Hoàn cảnh thương tâm của bà nội làm thuê nuôi 2 đứa cháu

(PLO) -Cha tự tử qua đời, mẹ không chịu được điều tiếng khổ cực đã dứt áo ra đi tìm cuộc sống mới, bỏ lại hai con thơ. Từ khi Kiệt còn ẵm ngửa, Trung còn chưa tròn 5 tuổi đều nương nhờ vòng tay già nua của bà nội ẵm đi xin từng miếng ăn. Bà Thịa hai mắt mọng nước hồi tưởng, hơn 3 năm nay, mỗi lần các cháu hỏi về cha và mẹ, bà chỉ biết siết chặt các cháu trong vòng tay, nước mắt trào dâng.
Hoàn cảnh thương tâm của bà nội làm thuê nuôi 2 đứa cháu Cha tự vẫn qua đời, mẹ bỏ đi, hai đứa bé phải nương tựa vào bà nội đã già

Con trai tự tử sáng mồng 5 Tết, con dâu bỏ đi

Trời quá trưa, giữa cái rét cắt da cắt thịt, bà Trần Thị Thịa (55 tuổi) đội chiếc nón cũ đã toe vành, quần xắn ngang đùi, vắt chéo chiếc áo mưa đã rách rưới ngang vai chỉ đủ che chắn cho đứa cháu nhỏ gần 5 tuổi được bà ôm trọn phía trước.

Trên con đường mòn dẫn về nhà trơn trượt như tráng mỡ, người bà dáng vẻ khắc khổ dù mệt mỏi vì cơn đói lả sau một buổi sáng quần quật trên thửa ruộng cằn cỗi nhưng vẫn gắng hết sức lực ôm ấp cháu vào lòng, bước đi xiêu vẹo. 

Vừa mở cửa vào nhà, bà Thịa thoăn thoắt đủ việc, hết pha cho đứa cháu lớn tô mì tôm đến vệ sinh, thay áo, bóc bánh cho đứa cháu nhỏ. Bà cho hay công việc dù luôn tay luôn chân, dù khổ cực cũng không than vãn một câu, chỉ đến lúc phải trả lời những câu hỏi ngây ngô của hai đứa trẻ “bà ơi đi mô lâu rồi không về? Mẹ có em rồi ạ”, “Mẹ sao tết này không về... sao không mua áo mới cho cháu?” thì mắt bà mới lão ướt nhòe, dỗ dành bằng những câu dối lòng “ba mi đi làm xa ăn  rồi. Ừ... mẹ hai đứa có em nhỏ không về được. Đã có mệ (bà – PV) ở đây rồi”. 

Trời rét, người phụ nữ mặc độc nhất chiếc áo mỏng lộ rõ thân hình xác ve, quần vẫn xắn cao, chiếc khăn len cũ kỹ nhỏ nhắn chỉ che chắn được phần cổ; gió rét vẫn rít vào ào ào từng cơn, người phụ nữ tóc đã điểm bạc mỗi lúc lại run lên bần bật.

Bà hồi ức, giọng vẫn không ngừng run không rõ vì gió rét hay vì nỗi buồn cào xé trong lòng: “Khoảng 8h sáng mồng 5 tết năm 2015, người ta còn nghỉ tết vui chơi thì tui đã phải ra đồng cày cấy. Cấy chưa được bao thì có người trong xóm hớt hải chạy ra báo tin “thằng Thiệu thắt cổ chết rồi ả (cô – PV) ơi”, đám mạ trên tay tui rớt xuống, nghe như bị sét đánh ngang tai.

Tui vượt ruộng tìm hướng nhà của nó mà chạy về, bờ ruộng trơn trượt ngã dúi dụi mấy lần vẫn không thấy đau. Về đến nơi thì xóm làng đang vây kín quanh nhà, công an, pháp y đang làm việc, ai cũng cản tui lại không cho vào bên trong. Tui chỉ nhớ, tui khóc đến đứt từng khúc ruột rồi đất ngất đi”.

