Nước mắt trùng phùng sau gần nửa thế kỷ mẹ đi tìm con

(PLO) - Vì căn bệnh hiểm nghèo, người mẹ phải gửi đứa con mới 3 tháng tuổi cho bà nội chăm sóc. Vậy nhưng, sau khi người mẹ trở về từ cõi chết thì đứa con nhỏ đã bị cho người khác nhận làm con nuôi. 45 năm qua, người mẹ không nguôi nỗi nhớ thương, day dứt. Nhưng đúng là trời không phụ lòng người có tâm, cuối cùng, sau gần nửa thế kỷ, bà đã gặp lại đứa con ruột của mình...
Nước mắt trùng phùng sau gần nửa thế kỷ mẹ đi tìm con Bà Thanh kể lại câu chuyện thất lạc con và cuộc trùng phùng kỳ diệu

Gặp lại con khi mái đầu đã bạc

Câu chuyện bà Phan Thị Thanh (86 tuổi, ở thôn Bình Quang, xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) thất lạc con đã khiến rất nhiều người rơi nước mắt vì xúc động. 

Theo lời kể, năm 1960, bà kết hôn, sinh được 2 người con, 1 gái, 1 trai. Sau khi chồng mất, năm 1973, bà có tình cảm với một người đàn ông trong xã và sinh với người này một bé gái. Lúc này, cha mẹ đẻ bà Thanh đều đã qua đời, bà cùng 3 người con sống với người em trai. 

Phận đàn bà, con lại nhỏ, cuộc sống của bà lúc đó rất khó khăn, vất vả. Nhưng cái khổ về miếng cơm manh áo không thấm vào đâu so với nỗi khổ sở nhất đối với bà chính là chịu tiếng đời thị phi. Một thời gian sau, người đàn ông ấy cũng bỏ bà về thế giới bên kia, khiến bà càng tiều tụy. 

Sinh con gái vừa được 3 tháng thì bà lâm trọng bệnh. Theo lời bà Thanh kể, trong thời gian này, nghĩ mình không thể qua khỏi nên bà gửi đứa con 3 tháng tuổi cho bà nội của cháu bé, vì em trai bà còn phải nuôi 2 người con của bà với người chồng trước.

Thế nhưng, không biết có phải thần chết xót thương gia cảnh người đàn bà này nên để bà lại với trần gian. Thậm chí, các bác sĩ lúc đó còn xác định bà Thanh đã chết nên chuyển xuống nhà xác. 

May mắn, trong lúc "thi thể" bà Thanh đang đợi thân nhân đưa về lo hậu sự thì có người phát hiện tay bà cử động nên gọi bác sĩ. Ngay lập tức, bà Thanh được đưa đến phòng cấp cứu để hồi sinh. 

Chết đi sống lại, trở về khi đã chạm tay vào cánh cửa Địa phủ, sau thời gian dài điều trị, điều đầu tiên người mẹ nghĩ đến khi khỏe lại là ba đứa con, nhất là cô con gái 3 tháng tuổi. Bà vội vã đến nhà người mà bà đã gửi con để rước con về thì nhận được câu trả lời: "Đứa bé được cho đi làm con nuôi rồi". 

Người mẹ một lần nữa như rơi xuống địa ngục. Bà đau đớn bởi điều xảy ra là điều bà không ngờ tới. "Lúc đó, tôi nghĩ mình không qua khỏi nên mới tính tới việc gửi các con cho người thân nuôi dưỡng. Cha mẹ tôi chết hết rồi, tôi chỉ còn một người em trai nên gửi 2 người con đầu cho người em này và gửi người con gái 3 tháng tuổi cho bà nội của nó. Tôi không nghĩ được chuyện lại xảy ra như thế nhưng cũng đành cắn răng chấp nhận", bà Thanh kể.

Cũng cần nói thêm rằng, khi đó là thời chiến tranh, cuộc sống của người dân hết sức khó khăn. Việc cho người khác nhận làm con nuôi cũng không phải là điều hiếm. Hoàn cảnh cô con gái 3 tháng tuổi của bà Thanh khi đó cũng rất đặc biệt, cha đã không còn, mẹ nằm viện nhiều phần không qua khỏi nên việc người thân đem đi cho người khác làm con nuôi cũng có phần vạn bất đắc dĩ. 

Dù vậy, tình mẫu tử thiêng liêng lúc nào cũng gặp nhấm trái tim người mẹ. Đó là những ngày tháng đau đớn, dằn vặt nhất của bà Thanh. Lúc nào cũng văng vẳng bên tai bà tiếng đứa trẻ 3 tháng khóc oe oe vì thèm sữa mẹ. Rồi bà tưởng tượng, con gái bà đã biết bò, con gái bà đã biết lật, biết chạy, biết gọi mẹ ơi... Đã nhiều lần bà hỏi tìm thông tin về người đã nhận con gái bà làm con nuôi nhưng không được chỉ dẫn rõ ràng.  

