Nguy cơ nhiễm độc tố từ rau tăng gia ven đường

Rau tự trồng ven đường có nguy cơ chứa nhiều kim loại nặng từ khói bụi giao thông.
Rau tự trồng ven đường có nguy cơ chứa nhiều kim loại nặng từ khói bụi giao thông.
(PLO) - Đứng trước mối lo ngại về rau nhiễm độc đó, rau phun hóa chất, nhiều hộ dân tại Hà Nội đã tận dụng các dải phân cách, vỉa hè, ven đường để tự “sản xuất rau an toàn”. Tuy nhiên, loại rau này theo các chuyên gia vẫn có nguy cơ nhiễm độc rất cao.

Rau xanh non giữa làn khói bụi

Dọc theo các con phố trên địa bàn Hà Nội như: Yên Lãng, Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, ven tuyến đường đại lộ Thăng Long,... không khó để bắt gặp những “vườn rau xanh” của các hộ dân được trồng ngay trên dải phân cách ven đường, vỉa hè, thậm chí trong các gốc cây, triền đê... Người dân lý giải, việc “tự chế” các vườn rau như vậy vừa tiết kiệm thời gian, công sức đi lại, vừa chắc chắn rau tự trồng không phun hóa chất độc hại, đồng thời giúp giảm một khoản chi phí đáng kể hàng ngày.

Tuy nhiên, một điều ít người có thể ngờ rằng, với cách trồng rau ven đường như người dân đã chọn tưởng chừng an toàn, nhưng lại có nguy cơ nhiễm độc rất cao. Bởi cách thức để người dân trồng rau cũng hết sức đơn giản, đó là làm tơi xốp bề mặt đất sẵn có ven đường sau đó gieo hạt giống và sau khoảng thời gian ngắn đã có thể thu hoạch một lứa “rau sạch” được cho là an toàn tuyệt đối, không hề có thuốc trừ sâu hay kích thích.

Theo quan sát, những luống rau ven đường khá non xanh mặc cho cạnh đó là con đường với dòng xe cộ tấp nập, khói bụi dày đặc. Trên những làn rau xanh của người dân tự trồng bụi bám trắng quanh lá cây. Mỗi ngày chủ nhân của những luống rau này phải đều đặn tưới nước lên bề mặt lá để giảm lượng bụi bám. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, cách làm này chỉ thỏa mãn được tâm lý tự mình trồng và tự coi đó là rau an toàn hơn ở ngoài chợ, nhưng về thực chất loại rau tự trồng như cách của nhiều gia đình vẫn làm như trên chưa phải là rau sạch và an toàn tuyệt đối.

Nguy cơ nhiễm độc từ nguồn đất trồng và nhựa đường

Theo thông tin của Bộ Tài nguyên và Môi trường, lượng khí thải ra trung bình trong một mét khối không khí ở Hà Nội có tới khoảng 80 µg (mi-crô gram) bụi khí PM10. Một nguồn gây ô nhiễm trầm trọng là khí thải từ các phương tiện giao thông, trong đó ô tô và xe máy đã trở thành nguồn chủ yếu sinh ra ô-xít ni-tơ, khí CmHn, SO2 và bụi. Lượng khí thải này một phần tác động trực tiếp vào các loại rau trồng ven đường, trên dải phân cách, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Mặt khác, kim loại nặng (thủy ngân, chì, asen, đồng, kẽm, thiếc), là những chất độc thường chứa trong nước thải, khói thải của các khu công nghiệp, động cơ máy hoặc có sẵn trong đất từ trước, hoặc từ phân rác. Vì thế, rau dễ bị ô nhiễm kim loại nặng khi được trồng quá gần các nhà máy công nghiệp, nút giao thông trọng điểm, dùng nước tưới từ kênh mương có nước thải từ các khu công nghiệp, bón phân rác, hay trồng trên đất có chứa các kim loại nặng độc hại. 

Chia sẻ về vấn đề này, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Rau được trồng tại dải phân cách, lề đường giao thông vẫn lên tốt bình thường nếu được chăm sóc, nhưng ít ai biết những loại đất đó là đất tạp, không được kiểm soát nên trong đất có chứa một số chất độc hại. Rau được trồng trên loại đất tạp có thể nhiễm chất độc do tích tụ từ đất gây ra những nguy hại đến chính sức khỏe con người”.

Điều đặc biệt, nếu rau được trồng ở gần đường nhựa (bêtông asphalt) thì càng nguy hại hơn bởi bụi từ nhựa đường chứa nhiều vi sinh vật cũng như độc tố nguy hiểm, hít phải loại bụi này về lâu dài có nguy cơ bị ung thư phổi. Bên cạnh đó, rau được trồng ở những địa điểm này hàng ngày sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều bụi đường, các vi sinh vật, khí thải từ các phương tiện giao thông mà mắt thường không thể đánh giá được, lâu dần các vi sinh vật cũng như bụi đường sẽ tích tụ, bám chặt vào bề mặt lá rau mà việc rửa bằng nước sẽ không thể nào loại bỏ hết được. 

Để trồng được rau sạch thật sự, người dân nên lựa chọn loại đất chuyên canh trồng rau, đó là đất được cải tạo liên tục hoặc loại đất sạch đóng sẵn được bán nhiều ở các cửa hàng cây giống. Đặc biệt, cần tránh trồng ở những vỉa hè, ven đường có nhiều phương tiện đi lại và tưới rau bằng nguồn nước sạch. “Chính vì thế bà con không nên tiếc đất trống trên vỉa hè, lề đường mà sử dụng để trồng rau. Nếu người dân vẫn cố tình trồng sẽ tự mình làm hại đến chính sức khỏe của mình” - PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.

Rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) -  Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.