Khi tỉnh lại thì thi thể con trai của bà đã được khâm liệm xong xuôi. Kết quả từ cơ quan công an ghi nhận, nạn nhân dùng dây thừng loại lớn vắt lên cột ngang của trần nhà treo cổ tự vẫn. Mẹ nạn nhân khóc rưng rức nhớ lại:

“Lúc công an lấy lời khai, con dâu tui (vợ của nạn nhân – PV) không một giọt nước mắt. Nó khai rằng, sáng đó nó và con trai tui có lời qua tiếng lại vì chuyện tiền bạc. Toàn bộ số tiền hơn 30 triệu con trai tui đi đánh cá đưa về nó đã lặng lẽ đi gửi ngân hàng. Khi con tui cần tiền xe trở lại miền Nam làm việc thì nó một mực không đưa nên mới xảy ra cãi vả. Thằng Thiệu lấy dây nói sẽ tự tử, nó tưởng con tui chỉ dọa nên mới bỏ mặc đi ra ngoài giặt áo quần. Đến khi trở vào thì thấy chồng đã chết nên điện báo công an”. 

Mẹ nạn nhân vẫn chưa nguôi đau đớn: “Tui nghe những lời khai đó của con dâu mà lòng đau đớn như cắt. Giá như nó biết thương chồng thì đã kịp thời can ngăn chứ không đến nông nỗi dại dột thiệt mạng. Nhưng nghĩ mọi chuyện đã vậy nên tui không một lời trách móc, chỉ mong nó biết thương con, có thể thay chồng nuôi hai đứa con nên người.

Ai ngờ đám tang con tui mới được 5 ngày, mộ phần còn chưa ráo đất thì nó bỏ lại hai đứa nhỏ một mình khăn gói về nhà ngoại, không nhắn nhủ lại một câu. Thương cháu khát sữa, năm lần bảy lượt tui tìm ra nhà ông bà thông gia thuyết phục nó vào với con nhưng kết quả tui lại trở về một mình. Một thời gian sau thì dân làng nói với tui nó đã có chồng mới”. 

Tương lai mịt mờ của hai cháu nhỏ

Bà Thịa từ nhỏ không được đi học vì cha mẹ quá nghèo. Năm 20 tuổi, bà nên duyên với một thanh niên lực điền cùng xã, sinh liền tù tì 3 người con. Vợ chồng bà bám vào mấy sào ruộng chỉ gieo mạ được mùa Đông Xuân còn lại các mùa khác khô cằn hoang hóa. Không đủ ăn, người chồng bươn chải vào tận các tỉnh miền Nam làm thợ hồ, bà Thịa ở nhà nuôi con và làm thuê làm mướn. 

Bà kể dù hồi trước đói khổ thiếu ăn thiếu mặc nhưng vợ chồng bà vẫn gắng gượng cho các con có cơ hội được tới trường bằng bạn bằng bè, gia đình lúc nào cũng hạnh phúc sum vầy. Nhưng mọi chuyện khổ đau bắt đầu ập tới khi có người phụ nữ từ miền Nam tìm về nhà bà “đòi chồng”.

“Năm đó chồng tui không đi theo người phụ nữ kia nhưng từ đó sinh rượu chè bê tha, hễ say xỉn là về nhà đánh vợ mắng con. Một tuần thì ông say hết cả 6 ngày, nhà lúc nào cũng không được yên ổn, cuộc sống vợ chồng như địa ngục. Mỗi lúc ổng đi nhậu về là tui phải nhanh chân chạy đi trốn không thì bị đuổi đánh quanh làng”. 

Nạn nhân là con đầu của vợ chồng bà, được tiếng học giỏi chăm chỉ nhất nhà. Năm lên lớp 7, cha nát rượu thường chì chiết đánh đập, không có tiền nộp học phí, anh phải đứt buổi. Không được đến trường nhưng lòng ham học của anh vẫn không nguôi, “ngày nó đi làm ruộng với tui tối về cứ ôm sách vở học. Cha nó say xỉn nhiều lần đốt hết sách, nó lại đi xin sách cũ của người ta về học.

