Hạnh phúc “có ông bà ở quê”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Có ông bà ở quê, mùa hè của cháu vui hơn. Có ông bà ở quê, mùa dịch này, nhà con cháu có nhiều đồ “tiếp tế” ngon lành. “Có ông bà ở quê”, niềm tự hào của nhiều gia đình đôi lúc chỉ giản dị thế thôi.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Nghĩ ngợi mấy ngày trời, cuối cùng chị Nguyễn Thị Việt Phương, ngụ Hố Nai, TP Biên Hòa, Đồng Nai quyết định gửi con về quê với ông bà. Một người thân ở Ninh Thuận đánh xe nhà lên, đón hai cháu rồi về quê ngay để tránh tiếp xúc, đảm bảo an toàn. Ngày ngày, nhìn người thân gửi ảnh các con chơi đùa tung tăng dọc triền đê, đuổi theo bầy gà, cũng ông bà ngoại đi nhổ cỏ, hái rau, vợ chồng chị Phương thấy nhẹ nhàng hẳn.

Những ngày trước đó thật ngột ngạt với con, căn chung cư 60m2, hai đứa trẻ ở nhà đi ra đi vào, không có bạn bè, không được xem tivi nhiều, đọc sách mãi cũng chán, các con chỉ tự chơi với nhau. Về quê, xã nhỏ chưa có dịch, thiên nhiên bao la, hai đứa trẻ tung tăng suốt ngày. Đó là một giải pháp ổn cho con lúc này, vừa tránh xa nguy cơ bệnh dịch, vừa có tình yêu thương của ông bà, lại học được nhiều kĩ năng, kết nối nhiều hơn với thiên nhiên.

Nhiều gia đình cũng đã lựa chọn đưa con mình về quê như thế, thay vì để các con trong bốn bức tường, đồng thời cũng giúp cha mẹ đỡ vất vả vừa lo trông con vừa đi làm. Tuy nhiên, việc đưa con về quê của các gia đình phải tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch. Nhiều gia đình còn lựa chọn cách đưa ông bà từ quê lên để trông cháu, chơi với cháu. Dẫu biết thành thị “không quen” như ở quê, nhưng vì con, vì cháu, nhiều ông bà cũng sẵn sàng “lên đường”.

Nghe con gái ở TP.HCM đang ở gần khu vực bị “phong tỏa”, bà Nguyễn Thị Hai, quê Cái Bè, Tiền Giang vội ra vườn hái rau, đi chợ mua thịt cá, đóng gói gửi lên cho con cháu. Mở thùng hàng mẹ gửi, con gái bà Hai ngân ngấn nước mắt khi thấy thực phẩm quê được xếp rất gọn gàng: Những món rau vườn quen thuộc gói lá chuối nằm riêng. Trong các hộp nhỏ có dán nhãn, nào là chả cá rô, nào là thịt kho trứng…

Rồi mảnh giấy viết vội với nét chữ nguệch ngoạc của người mẹ già: “Nấm mối mùa này chỉ hái được bấy nhiêu, để dành riêng nấu cháo cho mấy đứa nhỏ ăn cho bổ. Bà nhớ các cháu”. “Lần trước, thành phố giãn cách mẹ tôi cũng gom góp đồ từ quê gửi lên cả mấy thùng vì sợ con cháu đói. Mẹ thà ăn thiếu thốn để con được ăn ngon. Mỗi lần mở thùng hàng mẹ gửi ra là rưng rưng nước mắt vì thương, vì nhớ”, người con gái chia sẻ.

Nhiều gia đình ở TP.HCM thời điểm này cũng đăng lên trang cá nhân những hình ảnh thực phẩm tiếp tế ở quê ra. Ông bà ở miền biển thì gửi cá tươi, cá khô, nước mắm. Ông bà ở Tây Nguyên thì gửi bơ, gửi sầu riêng, thịt sạch miền cao nguyên. Ông bà ở miệt miền Đông, miền Tây Nam bộ có trái cây, có rau tươi, có gà vườn gửi cho con cho cháu. Những bài đăng đầy tự hào vì có “ông bà ở quê”, nhận những bình luận cũng đầy thích thú, ngưỡng mộ. Có những ông bà thương cháu mùa dịch ở thành thị buồn, không có nơi vui chơi còn gửi từ quê lên cả con chó, con mèo làm “bạn” với cháu.

