Phấp phỏng sống ở chung cư: Chạy vào đâu nếu... cháy?

(PLO) - Vụ hỏa hoạn vừa xảy ra lúc 19h30' ngày 26/10 vừa qua tại số nhà 30 Hàng Mã, sau hàng loạt vụ cháy ở các chung cư cao tầng, thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn phòng cháy chữa cháy ở các khu tập thể cũ và chung cư mới xây dựng tại Hà Nội. Phóng viên PLO vừa khảo sát qua một loạt khu tập thể cũ và chung cư mới...
Phấp phỏng sống ở chung cư: Chạy vào đâu nếu... cháy? Để khẩu hiệu này có ý nghĩa thực sự, cư dần cần tự nâng cao ý thức PCCC tại chính nơi mình sống (Ảnh: Đ.Minh)
Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ. Ngày càng nhiều các chung cư cao tầng được xây dựng, đưa vào sử dụng. Trong khi trang bị kỹ thuật và công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) còn nhiều khó khăn, bất cập, trước mắt, cần nâng cao kỹ năng, ý thức về PCCC tại chỗ. Bên cạnh đó, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ luật pháp, xử lý nghiêm những chủ đầu tư vi phạm sẽ là biện pháp căn cơ giảm thiểu những rủi ro, tổn thất do hỏa hoạn.
Theo quy định của pháp luật, công trình nhà cao tầng nói chung và chung cư nói riêng, khi được phê duyệt phải tuân thủ hàng loạt các tiêu chuẩn về an toàn và đã tính trước mọi khả năng PCCC trong nhiều tình huống. Mọi trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện đều không được phê duyệt. Tuy nhiên, công tác giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn PCCC của chủ đầu tư còn bị xem nhẹ; ý thức từ phía người dân chưa cao.

Những vấn đề Báo PLVN đề cập trong loạt bài viết này nhằm góp thêm lời cảnh báo trong bối cảnh nhiều vụ hoả hoạn lớn vừa xẩy ra, và nỗi lo với “giặc lửa” vẫn còn nguyên đó khi mùa hanh khô đã kề cận.

Bài 1: Phòng cháy thế này, ai ở chẳng lo?

Sự phát triển ồ ạt của các khu chung cư, tòa nhà cao tầng không đi kèm với chất lượng, hạng mục về an toàn PCCC đã kéo theo vô vàn nỗi lo.

Khảo sát của phóng viên Báo PLVN tại nhiều khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn nội thành Hà Nội cho thấy những lo lắng của cư dân và toàn xã hội đối với công tác an toàn PCCC là không phải là thái quá.

Những tồn tại chủ yếu như hệ thống PCCC tại chỗ bị bỏ quên, không được duy trì bảo dưỡng thường xuyên. Cổng vào bị hạn chế - là rào cản khi xe cứu hoả vào làm nhiệm vụ.

Hộp cứu hỏa thiếu hoặc có dụng cụ chữa cháy, hoặc bị khóa chặt, trong khi nguyên tắc PCCC quy định dụng cụ cứu hỏa phải được để ở nơi dễ thấy dễ lấy nhất, phục vụ nhanh nhất có thể khi có cháy.

Đáng nói, bàn ghế, thùng các-tông, đồ gia dụng… chắn ngang lối thoát hiểm là những hình ảnh phổ biến. Trong khi đó, nếu có hỏa hoạn, người dân vào cầu thang bộ là đủ điều kiện để thoát nạn xuống dưới đất an toàn.

Tại nhiều tòa nhà, khu chung cư đường dẫn vào vốn chật hẹp, nhưng bị hàng quán, bãi giữ xe máy chiếm dụng và ô tô đậu đỗ bừa bãi... gây cản trở cho xe cứu hỏa di chuyển; xe thang không thể tiếp cận nhanh nhất. Lối thoát hiểm tầng 1 thành nơi bán hàng, chứa đồ phế thải; người dân tự ý biến lối thoát hiểm ở ban công (lô-gia) thành những “chuồng cọp” đã vô tình bịt chính lối thoát nạn của cư dân.

