Bắc Ninh: Buông lỏng quản lý về giáo dục, các cơ quan Nhà nước 'đá bóng' trách nhiệm

(PLVN) - Trong buổi trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng Giáo dục đào tạo UBND TP Bắc Ninh cho rằng việc cấp phép các trung tâm ngoại ngữ là của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh (Sở GD&ĐT) nên đơn vị này phải chịu trách nhiệm chính khi để các Trung tâm ngoại ngữ hoạt động không phép trên địa bàn. Tuy nhiên, phía Sở GD&ĐT Bắc Ninh lại cho rằng trách nhiệm quản lý phải do cấp phường, cấp huyện.
Bắc Ninh: Buông lỏng quản lý về giáo dục, các cơ quan Nhà nước 'đá bóng' trách nhiệm Một trong nhiều trung tâm Anh ngữ trên địa bàn TP Bắc Ninh chưa được cấp phép hoạt động (Ảnh: Phụ huynh học sinh cung cấp)

Thời gian gần đây, báo Pháp luật Việt Nam nhận được rất nhiều phản ánh của các bậc phụ huynh, học sinh và các trung tâm Anh ngữ đã được cấp phép trên địa bàn TP Bắc Ninh về thông tin có hàng loạt các trung tâm ngoại ngữ hoạt động không phép làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường giáo dục và môi trường cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các trung tâm.

Sau khi nhận được thông tin, phóng viên đã trực tiếp đến các trung tâm Anh ngữ theo nội dung phản ánh.

Trong vai một phụ huynh có nhu cầu cho con đi học ngoại ngữ (tiếng Anh), phóng viên đã tiếp cận và được biết hầu hết các trung tâm này hoạt động không phép và giáo trình đào tạo không hề có bài bản đặc biệt là không được các cơ quan chuyên môn thẩm định, đánh giá.

Ngoài ra, số tiền mà các bậc phụ huynh phải nộp được chủ cơ sở thông báo từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng theo từng khóa học.

Trên các panô, băngrôn, apphich, và qua lời giới thiệu của các trung tâm Anh ngữ này thể hiện đầy các nội dung bắt mắt như: hệ thống phòng ốc hiện đại cao cấp, đối tác quốc tế, giáo viên nước ngoài (Anh, Mỹ, Úc...), phương pháp phản xạ độc quyền, cấp bằng quốc tế, giáo trình quốc tế.

Để thu hút học viên, nhiều trung tâm sử dụng nhiều chiêu thức như chính sách miễn giảm học phí, quà tặng. Một trong những hình thức khuyến mãi phổ biến nhất hiện nay là nếu học viên đăng ký từ hai khóa học trở lên, học phí sẽ được giảm chỉ còn 50%, thậm chí 70%.

Nhưng thực tế, qua quan sát của phóng viên thì hầu hết các phòng học của các trung tâm này chật chội, giáo viên dạy học không có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, hệ thống thoát hiểm thì sơ xài.

Trong trường hợp xấu khi xảy ra hỏa hoạn thì không biết sẽ có chuyện gì xảy ra vì hầu hết các học viên của các trung tâm ngoại ngữ thường rất đông và phần lớn ở lứa tuổi thiếu nhi.

Đem câu chuyện này đến gặp ông Nguyễn Cương Nghị – Trưởng phòng Giáo dục đào tạo UBND TP Bắc Ninh thì ông Nghị cho rằng, đối với các Trung tâm anh ngữ thì đều do Sở GD&ĐT Bắc Ninh cấp phép nên việc quản lý đối với các Trung tâm Anh ngữ đều do Sở GD&ĐT phụ trách.

Về vấn đề các Trung tâm Anh ngữ hoạt động không phép trên địa bàn, theo ông Nghị thì khi phát hiện sẽ tham mưu, báo cáo lên Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh và có văn bản báo cáo lên Sở GD&ĐT Bắc Ninh.

Trả lời Phóng viên về vấn đề trách nhiệm quản lý khi để các Trung tâm anh ngữ hoạt động không phép trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Đang – Phó trưởng phòng Tổ chức hành chính, Sở GD&ĐT Bắc Ninh cho biết, Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT ngày 24/8/2018 của Bộ GD&ĐT đã chỉ rõ về trách nhiệm quản lý của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, đối với UBND huyện, Thị xã, TP sẽ có trách nhiệm quản lý các trung tâm ngoại ngữ, tin học trên địa bàn. Định kỳ 6 tháng, hàng năm báo cáo hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ, tin học trên địa bàn với Sở GD&ĐT.

Tham mưu với UBND cấp huyện quy định và quản lý các trung tâm ngoại ngữ, tin học trong việc liên kết đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn. 

Theo ông Đang, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn TP Bắc Ninh có khoảng 60 trung tâm ngoại ngữ, tin học, riêng TP Bắc Ninh có khoảng 30 trung tâm, chiếm tỷ lệ gần 50%. Qua báo cáo và nhận xét của các bậc phụ huynh thì hầu hết các trung tâm anh ngữ đã được cấp phép trên địa bàn cơ bản là hoạt động tốt và được đánh giá cao.

Về vấn đề các trung tâm anh ngữ hoạt động “chui” trên địa bàn, ông Đang cho biết Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã làm việc với UBND TP Bắc Ninh và sẽ thành lập đoàn kiểm tra đối với các cơ sở này.

Như vậy, có thể thấy rằng, việc phản ánh của các bậc phụ huynh về việc các trung tâm anh ngữ không được cấp phép hoạt động “chui” trong thời gian vừa qua là có cơ sở.

Theo quy định thì hầu hết các trung tâm được thành lập và cấp phép hoạt động, đội ngũ cán bộ giáo viên đều đạt chuẩn theo quy định, đáp ứng nhu cầu người học; hồ sơ hoạt động tương đối đảm bảo; giáo viên người nước ngoài đều được kiểm soát theo quy định của pháp luật; hoạt động của các trung tâm sẽ góp phần nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ cho mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên, còn có những thiếu sót tồn tại về cơ sở vật chất, địa bàn hoạt động, về công tác quản lý đội ngũ giáo viên, nhất là quản lý giáo viên là người nước ngoài.

Câu trả lời của các cấp ban ngành trong lĩnh vực Giáo dục trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh thể hiện việc “đẩy quá bóng trách nhiệm” cho nhau mà không ai bị xử lý là điều khiến dư luận không khỏi bức xúc. Việc này thể hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước của Sở GD&ĐT Bắc Ninh, UBND TP Bắc Ninh vẫn còn lỏng lẻo, chưa được chặt chẽ.

Để tránh xảy ra trường hợp trên thì các cấp chính quyền và các sở ban ngành cần phải tăng cường quản lý, các Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn phải giám sát, phòng giáo dục tăng cường thanh tra cương quyết xử lý, đặc biệt trong vấn đề cấp phép.

Khi đăng ký một trung tâm ngoại ngữ để học, phụ huynh, học sinh cần tìm hiểu kỹ về vấn đề pháp lý của trung tâm, đồng thời nên đến tận nơi kiểm tra cơ sở vật chất, lớp học. Phụ huynh học sinh cũng không quá coi trọng khuyến mãi mà đóng học phí trên 6 tháng/lần, nên đóng học phí từng khoá/3 tháng tránh trường hợp rủi ro xảy ra.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Nguyên Vũ - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