Nhiều trường hợp đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn ở Bình Định

Thực trạng trên xảy ra, một phần do lãnh đạo một số địa phương chưa nhận thức đầy đủ việc ĐKQL hộ tịch, chưa làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong nhân dân các văn bản pháp luật về hộ tịch để công dân tự giác thực hiện nghĩa vụ. Công chức tư pháp-hộ tịch chưa làm tốt công tác tham mưu cho UBND; cơ quan quản lý hộ tịch cấp trên chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện...

Từ khi thực hiện Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch, tình hình đăng ký quản lý (ĐKQL) hộ tịch trên địa bàn tỉnh Bình Định có những chuyển biến tích cực; trình tự, thủ tục đăng ký các sự kiện hộ tịch như kết hôn, khai sinh, khai tử (KSKT)… cơ bản thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, tại một số địa phương, nhất các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số..., tình trạng đăng ký KSKT quá hạn vẫn chiếm tỉ lệ cao.

Người dân phường Bình Định (thị xã An Nhơn) liên hệ với cán bộ tư pháp-hộ tịch phường để làm thủ tục đăng ký khai sinh
Người dân phường Bình Định (thị xã An Nhơn) liên hệ với cán bộ tư pháp-hộ tịch phường để làm thủ tục đăng ký khai sinh

Tỉ lệ đăng ký KSKT quá hạn còn cao

Trong đợt kiểm tra công tác ĐKQL hộ tịch tại xã Vĩnh Kim và Vĩnh Hảo (huyện Vĩnh Thạnh) mới đây, Sở Tư pháp Bình Định phát hiện trường hợp đăng ký KSKT quá hạn tại 2 địa phương này chiếm tỉ lệ rất cao. Cụ thể, tại xã Vĩnh Kim, trong năm 2011, tổng số trẻ em sinh ra được khai sinh là 50 em thì có tới 33 em đăng ký quá hạn và chỉ có 5 trường hợp được đăng ký khai tử.

Tại xã Vĩnh Hảo, trong tổng số 53 trẻ em sinh ra được đăng ký khai sinh thì cũng có tới 33 trường hợp đăng ký quá hạn, 10 trường hợp đăng ký khai tử thì có tới 8 trường hợp đăng ký quá hạn.

Còn trên địa bàn toàn tỉnh Bình Định, theo số liệu thống kê của Sở Tư pháp trong năm 2011 (từ ngày 1/1 đến 31/12/2011): Toàn tỉnh có 27.067 trường hợp đăng ký khai sinh; trong đó có 5.075 trượng hợp đăng ký khai sinh quá hạn (chiếm trên 18%). Cũng trong khoảng thời gian trên, toàn tỉnh có 10.543 trường hợp đăng ký khai tử; trong đó, số trường hợp đăng ký quá hạn là 5.979 (chiếm trên 56%). Đáng nói, hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh, số trường hợp đăng ký khai tử quá hạn đều chiếm tỉ lệ rất cao.

"Truy" nguyên nhân

Bà Châu Thị Hương Lan, Trưởng Phòng Hành chính tư pháp - Sở Tư pháp Bình Định, cho biết: “Theo quy định tại Nghị định số 158/CP, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha, mẹ hoặc những người thân thích khác có trách nhiệm đi khai sinh cho trẻ em.

Còn trường hợp đăng ký khai tử, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày chết, thân nhân trong gia đình phải có trách nhiệm đi khai tử cho người chết. Thế nhưng, do nhận thức của người dân; đặc biệt là người dân ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa... đối với quyền và nghĩa vụ đăng ký hộ tịch còn hạn chế nên dẫn đến tình trạng đăng ký KSKT không đúng hạn còn cao; thậm chí có trường hợp không thực hiện việc đăng ký KSKT”.

Ngoài ra, xảy ra thực trạng trên một phần còn do lãnh đạo một số địa phương chưa nhận thức đầy đủ việc ĐKQL hộ tịch, chưa làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong nhân dân các văn bản pháp luật về hộ tịch để công dân tự giác thực hiện nghĩa vụ. Công chức tư pháp-hộ tịch chưa làm tốt công tác tham mưu cho UBND; cơ quan quản lý hộ tịch cấp trên chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện. Mặt khác, một số văn bản pháp luật quy định về công tác ĐKQL hộ tịch thiếu hoặc không còn phù hợp.

Để khắc phục tình trạng trên, theo ông Lê Việt Cường, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bình Định: “Ngành chức năng và chính quyền địa phương phải thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác ĐKQL hộ tịch để nhân dân thực hiện đúng các quy định của pháp luật về hộ tịch. Bên cạnh đó, công chức tư pháp-hộ tịch cấp xã phải thường xuyên kiểm tra và vận động nhân dân đi đăng ký kịp thời các sự kiện hộ tịch. Đối với những khu vực người dân còn bị chi phối bởi phong tục, tập quán hoặc điều kiện đi lại khó khăn, tư pháp-hộ tịch xã nên định kỳ đến tận nhà dân để đăng ký những sự kiện hộ tịch đã phát sinh”.

C.Luận

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...