Diễn biến sự việc khởi tố vụ án liên quan Trần Uyên Phương: Ai đã “bán đứng” Cty Kim Oanh để lấy 61,77 tỷ đồng từ Tân Hiệp Phát

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) vừa khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sau khi nhận được một số đơn tố cáo, trong đó có sự việc hai “ái nữ” Tập đoàn Tân Hiệp Phát là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích câu kết cùng vợ chồng ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang chiếm đoạt dự án bất động sản hơn 56 ha của Cty Kim Oanh. Trong vụ án này, ông Minh và bà Trang được hưởng lợi gì?
Dự án Minh Thành hiện tại ước tính có giá lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Dự án Minh Thành hiện tại ước tính có giá lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Nhiều lớp hợp đồng giả cách

Theo lời khai của Cty CP Đầu tư & Phát triển Kim Oanh Đồng Nai (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), Cty CP BĐS Minh Thành Đồng Nai (trụ sở xã Lộc An, Long Thành, Đồng Nai) có tài sản là dự án Khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch tại xã An Phước (dự án Minh Thành). Cuối 2017, hai bên ký hợp đồng Cty Kim Oanh mua lại 100% cổ phần của Cty Minh Thành từ vợ chồng ông Minh với giá 530 tỷ đồng. 

Tới ngày 12/11/2019, Kim Oanh đã trả 265 tỷ và đã là chủ sở hữu 50% cổ phần Cty Minh Thành.  Hai bên tiếp tục lập biên bản tái thỏa thuận vợ chồng ông Minh tiếp tục bán cho Kim Oanh 50% cổ phần còn lại trong Cty Minh Thành với giá 265 tỷ đồng. 

Cty Kim Oanh trả trước 115 tỷ, và từ thời điểm trả 115 tỷ này, Cty Kim Oanh là chủ sở hữu 100% cổ phần Cty Minh Thành. Số tiền còn “giam” lại 150 tỷ, lý do vợ chồng ông Minh mới chỉ bàn giao hơn 43 ha đất sạch, sẽ trả nốt sau khi bên bán bàn giao nốt đất, và trừ đi tiền sử dụng đất, tiền thuế phải nộp cho Nhà nước...

Để có 115 tỷ trả cho vợ chồng ông Minh, Cty Kim Oanh tìm đến THP vay tiền, bị bắt phải làm nhiều lớp hợp đồng giả cách. Lớp thứ nhất là ngày 12/11/2019, Kim Oanh phải ký hợp đồng giả cách với vợ chồng ông Minh xóa bỏ các thỏa thuận thực tế trước đó. Lớp thứ hai là một ngày sau, Kim Oanh và vợ chồng ông Minh phải ký hợp đồng giả cách bán Cty Minh Thành cho THP… 

Ngày 13/11/2019, hợp đồng cho vay tiền giả cách mua bán cổ phần giữa các bên được ký. THP chuyển giúp Cty Kim Oanh trả 115 tỷ cho vợ chồng ông Minh. 

Như vậy, theo các hợp đồng thực chất giữa Cty Kim Oanh và vợ chồng ông Minh, đến 13/11/2019, vợ chồng ông Minh đã nhận đủ tiền bán cổ phần Cty Minh Thành cho Cty Kim Oanh, không còn liên quan gì. Lúc này Cty Kim Oanh đã sở hữu 100% Cty Minh Thành.

Đại diện Kim Oanh tố cáo sau đó có thể vì thấy dự án bất động sản đã bán lên giá vùn vụt theo thị trường, lại thêm nhận định sai trái rằng “Kim Oanh sắp vướng lao lý”, cùng sự gạ gẫm xúi giục của đối tượng xấu, nên vợ chồng ông Minh, bà Trang đã “phản thùng”, “bán đứng” Kim Oanh, cùng THP “biến giả thành thật”.

Một tài sản, bán hai lần?

Làm việc với CQĐT, phía Kim Oanh đã trưng ra nhiều chứng cứ cho thấy sau này, vợ chồng ông Minh vẫn tiếp tục đòi tiền từ Cty Kim Oanh là tiền còn bị “giam” trong giao dịch thực tế là giao dịch bán Cty Minh Thành cho Kim Oanh. Như đã nói trên, tính đến 13/12/2019, dù đã sở hữu 100% cổ phần Cty Minh Thành, nhưng Kim Oanh vẫn còn “giam” của vợ chồng ông Minh 150 tỷ vì còn bàn giao thiếu 13 ha đất.

Một tin nhắn được cho là của của bà Trang gửi Kim Oanh, có nội dung: “Anh Minh đang tóm tắt bảng kế hoạch dự án những công việc đã làm, đang làm và tiếp tục cho các bước sau để gửi đến chị. Chị thông cảm và chờ vài ngày nữa nha chị. Trong thời gian này rất mong chị hỗ trợ ứng chi phí để lo công việc mua đất, hiện tại đang gút với chủ đất nhưng không đủ tiền để mua. Chị sắp xếp hỗ trợ cho 20 tỷ được không chị. Rất mong chị, sự đồng thuận của chị”.

Hoặc: “Để giải quyết được công việc, Minh Thành cần số tiền 100 tỷ như đề nghị trước đây với chị. 20 tỷ tiền mặt để cọc tiền mua đất. 80 tỷ chuyển vào tài khoản phong tỏa để mua đất. Số tiền này được giải tỏa dần, đất mua tới đâu giải phong tỏa đến đó. Khi mua xong hai bên ngồi lại quyết toán với nhau. Bên Minh Thành chịu chi phí mua đất đến mức giá 950.000 đồng/m2. Bên Kim Oanh chịu chi phí cho phần chênh lệch giá mua đất cao hơn...”.

Còn một số tin nhắn khác mà vợ chồng ông Minh đề nghị Kim Oanh chuyển tiền mua đất của dân để hoàn thành thủ tục dự án Minh Thành, bàn giao đất cho Kim Oanh. Kim Oanh nhắn lại, chỉ cần bàn giao tiếp 6 ha đất sạch, là Kim Oanh sẽ chuyển 140 tỷ cho vợ chồng ông Minh.    

Kim Oanh không ngờ bị vợ chồng ông Minh, bà Trang “phản thùng”, không tiếp tục bàn giao đất còn thiếu cho Kim Oanh, mà còn câu kết THP.  Sau vài tháng vay tiền THP, Kim Oanh chuyển tiền để chuộc lại tài sản đã “cầm cố”, bất ngờ bị THP chuyển trả lại. Ngay sau đó, ngày 9/7/2020 (hơn một tháng trước khi đến hạn Kim Oanh chuộc lại tài sản cầm cố), THP bất ngờ trưng ra “Đơn xin cứu xét” của vợ chồng ông Minh, gửi đến THP. Rồi ngày 13/8/2020, THP lại trưng ra “đơn đề nghị tạm dừng” của vợ chồng ông Minh gửi THP.

Đại diện Kim Oanh cho biết: “Kể từ thời gian đó, vợ chồng ông Minh, bà Trang tìm mọi cách né tránh chúng tôi, không gặp mặt, khóa các kênh liên lạc...”. Đại diện Cty Kim Oanh nhiều lần tìm đến Phan Thiết (Bình Thuận), TP HCM, Đồng Nai... là những nơi vợ chồng ông Minh thường sống như đều không thể gặp. 

Theo chứng cứ do phía Kim Oanh cung cấp, đúng ngày 1/9/2020, THP chuyển cho vợ chồng ông Minh, bà Trang số tiền 61,77 tỷ; chuyển cho ông Nguyễn Hoàng Phú (người bị Kim Oanh tố là đồng phạm trong vụ án, là đối tượng “cò” cho vay dẫn Kim Oanh đến THP) 3,5 tỷ đồng: “Đây chính là số tiền THP “thưởng” cho vợ chồng ông Minh và “cò” Phú vì đã “có công” câu kết chiếm đoạt được tài sản của chúng tôi”.

“Có thể thấy, cùng với một tài sản là 100% cổ phần trong Cty Minh Thành, vợ chồng ông Minh đã bán hai lần. Một lần bán cho chúng tôi và đã nhận tổng cộng 380 tỷ, một lần nhận 61,77 tỷ từ THP. Chúng tôi cho rằng trong vụ án này, hành vi lừa đảo của vợ chồng ông Minh, bà Trang quan trọng không kém hành vi của THP. Nếu không có ông Minh, bà Trang câu kết, thì THP khó có thể chiếm đoạt tài sản của chúng tôi”, đại diện Cty Kim Oanh nói.

Theo một nguồn tin của PLVN, sau khi sự việc bị Kim Oanh tố cáo đến Bộ Công an, vợ chồng ông Minh, bà Trang đã một số lần tìm cách xuất cảnh ra nước ngoài nhưng bất thành.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến điều tra sự việc trong các số báo sau.

Nhóm phóng viên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.