Người phụ nữ trở về sau 12 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

(PLO) -Bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ người ta, chị sinh hạ hai đứa con nhưng bản thân luôn nung nấu ý định trở về nước. Được chồng cho về sau 12 năm làm vợ, chị Nguyễn Thị Sáu (SN 1970, trú tại xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai, Nghệ An) đã quyết định không trở lại dù người chồng sang tận nơi níu kéo. 
Người phụ nữ trở về sau 12 năm bị lừa bán sang Trung Quốc Chị Sáu và ký ức những ngày tháng sống trên đất khách quê người.

12 năm trên đất khách vẫn nung nấu ngày về

Gần 7 năm sau ngày trở về từ Trung Quốc, hai mẹ con chị Sáu đã dần ổn định cuộc sống. Thế nhưng, hễ nhắc đến những ngày quá khứ trên đất khách là chị lại bật khóc, với chị quãng thời gian đó là cả một câu chuyện dài.

 Sinh ra trong một gia đình kinh tế thuộc loại trung bình của địa phương, vì gia đình đông anh chị em nên chỉ được học “biết mặt con chữ”, hết lớp 5 chị phải nghỉ học. Vì các anh chị lớn đều lập gia đình ra riêng, người lại mẹ đau ốm triền miên nên mọi việc trong nhà đều do bàn tay chị gánh vác.

Thương mẹ phải nằm liệt giường một chỗ, chị không đành lòng bỏ mặc mẹ mà đi lấy chồng. Thế nên, ngày ngày người ta đều thấy chị đi biển kiếm tiền để chăm sóc cha mẹ già. 

Chuyện yêu đương của chị theo năm tháng dần trôi, đã ngoài ba mươi vẫn chưa có cuộc tình nào. Rồi bố mẹ già cũng qua đời, hết vấn vương vì chữ hiếu, chị bắt đầu những chuyến buôn đồ biển xa nhà, và tấn bi kịch của cuộc đời chị cũng bắt đầu từ đó.

 Trong những chuyến đưa hàng cá khô từ biển đi bán tại các huyện miền núi, chị gặp một người đang bà nói giọng Bắc khi đang ở huyện Yên Thành. 

Hai mẹ con chị Sáu nương tựa vào nhau, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Qua nhiều lần tỷ tê, biết hoàn cảnh của chị Sáu nên người phụ nữ này có ý muốn giúp đỡ bằng cách đưa sang Trung Quốc làm thuê. Theo lời giới thiệu thì công việc tại xứ người nhẹ nhàng và lương cao, lại ăn sung mặc sướng nên chị Sáu cũng bùi tai và mong muốn được sang Trung Quốc làm ăn.

Chị Sáu không tiết lộ cho bất cứ ai biết về chuyến đi làm ăn xa lần này, với hy vọng kiếm được nhiều tiền, khi ổn định cuộc sống sẽ thông báo cho mọi người sau.

Cuối năm 1996, chị Sáu đã bí mật thu dọn đồ và lặng lẽ rời nhà. Hai người đến Quảng Ninh rồi đi thuyền theo đường tiểu ngạch sang bên kia biên giới. Sau 3 ngày 3 đêm chui lủi, mảnh đất trong mơ của chị hiện ra khác hẳn với những lời giới thiệu của người phụ nữ kia. 

Chưa kịp hoàn hồn thì chị bị bắt nhốt trong một ngôi nhà và không cho ra ngoài, chị mới biết mình bị lừa thì đã muộn. Chị tiếp tục bị một nhóm người lạ mặt đưa lên thuyền và chở đến một vùng quê hẻo lánh của Trung Quốc bán cho một người đàn ông làm vợ. Mãi sau này chị mới biết đó là huyện Miền Xiên, tỉnh Hải Nam, một hòn đảo cực nam của Trung Quốc. 

Vì bỏ tiền mua vợ, sợ chị bỏ trốn nên gia đình nhà chồng đã giam lỏng. Bất đồng ngôn ngữ, không hiểu về phong tục tập quán, quan trọng hơn là không hề biết đường về quê. Đó cũng chính là những ngày tủi nhục nhất của cuộc đời người phụ nữ thôn quê như chị.

Một năm sau ngày làm vợ, chị Sáu mang thai và sinh hạ đứa con trai là Hồ Xúy Căng, cũng từ đó gia đình nhà chồng cũng bớt xem chị là người dưng. Cũng vì sinh con nên chị cũng ít có thời gian để buồn, để tủi nữa mà một lòng chăm sóc con.

Chồng cũng một mực yêu thương chị và con, chị cũng không phải vất vả làm lụng như trước nữa. Nhưng dù chồng có yêu thương nhiều đến bao nhiêu đi nữa thì nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương khiến chị luôn đau đáu ý định trốn về quê cha đất tổ. 

