Hoàng đế thích mặc áo thường dân ban dụ thành lập trường Quốc học

(PLO) -Trường chuyên Quốc học Huế nổi tiếng với nhiều thế hệ học sinh xuất sắc, sau này trở thành nhân tài đất nước. Một trong số đó là nhà yêu nước Nguyễn Ái Quốc. Ngôi trường được vua Thành Thái quyết định thành lập.
Hoàng đế thích mặc áo thường dân ban dụ thành lập trường Quốc học Trường Quốc học Huế

Sở thích mặc áo thường dân vi hành

Nguyễn Thành Thái (1889-1907) tên thật là Nguyễn Phúc Bửu Lân hay Nguyễn Phúc Chiêu. Ông là con thứ 7 của vua Dục Đức. Thành Thái là hoàng đế thứ 10 của triều Nguyễn, ông lên ngôi vào tháng Giêng năm kỷ sửu (31/1/1889) khi mới 10 tuổi, trì vì được 18 năm. Bấy giờ vị trí thiên tử chủ yếu mang tính biểu trưng với một số ít quyền lực nhất định.

Tuy nhiên vua Thành Thái rất có tư tưởng tiến bộ, thể hiện qua những việc như cắt tóc ngắn, lái ô tô, xuồng máy, hay đọc sách... Đặc biệt vị hoàng đế này giàu lòng yêu nước, luôn nêu cao tình thần chống Pháp. Đáng chú ý như vua có sở thích mang áo thường dân vi hành xem cuộc sống dân chúng như thế nào?.

Vua Thành Thái

Cũng vì tinh thần tự chủ dân tộc mà chính phủ Pháp tung tin nhà vua mắc bệnh điên để ép phải thoái vị. Tháng 9/1907, chính quyền bảo hộ đưa vua Thành Thái đi quản thúc tại Vũng Tàu. Chín năm sau, vua tiếp tục bị lưu đày sang một thuộc địa khác của Pháp ở châu Phi. Mãi đến năm 1953 ông mới được về Huế thăm lăng cha mẹ.

Ngày 20/3/1954, cựu hoàng Thành Thái mất tại Sài Gòn, thọ 75 tuổi. Thi hài ông sau đó được đưa về an táng trong khuôn viên vua cha là An Lăng tại làng An Cựu, TP Huế hiện nay

Người lập trường chuyên Quốc học

Là người có tinh thần tự cường dân tộc nhưng vì quyền lực bị thu bóp, dù vậy hoàng đế nhà Nguyễn ra sức đổi mới, tận dụng những quyền lực ít ỏi để tìm hướng đi mới.

Nổi bật là sự kiện ngày 23/10/1896 vua ban dụ thành lập trường Quốc học tại kinh đô Huế. Vua giao quan thượng thư Ngô Đình Khả làm trưởng giáo, tương đương chức vụ hiệu trưởng hiện nay.

Nhiều ý kiến sau này cho rằng vua Thành Thái đã chọn con đường học vấn nhằm tìm kiếm nhân tài đòi lại chủ quyền đất nước. Còn rõ ràng chính phủ bảo hộ không muốn nhiều người dân Việt Nam được ăn học đến nơi đến chốn.

Trước việc làm trên, thực dân Pháp buộc phải đồng ý cho lập trường bằng nghị định ngày 18/11/1896 của Toàn quyền Đông Dương. Trong chỉ dụ của vua có đoạn viết “Muốn cho việc giáo dục được hoàn bị, không nên hạn chế học vấn trong khuôn khổ hẹp hòi. Trái lại để đảm bảo cho việc giáo huấn được điều hòa cần mở ra các lớp học thường xuyên”.

Do đó ngoài những thánh kinh, hiền truyện của Trung Hoa, nhà vua bắt buộc đưa thêm nhiều sách các nước khác vào dạy. Vua Thành Thái nhận định “phát triển giáo dục là phương tiện duy nhất để mở mang trí thức, đào tạo nhân tài”.

Trường Quốc học từ lúc mới thành lập có tên “Pháp tự Quốc học trường môn”. Đây được xem là trường trung học đệ nhất (tương đương lớp 12) cấp đầu tiên ở Huế đào tạo nhiều nhân tài nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau.  Việc phát triển giáo dục cho thấy vua Thành Thái mong muốn, trong đợi vào nền giáo dục mới hướng đến phát triển đất nước và hội nhập.

(Còn nữa)

Vân Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.
Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