Những người giúp bà con Vân Kiều hóa giải nỗi sợ ma rừng

(PLO) - Thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, bằng nhiều việc làm thấm đượm tính nhân văn, nhiều mô hình thiết thực xuất phát từ sự cảm thông, sẻ chia, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT - QP) 337 (Quân khu 4) đã cứu rỗi nhiều mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh…
Những người giúp bà con Vân Kiều hóa giải nỗi sợ ma rừng

Và ý nghĩa hơn cả, những việc làm ý nghĩa đó góp phần xóa bỏ những hủ tục trong nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số để mọi người sống với nhau bằng sự san sẻ yêu thương, làm tỏa sáng thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Đẩy đuổi “con ma rừng”

Chiếc xe U oát ì ạch, xóc nảy leo ngược con đường nhựa đầy “ổ voi” đưa chúng tôi đến với Cu Vơ - bản xa xôi và khó khăn nhất của xã Hướng Linh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị). Không còn những ánh mắt dò xét, đồng bào Vân Kiều giờ đây thấy bộ đội tay bắt, mặt mừng. Lũ trẻ háo hức đón nhận sách vở, quần áo mới…

Ngồi trên bậc tam cấp, mệ Hồ Mụ Theo (70 tuổi) chào chúng tôi bằng mấy câu tiếng Vân Kiều. Đại úy Trần Mạnh Danh - Đội trưởng Đội sản xuất 2 (Trung đoàn 52, Đoàn KT- QP 337) phải dịch lại thì chúng tôi mới hiểu bà nói: “Bộ đội “Năm hai” về đấy à. Mấy đứa không được giành quà kẻo bộ đội đánh đòn nghen…”. 

Trong ngôi nhà ấm áp nghĩa tình, thật khó để diễn tả niềm vui của Hồ A Ran, Hồ A Nhàn, Hồ Thị Han khi các em được mặc áo mới, được các anh bộ đội, các chị trí thức trẻ tình nguyện dạy viết chữ, đọc vần. Trưởng thôn Cu Vơ Hồ Văn Tèng kể: “Con trai mệ Theo là Hồ Ơ bị phát bệnh lạ, buồn chán bỏ đi biệt tích, vợ bỏ về bên ngoại, để lại ba đứa trẻ bơ vơ sống lay lắt cùng bà nội. Bà con dân bản ai cũng thương nhưng không giúp được nhiều vì hộ nào cũng khó khăn”.

Đại úy Trần Mạnh Danh tiếp lời: “Sau lần đi bám bản, nắm địa bàn, được bà con kể lại, chúng tôi thấu hiểu với hoàn cảnh côi cút, neo đơn của ba bà cháu nên báo cáo với chỉ huy Đoàn. Để ổn định cuộc sống cho ba bà cháu, Đoàn quyết định sửa lại ngôi nhà và nhận đỡ đầu ba cháu với số tiền 1,3 triệu đồng/tháng”. 

Giấu vội giọt nước mắt sau vạt tay áo, lơ lớ tiếng Kinh, mệ Theo xúc động: “Mệ tuổi già, sức yếu, không nuôi được các cháu, may có bộ đội nói với dân làng nên các cháu không bị xa lánh, hắt hủi như trước đây, nay còn cho ăn, cho học, nên mệ đỡ vất vả hơn. Tết vừa rồi, bộ đội cho gạo, cho thịt, được mặc quần áo mới, đắp chăn ấm, mấy đứa trẻ vui lắm. Mệ cảm ơn bộ đội “Ba ba bảy” nhiều lắm”.

Bí thư Đảng ủy xã Hướng Linh Hồ Văn Thắng ngậm ngùi chia sẻ: “Đẩy đuổi “con ma rừng” khỏi nhận thức của đồng bào là cái công lớn nhất mà Đoàn KT- QP 337 làm được cho người dân vùng rẻo cao này. Những đứa trẻ mất đi cha mẹ vì bạo bệnh đã là bất hạnh nhưng bất hạnh hơn khi các cháu bị dân làng ruồng bỏ, hắt hủi bởi suy nghĩ chúng là những “con ma rừng”, là nguồn cơn gieo rắc cái chết cho dân làng.

Nhưng chuyện những người lính “Ba ba bảy” đỡ đầu 3 chị em không nơi nương tựa nên người ở thôn Cợp (xã Hướng Lập) khi ông nội, bố, mẹ, chú, bác ruột đều lần lượt mắc bạo bệnh và qua đời chỉ trong một thời gian ngắn đã làm lay động, thức tỉnh bà con. Giờ đây, người dân không những thấu hiểu và cảm thông mà họ còn chung tay, góp sức cùng cán bộ, chiến sĩ đỡ đầu 8 cháu mồ côi trên địa bàn xã chúng tôi”.

