Điều kỳ lạ ở Công ty cổ phần Phát triển Thủy Long: Tự phong giám đốc, cổ đông bị “trục xuất” khỏi hội nghị của công ty

(PLVN) - Tranh chấp giữa các cổ đông Công ty cổ phần Phát triển Thủy Long bước sang năm thứ 5 và diễn biến ngày càng phức tạp khi nhóm cổ đông 2 người tự lập bộ máy quản trị riêng rồi trở về công ty đòi quyền điều hành. Ngày 10/1/2020, giám đốc tự phong đến “quậy” tại hội nghị và đã bị “trục xuất”, khiến cho mâu thuẫn giữa các cổ đông càng khó hóa giải.
Điều kỳ lạ ở Công ty cổ phần Phát triển Thủy Long: Tự phong giám đốc, cổ đông bị “trục xuất” khỏi hội nghị của công ty

Mâu thuẫn nội bộ khiến doanh nghiệp gặp khó

Công ty cổ phần Phát triển Thủy Long (Công ty Thủy Long) là một doanh nghiệp được thành lập để thực hiện dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt nông thôn cho 6 xã của huyện Kiến Xương. Mặc dù là công ty cổ phần nhưng Công ty Thủy Long là một doanh nghiệp gia đình. Trong đó, vợ chồng bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, giám đốc Công ty có cổ phần chi phối.

Ngoài vợ chồng bà Ngọc Anh thì các cổ đông khác là ông Nguyễn Văn Thắng là anh trai bà Ngọc Anh; bà Nguyễn Thị Kim là em gái bà Ngọc Anh. Cổ đông duy nhất không có quan hệ gia đình là bà Lại Thị Xoa.

Dự án phát triển nhà máy nước Thủy Long, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho 6 xã của huyện Kiến Xương có tổng mức đầu tư lên đến trên 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn góp ban đầu của các cổ đông chỉ có 5 tỷ đồng (ông Nguyễn Văn Thắng và bà Lại Thị Xoa góp 2,5 tỷ đồng, tương đương 50% vốn điều lệ). Do vậy, để thực hiện dự án, Công ty bắt buộc phải tăng vốn.

Đầu năm 2015, Công ty thực hiện việc tăng vốn từ 5 tỷ đồng lên 16 tỷ đồng. Cũng từ thời điểm này, mâu thuẫn giữa các cổ đông bắt đầu xảy ra.

Theo hồ sơ, tháng 11/2014, Công ty Thủy Long họp Đại hội đồng cổ đông để quyết định tăng vốn điều lệ thông qua việc phát hành thêm cổ phần phổ thông và chào bán cho cổ đông hiện hữu. Thời điểm này, ông Nguyễn Văn Thắng làm giám đốc Công ty và chính ông Thắng đã phát hành các thông báo chào bán cổ phần tăng lên 11 tỷ đồng.

Khi Công ty chào bán cổ phần để tăng vốn điều lệ với số tiền tăng thêm là 11 tỷ đồng, không có cổ đông nào đăng ký mua. Vì vậy, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh đã đăng  ký mua toàn bộ số cổ phần phổ thông tăng thêm và trở thành cổ đông nắm giữ đến 77,5% vốn điều lệ.

Tháng 10/2015, Công ty hoàn thành việc chào bán cổ phần tăng vốn và thực hiện việc đăng ký thay đổi đăng ký doanh nghiệp do thay đổi vốn điều lệ và được Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Thái Bình đăng ký thay đổi lần thứ 7, ghi nhận vốn điều lệ theo thông báo của doanh nghiệp là 16 tỷ đồng.

Sau khi tăng vốn được gần 2 năm thì nhóm cổ đông 2 người là ông Nguyễn Văn Thắng và bà Lại Thị Xoa đã khởi kiện hành chính đối với Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Thái Bình, yêu cầu hủy bỏ đăng ký thay đổi đăng ký kinh doanh lần 7 đã cấp cho Công ty Thủy Long, với lý do biên bản cuộc họp ngày 9/11/2014 bị thay trang.

Xét xử vụ án này, TAND tỉnh Thái Bình đã chấp nhận đơn khởi kiện vì lý do biên bản họp Đại hội đồng cổ đông có dấu hiệu bị thay trang theo kết luận giám định, do đó thành phần hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh là chưa hợp lệ.

