Tại sao chỉ phụ nữ là phải… 'giữ chồng'?

(PLO) - Những ngày tháng 10 này, câu chuyện của đạo diễn Lê Hoàng đưa ra trên trang cá nhân được chị em bày tỏ sự đồng tình trên nhiều diễn đàn. Và gần đây nhất, đạo diễn “đanh đá” tiếp tục đặt câu hỏi “Chồng có quan trọng không? Tại sao các cô gái nhỏ tự biến mình từ “công chúa”, “hoàng hậu” tới… “ ôsin”?. Từ bao giờ phụ nữ và cả đàn ông đều mặc định rằng: phụ nữ là phải lo giữ chồng mà không phải là cả hai cùng phải “giữ” nhau?”.

Sao em ốm lâu thế?

Kiều Nga, một phụ nữ 7x trưởng thành và độc lập. Cô lấy chồng khá muộn, khi đã ngoài 30! Anh chồng kém 2 tuổi, và theo lý giải thì cô như bị chồng “bắt vía” bởi cứ nhịn, cứ chiều thành nếp lúc nào không hay. Với anh chàng ấy, phụ nữ là phục tùng và chăm sóc chồng con… tận miệng, không bạn bè, không có cuộc sống ngoài gia đình.

Thời gian đầu, cô thấy những khắt khe, gia trưởng ấy đều có thể thu xếp ổn thỏa, chỉ cần gia đình yên ổn, những ghen tuông là vì… yêu! Cho tới thời gian gần đây, khi cô làm phẫu thuật mắt, phải tĩnh dưỡng, nghỉ ngơi, anh chồng mới gọi là có chút thu xếp nấu cơm, giặt đồ cho vợ. Nhưng đến ngày thứ ba, thứ tư, không kìm được lòng, anh hỏi một câu: “Sao em ốm lâu thế?”.

Câu hỏi vô cảm ấy cũng giống như khi anh chồng về tới nhà buổi chiều, là cô phải cơm ngon canh ngọt sẵn sàng, dù đang làm gì. Buổi chiều đó, cô đã dọn cơm ra mâm rồi tất tả chạy lên tắm cho hai bé con vì sợ lạnh. Tới khi xong xuôi, cô đi xuống, anh chồng vẫn điềm nhiên ngồi cạnh mâm cơm xem ti vi. Cô hỏi: “Ơ, sao anh chưa ăn đi?”, chồng đáp: “Anh đợi em lấy bát đũa”. Nghĩa là vợ vội quá, mâm cơm còn thiếu bát đũa nên anh chồng kiên trì đợi vợ lấy đủ mới chịu ăn cơm.

Tâm Phan, một cô gái Hà Nội, trước đây cô đã từng yêu mối tình đầu 5 năm, những tưởng hôn nhân là chuyện chỉ đợi cả hai ổn định công việc. Thế nhưng, trong thời gian sống cùng nhau ở Sài Gòn, ngày ấy cứ cuối tuần, người yêu làm công trình từ xa về kéo theo cả đám bạn nhậu nhẹt, say khướt và rồi bỏ lại đống bát đũa cùng đám bạn đi chơi.

Cô quần quật dọn dẹp, giặt núi đồ công trình người yêu mang về vứt đó mà không cần biết cô phải vất vả ra sao, cũng như những ngày tiếp sau cô sẽ sống bằng gì. Sau ba tháng như thế, vào một ngày anh người yêu lại vô tâm như cả trăm ngày trước đó, cô đã ào ra phố một mình, trong ngày lễ mùng 2/9 rực cờ hoa. Và mối tình 5 năm tưởng như êm đẹp cũng kết thúc ở đó. 

Những trường hợp trên, rất tiếc không phải là con số nhỏ. Và có lẽ, với không ít chàng trai, những người đàn ông như thế, họ vĩnh viễn không thể hiểu được, tại sao tình yêu vào một ngày bỗng biến mất trong tim người phụ nữ của họ, từ những điều như hiển nhiên, như không là gì to tát ấy. Nhưng phụ nữ, họ không phải là cái máy giặt, càng không phải là cái gối ôm quẩn quanh trong nhà. Phụ nữ, họ vô cùng mạnh mẽ và cũng vô cùng yếu mềm, họ làm được nhiều việc ngoài sức tưởng tượng, chỉ khi họ cảm nhận đủ yêu và thương. 

