Hạnh phúc “có ông bà ở quê”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Có ông bà ở quê, mùa hè của cháu vui hơn. Có ông bà ở quê, mùa dịch này, nhà con cháu có nhiều đồ “tiếp tế” ngon lành. “Có ông bà ở quê”, niềm tự hào của nhiều gia đình đôi lúc chỉ giản dị thế thôi.

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…

GS.TS Trần Thanh Vân người bạn đời GS.TS Lê Kim Ngọc miệt mài trọn đời với các dự án về Việt Nam.
(PLVN) - Hiện nay cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 4,5 triệu người… Và hơn thế nữa, thế hệ thứ 3, thứ 4 cũng dần trưởng thành, góp phần hình thành nên một lớp người Việt tại nước ngoài, gắn kết với người Việt trong nước, tạo nên một sức mạnh con người, một sức mạnh văn hóa Việt tồn tại cùng thế giới…

Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn

Zhenya cùng bà ngoại và mẹ.
(PLVN) - “Con người có tổ, có tông/Như cây có cội, như sông có nguồn”. Nỗi tha thiết tìm về nguồn cội như một bản năng sâu thẳm trong dòng máu Việt, thúc giục những người con lai bắt đầu cuộc hành trình tìm lại cha mẹ ở quê hương xa xôi đầy gian truân và nước mắt. 

Đi đâu rồi cũng trở về...

Ngày càng có nhiều người trẻ gốc Việt quay về với nguồn cội.
(PLVN) - Đối với người Việt xa xứ, Tổ quốc không chỉ là quê hương mà còn là một phần máu thịt, là nguồn cội. Ở đó, có tổ tiên, ông bà, có kí ức tuổi thơ, có những tháng ngày đẹp đẽ mà càng mưu sinh xa xứ, người ta càng thấm thía hơn tình yêu với mảnh đất Việt thân thương.

[Truyện ngắn] Đất

[Truyện ngắn] Đất
(PLVN) - Ông Tư kê chiếc ghế dựa sát vào khung cửa kính, đôi mắt già nua nhìn chăm chăm vào ngọn cây me trước nhà. Qua khung cửa đóng kín, ông như vẫn nghe được tiếng lích chích của mấy con chim sâu đang rúc trên ngọn cây tìm mồi. Rồi cả tiếng gió xào xạc nơi ngọn cây ấy, như thổi sướt qua tai ông, phủ lên làn da nhăn nheo đầy những đốm đồi mồi, mát rười rượi.

Thời cơ hàn của những người nổi tiếng

Thời cơ hàn của những người nổi tiếng
(PLVN) - Không có gì là bỗng nhiên dễ dàng, không có thành công nào là từ trên trời rớt xuống. Có một sự thật mà từ trước đến nay không ai có thể phủ nhận, đó là thành công nào cũng phải trả giá để có được. Ai cũng phải đánh đổi, phải vật lộn, phải chiến đấu trong một thời gian dài trước khi có một sự nghiệp đồ sộ… 

Nước mắt trùng phùng sau gần nửa thế kỷ mẹ đi tìm con

Bà Thanh kể lại câu chuyện thất lạc con và cuộc trùng phùng kỳ diệu
(PLO) - Vì căn bệnh hiểm nghèo, người mẹ phải gửi đứa con mới 3 tháng tuổi cho bà nội chăm sóc. Vậy nhưng, sau khi người mẹ trở về từ cõi chết thì đứa con nhỏ đã bị cho người khác nhận làm con nuôi. 45 năm qua, người mẹ không nguôi nỗi nhớ thương, day dứt. Nhưng đúng là trời không phụ lòng người có tâm, cuối cùng, sau gần nửa thế kỷ, bà đã gặp lại đứa con ruột của mình...

Quảng Nam: Duy Xuyên ngày mới đang về

Lễ trẩy hội bà Thu Bồn
(PLO) - Về với Quảng Nam bạn không nên quên ghé thăm Duy Xuyên, nơi có di sản văn hóa thế giới tháp Mỹ Sơn, có làng Trà Kiệu, nơi hội tụ của các con sông thơ mộng xứ Quảng: sông Thu Bồn, Vu Gia, Trường Giang và đường biển Cửa Đại đang từng ngày thay da đổi thịt, phát triển bền vững.

Hơn 40 năm – một tình yêu nón lá

Bà Tạ Thị Doan, hơn 40 năm gắn bó với tình yêu nón lá của quê hương
(PLO) -  Ngoài tình yêu nón lá, bà Tạ Thị Doan (48 tuổi) còn được người dân xóm Chùa, thôn Chung Chính, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội) gọi với cái tên thân mật “Doan buôn”, còn có mong muốn lớn nhất là làm sao có thể phát triển mạnh hơn nữa làng nghề, đưa thương hiệu nón lá làng Chuông bay xa tới nhiều vùng miền trong đất nước. 

Pháp luật và lòng yêu nước

Pháp luật và lòng yêu nước
(PLO) - Trong những ngày thời sự đang có nhiều “điểm nóng” này, mở báo ra có một tin mà chắc rằng ít được dành sự quan tâm, nhưng với nhiều người nó cũng không kém phần quan trọng so với những thứ đang “nóng” và “rất nóng” ngoài kia. Đó là Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 28/2017/NĐ-CP, một trong những nội dung của Nghị định này là hành vi treo cờ Tổ quốc không trang trọng sẽ bị phạt. Cụ thể, theo Nghị định ở khu vực lễ hội nếu treo cờ Tổ quốc không cao hơn, không trang trọng hơn các cờ hội sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng. 

Quan tài ba suýt mất chức vì kẻ tiểu nhân

Đào Tấn
(PLO) -Không chỉ là hậu tổ hát bội, Đào Tấn - với vốn học vấn uyên bác của mình - còn là một thi sĩ được đánh giá cao. Đời làm quan của cụ, có lúc phải thua kẻ tà gian, nhưng với dân nước thì mãi còn đó một Đào Tấn tài hoa. 

'Sao' tên tuổi nức nở tiễn biệt nghệ sĩ Hán Văn Tình

'Sao' tên tuổi nức nở tiễn biệt nghệ sĩ Hán Văn Tình
(PLO) -Chiều 7/9, tại nhà tang lễ Phùng Hưng, gia đình cùng đông đảo bạn bè, đồng nghiệp, khán giả nghẹn ngào tiễn đưa nghệ sĩ Hán Văn Tình. Nhiều nghệ sỹ tên tuổi, cả nam và nữ, đều không kìm nổi nước mắt trước sự ra đi của "lão nông Chu Văn Quềnh"...

Hàng trăm nghệ sĩ cùng cựu chiến binh tham gia MV vì biển đảo

Hàng trăm nghệ sĩ cùng cựu chiến binh tham gia MV vì biển đảo
(PLO) - Hàng trăm nghệ sĩ, cựu chiến binh cùng các em nhỏ hôm qua 25/7 đã có mặt tại một sân vận động ở Hà Nội, trong áo đồng phục cờ đỏ sao vàng, để tham gia màn quay tập thể MV "Việt Nam quê hương tôi" bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh để ủng hộ bảo vệ chủ quyền biển đảo.