Việc TAND tỉnh Thái Bình hủy đăng ký thay đổi đăng ký kinh doanh lần 7 của Công ty Thủy Long sẽ khiến doanh nghiệp phải làm lại thủ tục đăng ký thay đổi đăng ký doanh nghiệp. Song, nhóm cổ đông khởi kiện lại hiểu rằng, vốn điều lệ của Công ty đã trở về “vạch xuất phát” là 5 tỷ đồng như trước khi tăng vốn. Nhận thức sai lầm này đã đẩy Công ty Thủy Long vào một cuộc tranh chấp vô cùng phức tạp.

Tự phong “giám đốc”, cổ đông bị buộc phải rời hội nghị của công ty

Sau khi thắng kiện trong vụ án hành chính với Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Thái Bình, nhóm cổ đông Nguyễn Văn Thắng bắt đầu tìm cách giành lại quyền quản trị, điều hành Công ty.

Gần đây nhất là năm 2019, ông Nguyễn Văn Thắng và bà Lại Thị Xoa yêu cầu HĐQT Công ty triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông để bầu lại HĐQT. Yêu cầu này đã được HĐQT Công ty chấp nhận bằng việc thông báo triệu tập họp bất thường Đại hội đồng cổ đông.

Tuy nhiên, khi được triệu tập đến 3 lần, ông Nguyễn Văn Thắng và bà Lại Thị Xoa đều không dự họp. Mặc dù ngay lần triệu tập đầu tiên, việc vắng mặt 2 cổ đông này thì Đại hội đồng cổ đông, với các cổ đông còn lại nắm giữ hơn 84% cổ phần phổ thông có quyền biểu quyết có thể tổ chức cuộc họp ngay. Song, HĐQT vẫn kiên nhẫn triệu tập đến lần thứ 3 mới tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông.

Yêu cầu triệu tập cuộc họp bất thường Đại hội đồng cổ đông nhưng lại không đến dự họp, ông Nguyễn Văn Thắng và bà Lại Thị Xoa tự triệu tập và tổ chức họp “bất thường” Đại hội đồng cổ đông.

Sau 3 lần mở cuộc họp, ngày 17/10/2019, nhóm cổ đông này tổ chức họp tại Văn phòng thừa phát lại TP Hải Phòng. Theo vi bằng do Văn phòng thừa phát lại Hải Phòng lập thì cuộc họp này đã bị dừng. Song, nhóm cổ đông này vẫn ra nghị quyết bầu HĐQT thay thế HĐQT hợp pháp của Công ty Thủy Long.

Không dừng lại ở đây, “HĐQT” do nhóm ông Nguyễn Văn Thắng bầu ra còn bầu ông Thắng làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty. Sau khi được phong làm giám đốc, ông Thắng đòi bộ máy quản trị điều hành hợp pháp của Công ty Thủy Long phải “bàn giao quyền lực”, đẩy mâu thuẫn giữa các cổ đông công ty lên đỉnh điểm.

Điều kỳ lạ ở Công ty cổ phần Phát triển Thủy Long: Tự phong giám đốc, cổ đông bị “trục xuất” khỏi hội nghị của công ty ảnh 1
 Quyết định do ông Nguyễn Văn Thắng ký, tự bầu mình làm Chủ tịch HĐQT kiêm giáo đốc công ty và "miễn nhiệm" giám đốc, người đại diện theo pháp luật hợp pháp của Công ty Thủy Long

Theo Luật sư Lê Văn Kiên, việc tổ chức họp của nhóm cổ đông của ông Thắng tổ chức là không đúng pháp luật. Các cổ đông khác phải khởi kiện hủy nghị quyết được ban hành trái pháp luật để tránh gây ra hậu quả lâu dài cho Công ty.

“Nhóm cổ đông nắm giữ trên 10% vốn điều lệ liên tục từ 6 tháng trở lên chỉ được triệu tập và tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông trong trường hợp họ đã có văn bản đề nghị HĐQT triệu tập đại hội đồng cổ đông và không được chấp nhận. Trong trường hợp này, HĐQT đã chấp nhận yêu cầu triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông thì nhóm cổ đông này không có quyền triệu tập. Do đó, việc tự triệu tập và tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông, bầu HĐQT và sau đó bầu giám đốc Công ty là trái pháp luật và không có giá trị”, Luật sư Lê Văn Kiên nhấn mạnh.

