Hải Phòng giảm 'gánh nặng' cho biển, sóng nước lại trong xanh

(PLO) - Với lợi thế bờ biển dài trên 128km, Hải Phòng có tiềm năng lớn phát triển du lịch biển, thu hút khoảng 5 triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Tuy nhiên, hệ lụy từ việc phát triển du lịch đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường biển...
Hải Phòng giảm 'gánh nặng' cho biển, sóng nước lại trong xanh Ảnh minh họa từ internet.

Hệ lụy xuất phát từ rác thải của khách du lịch, từ nước thải chưa được xử lý triệt để của hoạt động kinh doanh dịch vụ.

Gánh nặng từ… rác

Những năm gần đây, bờ biển tại quận Đồ Sơn và huyện đảo Cát Bà đã sạch, đẹp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đi dọc khu I, khu II ven biển Đồ Sơn cũng như ven các vịnh Lan Hạ, Bến Bèo thuộc quần đảo Cát Bà, tình trạng rác thải của khách du lịch, người bán hàng rong vẫn hiện hữu. Rác thải chủ yếu là túi nilon, chai nhựa, vỏ bánh kẹo, hộp sữa, vỏ hải sản.

Ban quản lý các vịnh tại quần đảo Cát Bà (đơn vị được UBND huyện Cát Hải giao nhiệm vụ giữ gìn vệ sinh môi trường (VSMT) trên vịnh)

Ngoài rác thải phát sinh từ du lịch, hiện tượng thủy triều lên xuống cũng là một nhân tố đưa rác, bèo tây từ đất liền theo sông “đổ” về các vịnh trên quần đảo Cát Bà. Vào các thời điểm trước mùa mưa lũ, hai cửa sông Văn Úc và Bạch Đằng cũng chuyên “chở” lượng rác và bèo tây lên tới vài trăm khối/năm “xả” thẳng ra biển Đồ Sơn. Khi sóng biển đưa rác dạt vào bờ, bãi biển trở thành bãi chứa rác “bất đắc dĩ”. Những điều này đã và đang đặt ra nguy cơ lớn về tình trạng ô nhiễm môi trường biển tại Hải Phòng.

Với nỗ lực làm sạch vùng vịnh, Ban quản lý các vịnh tại quần đảo Cát Bà (đơn vị được UBND huyện Cát Hải giao nhiệm vụ giữ gìn vệ sinh môi trường (VSMT) trên vịnh) phải bố trí 12 lao động thu gom rác thải hàng ngày tại các vịnh Cát Bà, Bến Bèo, Lan Hạ. Lượng rác trung bình thu gom đạt 5m3/ngày. Ông Đặng Xuân Chính, Phó Giám đốc Ban quản lý các vịnh nhận định, khu vực từ Trà Báu đến Vạn Tà, điểm giáp ranh giữa vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và vịnh Lan Hạ (Hải Phòng) được xem là “rốn” rác bởi lượng khách du lịch khá lớn. 

Đại diện Cty CP Công trình công cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng (đơn vị được UBND Quận Đồ Sơn giao nhiệm vụ đảm bảo VSMT) cũng phải bố trí tới 20 lao động thường trực thu gom rác trên bãi biển, 80 lao động thu gom rác thải trên bờ từ các nhà hàng. Đơn vị cũng huy động 07 xe chuyên dụng có dung tích 8 -12m3, 300 xe rác đẩy tay để hoàn thành nhiệm vụ gìn giữ VSMT sạch. Lượng rác trung bình thu gom khoảng 30-40m3/ngày. 

Kiểm soát nước thải của các nhà hàng

 
Bên cạnh rác thải, việc kiểm soát nước thải từ hoạt động kinh doanh dịch vụ cũng là một “bài toán” khá hóc búa. Đại diện Chi cục Biển và Hải đảo (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho biết, quận Đồ Sơn, huyện Cát Hải nói riêng và các quận, huyện khác nói chung tại Hải Phòng đều chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Do đó vấn đề đặt ra là làm thế nào để các nhà hàng, đơn vị kinh doanh xây dựng hệ thống xử lý nước thải riêng tùy thuộc vào điều kiện kinh tế. 

