Đẻ ở Thủ đô vẫn phải về quê khai sinh?

(PLO) - Đối với một đứa trẻ mới ra đời, đăng ký khai sinh (ĐKKS) được coi là việc định danh với đời, là thủ tục gốc cần phải có của công dân tương lai. Tuy việc ĐKKS cho trẻ đã có nhiều thay đổi đơn giản hơn nhưng khó khăn lại đến từ sự thực thi máy móc của địa phương.
Đẻ ở Thủ đô vẫn phải về quê khai sinh?

Sinh ở Hà Nội, đăng ký khai sinh ở quê

Anh Nguyễn Phúc Vinh và chị Nguyễn Thanh Vân đều quê ở Nam Định, nhưng sinh sống và công tác ở Hà Nội đã hơn 5 năm. Vì chưa có tiền tích lũy nên sau khi kết hôn, anh chị vẫn thuê nhà để ở. Bận việc, cùng với ỷ lại việc chủ nhà cho thuê đã báo đăng ký tạm trú cho mình tại công an phường nên anh Vinh, chị Vân không làm xác nhận tạm trú. 

Đến khi sinh con, anh Vinh ra phường nơi hai vợ chồng tạm trú để ĐKKS thì bị từ chối vì thiếu xác nhận tạm trú, cán bộ hộ tịch khuyên anh chị về quê ĐKKS cho con. Hai vợ chồng rất băn khoăn vì ĐKKS cho con ở quê đồng nghĩa với việc sẽ rất khó khăn cho việc học hành sau này khi bé đủ tuổi đi học. Trong khi đó, ông bà ở quê đã già yếu nên không thể gửi con cho ông bà chăm lo chuyện ăn học được…

Theo quy định tại Điều 8 và Điều 13 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và Thông tư 01/2008/TT-BTP, việc ĐKKS cho trẻ em phải được thực hiện tại UBND xã, phường, thị trấn nơi người mẹ đăng ký thường trú. 

Trường hợp người mẹ không có nơi đăng ký thường trú thì việc ĐKKS cho trẻ em được thực hiện tại UBND cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú. 

Trường hợp người mẹ có nơi đăng ký thường trú, nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định tại nơi đăng ký tạm trú thì UBND cấp xã nơi người mẹ đăng ký tạm trú cũng có thẩm quyền thực hiện việc ĐKKS cho trẻ em.

Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của người mẹ và người cha thì UBND cấp xã nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc ĐKKS. 

Dưới góc độ các điều luật là vậy, còn dưới góc độ thực thi luật pháp thì câu chuyện của anh Vinh, chị Vân đúng như lời nhận xét: “Khó khăn đến từ sự thực thi chưa chu đáo ở địa phương”. Bởi thay vì khuyên công dân vượt bao nhiêu đường đất về quê ĐKKS cho trẻ, cán bộ hộ tịch có thể ĐKKS cho trẻ đảm bảo hợp lý, hợp tình.

Công tác khai sinh vẫn bị thờ ơ

Các quy định về thủ tục hành chính trong việ ĐKKS đã có nhiều thay đổi quan trọng nhằm đảm bảo quyền khai sinh cho trẻ được thuận tiện. Nhưng dường như sự thờ ơ của những người liên quan đã khiến quyền lợi của các em bị ảnh hưởng

Ở góc độ cha mẹ, gia đình, nhiều người còn thiếu hiểu biết nghiêm trọng về quyền trẻ em nói chung và quyền được ĐKKS của trẻ em nói riêng. 

Ghi nhận từ một đợt khảo sát tại Lai Châu cho thấy, ông Lý Cá Chờ mặc dù là cán bộ y tế bản Ghà Gì, xã Bum Tở, Mường Tè, Lai Châu nhưng vẫn hồn nhiên: “Gia đình có 4 con, chưa đứa nào làm giấy khai sinh. Trẻ em nó không có quyền gì, nó còn bé, chỉ ăn chơi rồi đánh cãi nhau thôi”. 

Đối với nhiều người, kể cả ở miền xuôi, thành thị, ĐKKS đơn giản chỉ để biết ngày, tháng, năm sinh, để trẻ được đi học. Từ chỗ bàng quan này mà họ cũng không biết ĐKKS cần thủ tục gì, gặp ai để ĐKKS cho trẻ. 

Đơn cử như ở Hà Nội, mặc dù tại các UBND phường, xã đã dán thông báo đầy đủ để người dân biết và những thủ tục này đã được đưa lên mạng để người dân tiện tra cứu, nhưng cảnh người dân phải đi lại nhiều lần vẫn diễn ra thường xuyên. 

Có trường hợp người dân còn quên lấy giấy chứng sinh, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ… dẫn đến tổng thời gian cấp giấy khai sinh kéo dài, phải 3, 4 lần đi lại mới có được giấy khai sinh cho con.