Bà Nguyễn Thị Liễu (SN 1961, con gái đầu của bà Thanh) kể, thời điểm thất lạc người em, bà mới 12 tuổi. Những năm sau đó, bà và mẹ đã nhiều lần đi tìm người con, người em ấy nhưng vì không biết tên tuổi, địa chỉ người nhận nuôi nên họ đành bất lực. Sau này, cứ mỗi lần xem chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly", bà Thanh lại khóc. Thời gian trôi đi, bà Thanh mỗi lúc một già, bà Liễu ao ước một ngày nào đó sẽ tìm được em gái của mình về cho mẹ. 

Chẳng biết có phải vì trời thương hay vì nỗi nhớ con, thương con cồn cào làm động lực, bà Thanh đã nhiều lần ốm đau, thân hình gầy héo như cây sậy nhưng vẫn ráng sống, vẫn ráng chờ đợi mong có một ngày…

Điều kỳ diệu đã xảy ra

Sáng 20/7/2018, trong lúc quét sân, bà Liễu nghe loáng thoáng thông tin tìm người thân trên chương trình truyền thanh của huyện Thăng Bình. Bản tin phát đi nhanh nên bà nghe không rõ lắm, đại loại có một người phụ nữ tìm người thân, người này được gia đình cho người khác nhận làm con nuôi từ lúc 3 tháng tuổi. 

Dù chỉ nghe được vỏn vẹn vài câu nhưng bà Liễu lại thấy có gì đó trùng hợp, linh tính đó là em gái mình. Bà vội vã nhờ chồng đến Đài Truyền thanh huyện Thăng Bình xin trích lại thông tin này.

Bà Liễu liên hệ với người phụ nữ tìm người thân theo số điện thoại trong mẩu thông tin. Người phụ nữ cho biết chị tên là Hà, hiện sống tại TP.Huế (Thừa Thiên - Huế), được mẹ nuôi nhận về nuôi từ lúc 3 tháng tuổi, tại Quảng Nam. Rồi chị Hà đọc tên cha ruột, tên mẹ ruột của mình. Khi nghe đến đây, bà Liễu hụt hẫng, bởi theo thông tin đó thì tên mẹ chị Hà không phải là Phan Thị Thanh.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc cuộc điện thoại, bà Liễu vẫn không bỏ cuộc, cụm từ "3 tháng tuổi" ám ảnh bà và nó như là cái phao để niềm hy vọng của bà bám víu. Sau khi kiểm tra một số thông tin có liên quan, bà Liễu gần như khẳng định rằng đó là người em gái cùng mẹ khác cha của mình.

Ngày 29/7/2018, bà Thanh và người thân ra Huế để cùng chị Hà tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ADN. Điều kỳ diệu đã xảy ra, kết quả xét nghiệm xác định họ là mẹ - con ruột. Niềm hạnh phúc của người mẹ không thể nào diễn tả nổi. 

Bà Thanh chất phác nói với chúng tôi: "Chu cha, mừng lắm chú ơi. Tôi không ngờ gặp lại con mình. 45 năm nay, tôi vẫn mơ về nó. Tôi mơ thấy nó khát sữa, nó khóc. Rõ ràng, ông trời thấu lòng mẹ con tôi mà. Đến giờ, tôi còn tưởng như là giấc mơ...". Bà còn kể, chị Hà mua quần áo mới cho bà, tắm cho bà trong lần đầu 2 mẹ con gặp nhau...

Ngày 12/8/2018, chị Hà cùng chồng, các con và gia đình cha mẹ nuôi vào xã Bình Quế để thăm người thân và nơi chôn nhau cắt rốn của chị Hà. 

Chúng tôi hỏi đến gia đình người mẹ nuôi, bà Thanh nói: "Mẹ nuôi nó tội lắm, thiệt thà lắm. Không sống với mẹ ruột, kể ra con tôi cũng thiệt thòi. Nhưng nó có được cha mẹ nuôi như thế cũng là điều may mắn. Họ nuôi dưỡng và dựng vợ gả chồng cho nó. Giờ nó đã có chồng và 3 con, gia đình đầm ấm, hạnh phúc, các cháu tôi đều ngoan, học giỏi. Tôi vô cùng hạnh phúc và biết ơn họ".

