Sự thật bất ngờ vụ đóng đinh lên 124 ngôi mộ

(PLO) -Người dân địa phương quan niệm “sống nhà, thác mồ”, rất coi trọng vấn đề mồ mả, tâm linh. Nhưng hàng trăm ngôi mộ đã bị đóng đinh một cách khó hiểu. Khu vực mồ mả bị đóng đinh nằm rải rác ở 3 thôn. Có những mộ khuất vắng, xa khu dân cư nhưng cũng có mộ ở cạnh nhà dân, có mộ nằm sát ngay đường chính. Các ngôi mộ bị đóng đinh đủ kích cỡ lớn bé, mộ mới chôn hay mộ đã cũ, mộ xây hay mộ đất, mộ dành cho người già đến trẻ sơ sinh. Trên mộ, đinh được đóng khắp nơi.
Sự thật bất ngờ vụ đóng đinh lên 124 ngôi mộ Hơn 100 ngôi mộ bị đóng đinh.

Giữa tháng 10/2016, người dân phát hiện 124 ngôi mộ tại 3/9 thôn thuộc xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị đóng đinh kỳ lạ. Có ngôi mộ bị đóng đến hàng chục cây đinh. Điều này làm người dân trong vùng hoang mang không hiểu lý do và lo sợ có điều không may xảy ra. Một số người cho rằng có người “trù yểm”, nhưng phần đông nghi vấn do người tâm thần làm. Đến ngày 10/11/2016, cơ quan điều tra đã xác định được đối tượng nghi vấn.

Mang máy đi dò đinh

Sự việc được phát hiện khi anh Đỗ Văn Thanh (40 tuổi, ngụ thôn An Bàng) đi tảo mộ bất ngờ phát hiện phần mộ của người thân bị ai đó dùng đinh đóng lên đỉnh đầu ngôi mộ.

Anh Thanh kể lại: “Tôi cùng gia đình ra chạp mộ thì phát hiện mộ người thân và nhiều ngôi mộ khác bị kẻ xấu đóng đinh bằng loại đinh 10. Ngôi ít thì bị đóng 1-2 cái, ngôi nhiều thì từ 8-12 cái. Thấy vậy, tôi cùng người nhà chia nhau ra tìm nhổ những chiếc đinh này. Tính ra gia đình tôi đã nhổ được khoảng gần 1kg đinh và đã giao nộp cho Công an xã Lộc Thủy”.

Từ chiều 9/10 đến 11/10, hàng trăm người dân thay nhau ra khu vực nghĩa địa (nằm ở 3 thôn Thủy Yên Thôn, Nam Phước, An Bàng) tìm đinh trên lăng mộ người thân của mình. Tất cả mọi người đều chung tâm trạng tức giận đối tượng đã dùng đinh đóng xuống huyệt mộ của gia đình.

Người dân cùng nhau mò mẫm lần tìm để nhổ những chiếc đinh bị kẻ xấu đóng lên mộ. Nhiều người dò bằng tay, một số sử dụng thêm nam châm cỡ lớn hay máy rà phế liệu để tìm kiếm.

Theo bà Nguyễn Thị Phú (74 tuổi, trú tại thôn Thủy Yên Thôn), gia đình bà có 8 ngôi mộ của người thân được chôn tại khu nghĩa trang này. Khi nghe người trong làng nói nhiều lăng mộ bị ai đó cắm đinh, bà tức tốc ra để xem. Tại đây bà hoảng hốt phát hiện cả 8 ngôi mộ của người thân đều bị đóng đinh, tổng số 13 chiếc.

Bà Phú bên ngôi mộ con trai.

Chỉ tay vào những vết tích còn mới trên mộ, bà Phú không khỏi bức xúc: “Khu vực này toàn đất cát nên việc tìm đinh cũng dễ. Chỉ cần cào nhẹ lớp cát trên mặt ngôi mộ là phát hiện được. Từ trước đến nay gia đình tôi không hề có thù oán với ai, con tôi đã chết từ lâu, thế mà cũng bị đóng đinh lên nơi an nghỉ”.

Tương tự như bà Phú, ông Trần Bá Ngọc (45 tuổi, trú tại thôn Thủy Yên Thôn) trong ngày 9/10 đã phát hiện trên mộ người thân có đến 11 cái đinh loại 10cm được cắm xuống. Ông Ngọc cho rằng có khả năng kẻ xấu đã cắm đinh từ trước đó nhiều ngày nhưng người dân không để ý, vì những chiếc đinh này nằm dưới lớp cát của mộ. Do gần đây có mưa làm trôi lớp cát nên những cây đinh mới dần lộ ra.

