Đấu thầu cung cấp dịch vụ giặt là tại một số bệnh viện: Dấu hiệu Cty MEC kê khai năng lực không trung thực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là đơn vị cung cấp dịch vụ thu gom giặt, là, hấp sấy đồ vải, chiếu bệnh nhân… tại nhiều bệnh viện trên các tỉnh, thành, mới đây Cty TNHH Đầu tư & Phát triển MEC (tiền thân là Cty TNHH Đầu tư và Thiết bị y tế miền Bắc) bị phản ánh có dấu hiệu kê khai không đúng về năng lực để tham dự các gói thầu.
Đấu thầu cung cấp dịch vụ giặt là tại một số bệnh viện: Dấu hiệu Cty MEC kê khai năng lực không trung thực ảnh 1
Báo cáo đánh giá E-HSDT tại BVĐK Yên Bái chỉ ra nội dung không thống nhất trong kê khai năng lực của Cty MEC.  

Theo hồ sơ, ngày 5/7/2017, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định 882/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói dịch vụ vệ sinh BV và dịch vụ thu gom giặt, là, hấp sấy đồ vải, chiếu bệnh nhân của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Ninh Bình năm 2017. Trong đó, gói thầu số 1 là “Dịch vụ vệ sinh BV năm 2017” trị giá hơn 4,1 tỷ đồng. Gói thầu số 2 là “Dịch vụ thu gom giặt, là, hấp sấy đồ vải, chiếu người bệnh điều trị nội trú” trị giá gần 1,3 tỷ đồng.

Ngày 22/9/2017, BVĐK Ninh Bình ra thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu “Dịch vụ thu gom giặt, là, hấp sấy đồ vải, chiếu bệnh nhân của bệnh viện”. Đơn vị trúng thầu là Cty MEC với giá trúng thầu là 1,23 tỷ đồng.

Ngày 27/9/2017, BVĐK Ninh Bình và MEC ký Hợp đồng 130/2017/HĐ-BVĐK cung cấp dịch vụ thu gom giặt là, sấy đồ vải, chiếu bệnh nhân dựa trên nhiều căn cứ. Trong đó có căn cứ là Quyết định 882 của UBND tỉnh về việc phê duyệt giá trị của gói thầu là 1,273 tỷ và Quyết định 716 của Giám đốc BVĐK tỉnh Ninh Bình về việc phê duyệt kết quả đấu thầu với giá trúng là 1,23 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, trong nhiều hồ sơ dự thầu sau này, trong phần giới thiệu năng lực, Cty MEC kê khai giá trị Hợp đồng 130/2017/HĐ-BVĐK nói trên hơn 7,6 tỷ đồng.

Ví dụ như khi tham gia gói thầu cung cấp dịch vụ giặt là năm 2021 của Trung tâm Y tế huyện Yên Lập (tỉnh Phú Thọ); gói thầu số 1 “Thuê dịch vụ giặt là phục vụ công tác khám chữa bệnh năm 2020” BVĐK tỉnh Yên Bái, Cty MEC kê khai trong hồ sơ năng lực là Hợp đồng số 130/2017/HĐ-BVĐK với giá trị 7,645 tỷ đồng.

Tại gói thầu ở BVĐK Yên Bái, báo cáo đánh giá E-HSDT của đơn vị được BVĐK tỉnh Yên Bái thuê đánh giá hồ sơ dự thầu đã chỉ ra nhiều nội dung không thống nhất giữa thông tin cam kết, kê khai của nhà thầu (Cty MEC) với tài liệu nhà thầu cung cấp.  

Báo cáo ghi rõ: “Thuyết minh về các trường hợp E-HSDT không đạt (kể cả sau khi nhà thầu bổ sung, làm rõ E-HSDT theo yêu cầu của bên mời thầu): Nhà thầu Cty MEC có kết quả đối chiếu tài liệu theo phụ lục 03C: Nội dung kiểm tra tài liệu chứng minh năng lực và kinh nghiệm không khớp với kê khai trên hệ thống”.

Tại phụ lục 03C của bản báo cáo thể hiện, tổng giá trị theo biên bản nghiệm thu của Hợp đồng 130/2017/HĐ-BVĐK (dựa trên tài liệu của nhà thầu) là 3,741 tỷ đồng chứ không phải 7,645 tỷ đồng mà Cty MEC kê khai, cam kết. Sau khi có kết luận trên, đại diện đơn vị tư vấn đã yêu cầu tổ chuyên gia đánh giá lại với nhà thầu MEC. Sau đó MEC không bổ sung nội dung theo đề nghị và không tham gia đấu thầu gói thầu này nữa. 