Trong lúc chúng tôi tác nghiệp, có người gọi đến với lời lẽ khó nghe, cho rằng không nên kể câu chuyện này. Thiết nghĩ, đây là câu chuyện kết thúc có hậu và giàu tính nhân văn đáng để trân trọng. Chúng tôi kể lại câu chuyện ở đây không phải nhằm khơi gợi quá khứ hay những vết cắt chia lìa mà trái lại là niềm hy vọng về những việc thiện, những câu chuyện cổ tích không phải chỉ có trong mơ mà vẫn tồn tại trong đời thực.

Bà Thanh, chị Hà đã không ngừng hy vọng tìm lại nhau trong suốt 45 năm dài, người mẹ nuôi đã có công chăm sóc và gián tiếp mang người con gái thất lạc về với gia đình. Cuộc hội ngộ của 2 mẹ con bà Thanh sẽ nuôi dưỡng hy vọng cho nhiều người đang mong mỏi tìm được người thân thất lạc. Và nhất là câu chuyện kỳ diệu này lại xảy ra, ngay trước thềm mùa vu lan, báo hiếu mẹ cha...

Văn Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xử phạt nghiêm luật sư xúi giục khách hàng khai sai sự thật

Xử phạt nghiêm luật sư xúi giục khách hàng khai sai sự thật
(PLVN) - Nghị định số 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ tháng 9/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã đã quy định mức phạt nghiêm khắc đối với hành vi xúi giục khách hàng khai sai sự thật hoặc xúi giục khiếu nại, tố cáo trái pháp luật.

Long Biên, Hà Nội: BQT chung cư Green House CT17 bị tố lạm quyền

Long Biên, Hà Nội: BQT chung cư Green House CT17 bị tố lạm quyền
(PLVN) - Cho rằng Ban Quản trị cụm nhà chung cư Green House CT17 (BQT CT17) có dấu hiệu vi phạm quy chế hoạt động, thu chi tài chính, nên các cư dân đang sinh sống tại đây đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng, nhưng nhiều tháng qua chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”

Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”
(PLVN) - Một trong những lý do mà UBND TP Hà Nội đưa ra để đề xuất xin chuyển đổi 22.139m2 đất nhà ở xã hội (NƠXH) ở Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ sang nhà ở thương mại là do các ô đất đã bị chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch thành nhà ở thấp tầng và nay không còn phù hợp để xây chung cư cao tầng làm NƠXH.

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh
(PLVN) - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, TP vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 đi từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài sang Nhật Bản. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.
Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?

(PLVN) - Khối đá màu đỏ nặng tới 14kg, tỏa ra hương thơm được một người dân tại tỉnh Quảng Ngãi nhặt được trong lúc đi lặn biển. Trước đó, người này bán một khối đá tương tự, nặng khoảng 4kg với giá 1,2 tỷ đồng. Nhiều người cho rằng đó là “long diên hương”, được mệnh danh là “báu vật của biển”. Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ
(PLVN) - Mặc dù Luật sự cho rằng, cần làm rõ nhiều “điểm mờ” trong vụ án cho vay lãi nặng và tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo liên tục kêu oan, đề nghị HĐXX cho đối chất với những người có liên quan, tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận và tuyên án 12 tháng tù giam đối với Phạm Tiến Dũng (phường Cửa Bắc, TP Nam Định) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết

(PLVN) - Hơn 15 năm qua, có trên 1.300 ngôi mộ “tự mọc” trên khu vực núi Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Những ngôi mộ tự phát này cứ tăng lên theo từng năm dù chính quyền địa phương đã có những khuyến cáo, tuyên truyền.

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ
(PLVN) - Ngày 23/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo phạt bị cáo Nguyễn Chánh Thuy (SN 1996, HKTT huyện An Khê, tỉnh Gia Lai) 42 tháng tù, Trần Minh Đức (SN 2002, HKTT huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) 27 tháng tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản. 

Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế
(PLVN) - Trong các giải pháp đề xuất gửi Chính phủ, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng cần phải thay đổi cách tiếp cận và lựa chọn chính sách đối với doanh nghiệp (DN) theo hướng có nhiều hơn những chính sách giúp DN tiết giảm được dòng tiền chi ra, trong đó có đề xuất giảm thuế thay vì chỉ gia hạn nộp thuế như trước.
Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc làm việc với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 – 2021 diễn ra hôm qua (23/9). 

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Việt Nam hiện vẫn là quốc gia có số trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ hai trên thế giới và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Câu hỏi về trách nhiệm một lần nữa được đặt ra khi mới đây lại xảy ra vụ đuối nước thương tâm tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang làm tử vong 5 trẻ em tuổi từ 2 - 13. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