Người dân địa phương nơi đây luôn có quan niệm “sống nhà, thác mồ”, rất coi trọng vấn đề mồ mả, tâm linh. Việc xâm phạm đến mồ mả của người chết là điều tối kị, xúc phạm tới người đã khuất. Đóng đinh trên các lăng mộ là điều chưa hề xảy tại địa phương này. Chính vì vậy, họ lo sợ những điều không may mắn sẽ xảy ra.

Ông Nguyễn Chiến (51 tuổi, ngụ thôn An Bàng) trầm tư phân tích: “Khu vực mồ mả bị đóng đinh nằm rải rác ở 3 thôn. Có những mộ khuất vắng, xa khu dân cư nhưng cũng có mộ ở cạnh nhà dân, có mộ nằm sát ngay đường chính. Các ngôi mộ bị đóng đinh đủ kích cỡ lớn bé, mộ mới chôn hay mộ đã cũ, mộ xây hay mộ đất, mộ dành cho người già đến trẻ sơ sinh. Trên mộ, đinh được đóng khắp nơi. Chính vì điều này khiến nhiều người hoang mang, nghi ngờ đây là một hình thức “trù yểm” của kẻ xấu đối với những gia đình có người thân đang được chôn cất trong nghĩa địa”.

 

Cũng theo ông Chiến, việc “yểm trừ” là quan niệm của người dân có từ xa xưa. Không biết kẻ xấu đóng đinh nhằm mục đích gì nhưng đây là hành động không thể chấp nhận được. Nhiều người đồn đoán kẻ đóng đinh muốn “yểm” dân làng, vì một lý do thù hận nào đó.

Nhưng ông Chiến lại có ý kiến khác. Ông cho rằng, muốn “yểm” thì phải dùng một thanh kim loại dài hơn, chứ đinh 10 ngắn, chỉ mới đâm xuống phần trên của mộ, chưa ảnh hưởng xuống dưới. Ngoài ra, nếu ai đó có ý đồ xấu, có lẽ phải cắm đinh ở dưới chân hoặc trên đầu mộ. Còn ở đây, đinh được cắm xung quanh không theo quy luật nào.

Lục tàng thư tìm nghi phạm

Trao đổi với PLTĐ, đại diện Công an xã Lộc Thủy cho biết, có 6 người dân mang đinh tới báo công an về việc mộ của gia đình mình bị đóng đinh. Công an đã làm công tác điều tra. Qua thống kê đến ngày 10/11, có tổng cộng 124 ngôi mộ bị đóng đinh của 86 hộ dân.

Sau khi công an vào cuộc, ông Trần Văn Hữu (Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy) cho biết, nghi can gây ra vụ việc này là một người đàn ông mắc bệnh tâm thần nhẹ. Theo ông Hữu, vì nghi can mắc bệnh tâm thần nên chính quyền xã đang phối hợp với công an xử lý vụ việc một cách phù hợp.

Những chiếc đinh cắm xuống mộ được người dân đào lên.

“Sau khi người dân phát hiện sự việc, tình trạng kẻ xấu đóng đinh lên mộ không còn. Khi người dân mới trình báo, chúng tôi yêu cầu bà con cần phải bình tĩnh, không manh động. Tôi khẳng định, đến ngày 10/11, người dân đã yên ổn, không còn hoang mang”.

Chia sẻ về quá trình tìm nghi phạm, ông Bùi Thanh Ngọc Thanh (Trưởng công an xã Lộc Thủy) kể: Khi nhận được tin báo, Công an xã Lộc Thủy đã phối hợp với Công an huyện Phú Lộc đi tới từng nhà dân để nắm tình hình. Trong quá trình điều tra, công an đã mời 3 đối tượng khả nghi (những người này có dấu hiệu mê tín cũng như làm nghề thầy cúng trên địa bàn) nhưng tất cả đều không có dấu hiệu phạm tội.

Cũng trong thời gian đó, một thanh niên ngụ thôn Thủy Yên Thôn trình báo, vào tháng 3/2016, trong lúc đi giữ bò ở khu nghĩa địa thôn An Bàng, anh này bắt gặp một người đàn ông chừng 60 tuổi có biểu hiện nghi vấn. Thấy người lạ, anh này kiểm tra thì phát hiện trong túi người đàn ông kia mang theo vài chục cái đinh 10, một cái búa, hương, cùng 2 cái bánh trung thu. Không thấy gì bất thường, anh này để người đàn ông đi. Sau khi sự việc đóng đinh mộ bị phát hiện, anh đã báo công an và cho biết sẽ nhận diện được người đàn ông trên nếu gặp lại.