Nhân lên những việc làm nghĩa tình

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đỗ Xuân Hiệp - Chính ủy Đoàn KT- QP 337 cho biết: “Triển khai thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Đoàn khuyến khích cán bộ, chiến sĩ đổi mới cách nghĩ, cách làm, tạo động lực xây dựng các mô hình thiết thực, nhân lên những việc làm nghĩa tình để những đứa trẻ bất hạnh được sống trong yêu thương, sự đùm bọc của cộng đồng”. 

Theo Đại tá Hiệp, trong 3 năm thực hiện Cuộc vận động, Đoàn đã có nhiều mô hình ý nghĩa, tiêu biểu như: “Hũ gạo tình thương” của toàn Đoàn; “Đỡ đầu các cháu mồ côi” của các cơ quan, đơn vị; “Tiết kiệm bản thân để phần người khó” của Phòng Chính trị; “Đội xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” của Trung đoàn 52... 

Trở lại thôn Cợp, xã Hướng Lập, câu chuyện nghĩa tình “Năm cha, ba con” ở Đội 3, Trung đoàn 52 vẫn được người dân nơi đây kể lại với lòng tin yêu, mến phục. Chị cả Hồ Thị Huê nay đã ra dáng thiếu nữ, đang theo học lớp 11 Trường THPT Hướng Phùng; Hồ Hưng, Hồ Dưng ngoài giờ lên lớp đã biết làm việc nhà, cùng các chú ở Đội 3 trồng rau, chăn nuôi.

Huê nói: “Đã quen sống trong sự đùm bọc của các chú, thời gian đầu lên cấp ba, cháu không khỏi bỡ ngỡ do phải xa nhà, xa các em. Có các chú chăm sóc hai em nên cháu yên tâm đến lớp. Ước mơ của cháu là trở thành cô giáo, được đi khắp các bản làng dạy học cho các em nhỏ. Các bác ở Đoàn rất ủng hộ, tạo điều kiện và cháu sẽ cố gắng học thật tốt để biến ước mơ thành hiện thực”.

Với 123 triệu đồng bằng chính đồng lương hàng tháng tự nguyện quyên góp, cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT- QP 337 đã giúp 11 mảnh đời côi cút vơi đi phần nào nỗi bất hạnh. Ngoài ra, việc quyên góp ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”, xây 3 nhà đồng đội, 2 nhà tình nghĩa; hỗ trợ 47 cháu học sinh nghèo hiếu học, tặng quà các đối tượng chính sách trị giá hơn 400 triệu đồng… đã để lại nhiều tình cảm sâu sắc trong lòng dân bản.

Bên cạnh đó, họ còn là những chiếc cầu nối, nối dài hành trình yêu thương đến các tổ chức cơ quan, đoàn thể, những “mạnh thường quân” có tấm lòng thiện nguyện muốn đến với đồng bào… Trong tiềm thức của mình, cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT- QP 337 hiểu rằng, mảnh đất vốn chịu nhiều đau thương vì chiến tranh này vẫn cần nhiều hơn nữa những việc làm như thế. Và tấm lòng tri ân đất và người nơi đây của họ vẫn chưa dừng lại…

Mạnh Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tuổi 31 "theo quy định của Trung ương và của tỉnh"

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tuổi 31 "theo quy định của Trung ương và của tỉnh"
(PLVN) - Trước dư luận liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang (31 tuổi, con gái Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan) làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm xuất phát từ tiêu chuẩn, điều kiện cán bộ theo quy định của Trung ương và của tỉnh.

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”
(PLVN) - Cuộc sốt đất “điên cuồng” tại khu vực quanh sân bay Técníc đã nhanh chóng xẹp xuống như bong bóng xì hơi chỉ ít ngày sau khi nó xảy ra, nhưng để lại cho giới truyền thông cũng như chính quyền địa phương nhiều bài học phải suy ngẫm.

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19
(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  
Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Những người hùng không mặc áo choàng

Những người hùng không mặc áo choàng
(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau
(PLVN) - “Những công dân tự ứng cử cũng như những người được cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước, Đảng giới thiệu đều có những điều kiện như nhau, không bên nào “rộng cửa” hơn bên nào”- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh khi nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?
(PLVN) - Dịch Covid-19 dần được kiểm soát tốt hơn, hiện nay 61/63 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường (từ ngày 1/3 và 2/3) sau kỳ nghỉ Tết dài. Để học sinh đến trường an toàn, nhà trường và phụ huynh đã chuẩn bị nhiều phương án phòng, chống dịch cho con em mình.
Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng

(PLVN) - Theo Cục Hàng hải Việt Nam, hai tháng đầu năm 2021, tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam chỉ đạt trung bình hơn 4.900 lượt, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, lượt tàu biển nội địa thông qua đạt hơn 5.300 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