Ngày 10/1/2020, Công ty Thủy Long tổ chức Hội nghị tất niên mừng xuân Canh tý  năm 2020 và mời đầy đủ các cổ đông. Song, ông Nguyễn Văn Thắng cho rằng bà Nguyễn Thị Ngọc Anh không phải là giám đốc, không có tư cách mời họp. Khi hội nghị đang tổ chức theo nội dung chương trình, ông Nguyễn Văn Thắng đến dự họp nhưng đã “gây rối” bằng việc tự nhận là giám đốc và phủ nhận vai trò giám đốc hợp pháp của bà Nguyễn Thị Ngọc Anh nên đã bị mời ra khỏi công ty.

Với sự việc mới xảy ra này, vòng xoáy tranh chấp tiếp tục khiến Công ty Thủy Long bị ảnh hưởng nhiều trong việc thực hiện nhiệm vụ cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Tú, trong công ty cổ phần thì tỷ lệ sở hữu cổ phần quyết định việc điều hành công ty. Theo quy định tại các điều 29, điều 111 và điều 112 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần đã bán cho các cổ đông, được ghi trong sổ đăng ký cổ đông và điều lệ công ty chứ không phải số vốn ghi trên đăng ký kinh doanh. Do vậy, việc doanh nghiệp đã tăng vốn nhưng chưa được ghi nhận trong đăng ký kinh doanh thì vốn điều lệ vẫn là số vốn mà cổ đông đã thực góp.

“Việc cho rằng vốn điều lệ là số vốn ghi trên đăng ký kinh doanh là hiểu không đúng pháp luật dẫn đến các hành vi không phù hợp với quy định của pháp luật về quản trị công ty. Việc xác định quyền của cổ đông phải căn cứ vào vốn thực góp, được ghi trong sổ đăng ký cổ đông mới đúng pháp luật, không căn cứ vào đăng ký kinh doanh vì pháp luật công nhận vốn góp của cổ đông là vốn góp thực tế”, Luật sư Nguyễn Văn Tú nhấn mạnh.

Tranh chấp công ty cổ phần vốn phức tạp và vụ việc này sẽ càng phức tạp khi nhận thức pháp luật của một số cổ đông không đầy đủ và đúng đắn.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Sơn - Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bài học từ buýt nhanh BRT

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sở GTVT Hà Nội đề xuất xe khách từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu nạn, cứu thương được chạy trên đường dành riêng cho buýt nhanh BRT.

Thời gian và trách nhiệm

Thời gian và trách nhiệm
(PLVN) - Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ta luôn quan tâm đến sự phát triển của các vùng, miền, địa phương. Chính vì thế, ngoài luật pháp, chiến lược, quy hoạch... nhiều địa phương còn có nghị quyết riêng của Bộ Chính trị.

Mạn đàm về Hoa Sen và Cây tre trong đối ngoại

Ảnh minh họa
(PLVN) -   Đi ra thế giới, người Việt Nam “chất” như cây tre nhưng tỏa sáng như những đài hoa sen. Vì hoa sen là đại diện cho vẻ đẹp Việt Nam từ hình thức tới linh hồn, vừa có hương thơm lại có sắc, với hàm chứa trong nó sự tinh tế, thuần khiết, cao đẹp . Còn “chất” cây tre thì được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trương thành trường phái ngoại giao mang tên “Ngoại giao cây tre”, vì những phẩm giá “gốc vững và quyện vào nhau, thân chắc, cành uyển chuyển”.

Tổng cục hay Cục

Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.
(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.

Không được phép lùi

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hôm qua, Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra và họp phiên bế mạc.

“Vaccine minh bạch”

Anh minh họa.
(PLVN) -  Kỳ họp Quốc hội đầu năm 2022 đang đi đến những ngày cuối của nghị trình. Biết bao vấn đề lớn về quốc kế dân sinh, được cử tri gửi gắm, nhiều đại biểu đã chất vấn tại kỳ họp, trong đó có “dư chấn” của “quả bom” Việt Á.

