Bắc Ninh: Buông lỏng quản lý về giáo dục, các cơ quan Nhà nước 'đá bóng' trách nhiệm

(PLVN) - Trong buổi trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng Giáo dục đào tạo UBND TP Bắc Ninh cho rằng việc cấp phép các trung tâm ngoại ngữ là của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh (Sở GD&ĐT) nên đơn vị này phải chịu trách nhiệm chính khi để các Trung tâm ngoại ngữ hoạt động không phép trên địa bàn. Tuy nhiên, phía Sở GD&ĐT Bắc Ninh lại cho rằng trách nhiệm quản lý phải do cấp phường, cấp huyện.
Bắc Ninh: Buông lỏng quản lý về giáo dục, các cơ quan Nhà nước 'đá bóng' trách nhiệm Một trong nhiều trung tâm Anh ngữ trên địa bàn TP Bắc Ninh chưa được cấp phép hoạt động (Ảnh: Phụ huynh học sinh cung cấp)

Thời gian gần đây, báo Pháp luật Việt Nam nhận được rất nhiều phản ánh của các bậc phụ huynh, học sinh và các trung tâm Anh ngữ đã được cấp phép trên địa bàn TP Bắc Ninh về thông tin có hàng loạt các trung tâm ngoại ngữ hoạt động không phép làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường giáo dục và môi trường cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các trung tâm.

Sau khi nhận được thông tin, phóng viên đã trực tiếp đến các trung tâm Anh ngữ theo nội dung phản ánh.

Trong vai một phụ huynh có nhu cầu cho con đi học ngoại ngữ (tiếng Anh), phóng viên đã tiếp cận và được biết hầu hết các trung tâm này hoạt động không phép và giáo trình đào tạo không hề có bài bản đặc biệt là không được các cơ quan chuyên môn thẩm định, đánh giá.

Ngoài ra, số tiền mà các bậc phụ huynh phải nộp được chủ cơ sở thông báo từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng theo từng khóa học.

Trên các panô, băngrôn, apphich, và qua lời giới thiệu của các trung tâm Anh ngữ này thể hiện đầy các nội dung bắt mắt như: hệ thống phòng ốc hiện đại cao cấp, đối tác quốc tế, giáo viên nước ngoài (Anh, Mỹ, Úc...), phương pháp phản xạ độc quyền, cấp bằng quốc tế, giáo trình quốc tế.

Để thu hút học viên, nhiều trung tâm sử dụng nhiều chiêu thức như chính sách miễn giảm học phí, quà tặng. Một trong những hình thức khuyến mãi phổ biến nhất hiện nay là nếu học viên đăng ký từ hai khóa học trở lên, học phí sẽ được giảm chỉ còn 50%, thậm chí 70%.

Nhưng thực tế, qua quan sát của phóng viên thì hầu hết các phòng học của các trung tâm này chật chội, giáo viên dạy học không có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, hệ thống thoát hiểm thì sơ xài.

Trong trường hợp xấu khi xảy ra hỏa hoạn thì không biết sẽ có chuyện gì xảy ra vì hầu hết các học viên của các trung tâm ngoại ngữ thường rất đông và phần lớn ở lứa tuổi thiếu nhi.

Đem câu chuyện này đến gặp ông Nguyễn Cương Nghị – Trưởng phòng Giáo dục đào tạo UBND TP Bắc Ninh thì ông Nghị cho rằng, đối với các Trung tâm anh ngữ thì đều do Sở GD&ĐT Bắc Ninh cấp phép nên việc quản lý đối với các Trung tâm Anh ngữ đều do Sở GD&ĐT phụ trách.

Về vấn đề các Trung tâm Anh ngữ hoạt động không phép trên địa bàn, theo ông Nghị thì khi phát hiện sẽ tham mưu, báo cáo lên Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh và có văn bản báo cáo lên Sở GD&ĐT Bắc Ninh.

Trả lời Phóng viên về vấn đề trách nhiệm quản lý khi để các Trung tâm anh ngữ hoạt động không phép trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Đang – Phó trưởng phòng Tổ chức hành chính, Sở GD&ĐT Bắc Ninh cho biết, Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT ngày 24/8/2018 của Bộ GD&ĐT đã chỉ rõ về trách nhiệm quản lý của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, đối với UBND huyện, Thị xã, TP sẽ có trách nhiệm quản lý các trung tâm ngoại ngữ, tin học trên địa bàn. Định kỳ 6 tháng, hàng năm báo cáo hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ, tin học trên địa bàn với Sở GD&ĐT.

