Lặng người nghe con trẻ hát ru...

(PLO) - Nhà thơ Nguyễn Duy trong bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” có đặt một câu hỏi rằng: “Mẹ ru cái lẽ ở đời/ Sữa nuôi phần xác hát nuôi phần hồn/ Bà ru mẹ, mẹ ru con/ Liệu mai sau các con còn nhớ chăng?”. 
Lặng người nghe con trẻ hát ru... Minh họa: Internet

Câu hỏi đó tưởng như giữa xã hội hiện đại này với những bà mẹ nuôi con bằng bình, ru con bằng nhạc trẻ loa đài đã bị lãng quên, không có câu trả lời. Nhưng có lẽ tôi đã nhầm, bởi “Lời ru từ mẹ sang con/ Từ con sang cháu mãi còn à ơi” là điều tôi đã được thấy.

Tại Liên hoan Hát ru tỉnh Hải Dương diễn ra ngày 16/10, trong đội hình của 12 huyện đi thi có rất nhiều thí sinh nhỏ tuổi. So với các thành viên trong đội, các em chỉ nhỏ về tuổi đời, non về chất giọng chứ không hề có sự khác biệt trong độ ngọt của câu hát. “Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/Một lòng thờ mẹ kính cha/Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con” – bé Nga 11 tuổi, Đội huyện Ninh Giang đã lấy được xúc cảm của khán giả khi em cất lên những lời ru đằm thắm này. 
Nga đi thi cùng mẹ, trước hội thi tỉnh cả hai mẹ con đã đứng đầu vòng thi huyện. Từ nhỏ, Nga lớn lên trong lời ru ầu ơ của mẹ, để đến một hôm nghe Nga hát hết một bài hát ru, mẹ em ngỡ ngàng, xúc động và quyết định dạy con hát. 
Còn Thu Hương là một cô bé thoạt trông rất hoạt bát, nghịch ngợm, có vẻ như không hợp với làn điệu ru mượt mà. Vậy mà khi em cất lời hát, khán giả lặng đi. “Con được chọn đi thi vì ở trường con toàn hát ru cho các bạn nghe, con biết hát từ nhỏ, đến 10 tuổi thì hát thành thạo những bài ru dài, nhiều làn điệu, con hay hát ru em” – Hương cho biết. Điều thú vị ở chỗ, mặc dù cả bố mẹ đều biết hát ru nhưng chính bố là người ru Hương nhiều nhất, dạy Hương hát và đích thân đưa Hương đi thi…

Cảm xúc của tôi cũng như nhiều khán giả có mặt ở Liên hoan Hát ru hôm đó là nổi da gà khi những làn điệu ru đầu tiên cất lên. Lời ru như một cánh cửa mở về quá khứ, tự dưng thấy mình nhỏ lại, nhớ mẹ, nhớ cha, nhớ những tháng ngày êm đềm bên cha, bên mẹ, giông bão cuộc đời như chưa hề chạm tới. Và để rồi từ đó đau đáu câu hỏi ở trong lòng rằng liệu những câu hát ru còn sống được bao lâu nữa nếu như những em bé không còn được nghe tiếng ru của bà, của mẹ, của chị.

Cuộc sống quá bận rộn, phương tiện truyền thông thừa mứa khiến người lớn bị quay cuồng trong nhịp sống hối hả, không còn bình tâm để đưa con trẻ vào giấc ngủ êm đềm qua lời ru nữa. Biết vậy mới thấy trân trọng và cảm phục những nỗ lực bảo tồn hát ru của những người làm công tác gia đình văn hóa ở tỉnh Hải Dương, để những câu ru luôn vang lên trong các gia đình, để người ru và những làn điệu ru không bị rơi vào quên lãng. 
Bởi rằng, những câu hát ru chính là những bài học đầu đời mà các thế hệ mẹ Việt Nam đã truyền lại cho mai sau. Bởi rằng, “Ta đi trọn kiếp con người/Cũng không đi hết những lời mẹ ru”

Minh Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