Mùa giãn cách, khoảng cách ở quê và ở phố dường như càng xa hơn. Nhưng tấm lòng của những người cha, người mẹ thì không không gian, khoảng cách nào xóa nhòa được. Những món quà quê gửi ra phố không chỉ là thực phẩm, nó còn chứa đựng cả tình yêu thương của cha mẹ, ông bà đối với con cháu ở xa. Và trong đó chứa cả niềm động viên tinh thần của người ở quê gửi người thành thị mùa dịch.

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục
Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch COVID-19. Ảnh minh họa: laodong.vn

Không kiểm tra xe có dán giấy nhận diện có mã QR Code khi đang lưu thông

(PLVN) - Đây là một trong những biện pháp để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc cung ứng, vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm kịp thời phục vụ cho các địa phương, khu dân cư, đáp ứng nhu cầu đời sống người dân trong vùng có dịch COVID-19.

Đọc thêm

Cởi áo tu hành, khoác áo blue xông pha lên tuyến đầu chống dịch

Cởi áo tu hành, khoác áo blue xông pha lên tuyến đầu chống dịch
Khi đất nước có giặc ngoại xâm, tăng ni cởi cà sa mặc áo bào cùng đánh đuổi quân xâm lăng. Khi có thiên tai, tăng ni, phật tử khắp mọi miền tới những nơi bị ảnh hưởng để hỗ trợ người dân. Thời dịch bệnh, tăng ni cởi cà sa, khoác áo blouse, cùng xông pha vào nơi tuyến đầu chống dịch.

Gửi tình thương đến nơi xa

Gửi tình thương đến nơi xa
(PLVN) -  Mùa này, người yêu nhau cũng phải xa nhau, người thân cũng không được gặp mặt. Chỉ còn cách gửi tình thương và sự động viên từ xa xôi.

Nhận miếng cơm, manh áo trong tiếng thở dài, xót xa

 Vì sơn móng tay, một người phụ nữ bị từ chối phát cơm từ thiện.
(PLVN) - Trong cuộc sống, có rất nhiều người dân nghèo khổ khi đối mặt với tai nạn, thiên tai, dịch bệnh. Với tinh thần tương thân, tương ái, rất nhiều địa phương, cơ quan, người dân đã chung tay góp sức ủng hộ tiền và những đồ thiết yếu cuộc sống. Bên cạnh điều tốt đẹp ấy, đâu đó vẫn có tình trạng một số người vô tình hay hữu ý gửi tặng quần áo cũ rách, thực phẩm đã hết hạn sử dụng, vừa tặng quà, vừa nhục mạ, chỉ trích… làm tổn thương những người dân nghèo.

'Nhìn mặt bắt hình dong' hay mở rộng tấm lòng?

Xin đừng đưa ra sự kỳ thị khi hành thiện kẻo làm tổn thương người khó khăn.
(PLVN) -Tranh cãi chung quanh câu chuyện từ thiện đã diễn ra ở thời điểm thường ngày và đến mùa dịch vẫn còn tiếp tục. Người ta băn khoăn, nên “từ thiện có chọn lọc” hay “cứ cho sẽ có người cần”.

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ
(PLVN) - Tinh thần “tương thân, tương ái”, đùm bọc lẫn nhau là truyền thống quý báu, nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ðó là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt từ những ngày bình minh của lịch sử dân tộc đến nay. Nhưng từ xa xưa, ông cha đã đúc kết “Của cho không bằng cách cho” và hôm nay “Làm từ thiện đúng luật – khó hay dễ?” là câu hỏi luôn được đặt ra, để làm sao cho những tấm lòng thực sự đến được những nơi cần đến và người được giúp đỡ cũng không tủi hổ khi nhận sẻ chia…

Thiện nguyện chân chính trong giáo lý nhà Phật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, việc hành thiện nên xuất phát từ tâm thiện. Tâm chưa thiện thì hành vi sẽ bất thiện. Bởi thế, thiện nguyện trong giáo lý nhà Phật là sự hòa quyện giữa trí tuệ và lòng từ bi. Từ bi để phát nguyện giúp chúng sanh thoát khổ và trí tuệ để hành thiện đem lại điều tốt đẹp, không gây ra hệ quả không mong muốn.

Hà Nội yêu cầu ngừng thi công xây nhà, công trình dân dụng

Hà Nội dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7. Ảnh minh họa: NĐT
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Xây dựng Hà Nội ra văn bản hỏa tốc yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7.