Tại Đồ Sơn, trong vòng 600m tại khu vực nhà hàng Bến Thốc (phường Vạn Sơn) có tới 3 cống xả với đường kính gần nửa mét, xả thẳng ra bãi tắm. Khi người dân liên tục ý kiến, chính quyền thường xuyên vận động, các nhà hàng mới thu hẹp các ống xả. Theo phản ánh, hiện vẫn còn một số chủ nhà hàng lén lút đấu nối đường nước xả thải của nhà hàng với hệ thống tiêu thoát nước mặt của quận Đồ Sơn để đổ trực tiếp ra biển. Còn lại hầu hết các nhà hàng lớn đều có hệ thống thoát nước thải dẫn vào bể phốt và tự ngấm.

Tại Cát Hải, khu vực resort Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Cò 3, nước thải qua bể xử lý tại chỗ và tuần hoàn trở lại. Còn nước thải từ hoạt động kinh doanh dịch vụ của các nhà hàng nổi trên vịnh cũng như các khách sạn được thu gom vào trạm xử lý nước thải Vụng Tùng Dinh của Cty Quản lý công trình công cộng và dịch vụ đô thị Cát Hải. Qua các thanh chắn rác, nước thải được bơm sang bể lắng, bể điều hòa và xử lý sơ bộ. Sau khi được cấy vi sinh và sục khí, nước thải được chuyển qua bể khử trùng quan trắc rồi ra nguồn tiếp nhận. 

Tại khu thu gom của hệ thống xử lý nước thải này, 2 bơm chìm với công suất là 60m3/giờ được thiết kế, lắp đặt. Thực tế, công suất chỉ đạt 50m3/giờ và trung bình đạt 800m3/ngày đêm. Ông Đoàn Thế Chung, Phó Giám đốc Cty Quản lý công trình công cộng và dịch vụ Cát Hải cho hay, với công suất 800m3/ngày đêm chỉ đạt 80% lượng nước thải của toàn bộ khu dân cư tại khu trung tâm du lịch Cát Bà. Do vậy, việc nâng cấp, cải tạo hệ thống thu gom và khu xử lý nước thải Vụng Tùng Dinh là vô cùng cấp thiết.

Với nỗ lực xây dựng hình ảnh các bãi biển sạch đẹp, Hải Phòng đã và đang triển khai nhiều biện pháp giảm thiểu rác thải, chất thải từ hoạt động du lịch, kinh doanh, dịch vụ. Thời gian tới, phong trào làm sạch biển cần tiếp tục được lan tỏa, nhân rộng và cần sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, của mọi tổ chức, cá nhân, bắt đầu từ hành động nhỏ nhất: không vứt rác ra biển.

Văn Khúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ có 347 đại biểu chính thức tham dự

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ có 347 đại biểu chính thức tham dự
(PLVN) - Ngày 21/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo đó, đại hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 23-25/9 với sự tham dự của 418 đại biểu, trong đó có 347 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 52.828 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, mới đây, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn liên tiếp phát hiện và bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu thuốc đông y do các đối tượng nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ.

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu
(PLVN) - Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã quyết định cho tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ liên quan đến nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài diện tích giao thầu của UBND xã Tự Nhiên giao cho ông Nguyễn Việt Hồng vào năm 1997 nhưng lại nằm trong số diện tích bị UBND huyện Thường Tín cưỡng chế, bắt ông khắc phục hậu quả.
Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

(PLVN) - Lễ kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020) được tổ chức với vai trò khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của cách mạng tỉnh Lạng Sơn nói riêng, sự phát triển của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương trong những năm đầu thế kỷ XX nói chung.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công an nhân dân Việt Nam, cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam như hai cánh chim hòa bình, hai lực lượng quan trọng, là thanh kiếm và lá chắn để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng và bảo vệ đất nước. 

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt quy trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với các loại thuốc thảo dược châu Phi như một phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, trên trang web chính thức của tổ chức viết.
Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

(PLVN) - Các tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh giải mật năm 2010 cho thấy, ở những năm 50 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này coi đe dọa từ các vật thể bay không xác định (UFO) nghiêm trọng đến mức giới lãnh đạo tình báo Anh đã phải lập một ủy ban gồm các chuyên gia để hàng tuần viết báo cáo liên quan tới UFO, tổ chức họp bàn thường xuyên để bàn bạc về sự sống ngoài hành tinh.

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“
(PLVN) - Quách Việt Cường (biệt danh Cường "Sơn La", SN 1974) là đối tượng thứ 06 bị cơ quan công an tỉnh Thái Bình tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, xử lý về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ việc thu "phế" hỏa táng người chết tại Thái Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