“Bên đó là một hòn đảo, muốn bỏ trốn cũng phải đi bằng thuyền mà cái đó rất khó vì mình là người từ nơi khác đến. Dù đã nhiều lần dò la đường về nhưng cũng vô vọng vì sau những cánh rừng là biển mênh mông, tôi không biết hướng nào để đi…” chị Sáu kể. 

Ngôi làng chị Sáu sống khi ấy cũng có nhiều người Việt Nam bị bán sang làm vợ người Trung Quốc nên cũng có những người để chia sẻ nỗi niềm.

Tuy nhiên, không ai dám bỏ trốn về vì không ai biết đường, không rành tiếng và cũng không thoát được vì đây là một hòn đảo. Đứa con thứ hai cũng chào đời sau đó gần 10 năm, cuộc sống của chị với tình thương con nên kế hoạch bỏ trốn về quê, chị cũng chưa dám nghĩ đến.  

Ngày về đẫm nước mắt 

Nhiều đêm tâm sự với chồng, xa cách 10 năm nên muốn về thăm quê, rồi ước nguyện cũng được người chồng thấu hiểu và đồng ý. Năm 2009, chị được chồng cho mang theo con trai thứ hai là Hồ Xuy Dũng.

Sau bao ngày đợi chờ, mong ngóng tháng 7/2009, chị Nguyễn Thị Sáu và con trai được một người Việt đang làm ăn sinh sống ở Trung Quốc đưa về nước. Ngày về đến nhà, sau 12 năm ly biệt anh chị em trong nhà ôm nhau khóc nức nở. 

Sau 12 năm mất tích bí ấn, cảnh làng xóm đã đổi thay nhiều, những lớp trẻ sau này lớn lên không còn ai nhớ đến chị nữa, nhiều người trong làng cũng trở nên lạ lẫm với chị. Ngôi nhà của bố mẹ sau nhiều năm chị không có tin tức cũng đã bán đi, hai mẹ con phải nương nhờ anh chị em để sống. 

Hết thời gian người chồng cho về nước thăm gia đình, cũng là quang thời gian chị Sáu đấu tranh tâm lý và đưa ra quyết định không quay trở lại Trung Quốc nữa. Dù bên đó vẫn còn người con trai đầu lòng do chị sinh ra, người chồng vẫn một mực thương yêu chị. Thế rồi, chị đi làm lại giấy khai sinh cho con trai, xin cho con đi học và làm lại từ đầu trên mảnh đất quê hương mình.

 Sau 5 năm trở về Việt Nam, người chồng đã dò được địa chỉ và tìm sang Việt Nam đến năn nỉ chị về với gia đình nhưng chị đã cương quyết không trở lại. Không níu kéo vợ trở về được, người chồng đành ngậm ngùi tạm biệt con trai và một mình khăn gói trở về Trung Quốc. 

Ngày 19/5, Hội Liên hiệp phụ nữ TX. Hoàng Mai đã tổ chức lễ bàn giao nhà mái ấm tình thương cho chị Nguyễn Thị Sáu trị giá 130 triệu đồng, được xây dựng trên diện tích 60m2. Bản thân thường xuyên bị đau ốm, nhưng ngày ngày chị vẫn ra biển, xuống bãi cá làm thuê kiếm them thu nhập.

Chị Sáu cho biết “Giờ cũng nhiều tuổi rồi, đứa con trai là món quà, cũng là chỗ dựa duy nhất của tui bây giờ. Tui sẽ không lấy chồng nữa, vì những mùi vị của hôn nhân gia đình cũng đã nếm trải đủ rồi. Cám ơn sự quan tâm của nhà nước và xã hội, không bỏ rơi mẹ con tui là tui cảm động lắm rồi. Có khó khăn chi nữa thì tui cũng cố gắng nuôi con ăn học đến nơi đến chốn…”. 

 Ngôi nhà mái ấm tình thương của hai mẹ con mới khánh thành đưa vào sử dụng. 

Theo ông Lê Bá Vân, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập cho biết, từ ngày nhận được tin mẹ con chị Sáu trở về quê nhà, chính quyền đã đến động viên. Khi chị làm hộ khẩu mới, chính quyền cũng đã tạo điều kiện cho chị, làm CMND và những thủ tục cho con cái.

Sau ngày trở về sau chuyến đi định mệnh đó, dù cuộc sống trên quê hương còn nhiều khó khăn nhưng chị và con trai vẫn rất hạnh phúc. Bỏ qua lời níu kéo của người chồng và đứa con trai, chị vẫn đưa ra quyết định ở lại nơi mảnh đất chôn rau cắt rốn, nuôi con và sống quãng đời còn lại. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