Sẽ có trạm rửa xe tự động tại các cửa ngõ ra vào trung tâm Hà Nội

(PLO) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã cho biết như vậy bên lề Hội thảo “Theo dõi và quản lý chất lượng không khí ở Hà Nội: Kinh nghiệm, thách thức và định hướng cho tương lai” do Cơ quan Phát triển pháp (AFD) phối hợp với Sở TN&MT Hà Nội phối hợp tổ chức sáng 19/10. 
Sẽ có trạm rửa xe tự động tại các cửa ngõ ra vào trung tâm Hà Nội Không khí tại Hà Nội đang bị ô nhiễm.

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật còn chồng chéo 

Báo cáo tại Hội thảo, ông Nguyễn Trọng Đông cho biết, thời gian qua, các trục đường giao thông và các khu vực xây dựng trên địa bàn thành phố đều bị ô nhiễm nặng về benzen và tiếng ồn. Trong đó, theo kết quả quan trắc giai đoạn 2011-2014 và các năm 2015, 2016 thì tại hầu hết các trục đường giao thông đều có hàm lượng benzen vượt QCVN 06 từ 1,2 đến 2,5 lần và độ ồn vượt QCVN. Các vị trí có nồng độ chất ô nhiễm cao được xác định bao gồm Bến xe Mỹ Đình, ngã tư Cổ Nhuế, Bến xe Nước Ngầm, Bến xe Giáp Bát… 

Tại các khu, cụm công nghiệp, chất lượng không khí qua các năm đạt từ trung bình đến tốt và có xu hướng được cải thiện theo thời gian nhưng chất lượng không khí tại các làng nghề lại hầu hết chưa đạt tiêu chuẩn, bị ô nhiễm bụi, ô nhiễm benzen. Đặc biệt, các khu dân cư, bao gồm ở các phường và các xã, thị trấn có chất lượng không khí mới chỉ đạt mức kém đến trung bình.

Tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô được xác định là do tốc độ đô thị hóa nhanh, xây dựng hạ tầng thiếu đồng bộ, quản lý trật tự xây dựng chưa chặt chẽ dẫn tới ô nhiễm môi trường cục bộ ở nhiều nơi, đặc biệt là ô nhiễm bụi. Việc lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông quá lớn so với sự đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật; một số phương tiện quá cũ, hết niên hạn sử dụng; chủ đầu tư chưa tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường… cũng là những nguyên nhân khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn. 

Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cũng khẳng định việc kiểm soát ô nhiễm tại thành phố hiện chưa đạt yêu cầu do thiếu công cụ hỗ trợ khi hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật còn thiếu, chồng chéo và nhiều bất cập. Tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về môi trường từ thành phố đến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn còn thiếu. Bên cạnh đó, tính hiệu quả, hiệu lực thực thi các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật về môi trường còn chưa cao; sự phối hợp, vào cuộc của các cấp, các ngành còn chưa quyết liệt. Nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân và doanh nghiệp cũng còn là điều đáng bàn. Việc xã hội hóa và huy động các nguồn lực đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế.

Đề nghị chính quyền cơ sở xử lý nghiêm vi phạm 

Để khắc phục tình trạng trên, thời gian tới, theo Sở TN&MT Hà Nội, thành phố sẽ tập trung thực hiện nhiều giải pháp như xây dựng các cơ chế chính sách quản lý, xử lý ô nhiễm không khí, kiểm soát chặt các biện pháp bảo vệ môi trường; đầu tư xây dựng thêm các trạm quan trắc, trồng cây xanh, tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường...

