Năm 2020, thị trường nào sẽ thu hút lao động nữ Việt Nam?

(PLVN) -Tháng 9/2019, Cục Quản lý lao động ngoài nước ra thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 8 năm 2019 với tổng số 240 chỉ tiêu đi làm việc tại Nhật Bản với mức lương cao khoảng 30 triệu đồng/tháng. Nhật Bản được đánh giá là một trong những thị trường có sức hút lớn với lao động nữ Việt Nam.
Năm 2020, thị trường nào sẽ thu hút lao động nữ Việt Nam? Điều dưỡng là một trong những ngành nghề mà lao động nữ Việt Nam có thế mạnh

Năm 2019, 54.700 lao động nữ đi làm việc ở nước ngoài

Theo thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 8 năm 2019 đi làm việc tại Nhật Bản, tổng số ứng viên tuyển chọn là 240 người. Trong đó, ứng viên điều dưỡng trúng tuyển sẽ tạm trú ở Nhật Bản 3 năm và thực hiện công việc hỗ trợ điều dưỡng tại bệnh viện nhằm đạt được chứng chỉ điều dưỡng viên để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Trong đó, mức lương thông thường của ứng viên điều dưỡng khoảng 130.000 đến 140.000 yên/tháng. Mức lương của ứng viên hộ lý khoảng 140.000 - 150.000 yên/tháng (khoảng 30 triệu đồng). Ngoài ra còn nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước cho thấy, những năm qua, lao động nữ làm việc ở các ngành nghề hộ lý, điều dưỡng tại Nhật luôn được đánh giá là thân thiện, chăm chỉ, tận tình, trách nhiệm nên được lòng các cơ sở tiếp nhận lao động. 

Theo dự báo, số lao động nữ đi làm hộ lý, điều dưỡng sẽ tăng cao khi Nhật Bản đang có những chính sách cởi mở hơn để tiếp nhận lao động Việt Nam. Trong 5 năm tới, Nhật Bản cần khoảng 25.000 hộ lý, điều dưỡng viên; trong khi Việt Nam là một trong 3 nước mà Nhật Bản đang phối hợp để tuyển hộ lý, điều dưỡng viên. Đây chính là cơ hội rất lớn cho lao động nữ Việt Nam đi làm việc với mức lương cao.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, năm 2019 cả nước có tổng số 152.530 lao động đi làm việc ở nước ngoài; trong đó lao động nữ có 54.700 người. Một số thị trường lao động ngoài nước ở khu vực Đông Á, châu Âu đang có sức hút mạnh ở một số ngành nghề mà lao động nữ Việt Nam có thế mạnh. Theo thống kê, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2019 tăng vượt kế hoạch 127,1%. Cụ thể, đã có 152.530 lao động trong đó có 54.700 lao động nữ đi làm việc ở nước ngoài.

Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết: năm 2019 là năm thứ tư liên tiếp vượt mức 120.000 lao động/năm, nâng tổng số lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài lên khoảng 650 nghìn người tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong hơn 30 nhóm lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Sẽ có thêm nhiều thị trường mới

Một số thị trường lao động ngoài nước truyền thống tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam vẫn đang tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng cao. Trong đó, các thị trường như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc vẫn tiếp tục tạo được sức hút với lao động nữ của Việt Nam. Trong những năm gần đây, số lượng lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản khá cao, lên hơn 82.000 lao động, đứng đầu về số lượng trong số các thị trường có tiếp nhận lao động nước ta.

Riêng với ngành nghề mà lao động nữ Việt Nam có thế mạnh là hộ lý, điều dưỡng tại Nhật Bản cũng tăng lên đáng kể. Đến nay, có khoảng trên 1.100 hộ lý, điều dưỡng viên Việt Nam đã, đang làm việc tại Nhật với mức lương trung bình 35 - 52 triệu đồng/tháng.