Cho vay cầm cố đăng ký, cà vẹt xe có hợp pháp?

Cho vay cầm cố đăng ký, cà vẹt xe có hợp pháp?
“Vay trả góp bằng cà vẹt xe”, “Có cà vẹt là có tiền”, “Chỉ cần đăng ký, 15 phút có tiền”… Liệu các gói vay hấp dẫn như thế có hợp pháp hay tồn tại rủi ro gì cho bên vay hay bên cho vay không?

Luật pháp & Y đức

Luật pháp & Y đức
(PLVN) - . Không thể cứ chỉ mong chờ toàn bộ vào luật, mà cần đặt vấn đề làm sao để y đức ngày càng được nâng cao; đừng để tái diễn những vụ án đau đớn “kiếm ăn trên dịch bệnh, trên nỗi đau đồng bào”...

“Cư dân mạng” và “công lý đám đông”

Hậu quả nghiêm trọng mà “tâm lý đám đông” và“công lý đám đông” trên mạng xã hội mang lại chính là xâm phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trong xã hội 4.0, mạng xã hội giống như thế giới thứ hai của con người, nơi họ sống và hoạt động thông qua những chiếc điện thoại thông minh hay máy tính. Từ đó hình thành khái niệm “cư dân mạng”. Và rồi từ những hành vi tâm lý đám đông, cư dân mạng đã cho phép mình thay mặt công lý trực tiếp xử lý sự việc và từ đó gây ra nhiều hệ lụy.

Bài toán nông nghiệp

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, thu hút sự quan tâm của đại biểu và cử tri cả nước. Trong rất nhiều vấn đề lớn được cử tri quan tâm, có vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Điều này rất đúng.

Thà thêm một lần đau

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc,Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) -  Đợt dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước, đã khiến hơn 43 ngàn người thiệt mạng. Nhiều đời sau, con cháu chúng ta cũng sẽ vẫn còn nhắc lại cảnh tượng đau đớn, xót xa …

“Mượn áo” làm càn

“Mượn áo” làm càn
(PLVN) - Dư luận đang quan tâm đến hành vi của một người đàn ông hoạt động từ thiện trong Viện Tim TP Hồ Chí Minh khi một tờ báo phản ảnh việc ông này “hút máu những người hiến máu”.

Bộ Trưởng Tài chính chỉ đạo kiểm tra thông tin doanh nghiệp than phiền quy định “đo đạc từng lóng gỗ”

Bộ Trưởng Tài chính chỉ đạo kiểm tra thông tin doanh nghiệp than phiền quy định “đo đạc từng lóng gỗ”
(PLVN) - Ngày 6/6/2022, Bộ Tài chính có Văn bản số 5167/BTC-VP do Chánh Văn phòng Phạm Chí Thanh ký gửi Tổng Cục Hải quan (TCHQ) khẩn trương xem xét, giải quyết những vấn đề doanh nghiệp phản ánh liên quan đến thủ tục hải quan đối với mặt hàng gỗ nhập khẩu được đăng tải trên Báo PLVN.

Thực chất và hiệu quả

Ảnh minh họa
(PLVN) - Dẫu mới bước vào tuần thứ 2 của tháng 6 nhưng nhìn lại kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 tháng đầu năm có nhiều tín hiệu lạc quan.

Số liệu gây tranh cãi

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
(PLVN) -  Ngày 2/6, tại buổi giám sát thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Sở LĐ-TB&XH TP HCM cho biết, đầu năm 2021 TP có 58.019 hộ nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên đến 31/12/2021, TP chỉ còn 56.226 hộ cần giúp đỡ theo chương trình giảm nghèo. Nghĩa là năm 2021 TP HCM giảm gần 2.000 hộ nghèo.

Năng lực trước thiên tai

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Những ngày vừa qua (nhất là ngày 29/5), Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc mưa lớn, không chỉ ngập, rối loạn giao thông, có địa phương có thiệt hại về người. Đó là diễn biến cực đoan của thời tiết. Nói như Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khi được phỏng vấn thì “mưa lớn bất thường như Hà Nội, hạ tầng của Mỹ cũng không chống chịu nổi”. Đáng nói, đây không phải là lần đầu.