Điều kiện về quản lý, bảo quản vật liệu nổ công nghiệp: “Nhất trí” là gì?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Bộ Công Thương đang chủ trì xây dựng Dự thảo Nghị định về vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ. Theo quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp, nhiều quy định về thủ tục trong Dự thảo Nghị định này cần được xem xét lại.

Cấp đổi giấy chứng nhận huấn luyện: thực hiện theo trình tự nào?

Điểm a khoản 7 Điều 9 Dự thảo quy định các trường hợp thay đổi điều kiện hoạt động, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đề nghị kiểm tra, cấp đổi giấy chứng nhận huấn luyện cho các đối tượng đã được huấn luyện bổ sung. Tuy nhiên, Dự thảo lại không có quy định về thủ tục cho trường hợp cấp đổi này, vì thế, khi trao đổi với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các doanh nghiệp không rõ thủ tục này thực hiện tương tự như cấp lần đầu quy định tại Nghị định hay là một dạng thủ tục mới? 

Trong khi đó, tại điểm b khoản 7 Điều 9 Dự thảo quy định trường hợp Giấy chứng nhận huấn luyện bị hư hỏng, mất thì doanh nghiệp sẽ thực hiện thủ tục để đề nghị cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận. Tuy nhiên, Dự thảo không quy định về trình tự, thủ tục hành chính này. “Điều này có thể gây khó khăn trong quá trình thực hiện. Đề nghị Ban soạn thảo quy định rõ về thủ tục này, theo hướng đơn giản về hồ sơ (chỉ cần giấy đề nghị nêu rõ lý do), thời gian giải quyết thủ tục (ngắn, khoảng 03 ngày làm việc) bởi trong trường hợp này doanh nghiệp không có thay đổi gì về bản chất, chỉ đơn giản là giấy chứng nhận bị mất hoặc hư hỏng, vì vậy không cần nhiều thời gian để thẩm định hồ sơ” – văn bản của VCCI gửi Bộ Công Thương nêu rõ.

Quy định về quản lý, bảo quản vật liệu nổ công nghiệp: Phù hợp với quy định của Luật?

Khoản 1 Điều 10 Dự thảo quy định “vật liệu nổ công nghiệp khi chưa sử dụng phải được bảo quản tại kho chứa đã được các tổ chức có thẩm quyền nhất trí về vị trí đặt  đảm bảo các yêu cầu về an ninh, khoảng cách an toàn, các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy và chất lượng công trình xây dựng theo quy định”.

Theo VCCI, quy định trên cần được xem xét. Thứ nhất, về tính thống nhất, khoản 2 Điều 9 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (2017) quy định về điều kiện của kho được sử dụng để bảo quản vật liệu nổ, trong đó có điều kiện “có nội quy, phương án bảo vệ, phòng cháy và chữa cháy, kế hoạch hoặc biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất và phương tiện bảo đảm an toàn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”. Theo quy định này thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét và phê duyệt về “nội quy, phương án bảo vệ, phòng cháy và chữa cháy, kế hoạch hoặc biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất và phương tiện bảo đảm an toàn” mà không phải là “vị trí” của kho chứa. “Do vậy, quy định yêu cầu kho chứa phải được “tổ chức có thẩm quyền nhất trí về vị trí đặt” dường như chưa phù hợp với quy định của Luật” – VCCI nêu.

Về tính minh bạch, yêu cầu kho chứa được tổ chức có thẩm quyền “nhất trí” về vị trí đặt thực chất là một dạng của thủ tục hành chính, cụ thể là cơ quan nhà nước phê duyệt đồng ý hoặc không đồng ý, sau đó doanh nghiệp mới được phép làm. Tuy nhiên, Dự thảo lại không quy định rõ về trình tự, thủ tục để có được sự nhất trí này hoặc dẫn chiếu tới văn bản có quy định.

Từ các phân tích trên, để đảm bảo tính thống nhất, cộng đồng doanh nghiệp đề nghị sửa đổi quy định trên theo hướng yêu cầu kho chứa đảm bảo các yêu cầu về an ninh, khoảng cách an toàn, các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy và chất lượng công trình xây dựng theo quy định. 

Đọc thêm

Quy định xử lý, mức phạt hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bạn đọc hỏi: Hiện nay, nạn đua xe trái phép có dấu hiệu xuất hiện trở lại và hậu quả của hành vi đua xe trái phép đang là một vấn đề gây bức xúc đối với người dân. Bộ Công an cho tôi hỏi, hành vi đua xe trái phép và người cổ vũ đua xe trái phép sẽ bị xử lý như thế nào? Hai hành vi nêu trên được quy định xử phạt cụ thể tại văn bản nào?

Tạm hoãn cưỡng chế công trình toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt

Tạm hoãn cưỡng chế công trình toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt

(PLVN) - Toà nhà câu lạc bộ (CLB) golf ở Đồi Cù (phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) là tài sản tranh chấp trong một án kinh doanh thương mại, đã bị TAND TP Thủ Đức (TP HCM) áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nên nhà chức trách địa phương chưa thể cưỡng chế, xử lý vi phạm về xây dựng.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Thanh tra tỉnh Tây Ninh mời doanh nghiệp đối thoại

Trụ sở Thanh tra tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: Huỳnh Ngọc Hiếu)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Sau khi nhận được KLTT, phía DN đã gửi khiếu nại đến UBND tỉnh Tây Ninh và Thanh tra tỉnh. Hôm qua (16/7), Thanh tra tỉnh, Cục Thuế và đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh đã có buổi đối thoại xung quanh KLTT trên.

Tranh cãi dự kiến chi phí cưỡng chế công trình tại Đồi Cù

Tranh cãi dự kiến chi phí cưỡng chế công trình tại Đồi Cù
(PLVN) - Chính quyền phường 1 (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) lên kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ công trình sai phạm tại dự án toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt, dự kiến hơn 32,2 tỷ đồng. Tuy nhiên chủ đầu tư dự án không đồng ý, cho rằng mức chi phí này là cao.

Công trình lấn chiếm đường giao thông tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng nhiều lần có văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm

UBND thị trấn Phú Mỹ kiểm tra hiện trường vào năm 2015. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Tại cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra mới đây, ông Phạm Trọng Thái (ngụ tổ 6, khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị các đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát và xử lý dứt điểm với phản ánh của ông về việc ông H.V.L xây nhà lấn chiếm đường giao thông.

Nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng

Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao quà của Bộ Quốc phòng tặng đại biểu người có công tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Tiến Đạt (Thái Nguyên) hỏi: Tôi mới thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ với hơn 20 công nhân. Xin hỏi, các doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không? Nếu không đăng ký nội quy lao động thì có bị xử phạt không?.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Chi cục Thuế quận 4 khẳng định 'phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra'

Một góc Nhà máy Nhựt Phát.
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Tuy nhiên, trả lời với phía đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh, phía Chi cục Thuế quận 4 (TP HCM) là đơn vị quản lý những hóa đơn trên, khẳng định việc xác nhận 41 hóa đơn trên hợp pháp hay không, phải chờ kết luận từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 4.