Thị trường Nhật Bản với dự đoán là trong 5 năm tới cần khoảng 25.000 hộ lý, điều dưỡng viên 

Bên cạnh thị trường Nhật Bản với dự đoán là trong 5 năm tới cần khoảng 25.000 hộ lý, điều dưỡng viên, thì thị trường CHLB Đức, tính đến hết năm 2019, đã có hơn 1.000 điều dưỡng viên từ Việt Nam sang Đức học tập và làm việc, được phía Đức đánh giá cao. Đặc biệt, Luật nhập cư mới của Đức chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2020, sẽ cho phép các doanh nghiệp Đức được tiếp nhận lao động đến từ các nước ngoài khối EU, trong đó có các lĩnh vực như: nông nghiệp, nhân viên kỹ thuật y tế, điều dưỡng.

Dự kiến trong năm 2020, Bộ LĐ-TB&XH ký với cơ quan lao động của CHLB Đức Thỏa thuận hợp tác tiếp nhận lao động có kỹ năng của Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức trong 12-13 ngành nghề mà bạn đang có nhu cầu. Đây chính là cơ hội để tiếp tục đẩy mạnh lao động nữ đi làm việc ở Đức với những ngành nghề có mức lương cao.

Ngoài ra, thị trường Đài Loan và Hàn Quốc cũng tạo sức hút không nhỏ với lao động nước ta. Theo thống kê, số lao động ở 2 thị trường này chiếm ở mức cao (lần lượt là Đài Loan 54.480 lao động, Hàn Quốc 7.215 lao động). Lao động nữ sang làm việc tại 2 thị trường này tập trung ở các ngành nghề như khán hộ công (giúp việc gia đình), lắp ráp, nông nghiệp. Trong đó, nghề khán hộ công vẫn được nhiều lao động nữ lựa chọn khi đi làm việc tại Đài Loan, bởi công việc này nước bạn có nhu cầu rất cao; đồng thời phù hợp với phần lớn những lao động nữ xuất thân từ vùng nông thôn.

Theo ông Tống Hải Nam, bên cạnh thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, một số thị trường ở châu Âu đang có nhu cầu ngày càng cao trong việc tiếp nhận lao động từ Việt Nam như: Nga, Rumani, CHLB Đức, Ba Lan, Latsvia, Áo...

Hồng Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyên truyền "đi trước một bước" để lan tỏa ý nghĩa Ngày hội bầu cử

Tuyên truyền "đi trước một bước" để lan tỏa ý nghĩa Ngày hội bầu cử
(PLVN) -  Xác định tuyên truyền là một trong những hoạt động trọng tâm của công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong thời gian qua, các địa phương trên toàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền các nội dung liên quan đến công tác bầu cử tới mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức.  

Trao tặng kỷ vật quý giá của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Trao tặng kỷ vật quý giá của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Gia đình cố nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã trao tặng Huy chương Nghệ thuật và Văn chương (Médaille des Arts et des Lettres) cấp bậc “Officier” của cố nhạc sư cho Hội Khoa học Lịch sử Ðồng Tháp. Đây là phần thưởng cao quý của nước Pháp dành cho những văn nghệ sĩ có cống hiến to lớn cho nghệ thuật và văn chương trên thế giới.


Đồng bào công giáo Đồng Nai sẵn sàng cho ngày bầu cử

Đồng bào công giáo Đồng Nai sẵn sàng cho ngày bầu cử
(PLVN) - Với hơn 1,1 triệu tín đồ Công giáo thuộc Giáo phận Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai là địa phương có đồng bào theo đạo Công giáo lớn nhất cả nước. Bằng tinh thần trách nhiệm rất cao Đồng bào, đồng bào Công giáo toàn tỉnh Đồng Nai đang hướng đến ngày bầu cử 23/5/2021.

Hàng loạt cầu thủ SLNA thành F2 của bệnh nhân Covid-19

Hàng loạt cầu thủ SLNA thành F2 của bệnh nhân Covid-19
(PLVN) - Một nam thanh niên ở Nghệ An đã chủ động khai báo y tế sau khi đi cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 ở Hà Tĩnh. Theo đó, trong thời gian ở TP Vinh, thanh niên này đã tiếp xúc gần với nhiều cầu thủ của CLB Sông Lam Nghệ An (SLNA).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376