Ở góc độ cán bộ hộ tịch, bên cạnh việc thiếu về số lượng, hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ thì sự thiếu chu đáo trong thực thi pháp luật, hướng dẫn người dân cũng khiến cho việc ĐKKS cho trẻ gặp khó khăn. 

Thực tế cho thấy, tại nhiều UBND xã, phường, thị trấn, cán bộ không dành nhiều thời gian giải thích một cách cụ thể, chi tiết cho người dân ngay từ đầu trong việc điền vào các biểu mẫu, khiến người dân phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần, gây mất thời gian cho cả người dân và cán bộ. 

Đó là chưa kể đến trường hợp phức tạp như: ĐKKS cho trẻ bị bỏ rơi, ĐKKS cho trẻ ngoài giá thú, đăng ký có yếu tố nước ngoài… bản thân cán bộ cũng loay hoay, thậm chí trong nhiều trường hợp còn đặt ra các câu hỏi không phù hợp, nhạy cảm… 

Dương Nhi
Cùng chuyên mục
Bộ đội di dời dân bị ngập lụt đến nơi an toàn.

Quân đội nỗ lực di dời dân các tỉnh miền Trung khỏi điểm ngập lụt

(PLVN) -  Từ ngày 15/10 đến nay, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên có nhiều đợt mưa lớn, gây ngập lụt, chia cắt cục bộ. Trước hậu quả của thiên tai, lũ chồng lũ, các đơn vị quân đội và dân quân đã kịp thời có mặt tại các điểm nóng, tích cực ứng cứu người và tài sản của nhân dân đến nơi an toàn.

Đọc thêm

Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão trên Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão trên Biển Đông
(PLVN) - Trong 24 - 48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm thành bão.  Đến 16h ngày 26/10, vị trí tâm bão trên vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.

Thời điểm tốt để tìm việc làm lương cao, chỗ ở rẻ tại TP HCM

Thời điểm tốt để tìm việc làm lương cao, chỗ ở rẻ tại TP HCM
(PLVN) -  “Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp (DN) ở TP HCM rất lớn, kèm theo đó là chế độ tiền lương, thưởng, ưu đãi cao… Đây được xem là thời điểm tốt để tìm kiếm việc làm phù hợp với người lao động”, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP HCM Nguyễn Quang Cường thông tin.

Xuất hiện áp thấp mạnh trên Biển Đông

Xuất hiện áp thấp mạnh trên Biển Đông
(PLVN) - Trong 24 - 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 9h ngày 26/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Bình Định đến Bình Thuận khoảng 250km...

Cặp vợ chồng dành trọn tình yêu cho chó, mèo

Cặp đôi chụp ảnh cưới cùng 300 chú chó, mèo.
(PLVN) -  Có bao giờ bạn tự hỏi tình yêu có hình dạng như thế nào chưa? Có lẽ tình yêu với mỗi người sẽ có muôn hình vạn trạng khác nhau. Còn trong trái tim của cặp vợ chồng trong câu chuyện này, tình yêu đó mang hình dáng của những chú chó, chú mèo bị bỏ rơi với đôi mắt long lanh, chan chứa biết bao ân tình.

Tuổi trẻ góp sức nối lại những vùng xanh

Nhiều bạn trẻ đóng góp lớn trong cuộc chiến chống dịch và cả trong thời kỳ bình thường mới.
(PLVN) -  Song song với những hoạt động tình nguyện thường niên, nhiều đoàn viên, thanh niên trên khắp cả nước cũng đóng góp vai trò lớn trong cuộc chiến chống đại dịch, trong đó có hỗ trợ nối lại nhịp sống bình thường mới.

Câu chuyện của những người 'đi... ngược gió'

Cảnh trong một phim được đánh giá cao về LGBT “Thưa mẹ, con đi”.
(PLVN) -  Nếu cuộc đời như vốn dĩ “Người yêu của tôi phải là một chàng hoàng tử” hay “Tôi cần một người phụ nữ dịu dàng ở bên tôi”, thì với người song tính, tình yêu của họ dường như trong sáng hơn, ở đó là sự thấu hiểu, chứ không nghĩ đến người ấy thuộc giới tính nào”...

Sài Gòn háo hức mở cửa, thận trọng chống dịch

Bên trong một chợ truyền thống được mở cửa sau giãn cách.
(PLVN) -Nhịp sống sôi động của Sài Gòn đang dần quay trở lại, thông qua các hoạt động kinh doanh, buôn bán, sinh hoạt... Tuy nhiên, mối nguy thường trực vẫn còn đó, đòi hỏi mỗi địa phương, mỗi người không được chủ quan.

Câu chuyện tiêm vaccine để học sinh trở lại trường

Nhiều nước như Campuchia, Cuba, Italy, Mỹ... đã tiêm vắc xin cho trẻ em dưới 18 tuổi. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Chia sẻ xung quanh các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin, Bộ Y tế phấn đấu trong quý IV/2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho 95% trên tổng số 8,1 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi trên cả nước…