Khi đạo diễn Lê Hoàng đặt câu hỏi “Chồng có quan trọng không?” đã khiến nhiều người kinh ngạc. Vậy hãy xem xét thiên hạ lấy chồng với mục đích gì? Nói một cách thẳng thắn, nói một cách không khoan nhượng và không chút màu mè, phần lớn các cô gái  muốn lấy chồng để dựa dẫm. Cô thì dựa dẫm vào tiền bạc.

Điều này nghe tự ái quá nhưng sự thật vẫn cứ là sự thật, chả thế mà các ông tỷ phú lúc nào cũng dễ lấy vợ bất kể tuổi tác ra sao và sức khỏe cũng như đạo đức thế nào. Không dựa dẫm về tiền bạc thì dựa dẫm vào trí tuệ. Vậy nên theo đạo diễn Lê Hoàng, chồng là quan trọng với các cô yếu ớt, không tự lập hoặc không thích tự lập, quen dựa dẫm, còn chả quan trọng lắm với những cô gái tự có được niềm vui cho bản thân.

Cho nên cái luận điệu lấy chồng là hạnh phúc, là quan trọng nhất trong đời thiếu nữ chắc chắn do đàn ông tung ra chứ không phải ai khác. Nhưng đàn bà lại vớ lấy điều ấy và cho nó là của mình vì họ tưởng như thế có lợi cho họ. 

Cùng em đi hết ánh trăng này

Thực ra khi đặt câu hỏi “Chồng có quan trọng không?”, Lê Hoàng không muốn hạ nhục đàn ông và các ông chồng mà chỉ muốn các thiếu nữ biết giá trị của bản thân mình hơn, hiểu rằng mình là quan trọng nhất với bản thân mình chứ không phải một anh Từ Hải, một anh Mã Giám Sinh hay một anh Sở Khanh nào đó. Và nếu chồng không tốt, không xứng đáng thì cũng chẳng nên ôm vào cho tới tận cuối đời, dù là vì ai.

Và trên các diễn đàn, cũng rất nhiều chị em đồng tình rằng không việc gì phải giữ chồng khi chồng không xứng đáng. Một chị bày tỏ: “Các bạn có bao giờ tự hỏi một mối quan hệ mà không ai muốn giữ nhau nữa, anh đi sớm về khuya cặp bồ với ai mặc kệ, cô ăn chơi nhảy múa thoát y ở đâu tôi không quan tâm, ai lo thân người ấy, cứ đọc sách đi spa, cứ đẹp cứ vui mà vui kiểu một mình mình vui, thì nó có còn là một mối quan hệ “sống” nữa không?

Vậy ở với nhau chi cho mệt, ở một mình đi. Vợ chồng không phải tự dưng mà đến được với nhau. Phần nhiều là cũng đi qua thử thách, qua gian khó, qua cả những đau khổ, qua thời gian có khi qua cả những hoạn nạn. Kiếp trước còn có duyên kiếp sau có khi còn có nợ. Có thứ gì ta khó nhọc, trả giá mới có được mà ta lại thờ ơ không giữ gìn không?”.

Lại có những người phụ nữ nói vì sao phải giữ chồng, vì đàn ông có là đồ vật đâu mà giữ. Chồng có linh hồn, có tình cảm, có chân đi muốn giữ mà được sao. Hiểu được điều này, đàn bà sẽ thôi biến ông chồng thành vật sở hữu, tước đoạt tự do của người đàn ông, nhăm nhăm đến cảm xúc của mình mà bất chấp cảm xúc của đối phương...

Phụ nữ có chồng, để được yêu, được thương chứ không phải để độc hành trong tình yêu vô cảm. Đàn ông, cần được trân trọng chứ không phải để kiểm soát. Và điều quan trọng, tình yêu, luôn cần có điều kiện, đó là cùng vun đắp, cùng tận tụy vì nó, là luôn trân quý “nắm tay nhau thật chặt, giữ tay nhau thật lâu” để “luôn cùng nhau đi hết ánh trăng này”…  

Miên Thảo
Cùng chuyên mục
Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 
Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 
Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376