Vướng mắc trong giám định công nhận người có công

(PLO) - Khó phân biệt bị nhiễm chất độc hóa học với người bị bệnh ung thư, đó là băn khoăn được đưa ra tại buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Thực hiện chính sách xã hội đối với người có công” tổ chức hôm qua (28/7), tại Hà Nội.
Vướng mắc trong giám định công nhận người có công Quy trình khám, giám định để xác nhận người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học còn không ít vướng mắc (Ảnh minh họa).

5 vấn đề tồn tại

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng khẳng định, hệ thống chính sách pháp luật về người có công ngày càng được hoàn thiện, từ những quy định rất cơ bản trong Hiến pháp năm 2013 cho đến những quy định cụ thể trong những văn bản quy phạm pháp luật khác. 

Hiện toàn quốc có gần 9 triệu người có công đã được công nhận và đang thụ hưởng các chính sách tôn vinh, khen thưởng, ưu đãi. Việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công đã tạo thêm niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước, từ đó góp phần bảo đảm và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần trực tiếp vào việc phát triển kinh tế- xã hội của từng địa phương và đất nước. 

Đề cập đến công tác giám sát chuyên đề của Quốc hội về việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công trong thời gian qua, ông Hùng nhấn mạnh đến 5 vấn đề còn tồn tại. Trong đó có việc tồn đọng một bộ phận những người thực sự có công đóng góp vào sự nghiệp chung của dân tộc, nhưng do những vướng mắc về mặt giấy tờ, hồ sơ, thủ tục nên đến nay vẫn chưa được công nhận và tôn vinh. Cũng vì thiếu thông tin nên hiện còn rất nhiều mộ liệt sỹ chưa xác định được danh tính.  

Bên cạnh đó, danh mục và quy trình khám, giám định để xác nhận công nhận người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học còn không ít vướng mắc. “Ngay các nhà chuyên môn của Bộ Y tế cũng nói rằng một người bị bệnh ung thư không thể phân biệt rõ được là người đó bị ung thư do liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học hay do cơ địa, môi trường… mang lại. Hai trường hợp ung thư này không có gì khác nhau về mặt bệnh lý. Nhưng chúng ta vẫn phải có những quy định để xác minh làm rõ, trên cơ sở đó công nhận người đó là người tham gia kháng chiến vì nhiễm chất độc hóa học. Đây là tồn đọng rất cần quan tâm”, ông Hùng nói.

“Món nợ lớn nhất” 

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Huỳnh Văn Tý, cả nước có gần 2 nghìn hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ, thương binh chưa được công nhận, chưa được xem xét; và 70 nghìn hồ sơ người có công với cách mạng đang đề nghị được hưởng chính sách người tham gia kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học. Đặc biệt, vẫn còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sỹ chưa được quy tập về nghĩa trang và 300.000 liệt sỹ được quy  tập nhưng chưa có đầy đủ thông tin. “Đây là day dứt lớn nhất, là món nợ lớn nhất của đất nước ta đối với liệt sỹ, gia đình liệt sỹ, người có công. Do vậy, việc giải quyết vấn đề này là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách trong toàn bộ hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công với cách mạng”, ông Tý nói.

Nhằm khắc phục những khó khăn trong việc xác định danh tính liệt sỹ, ông Hoàng Công Thái, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, Chính phủ đã có quyết định đầu tư cho 3 trung tâm giám định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam. Sau khi được đầu tư thì năng lực của các trung tâm này sẽ được tăng lên rất nhiều, giúp cho việc giám định được nhanh hơn. 

Nói rõ hơn về những tồn đọng do vướng mắc về thủ tục giấy tờ công nhận thương binh, liệt sỹ, Phó Cục trưởng Cục Chính sách quân đội Trần Quốc Dũng nhận định, do khối lượng công tác chính sách rất lớn nhưng đội ngũ làm công tác chính sách còn mỏng, một số cán bộ làm công tác chính sách còn trẻ, thiếu kinh nghiệm, bởi vậy, khi xét duyệt, xử lý các vấn đề về chính sách hoặc là chậm trễ, hoặc là thiếu nhạy bén, linh hoạt đôi khi gây bức xúc cho các đối tượng. 

Ngoài ra, chế độ chính sách mỗi thời kỳ lại tùy thuộc vào điều kiện kinh tế- xã hội nên khi xét các điều kiện cụ thể cũng nảy sinh những vấn đề mang tính nhất quán và tính công bằng đối với các đối tượng.

Khẳng định việc hoàn thiện chính sách pháp luật đối với người có công sẽ được sớm tiến hành, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Huỳnh Văn Tý khẳng định phải có những quy định, quy trình bảo đảm cho tất cả cho những người thật sự có công đều được công nhận và đều được thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, hướng tới mục tiêu bảo đảm 100% những người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân của dân cư cùng khu vực cư trú. Không những vậy, chính sách đối với người có công phải bảo đảm công bằng, hợp lý, hài hòa giữa các đối tượng; phải phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cũng như điều kiện ngân sách nhà nước.

 

 

Vân Anh
Cùng chuyên mục
Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

(PLVN) -  3/3 hàng năm (ngày ký Công ước quốc tế về buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1973) trở thành Ngày quốc tế động - thực vật hoang dã của Liên hợp quốc để nâng cao nhận thức về các loài động - thực vật hoang dã trên thế giới.

Đọc thêm

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ
(PLVN) -Trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiến độ triển khai các dự án, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý trong 2 tháng đầu của năm 2021 chỉ bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020...

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài
(PLVN) -  3/3 hàng năm (ngày ký Công ước quốc tế về buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1973) trở thành Ngày quốc tế động - thực vật hoang dã của Liên hợp quốc để nâng cao nhận thức về các loài động - thực vật hoang dã trên thế giới.
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