Lũ về cuốn trôi ước mơ của gia đình nghèo vùng miền núi Tây Bắc

(PLO) - Quanh năm chật vật trong cái nghèo khó, đôi vợ chồng trẻ ở vùng miền núi Tây Bắc phải vay mượn khắp nơi để chữa bệnh cho người cha mắc bệnh nan y, thế nhưng người cha cũng không qua khỏi, khoản nợ chưa kịp trả xong thì đột nhiên cơn lũ ập về đã cuốn trôi tất cả tài sản của gia đình.
Lũ về cuốn trôi ước mơ của gia đình nghèo vùng miền núi Tây Bắc

Đó là câu chuyện đầy xúc động của gia đình anh Hoàng Văn Chiến (SN 1983) tại Bản Chang, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, trong chương trình truyền hình thực tế Lục Lạc Vàng với sự đồng hành của nhãn hàng Trà thanh nhiệt Dr Thanh. 

Anh Chiến và chị Lương Thị Ương (SN 1982) đến với nhau từ trong cái nghèo khó. Không có nhiều ruộng vườn, nghề nghiệp cũng không, hàng ngày anh Chiến đi thả lưới kiếm vài con tôm, con cá mang ra chợ bán đổi gạo nuôi gia đình. Có những hôm anh đi cạo mủ thông thuê cho người ta nhưng công việc không thường xuyên và thu nhập cũng không đáng là bao. Chị Ương vợ anh phải ở nhà chăm con nhỏ và người cha già ốm yếu. 

Bản tính chịu thương chịu khó, làm việc không ngơi tay, thế nhưng hoàn cảnh nhà anh Chiến vẫn cứ luẩn quẩn trong cái nghèo. Cuộc sống gia đình càng trở nên bế tắc khi cách nay 7 năm, cha của anh bị mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Với hoàn cảnh gia đình anh thì chạy ăn từng bữa đã khó nói chi đến tiền chữa trị, thuốc thang cho cha.

Nhưng phận làm con, không thể đứng yên nhìn cha ngày ngày đau đớn với bệnh tật. Anh chị quyết định đi vay khắp nơi gần 100 triệu đồng để chữa bệnh cho cha. Nhưng rồi cha anh cũng không qua khỏi, ông mất đi để lại nỗi đau thương cho gia đình.

Sau ngày cha mất, anh Chiến tìm hướng làm ăn mong có tiền trả nợ. Anh vay thêm 50 triệu đồng làm hồ nuôi cá, những tưởng một ngày không xa hồ cá sẽ giúp gia đình anh có thêm thu nhập. Nhưng rồi trận lũ lớn năm 2016 đổ về đã cuốn trôi tất cả bao nhiêu hy vọng thoát nghèo của gia đình anh. Trước đó không lâu, căn nhà tạm bợ dựng bên hồ cũng bị cháy rụi, toàn bộ tài sản ít ỏi của gia đình cũng không còn gì.

Rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần vẫn còn đó, đứa con trai đầu lòng nay đã vào lớp 3, đứa con gái út thì chuẩn bị vào lớp 1. Anh chị đang lo sợ không biết những ngày tới gia đình sẽ sống như thế nào, rồi tương lai của những đứa con sẽ đi về đâu, sợ hai con thất học, lại rơi vào hoàn cảnh khổ như cha mẹ.

Đang trong lúc vùng vẫy giữa muôn vàn khó khăn thì gia đình anh Chiến được chương trình Lục Lạc Vàng và nhãn hàng Trà thanh nhiệt Dr Thanh tìm đến và trao tặng cho gia đình cặp bò cái để làm vốn mưu sinh vào giữa năm 2017. Mong rằng, gia đình anh sẽ có thêm cơ hội để vươn lên thoát cảnh nghèo khó. 

Trong hơn 5 năm qua, nhãn hàng Trà thanh nhiệt Dr Thanh đã đồng hành cùng chương trình Lục Lạc Vàng trao tặng bò tại 37 tỉnh thành, 1.248 hộ dân nhận được 2.496 con bò. Hơn 2/3 số hộ dân được nhận bò từ chương trình “Lục Lạc Vàng” đã có những thay đổi tích cực trong việc thoát nghèo, nhiều hộ gia đình đã có cuộc sống tốt đẹp hơn khi được chương trình giúp đỡ, con em của các hộ dân được thực hiện giấc mơ tiếp tục cắp sách tới trường.
Nguyễn Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế
(PLVN) - Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, làng nghề Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) lại vào vụ nặn tượng ông Táo để kịp đưa ra thị trường cho các gia đình rước về thờ tự. Làng nghề nặn tượng ông Táo đã có tự lâu đời, đến nay người dân ở đây vẫn cần mẫn bám lấy nghề để mưu sinh và lưu giữ nghề truyền thống của cha ông...

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.
Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 

Năm bài học lớn

Năm bài học lớn
(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng
(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".

Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân
(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