Gấp rút đào tạo lại lực lượng lao động để khôi phục kinh tế

(PLVN) - Hệ lụy của cắt giảm nhân sự hàng loạt do ảnh hưởng dịch Covid-19 là chi phí tuyển dụng lại sẽ rất lớn, hoặc doanh nghiệp sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động khi hoạt động sản xuất được quay trở lại. Trước thực tế này, yêu cầu cấp thiết là phải đào tạo lại, nâng cao kỹ năng nghề cho lao động để tăng năng suất lao động.
Gấp rút đào tạo lại lực lượng lao động để khôi phục kinh tế Đào tạo lại lao động hậu Covid-19 là cần thiết.

Khoảng 1 triệu lao động sẽ được đào tạo lại

Theo đánh giá của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), với chủ trương quyết sách của Chính phủ là đón thời cơ phục hồi kinh tế, hoạt động kinh doanh sản xuất, dịch vụ phục hồi thì số lao động mất việc làm vì dịch bệnh sẽ từng bước quay lại thị trường lao động.

Tuy nhiên, quay trở lại không có nghĩa là người lao động sẽ có thể vào guồng ngay với công việc như trước đây vì nhiều lý do: Nghỉ lâu quên kỹ năng, cần thích nghi với hoạt động trong giai đoạn bình thường mới vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch…

Do đó, theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, tới đây Bộ sẽ trình với Thủ tướng ban hành Chỉ thị về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, sẽ đề xuất và tham mưu với Chính phủ dành 3.000 đến 5.000 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại lực lượng lao động.

Dự kiến sẽ có khoảng 1 triệu lao động được đào tạo lại và cấp chứng chỉ. “Về phương thức, chúng ta sẽ tập trung đào tạo và đào tạo lại tại doanh nghiệp gắn với trường nghề, gắn hoạt động trực tiếp của doanh nghiệp do doanh nghiệp triển khai, cấp tiền trực tiếp cho doanh nghiệp” – ông Dung cho biết. 

Bàn về vấn đề này, ông Lê Quang Trung, nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH ,cho biết, việc đào tạo lại lực lượng lao động là vấn đề hết sức cần thiết, đặc biệt thời điểm dịch Covid-19 đã khống chế được.

Theo ông Trung, các quy định hiện hành đã có, song phải đề xuất cơ quan thẩm quyền có những hỗ trợ thuận lợi hơn về mặt điều kiện, thủ tục, mức hỗ trợ, thời gian hỗ trợ. “Đặc biệt, hỗ trợ cho nhóm lao động để bồi dưỡng nâng cao kĩ năng nghề hoặc trình độ nghề. Từ đó, người lao động cập nhật kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng”, theo ông Trung. 

Cần chuẩn bị dài hơi về nguồn nhân lực 

Không phải đến bây giờ, khi Việt Nam bước vào giai đoạn bình thường mới, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch, vấn đề này mới được đặt ra, mà trước đó đã nhiều chuyên gia về lao động đề cập đến vấn đề này. 

TS. Chang-Hee Lee – Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) - từng đưa ra khuyến cáo để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh, yêu cầu sống còn là phải đào tạo, đào tạo lại, nâng cao kỹ năng nghề cho lao động để tăng năng suất lao động. Hệ lụy của cắt giảm nhân sự hàng loạt là chi phí tuyển dụng lại sẽ rất lớn, hoặc doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động khi hoạt động sản xuất được quay trở lại.

Trao đổi với truyền thông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cũng cho rằng, khi người lao động bị thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp cần cố gắng đào tạo lại để có nguồn nhân lực, người lao động có việc làm, Nhà nước cần hỗ trợ kích cầu tăng trưởng.

Theo phân tích của ông Lợi thì sau dịch Covid-19, nhiều nhà hàng, khách sạn không thu hút được lao động hiện tại cộng với việc Nhà nước có chính sách phòng chống tác hại của rượu bia, người dân không uống bia nhiều, dẫn đến những người lao động làm việc ở các nhà hàng bị giãn ra.

Vì thế, chúng ta phải dùng giải pháp trợ cấp thất nghiệp và cố gắng đào tạo lại lực lượng lao động này, mới có nguồn nhân lực để phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước, cũng như tránh tình trạng người lao động rơi vào tình cảnh không có việc làm, gặp khó khăn.