Tham mưu với UBND cấp huyện quy định và quản lý các trung tâm ngoại ngữ, tin học trong việc liên kết đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn. 

Theo ông Đang, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn TP Bắc Ninh có khoảng 60 trung tâm ngoại ngữ, tin học, riêng TP Bắc Ninh có khoảng 30 trung tâm, chiếm tỷ lệ gần 50%. Qua báo cáo và nhận xét của các bậc phụ huynh thì hầu hết các trung tâm anh ngữ đã được cấp phép trên địa bàn cơ bản là hoạt động tốt và được đánh giá cao.

Về vấn đề các trung tâm anh ngữ hoạt động “chui” trên địa bàn, ông Đang cho biết Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã làm việc với UBND TP Bắc Ninh và sẽ thành lập đoàn kiểm tra đối với các cơ sở này.

Như vậy, có thể thấy rằng, việc phản ánh của các bậc phụ huynh về việc các trung tâm anh ngữ không được cấp phép hoạt động “chui” trong thời gian vừa qua là có cơ sở.

Theo quy định thì hầu hết các trung tâm được thành lập và cấp phép hoạt động, đội ngũ cán bộ giáo viên đều đạt chuẩn theo quy định, đáp ứng nhu cầu người học; hồ sơ hoạt động tương đối đảm bảo; giáo viên người nước ngoài đều được kiểm soát theo quy định của pháp luật; hoạt động của các trung tâm sẽ góp phần nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ cho mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên, còn có những thiếu sót tồn tại về cơ sở vật chất, địa bàn hoạt động, về công tác quản lý đội ngũ giáo viên, nhất là quản lý giáo viên là người nước ngoài.

Câu trả lời của các cấp ban ngành trong lĩnh vực Giáo dục trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh thể hiện việc “đẩy quá bóng trách nhiệm” cho nhau mà không ai bị xử lý là điều khiến dư luận không khỏi bức xúc. Việc này thể hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước của Sở GD&ĐT Bắc Ninh, UBND TP Bắc Ninh vẫn còn lỏng lẻo, chưa được chặt chẽ.

Để tránh xảy ra trường hợp trên thì các cấp chính quyền và các sở ban ngành cần phải tăng cường quản lý, các Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn phải giám sát, phòng giáo dục tăng cường thanh tra cương quyết xử lý, đặc biệt trong vấn đề cấp phép.

Khi đăng ký một trung tâm ngoại ngữ để học, phụ huynh, học sinh cần tìm hiểu kỹ về vấn đề pháp lý của trung tâm, đồng thời nên đến tận nơi kiểm tra cơ sở vật chất, lớp học. Phụ huynh học sinh cũng không quá coi trọng khuyến mãi mà đóng học phí trên 6 tháng/lần, nên đóng học phí từng khoá/3 tháng tránh trường hợp rủi ro xảy ra.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Nguyên Vũ - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7
(PLVN) - Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 7/2020 nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên
(PLVN) - Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) Hà Nội xác định, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài. 

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội
(PLVN) - Là một đơn vị cung ứng tín dụng đặc thù như NHCSXH dành cho những đối tượng yếu thế nhất của nền kinh tế ở những địa bàn xa xôi và khó khăn nhất, Hội đồng quản trị, Ban điều hành NHCSXH nhìn nhận phong trào thi đua là một công cụ, động lực đẩy nhanh tiến trình cán đích Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao phó. Đồng thời hội tụ sức mạnh toàn hệ thống chính trị - xã hội thực hiện chủ trương đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành đòn bẩy trực tiếp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong
(PLVN) - Ngày 2/7, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, ông Trần Đức Nghĩa - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đã ký Quyết định cho miễn nhiệm chức danh Phó khoa Sản đối với bà Phan Ngọc Ngoan do tắc trách khiến thai nhi tử vong.

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Ngày 2/7/2020, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đại hội Đảng bộ lần thứ X là sự kiện chính trị đặc biệt của Tập đoàn Công nghiệp -  Viễn thông Quân đội, có nhiệm vụ đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết lần thứ IX, xác định phương hướng 5 năm 2020 – 2025 và là đại hội tổ chức trước của Đảng bộ cấp trực thuộc Quân ủy TW đối với Khối doanh nghiệp Quân đội. 
Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền
(PLVN) - Mặc dù đã bị xử lý hình chính về hành vi đánh bạc nhưng Danh Rãnh Em (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) quyết không từ bỏ. Mới đây Rãnh Em lại tiếp tục tổ chức đá gà ăn tiền tại địa phương thì bị Công an bắt quả tang.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