Qua miêu tả đó, công an đã tìm hình ảnh của đối tượng trong tàng thư. Sau khi đối chiếu, công an xác định người đàn ông khả nghi là ông Phan Văn Long (SN 1961, ngụ thôn Phú Xuyên, xã Lộc Thủy).

Vị trưởng Công an xã Lộc Thủy kể: “Chúng tôi triệu tập ông Long, tại cơ quan điều tra, nghi phạm nhận mình có mua đinh 3 lần (lần 20 cây, 30 cây và 50 cây) tại tiệm vật tư xây dựng gần những ngôi mộ bị đóng đinh. Ông này khai mua đinh để sửa nhà chứ không đóng đinh trên mộ. Người dân cũng như tôi cho rằng, ông này là người đóng đinh nhưng khi chưa có chứng cứ sát thực thì chưa thể buộc tội được”.

 

Qua tìm hiểu, vợ chồng ông Long sinh được 5 người con. Vợ ông cùng 4 người con đều vào miền Nam sinh sống, chỉ còn một người con trai ở quê làm thợ hồ. Trước đây, ông Long được biết đến là người có nét chữ rất đẹp, ông từng là kế toán HTX nông nghiệp. Mấy năm trở lại đây, ông Long lấy rượu làm bạn. Chuyện ông say, ngủ luôn giữa đường là bình thường. Đầu năm 2016, ông vào Đà Nẵng bán vé số, thi thoảng mới về quê. Cách đây 3 tháng, cơ thể suy nhược, ông phải điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế. Người dân cho rằng ông có một số biểu hiện thần kinh bất thường, hay ảo tưởng và tin vào thần linh. Có lần ông cho rằng có thế lực lạ xui khiến nên ông tự đốt nhà mình.

Ngày 10/11, Thượng tá Trần Đăng Điền (Phó trưởng Công an huyện Phú Lộc) cho biết, hiện vụ việc vẫn đang được Công an huyện tích cực điều tra để làm rõ. “Vì vụ việc này mang tính tâm linh nên cơ quan công an phải điều tra kỹ mới dám đưa ra kết luận. Chúng tôi cũng chỉ xử lý hành chính đối với người đóng đinh lên mộ, chứ không xử lý hình sự. Khi có kết quả, tôi sẽ công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng”.

Tên nghi phạm đã được thay đổi

Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Phú (74 tuổi, ngụ thôn Thủy Yên Thôn), vào tháng 8/2016, chồng bà bị đau bụng dữ dội, mặc dù đã tới bác sĩ nhưng bệnh tình không có dấu hiệu tiến triển. Sau khi phát hiện lăng của con trai và ông nội của bà bị đóng đinh, bà tháo gỡ rồi cúng bái. Không ngờ trùng hợp, chồng bà sau đó hết đau bụng. Việc này khiến không ít người dân xôn xao. Bà Phú nói: “Tôi biết đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Việc ai đó đóng đinh lên mộ là không thể chấp nhận được. Mong cơ quan chức năng hãy tiếp tục điều tra, nhanh có kết luận sự việc để người dân chúng tôi được yên tâm”.

Điều 319. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa;

c) Vì động cơ đê hèn;

d) Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

Đại diện chính quyền địa phương cho biết nghi can gây ra vụ việc là một người đàn ông mắc bệnh tâm thần nhẹ. Do đó, chính quyền xã đang phối hợp với công an xử lý vụ việc một cách phù hợp, có thể chỉ xử phạt hành chính, không xử lý hình sự.

Được biết, nghi phạm thường xuyên say rượu, ngủ luôn giữa đường là bình thường. Đầu năm 2016, ông này vào Đà Nẵng bán vé số, thi thoảng mới về quê. Cách đây 3 tháng, ông phải nhập viện do cơ thể suy nhược. Ông có một số biểu hiện thần kinh bất thường, tin vào thần linh. Có lần ông cho rằng có thế lực lạ xui khiến nên tự đốt nhà mình.

Lê Tám Bảy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh
(PLVN) - Đoàn công tác Quân khu 4 do Đại tá Vũ Xuân Hùng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu đã đến kiểm tra công tác đón nhận 180 chiến sĩ mới và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

(PLVN) - Sáng 28/2, các huyện, thành phố tỉnh Vĩnh Phúc đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, đưa 2.175 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, lễ giao nhận quân ngắn gọn nhưng vẫn bảo đảm trang trọng.

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc
(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