Dưới đây là hình ảnh phóng viên ghi lại tại một số khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Hà Nội:

Tận dụng hành lang làm nơi đun nấu 
Thiết bị điện, hộp bảo quản cũ gỉ 
Đặt bình hóa vàng mã ngay trước cửa căn hộ 
Hộp thiết bị PCCC bị bủa vây bởi lồng chim, giầy dép... 
Không may có hỏa hoạn, người dân cần "bay" qua những chiếc xe đạp này để "có cơ hội" tiếp cận dụng cụ chữa cháy 
Theo nguyên tắc PCCC, dụng cụ PCCC phải được đặt ở nơi dễ nhận thấy, dễ tiếp cận và dễ sử dụng nhất 
Với tiêu lệnh PCCC thế này, dịch vụ chuyển nhà sẽ làm ăn phát đạt
Trụ nước cứu hỏa hoen gì, khô khan 
Ô tô đậu đỗ ngổn ngang chắn lối vào chung cư 
Vỉa hè được tận dụng làm nơi trông giữ, để xe của cơ quan, nhà hàng 
Sẽ là rất khó cho xe cứu hỏa tiếp cận với những khoảng sân bị lấn chiếm như thế này 
Bãi trông giữ xe thế này sẽ gây cản trở lực lượng chức năng tiếp cận tòa nhà khi có sự cố 
Thách thức không nhỏ cho xe thang, xe cứu hỏa 
Theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, các tòa nhà trong khối phải cách nhau tối thiểu 25m đảm bảo an toàn, PCCC... 
Với lực lượng còn mỏng và phương tiện PCCC còn hạn chế thế này thì việc nâng cao ý thức cư dân trong PCCC tại chỗ là rất cần thiết.
 

(Còn nữa)

Quang Minh - Thành Hưng
Cùng chuyên mục
Những bông hoa dành cho mẹ

Những bông hoa dành cho mẹ

(PLVN) - Từ lâu, dường như những ngày dành cho phụ nữ cũng thường được coi là “ngày tình nhân”, là dịp để cánh nam nhi bày tỏ tình cảm với người yêu, với vợ mình. Nhưng đừng quên, đây cũng chính là ngày “của mẹ”, người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người.

Đọc thêm

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng
(PLVN) - Để có được vẻ ngoài như ý, không chỉ những người bình thường mà ngay cả những ngôi sao, những người giàu có cũng tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ như một biện pháp cứu cánh. Cũng từ đây, không ít bi kịch đau lòng đã xảy ra.

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3
(PLVN) - “Con đang ở trên xe lội nước vào vùng lũ bố ạ, nhưng tiến vào sâu, đường ngập, sạt lở nặng, xe không đi được, phải đi bộ, chuẩn bị vào vùng sóng yếu...” đó là những dòng tin nhắn cuối cùng của đại úy Nguyễn Cảnh Cường nhắn cho cha trước khi bị ngọn núi cao hàng trăm mét sạt lở, vùi lấp cùng 13 cán bộ cứu hộ gần thủy điện Rào Trăng 3.

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc
(PLVN) - Với quyết tâm chính trị cao, nhiệm kỳ tới, Lai Châu đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân; xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững.
Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

(PLVN) - Chiều qua (19/10), tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT lần thứ X (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội
(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Những bông hoa dành cho mẹ

Những bông hoa dành cho mẹ
(PLVN) - Từ lâu, dường như những ngày dành cho phụ nữ cũng thường được coi là “ngày tình nhân”, là dịp để cánh nam nhi bày tỏ tình cảm với người yêu, với vợ mình. Nhưng đừng quên, đây cũng chính là ngày “của mẹ”, người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người.

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân
(PLVN) - Ngày 19/10, tại Tọa đàm trực tuyến “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.
Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) dự kiến sẽ đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ cho triển khai phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo để phục vụ các nhu cầu thiết yếu chính đáng của cuộc sống, góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”. 

'Bài toán' của Bình Thuận

'Bài toán' của Bình Thuận
(PLVN) - Chia sẻ với báo chí về chiến lược phát triển đưa Bình Thuận lên vị thế mới giai đoạn 2020-2025, tân Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An cho biết công nghiệp năng lượng sẽ là một trong những trụ cột chính.

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số
(PLVN) - Hôm qua, 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025.

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) - Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh miền Trung, đời sống của đồng bào vùng thiên tai đang gặp rất nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ kịp thời của cả cộng đồng xã hội.

Để ý Đảng hợp lòng dân

Để ý Đảng hợp lòng dân
(PLVN) - Từ hôm nay, 20/10, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị công bố các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