ngày 16/1/2016, anh Thi là Công an tỉnh Bắc Ninh đến nhà tôi đọc lệnh triệu tập và áp giải tôi lên CQĐT Công an tỉnh Bắc Ninh để ép tôi phải giao nộp toàn bộ giấy tờ chiếc xe Innova (nhưng cũng không lập biên bản)”, anh Vinh phản ánh.

Khuất tất chiếc xe Innova bị coi là vật chứng!?

Không đồng ý với việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh triệu tập, lấy lời khai, thu giữ giấy tờ, xe Innova và điện thoại di động, anh Vinh đã có đơn khiếu nại. Ngày 4/1/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định (số 05/QĐ-CQĐT (PC44) giải quyết khiếu nại cho rằng, khiếu nại của anh Vinh không có căn cứ và không đúng.

CQĐT cho rằng, quá trình điều tra xác định: Anh Nguyễn Thế Mạnh bị các đối tượng dùng thủ đoạn chơi bài “bịp” dẫn đến thua phải vay nợ số tiền 300 triệu đồng, buộc anh Mạnh phải bán chiếc xe ô tô cho anh Phạm Ngọc Vinh. Hợp đồng mua bán xe ô tô giữa anh Mạnh và anh Vinh được ký kết phát sinh xác lập giao dịch dân sự giữa hai bên, nhưng giao dịch này vô hiệu do anh Mạnh bị ép buộc. Như vậy, trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” này, anh Mạnh là người bị hại và chiếc xe ô tô Innova BKS 14P-4965 mà anh Mạnh bị ép buộc để bán cho anh Vinh là tang vật của vụ án. Anh Mạnh là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe ô tô trên và cũng đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan điều tra số tiền 60 triệu đồng mà anh Vinh chi trả tiền mua xe ô tô vào ngày 6/1/2016. Ngày 18/7/2016, Cơ quan CSĐT (PC45) Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định xử lý vật chứng trả lại chiếc xe ô tô BKS 14P-4965 cùng giấy tờ liên quan đến chiếc xe cho anh Mạnh là đúng quy định của pháp luật. Chiếc điện thoại Nokia 108 màu đen đã tạm giữ của anh Vinh được CQĐT chuyển theo vụ án phục vụ truy tố, xét xử. Đối với số tiền anh Vinh đã bỏ ra để mua xe ô tô BKS 14P-4965 sẽ được giải quyết dân sự trong vụ án này…

Luật sư Nguyễn Đức Thịnh (Trưởng Văn phòng Luật sư Đức Thịnh – Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Ninh) cho biết :“Khi xử lý vật chứng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh trả chiếc xe cho anh Mạnh là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Nếu xác định chiếc xe là vật chứng thì Cơ quan CSĐT không thể tự trả vật chứng được.

Còn đối với anh Vinh là người mua xe của anh Mạnh, quá trình điều tra không có đủ chứng cứ chứng minh anh Vinh là đồng phạm với các bị cáo, cũng không có đủ căn cứ xác định anh Vinh phạm tội trong vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Do vậy, việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh cho rằng anh Mạnh bị các đối tượng dùng thủ đoạn chơi bài “bịp” dẫn đến thua phải vay nợ số tiền 300 triệu đồng, buộc anh Mạnh phải bán xe ô tô cho anh Vinh. Hợp đồng mua bán ký kết phát sinh xác lập giao dịch dân sự giữa hai bên nhưng giao dịch này vô hiệu do anh Mạnh bị ép buộc là hoàn toàn vô lý, nhiều khuất tất. 

“Cơ quan CSĐT xác định anh Mạnh bị một số đối tượng dùng thủ đoạn chơi bài “bịp” để lừa thì đáng lẽ phải khởi tố các đối tượng này về tội “Đánh bạc” và anh Mạnh không thể bị loại trừ. Tuy nhiên, không hiểu sao Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh lại khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sau đó được VKSND tỉnh Bắc Ninh có cáo trạng truy tố, để rồi ngày 7/3/2017, TAND tỉnh Bắc Ninh đưa vụ án ra xét xử thì không thể chấp nhận được?”, anh Vinh cho biết. 

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung
(PLVN) -Chính sách đất đai thay đổi qua nhiều thời kỳ phần nào ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác quản lý đất đai, điều này cũng khiến các cơ quan THADS gặp những khó khăn nhất định khi xác định phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành.

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới
(PLVN) - Với vị thế quận trung tâm của thành phố Cảng, quận Lê Chân đang vươn mình bứt phá. Sự năng động, nhộn nhịp cùng với sự đầu tư mạnh mẽ đã và đang tô điểm thêm cho mảnh đất mang tên Nữ tướng anh dũng một sức vóc mới, niềm tin mới để quận hướng đến đô thị văn minh, hiện đại…

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
(PLVN) - Thông tin trên được Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội – đưa ra khi thông tin về công tác phòng chống cháy, nổ 8 tháng đầu năm tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22/9.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật
(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm
(PLVN) - Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X (Đại hội), ông Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - xã hội và Thi đua - khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 28/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn
(PLVN) - Đánh vào xu hướng  hàng ngoại và chạy theo trào lưu “bắt kịp thời đại” về mặt hàng điện tử cao cấp, nhiều chiếc điện thoại cao cấp được gắn mác “xách tay” với xuất xứ từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản… được ngang nhiên bày bán nhiều nơi, số lượng bao nhiêu cũng có, luôn sẵn sàng cung cấp cho quý dân chơi của nghành hàng công nghệ.

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí
(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch
(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