Ngoài ra, bên lề Hội thảo, ông Đông cho biết Hà Nội cũng sẽ đầu tư các trạm rửa xe tự động tại các cửa ngõ ra vào trung tâm. “Các xe vào thành phố phải đảm bảo được rửa sạch không gây bụi. Nguồn vốn đầu tư xây dựng các trạm rửa xe tự động này sẽ từ nguồn xã hội hóa”, ông Nguyễn Trọng Đông thông tin. Cho rằng mức độ xử phạt đối với các hành vi vi phạm về môi trường, bao gồm cả với người dân và tổ chức, hiện đều đã đủ sức răn đe, “chỉ có điều có làm nghiêm hay không”, tới đây, theo ông Đông thành phố cũng đề nghị chính quyền các cấp cơ sở xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Fabrice Richy Giám đốc AFD Việt Nam cho biết, việc có được các nghiên cứu khoa học và kết quả đo đạc chính xác là rất cần thiết nhưng trên cơ sở các nghiên cứu và đánh giá đó phải đưa ra được một kế hoạch hành động cụ thể để khắc phục và triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp đó. “Hà Nội mới bắt đầu con đường rất dài.

Các biện pháp đã được triển khai một cách tích cực nhưng chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm, trên nhiều phương diện như trồng cây xanh, cải thiện các vấn đề về giao thông, giảm phát thải trong hoạt động của con người… Trong tập hợp các giải pháp đó, có một vấn đề rất quan trọng liên quan đến thể chế, đến các quy định của pháp luật. Vì thế, phải có sự cải thiện những quy định của pháp luật bao gồm cả cấp quốc gia, địa phương và người dân”, ông Richy nói.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN
(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam
(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại
(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.
Thể chế, thể chế và thể chế

Thể chế, thể chế và thể chế

(PLVN) - Kết luận hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật vào sáng qua (24/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong nhiều nhiệm kỳ qua, Quốc hội và Chính phủ coi xây dựng thể chế là đột phá chiến lược, nhất là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN.

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD
(PLVN) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2020 (từ ngày 1 - 15/11/2020) đạt 23,15 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 3,71 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2020.  

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát dự thảo Chiến lược đảm bảo phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, các quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, các chiến lược liên quan. Đồng thời chủ động làm việc với các Bộ, ngành liên quan để thống nhất về các tiêu chí giám sát và đánh giá kết quả bảo vệ môi trường.

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?
(PLVN) - Khác với vùng nông thôn khi hàng ngàn công trình cấp nước sạch giao cho UBND cấp xã và cộng đồng đã để hư hỏng không hoạt động, ở khu vực đô thị, việc giao cho doanh nghiệp (DN) quản lý, các công trình cấp nước sạch đã phát huy được hiệu quả khai thác rất rõ rệt, theo đánh giá của Bộ Tài chính.

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu
(PLVN) - Xoay quanh nhân vật cậu Bảy ở quần thể núi Cậu (ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho đến bây giờ dù có nhiều cách lý giải tuy nhiên hầu như tất cả chỉ dừng lại ở những lưu truyền dân gian. Tương tự như vậy, liên quan đến những dấu tích kỳ lạ ở khu vực này, đặc biệt là những dấu chân người khổng lồ lõm sâu trên đá, cũng có nhiều giả thuyết, đồn đoán nhuốm màu huyền thoại.

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng học sinh chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ mà đã tụ tập, mang theo nhiều loại hung khí nguy hiểm để hỗn chiến, đánh nhau đang có chiều hướng gia tăng phức tạp ở tỉnh Đắk Lắk. Tình trạng học sinh đánh nhau là câu chuyện không mới nhưng lại luôn là vấn đề nóng đối với xã hội và hiện chưa có giải pháp để giải quyết triệt để. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn
(PLVN) - Vùng nông thôn Lapland thách thức tất cả những quan niệm cho rằng các vùng quê đang đối mặt với tương lai ảm đạm và ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, Lapland là một “viên ngọc quý” của châu Âu, không chỉ bởi sở hữu một “kho tàng” thiên nhiên quý giá mà còn bởi các cộng đồng nông thôn nơi đây biết gắn kết với nhau một cách thông minh để tận dụng mọi lợi thế sẵn có. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