Mới đây, khi tham gia gói thầu cung cấp dịch vụ xử lý và thu phát đồ vải Bãi Cháy (Quảng Ninh), Cty MEC cũng kê khai năng lực là đã thực hiện Hợp đồng 130/2017/HĐ-BVĐK với số liệu như trên và Hợp đồng 01/2019-MEC/HĐDV/BVĐK về dịch vụ thu gom, giặt sấy, là đồ vải; giặt chiếu phục vụ người bệnh và y, bác sỹ tại BV thuộc dự án các gói thầu dịch vụ năm 2019 tại BVĐK tỉnh Phú Thọ thực hiện từ 28/12/2018 đến 31/12/2019 với thông tin giá trị tương ứng trong hợp đồng 3,659 tỷ; giá trị thực hiện là 5,56 tỷ. Trong khi đó gói thầu này theo Quyết định phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu là 3,7 tỷ, thời gian thực hiện 12 tháng, loại hình hợp đồng trọn gói. 

Vì sao các hợp đồng trong phần kê khai năng lực của Cty MEC là loại hợp đồng trọn gói nhưng nhà thầu lại khai báo giá trị thực hiện lớn hơn nhiều so với hợp đồng ký kết và quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu?

Trao đổi với PLVN, đại diện Cty MEC giải thích có số liệu như trên là do trong quá trình thực hiện hợp đồng đã ký kết, Cty (bên A) đã ký thêm phụ lục hợp đồng với các BV (bên B) do phát sinh thêm khối lượng công việc; tuy nhiên từ chối cung cấp các văn bản phụ lục và tài liệu liên quan. Đại diện MEC cũng cho biết đã cung cấp những chứng từ gốc để làm rõ những thắc mắc trên với các bên mời thầu mà đơn vị tham gia.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc trong các số báo sau.

Đánh giá về sự việc, LS Nguyễn Trí Đức (Đoàn LS TP HCM) cho biết, trách nhiệm thẩm định hồ sơ dự thầu, lựa chọn nhà thầu thuộc về chủ đầu tư.

Về hợp đồng trọn gói, Điều 62 Luật Đấu thầu 2013 quy định là hợp đồng có giá cố định trong suốt thời gian thực hiện với toàn bộ nội dung công việc trong hợp đồng. Việc thanh toán với hợp đồng trọn gói được thực hiện nhiều lần trong quá trình thực hiện hoặc thanh toán một lần khi hoàn thành hợp đồng. Tổng số tiền nhà thầu được thanh toán cho đến khi hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng bằng đúng giá ghi trong hợp đồng.

Khi áp dụng hợp đồng trọn gói, chủ đầu tư chịu trách nhiệm về tính chính xác của số lượng, khối lượng công việc. Trường hợp sử dụng nhà thầu tư vấn để thiết lập hồ sơ thiết kế, hồ sơ mời thầu thì trong hợp đồng giữa chủ đầu tư với nhà thầu tư vấn phải có quy định về trách nhiệm của các bên trong việc xử lý, đền bù đối với việc tính toán sai số lượng, khối lượng công việc theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 62 Luật Đấu thầu.

Theo LS Đức, các hợp đồng cho phép các bên điều chỉnh, ký thêm phụ lục. Tuy nhiên, việc ký thêm phụ lục hợp đồng cần đáp ứng các quy định cụ thể, chứng minh được khối lượng công việc tăng thêm nhưng phải đảm bảo tính chính xác, hợp lý và trong phạm vi hợp đồng đã ký kết trước đó.

Bắc Giang
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

(PLVN) - Không chỉ ngang nhiên “xẻ thịt” đất trái phép, mà các “binh đoàn xe vua” còn nối đuôi nhau lộng hành vận chuyển “đất lậu” từ Tam Dương về các công trình công trình ngàn tỷ KĐT Sông Hồng Thủ Đô. Phải chăng lẩn khuất trong sự việc này có “bàn tay vô hình” nào bảo kê cho “đất tặc” ngang nhiên lộng hành coi thường pháp luật đến như vậy.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.