“Chúng ta phải chuẩn bị hết sức dài hơi về nguồn nhân lực với hai lý do. Thứ nhất, chất lượng nguồn nhân lực hiện tại của chúng ta rất thấp. Lao động qua đào tạo chiếm tới 60% trong tổng số người lao động trong độ tuổi làm việc. Nghe qua thì lớn nhưng gốc, lõi của vấn đề chỉ có 25% lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ; ít khi rơi vào tác động của khủng hoảng, kể cả về kinh tế, dịch bệnh. Còn lại 35% người lao động trong tổng số 60% người lao động qua đào tạo là không có nghề, rất khó để thay đổi”.

“Cho nên, để xử lý vấn đề này, doanh nghiệp cần có phương pháp quản trị. Đó là phải đào tạo lao động có nghề chủ lực và nghề hiểu biết để khi không may nghề đang làm bị chuyển dịch thì lập tức có người thay thế. Hoặc doanh nghiệp phải chuẩn bị chiến lược đào tạo lại ngay để xử lý vấn đề.

Chúng ta hoàn toàn có kinh phí để thực hiện việc này nhưng phải có chương trình, kế hoạch và bản thân các doanh nghiệp nhận thức được vấn đề. Thứ nữa, Chính phủ và các cơ quan của quản lý nhà nước giúp định hình chính sách, chương trình, kế hoạch và có giải pháp hết sức bài bản để giúp cho doanh nghiệp phát triển”, theo ông Bùi Sỹ Lợi. 

“Chúng ta đang có 70.000 tỷ đồng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, Quỹ này không chỉ là để dành cho người lao động khi thất nghiệp. Gốc rễ của nguồn quỹ này là đào tạo, đào tạo lại cho người lao động trở lại thị trường lao động. Cho nên doanh nghiệp cần đào tạo lao động cho mình, cho thị trường và người lao động chưa có nghề mới vào làm.
Chính những hoạt động đào tạo này tạo cho người lao động có sự chủ động; khi không may có bất trắc, khủng hoảng, dịch bệnh xảy ra... thì doanh nghiệp có thể sử dụng được lao động ngay. Đó chính là ý nghĩa của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, để phòng ngừa thất nghiệp, giúp người lao động luôn có việc làm” - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi.
Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không chỉ chịu tác động bởi tình hình dịch bệnh của năm nay mà còn chịu ảnh hưởng từ năm học lớp 11. Bởi vậy nội dung đề thi tốt nghiệp THPT phải gắn rất sát với hoạt động dạy và học trong điều kiện dịch bệnh, đồng thời gắn với chuẩn đầu ra chương trình phổ thông. 
 Có một dòng sông như thế...

Có một dòng sông như thế...

(PLVN) - Là một trong những điểm nằm trên tuyến du lịch đang được xây dựng của huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), xã Mường Mô có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch. Đặc biệt là phát triển du lịch khám phá trên lòng hồ Thủy điện Lai Châu, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho người dân, góp phần ổn định đời sống sau tái định cư.

Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Những ngày này, cả nước đang tích cực các công việc chuẩn bị cho sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng - bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Để cuộc bầu cử thành công, công tác tuyên truyền phải đi trước một bước.

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già
(PLVN) - Cùng lúc chịu nỗi đau mất vợ và con trai khiến người đàn ông 77 tuổi gần như suy sụp. Không đủ sức xuống dự phiên tòa xét xử con trai, người cha khốn khổ ấy đã gửi lời qua luật sư, mong con đường trở về của con ngắn hơn. Riêng đối với đứa con tội lỗi đoạt mạng mẹ mình trong cơn say, sự hối hận dường như đã muộn màng.

Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!

Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!
(PLVN) - Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, đang được Bộ GTVT lấy ý kiến các địa phương và chuyên gia, sau đó Hội đồng thẩm định quốc gia sẽ xem xét, trình Chính phủ phê duyệt.
Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

(PLVN) - Biết rõ thuốc lá 555 do nước ngoài sản xuất là hàng hóa Nhà nước cấm lưu thông trên thị trường Việt Nam nhưng vì hám lợi, Thao vẫn mua bán. Hậu hành vi này, Thao còn khiến anh trai vướng lao lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