Xót xa cậu bé cõng gạch cả ngày kiếm hơn 10.000 đồng

(PLVN) - Ở tuổi 12 trong khi các bạn miền xuôi “ăn chưa no, lo chưa tới” thì cậu bé Sùng Mí Sò đã đi cõng gạch thuê kiếm tiền. Cảm thương Sò, một số nhà hảo tâm đến tặng em 20 triệu đồng....
Xót xa cậu bé cõng gạch cả ngày kiếm hơn 10.000 đồng Hình ảnh cậu bé 12 tuổi cõng gạch thuê khiến nhiều người xót xa.

Mới đây, một tài khoản trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một cậu bé người Mông oằn mình cõng gạch lên bản. Theo tài khoản này chia sẻ quãng đường lên bản khá xa và dốc ngược, xe máy không lên được nên đều phải dùng sức người.

Điều đáng nói là dù mỗi viên gạch nặng khoảng 12kg, nhưng cậu bé chỉ được trả 2.000 đồng/viên. Mỗi ngày cậu bé cõng được 3 chuyến, mỗi chuyến 3 viên, đồng nghĩa với việc kiếm được 18.000 đồng. Đây là một số tiền khá lớn đối với cậu và gia đình.

Hình ảnh trên khiến cộng đồng mạng xót xa. Tài khoản Hanh Phuc TV chia sẻ: “Nhìn thấy thương em ấy quá”. Tài khoản Hồng Nguyên bày tỏ: "Viên ngạch 12kg, còn nặng gấp 4-5 lần viên gạch bi bình thường. Đúng là cuộc sống này còn nhiều cảnh đời cơ cực quá, mà lại rơi vào em bé như này thì đúng là cực khổ hơn. Không biết cách nào giúp đỡ được em ý”. Độc giả Tâm Tâm thì mong có nhà hảo tâm giúp đỡ cậu bé”. 

Tuy vậy, không ít ý kiến hoài nghi về tính chân thực của dòng chia sẻ. Một độc giả bình luận: “Con đường như thế này làm sao xe máy không đi được. Hình ảnh và thông tin này thấy có gì đó không hợp lý cho lắm”.

 Hình ảnh Sò cõng gạch được chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo một số nguồn tin, cậu bé trên là Sùng Mí Sò (xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). Bố Sò bị tai nạn giao thông mất cách đây hơn 1 năm, mẹ đi lấy chồng mới để lại 3 anh em Sò cho ông bà nội đã hơn 60 tuổi nuôi dưỡng.

Sò là anh cả, dưới có em Sùng Thị Và (11 tuổi) và Sùng Mí Sính (8 tuổi). Cậu bé 12 tuổi hiện đang học trường bán trú tiểu học Sủng Là. Em Và đã nghỉ học từ khi bố mất còn em út thì thì học lớp 2 trường thôn Lao Xa. 

Theo người hàng xóm, cậu bé cõng gạch là thật chứ không hề dàn dựng. Người dân trong thôn xây nhà có thuê người đi cõng gạch nên Sò đi làm thêm.

Đoạn đường bê tông mọi người nhìn thấy theo người hàng xóm chỉ là một nửa. “Qua đoạn đó muốn lên thôn là một con đường nhỏ, xe không đi được mà phải đi bộ, vì thế họ mới phải thuê người cõng gạch”, người hàng xóm chia sẻ.

Hằng ngày, ngoài giờ học, Sò còn giúp đỡ ông bà nội làm nương rẫy, trồng ngô, cắt cỏ hay đi đổi công. Nhà nghèo không có gạo, mấy tháng nay gia đình Sò phải ăn mèn mén (ngô xay).

Căn nhà mà Sò đang ở cùng ông bà là nhà đắp đất (nhà trình tường) - kiểu nhà truyền thống của dân tộc Mông ở Đồng Văn. Nhà có điện nhưng nước thì phải đi hứng từng giọt ở hốc đá hoặc sử dụng nước mưa.

 Ba anh em Sò cùng bà nội.

Cuộc sống khó khăn là vậy nhưng Sò lúc nào cũng vui vẻ. Hằng ngày, những hôm đi học, Sò phải thức dậy thật sớm đi bộ 2 tiếng đồng hồ từ nhà xuống xã để tới lớp. Hình ảnh chụp Sò cõng gạch là trong khoảng thời gian Sò đang được nghỉ học vì dịch Covid-19.

Số tiền cõng gạch đủ cho Sò mua đôi dép mới hoặc mua gói mì tôm mấy anh em đổi bữa.

Sau khi trường hợp của Sò được đăng tải trên mạng, chính quyền xã Sủng Là đã xuống địa bàn xác minh. Thực tế, Sò cõng gạch cho người cùng xã hôm 10/4 và chỉ được 12.000 đồng. Chuyến đầu Sò cõng được 3 viên, chuyến thứ hai được 2 viên và chuyến thứ 3 được 1 viên, mỗi viên được trả 2.000 đồng. 

Ông bà Sò thuộc hộ gia đình cận nghèo. Chính quyền địa phương đang vận động, kêu gọi xây dựng cho 3 anh Sò một ngôi nhà nhỏ.

Lãnh đạo xã Sủng Là cho biết, một số nhà hảo tâm cũng đến trao quà cho Sò tại UBND xã với số tiền 20 triệu đồng. Số tiền này UBND xã sẽ làm sổ tiết kiệm cho 3 anh em Sò.

Nhã Quyên (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ
(PLVN) - Ngay sau khi ghi nhận ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ về việc thi công không đảm bảo chất lượng xảy ra tại công trình cầu dân sinh Bao Thổ trên địa bàn xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn - xây dựng Hoàng Hùng (đơn vị thi công) đã tiến hành khắc phục, múc bỏ khối lượng bê tông không đúng quy cách trong thiết kế.
Việt Nam chuẩn bị phương án nếu thử  nghiệm thành công vaccine ngừa covid-19

Việt Nam chuẩn bị phương án nếu thử nghiệm thành công vaccine ngừa covid-19

(PLVN) - Sáng 14/4, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã họp, bàn kế hoạch mua, sử dụng vaccine phòng COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trong nước. Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tiếp tục đẩy nhanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị  thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 và chuẩn bị phương án đầu tư, sản xuất nếu thử nghiệm thành công. 

Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2021 hướng tới “Sách cho mọi nhà”

Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2021 hướng tới “Sách cho mọi nhà”
(PLVN) - Nhân dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và chào mừng ngày sách Việt Nam lần thứ 8 – 21/4, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Cục Xuất bản In và Phát hành, Nhà Xuất bản Thông tin & Truyền thông - Sàn sách quốc gia Book365 cùng các cơ quan đơn vị phối hợp tổ chức “Hội sách trực tuyến quốc gia 2021” với chủ đề “Sách cho mọi nhà, đưa sách đi xa”.
Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong

Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong

(PLVN) - Tông vào gốc cây dầu ven đường, hai thiếu niên bán tăm bông dạo tử vong thương tâm. Hoàn cảnh hai em khó khăn nên chính quyền địa phương và công an đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ tiền đưa nạn nhân về quê an táng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376