Thương con, tui cắn răng thắt lưng buộc bụng đi vay mượn nộp học phí cho nó đến trường. Nó thương tui ban ngày đi học còn ban đêm đi tẩm quất cho người ta nên 2 năm sau trả hết nợ. Học hết lớp 9, nó nghỉ hẳn để vào tận Bà Rịa – Vũng Tàu theo thuyền  đánh cá xa bờ thuê để nuôi 2 đứa em”. 

24 tuổi anh Thiệu lập gia đình, vợ là người ở xã bên. Con trai đầu của vợ chồng nạn nhân đặt tên Lê Quang Trung sinh năm 2009, con trai út Lê Quang Kiên sinh năm 2012. Mẹ nạn nhân hồi tưởng: “Tụi nó quen nhau khi đi làm thuê. Cưới nhau xong thì cùng vào Nam sinh sống, con trai tui đi biển biền biệt mới về thì nghe tin đồn vợ nó có quan hệ ngoài luồng với người đàn ông khác. Con dâu tui chối phăng còn thằng Thiệu nửa tin nửa ngờ nên mới quyết định để vợ con về quê.

Bao nhiêu vốn liếng tiền bạc nó dành dụm được đều đổ vào xây dựng căn nhà này để vợ con ở. Ở quê con dâu tui khá nhàn nhã, tiền bạc con trai tui làm bán sống bán chết gửi về, mọi việc đồng áng vườn tược tui một thân một mình làm lam. Con dâu thấy tui cuốc đất cũng không phụ, cứ nằm giường ôm con ngủ”. 

Bà kể tiếp: “Hồi thằng Thiệu còn sống, nó nhiều lần than thở vì vợ lạnh nhạt, nghi ngờ vợ có nhân tình. Tui cũng nhiều lần nghe nó nói chuyện điện thoại đưa đẩy với người đàn ông lạ, nhưng bấm bụng giữ hạnh phúc cho con cháu tui liền gạt phắt đi. Tết năm đó, mọi chuyện càng như cái kim đã lộ dần, vợ chồng nó cãi nhau như cơm bữa. Sau chuyện thằng bé Kiên bị chó cắn vào đầu vì con dâu mải “tám” chuyện, mới bị chồng la mắng thì nó (vợ nạn nhân – PV) bỏ về nhà mẹ đẻ.

Tui thuyết phục mãi nó mới chịu về cùng chồng lo tết cho con. Mồng 5 tết con tui “mất”, chịu tang chồng chưa được 5 ngày thì nó bội bạc khăn gói bỏ đi cưới chồng mới. Đến nay thằng Thiệu vừa hết khó 3 năm, nó thì sắp sinh con cho người khác nhưng chưa một lần nó về thăm hai đứa nhỏ hay thắp nén nhang cho chồng.”

Người phụ nữ trông già nua hơn chục tuổi, mắt ướt nhèm nhìn hai đứa cháu: “Ở nhà thì chồng nát rượu, hai cháu bơ vơ thiếu hơi ấm của cha lẫn mẹ nên 3 năm nay tui về đây ở hẳn vừa lo nhang khói cho con vừa nuôi hai cháu.

Ban ngày tui quần quật không cuốc ruộng, gieo trồng, làm thuê làm mướn rồi chăm sóc cho các cháu không còn thời gian để buồn, chỉ đêm đến khi ôm cháu ngủ tui mới đau khổ khôn nguôi. Tui chỉ mong ông trời đừng bắt tui thác sớm, để tui sống thêm được ngày nào thì hai đứa cháu cũng đỡ bơ vơ. Đợi chúng nó cứng cáp lên chừng nào tui “đi” xuống “suối vàng” gặp con cũng không trách cứ gì”.

Mọi sự giúp đỡ của bạn đọc hảo tâm cho nhân vật trong bài viết, vui lòng gửi về địa chỉ bà Trần Thị Thịa, thôn Sen Thượng 1, xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; hoặc liên hệ với tác giả bài viết qua sđt 090.354.9544 để được hướng dẫn chi tiết.
Hoài Ân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376