Trưởng phòng Y tế TP Bắc Ninh thừa nhận buông lỏng quản lý

(PLVN) - Trong buổi trao đổi với Phóng viên báo PLVN, ông Đặng Quang Ảnh, Trưởng phòng Y tế TP Bắc Ninh thừa nhận công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực Y tế tại TP Bắc Ninh còn chưa chặt chẽ, lỏng lẻo nên để xảy ra tình trạng có nhiều phòng khám hoạt động không có giấy phép.
Một trong nhiều phòng khám hoạt động không phép trên địa bàn TP Bắc Ninh. Một trong nhiều phòng khám hoạt động không phép trên địa bàn TP Bắc Ninh.

Phòng khám không phép “mọc lên như nấm sau mưa”

Thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều thông tin của bạn đọc phản ánh và danh sách các cơ sở, phòng khám trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hoạt động không phép khiến nhiều người dân cảm thấy bất an và bất bình về sự thờ ơ của các cấp chính quyền.

Qua khảo sát của Phóng viên quanh trung tâm TP Bắc Ninh, hiện trên địa bàn TP Bắc Ninh đang có tình trạng các cơ sở, phòng khám chuyên khoa nhi, phòng khám sản, phòng khám nội, phòng khám răng hàm mặt, phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ “mọc lên như nấm” mà không hề ghi giấy phép hoạt động theo quy định của Bộ Y tế.

Cụ thể, phòng khám chuyên khoa da liễu Trần Tạo có địa chỉ tại số nhà 101, phố Ngô Gia Tự phường Vũ Ninh. Được biết, chủ cơ sở là Bác sỹ Trần Tạo là bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Tiếp theo là cơ sở Nha khoa Nice Smile có địa chỉ tại 189 đường Lý Thường Kiệt; phòng khám đông y Đông Lăng ở 47 Trần Lựu và phòng khám chuyên khoa răng Tạ Trung ở địa chỉ 93 Trần Lựu. Cả ba phòng khám này đều ở phường Thị Cầu.

Trên địa bàn phường Kinh Bắc có phòng khám Nha khoa Dental Smile ở địa chỉ số 6 chung cư Hoàng Gia 1, đường Hồ Ngọc Lân; phòng khám đa khoa nội nhi, da liễu Bác sĩ Trường có địa chỉ ở 227 tổ 8 phường Vệ An; Nha khoa Dr Anh ở 44 Trần Hưng Đạo, phường Tiền An và phòng khám răng hàm mặt của bác sĩ Bùi Chung ở địa chỉ 118 đường Bình Than phường Đại Phúc.

Theo hồ sơ mà PV ghi nhận được thì đây chỉ là một phần nhỏ các phòng khám hoạt động không có giấy phép từ lâu nhưng đều không bị các cơ quan ban ngành kiểm tra, xử lý.

Hơn nữa, theo quy định, mỗi phòng khám phải có diện tích tối thiểu khoảng 40m2, được phân thành 3 khu vực riêng biệt để tránh “lây nhiễm chéo” (gồm phòng chờ, khu khám bệnh và khu vực làm các thủ tục chuyên môn).

Đồng thời, phòng khám phải có các thiết bị chuyên dùng, đặc biệt là phải có bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, hợp đồng thu gom rác thải y tế, hệ thống xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, nhiều phòng khám không đáp ứng các tiêu chí này.

“Quản lý lỏng lẻo”

Những năm qua, mạng lưới y, dược tư nhân đã và đang phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, góp phần đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển đó là những sai phạm, tái phạm trong hoạt động này cũng ngày càng nhiều hơn. Hàng loạt các phòng khám không phép ngang nhiên hoạt động trong một thời gian dài.

Vậy, trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền các địa phương đến đâu?

Trả lời câu hỏi này, ông Đặng Quang Ảnh, Trưởng phòng Y tế TP Bắc Ninh cho biết, chỉ còn vài năm nữa là ông nghỉ hưu, phòng lại không có phó phòng chỉ có một mình ông cáng đáng lĩnh vực Y tế của cả TP Bắc Ninh nên rất vất vả.

Theo ông Ảnh, việc người dân phản ánh có nhiều phòng khám hoạt động không phép là đúng nhưng việc này cũng có lý do cả về khách quan lẫn chủ quan. Trong năm vừa qua, nhận được sự chỉ đạo của Sở Y tế và của UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm tra ra soát các cơ sở, phòng khám hoạt động không phép nhưng do số lượng cán bộ ít, chuyên môn lại không có nên việc quản lý đối với các cơ sở hoạt động không phép này vẫn chưa được chặt chẽ, vẫn còn lỏng lẻo.

Theo ông Ảnh, quy định đối với các y bác sỹ làm việc tại Bệnh viện nhà nước là không được làm ngoài giờ nên họ muốn có giấy phép cũng không được nên dẫn đến việc các cơ sở này hoạt động chui.

Tiếp theo là đối với các phòng khám Y học cổ truyền, ông Ảnh cho rằng do việc hoạt động này của họ đã từ mấy đời trước giờ mà cấp giấy phép thì họ cũng không đủ điều kiện để cấp.

Đối với hoạt động phun xăm thẩm mỹ, ông Ảnh cho biết là họ có bằng cấp nhưng họ không hiểu rằng phải đăng ký với Sở Y tế để được cấp phép nên cứ thế hoạt động.

Cuối cùng là việc các cơ sở không phép hầu hết là làm việc vào ngoài giờ nên gây khó khăn cho cơ quan quản lý. Về vấn đề này, ông Ảnh cho rằng, các cán bộ của phòng đi làm theo đúng giờ giấc quy định, khi hết giờ thì cũng muốn về nhà với chồng con, làm ngoài giờ thì không được chi trả, hỗ trợ thêm nên cũng rất khó. Vấn đề này UBND TP cũng đã có ý kiến nếu các cơ sở bị xử phạt thì lấy tiền đó chi cho anh em (cán bộ phòng Y tế - PV) tiền làm ngoài giờ 250% nhưng việc này cũng rất khó để thực hiện vì mọi người không đồng ý.

Mới đây, theo ông Ảnh thì phòng Y tế cũng đã ký quy chế phối hợp với bên công an và quản lý thị trường để tăng cường thêm lực lượng kiểm tra, xử lý đối với các phòng khám hoạt động không phép trên địa bàn TP Bắc Ninh.

“Để xảy ra tình trạng các phòng khám hoạt động không phép trên địa bàn TP Bắc Ninh thì lỗi thuộc về Phòng Y tế”, ông Ảnh cho biết.

Như vậy, có thể thấy rằng những phòng khám hoạt động không phép vẫn đang ngang nhiên quảng cáo, hoạt động giữa ban ngày nhưng lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương lại buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng trên.

Nghề y là nghề liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người nên các cơ sở y tế tư nhân cần hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Đã có không ít vụ tai nạn, sự cố dẫn đến chết người tại một số cơ sở hành nghề y dược hoạt động khi chưa được cấp phép và chính điều này đã góp phần tạo nên luồng dư luận không tốt về công tác quản lý.

Nguyên Vũ - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.