Điểm mới trong Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm 2021, ngoài học sinh, sinh viên trường nghề thì người lao động có độ tuổi từ 15 - 60 tuổi (tùy tính chất từng nghề) đang học tập, làm việc tại các Tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 cũng có cơ hội tham gia so tài.
Hình minh họa. Hình minh họa.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021. 

Theo đó, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 15/9/2021 đến ngày 4/10/2021.

Kỳ thi lần này có nhiều đổi mới, trong đó có việc mở rộng đối tượng tham gia dự thi. Cụ thể, ngoài học sinh, sinh viên trường nghề, người lao động có độ tuổi từ 15 - 60 tuổi (tùy tính chất từng nghề) đang học tập, làm việc tại các Tổng công ty, tập đoàn, DN theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 cũng sẽ có cơ hội tham gia so tài kỹ năng tay nghề tại Kỳ thi.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), dự kiến có khoảng 10 nghề được tổ chức thi chủ yếu bằng ngân sách Nhà nước và một phần kinh phí xã hội hóa. Đây là những nghề được tổ chức thi tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11/2020 và Việt Nam dự kiến sẽ tham dự tại Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới lần thứ 46/2022 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Điểm mới trong Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm 2021 ảnh 1
 10 nghề được tổ chức thi chủ yếu bằng ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, còn 25 nghề khác do các tập đoàn, hiệp hội, doanh nghiệp tài trợ, phối hợp tổ chức. Đây là những nghề được tổ chức tại Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới lần thứ 46/2022 và một số nghề mới do các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, hiệp hội, doanh nghiệp, cơ sở GDNN đề xuất.

Tổng cục GDNN khuyến khích các bộ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hiệp hội nghề nghiệp, tập đoàn và doanh nghiệp tiếp tục đề xuất tổ chức thi và đăng ký cử thí sinh tham dự ở các nghề có nhu cầu lao động lớn, các nghề phục vụ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đề thi và thời gian làm bài thi của các nghề tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 sẽ được xây dựng trên cơ sở đề thi chính thức của các nghề tại Kỳ thi lần thứ 11 và đề thi các nghề tại Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019, lần thứ 46 năm 2022.

Thời gian làm bài dự thi kỹ năng nghề quốc gia dự kiến tối thiểu 12 giờ, không quá 18 giờ và thi không quá 3 ngày.

Theo Tổng cục GDNN, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia được tổ chức nhằm tôn vinh lực lượng lao động trẻ có kỹ năng nghề cao theo khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia và tiệm cận được với chuẩn kỹ năng nghề ASEAN, thế giới. Thúc đẩy lực lượng lao động trẻ có kỹ năng nghề theo kịp với xu thế phát triển của hoạt động sản xuất, kinh doanh và khoa học công nghề tiên tiến ở thời kỳ mới.

Qua kỳ thi, cũng khơi dậy phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng tại các doanh nghiệp và góp phần thực hiện liên tục cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo tại cơ sở GDNN. Kỳ thi cũng góp phần nâng tầm kỹ năng lao động trẻ Việt Nam trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh dịch vụ, tăng năng suất chất lượng, hiệu quả lao động, năng lực cạnh tranh quốc gia.

L.Ngọc
Cùng chuyên mục
Dạy bơi trong nhà trường chưa thể khả thi là môn học bắt buộc. (Ảnh minh họa)

Nhà trường và câu chuyện dạy bơi… “trên giấy”

(PLVN) - Ngay đầu tháng tư vừa qua, liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước thương tâm, khi học sinh trở lại trường học sau thời gian dài phải ở nhà học trực tuyến. Cùng với mùa hè cận kề, cũng là thời điểm các vụ tai nạn đuối nước gia tăng. Nhiều năm qua, việc dạy bơi đã được phổ cập trong nhà trường, nhưng thực tế, các em chỉ phần lớn học lý thuyết… trên giấy, bởi trường không có bể bơi…

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thầy cô cũng học để không “thua” trò

Các thầy cô không ngừng học để không “tụt hậu” về công nghệ.
(PLVN) -  Năm học mới này, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ triển khai ở các lớp 1, 2, 3 với Tiểu học; 6,7 với THCS và lớp 10 với THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở GDPT. Hiện 60/63 Sở đã triển khai bồi dưỡng trên hệ thống học tập trực tuyến.

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Lắng nghe và gỡ “gánh nặng” trên vai con trẻ

Học sinh THCS Giảng Võ, Hà Nội trong buổi chia sẻ “Điều em muốn nói”.
(PLVN) -  “Điều em muốn nói” là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục. Trở lại trường sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19, không ít học sinh khủng hoảng tâm lý trước áp lực các kỳ thi cuối năm và chuyển cấp.