Công ty không chốt bảo hiểm xã hội, người lao động phải làm thế nào?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Người lao động đã nghỉ việc ở công ty và có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Tuy nhiên, công ty nơi người lao động làm việc lại không chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Trong trường hợp này, người lao động phải làm thế nào để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Bạn đọc có địa chỉ email thanh...@gmail.com hỏi: Tôi đã nghỉ việc từ tháng 11/2016, sau đó tôi không làm việc tại công ty nên không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Hiện tôi có nhu cầu nhận BHXH một lần. Tôi liên hệ tổng đài thì được biết tôi chỉ cần đến BHXH quận, huyện nơi tôi cư trú để thực hiện thủ tục này kèm việc cập nhật số điện thoại để tiện cho việc tra cứu quá trình đóng BHXH của tôi trên website. 

Tuy nhiên, khi tôi trực tiếp đến BHXH quận Bình Tân (TP.HCM) để liên hệ thủ tục thì được biết tôi không thể tự mình cập nhật số điện thoại khi tôi đã nghỉ việc, kèm thêm việc kiểm tra thông tin đóng BHXH thì tôi biết rằng Cty nơi tôi làm việc cuối cùng vẫn chưa chốt BHXH cho tôi. Nhân viên tại BHXH quận Bình Tân hướng dẫn tôi có hai cách để thực hiện: Một là, do bên sử dụng lao động tiến hành chốt sổ; hai là, tôi phải trực tiếp thực hiện thủ tục này tại Hà Nội, nơi mà Cty đóng BHXH cho tôi. 

Thiết nghĩ, việc này là lỗi từ phía người sử dụng lao động đã không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với người lao động (NLĐ). Việc trực tiếp ra Hà Nội để hoàn tất thủ tục này với tôi là khá khó khăn về tài chính và thời gian. Trong trường hợp của tôi, nếu bên sử dụng lao động không đồng ý hoàn tất thủ tục chốt sổ BHXH cho tôi, tôi cần phải làm thế nào để thực hiện việc này mà không phải mất thời gian và tiền bạc để ra Hà Nội.

- Về vấn đề này, Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội cho biết: Căn cứ quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) của Bộ luật Lao động năm 2012 như sau:

-  Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

 - Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của NLĐ.

* Căn cứ vào khoản 5 Điều 21 Luật BHXH năm 2014 hiện hành quy định: Người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH trả số cho NLĐ, xác nhận thời gian đóng BHXH khi NLĐ chấm dứt HĐLĐ, hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

* Căn cứ theo quy định tại Điều 118 về khiếu nại BHXH của Luật BHXH năm 2014 như sau:

- NLĐ, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH và những người khác có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về BHXH, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Vì vậy, trong trường hợp của bạn, nếu  người sử dụng lao động cố tình trốn tránh, không thực hiện trách nhiệm này thì NLĐ là bạn có có thể liên hệ với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) quận/huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc Thanh tra Sở LĐ-TB&XH để được can thiệp giúp đỡ. Hoặc khởi kiện ra Tòa án cấp quận/huyện nơi công ty đó đóng trụ sở để yêu cầu giải quyết vấn đề của bạn.

Hoặc nếu Công ty đã báo giảm BHXH khi bạn chấm dứt HĐLĐ tại công ty thì bạn có thể tự lập hồ sơ chốt sổ và gửi hồ sơ chốt sổ qua đường bưu điện tới cơ quan BHXH chủ quản để chốt sổ BHXH.

Hồ sơ chốt sổ BHXH bao gồm:

- Sổ BHXH hoặc sổ BHXH và các trang tờ rời hoặc tờ bìa sổ BHXH và các trang tờ rời (bản chính);

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người).

Tin cùng chuyên mục

Dạy nghề cho người bị thu hồi đất

Dạy nghề cho người bị thu hồi đất

(PLVN) - Nhận thức rõ mức độ bị ảnh hưởng của người bị Nhà nước thu hồi đất, khoản 1 Điều 84 Luật Đất đai 2013 đã nêu rõ, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất nông nghiệp để bồi thường; thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm.

Đọc thêm

Di sản và nguồn lực

Chùa Côn Sơn
(PLVN) - Hôm qua (16/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương. Trong rất nhiều nhiệm vụ, Thủ tướng gợi ý Hải Dương bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa, lịch sử, giá trị truyền thống, biến di sản thành tài sản, thành nguồn lực phát triển.

Quyết sách nào với nhà chung cư?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Dự kiến, tại Phiên họp thứ 21, ngày 17/3 tới đây, UBTVQH xem xét, thảo luận dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó có một nội dung quan trọng, là có nên quy định thời hạn sở hữu với nhà chung cư hay không?

20 hộ dân “mắc kẹt” ở Dự án xử lý nước thải Đà Nẵng

Dự án diện tích 100.000m2 trải dài tại xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) và phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu).
(PLVN) -  Vì vướng 20 hộ dân chưa thể giải tỏa đền bù mà Dự án Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu (Đà Nẵng) trễ hẹn suốt 5 năm. Điều này cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu công nghiệp chưa thể giải quyết. Đặc biệt cuộc sống của hơn 20 hộ dân cũng chịu cảnh “đi không được, ở không xong”, ngày nắng hôi hám, chưa mưa đã ngập…

Lo chung, lo riêng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước khó khăn của thị trường BĐS hiện nay, quan điểm của Chính phủ là “chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, công khai, minh bạch và bền vững”.

'Cuộc chiến' giành vỉa hè

Ảnh minh họa. (Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ)
(PLVN) -  Hà Nội đang vào “cuộc chiến” mới giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Suy cho cùng đó là cuộc chiến của “thượng tôn luật pháp”, cuộc chiến của văn minh đô thị.

Ngày của tôn vinh

Ảnh minh họa
(PLVN) - Hôm nay, Ngày Quốc tế Phụ nữ - 8/3 là ngày “nửa thế giới” đàn ông tin “nửa thế giới” phụ nữ.

Bài học từ 'gỡ' thuốc chữa bệnh

Bài học từ 'gỡ' thuốc chữa bệnh
(PLVN) -  Nghị quyết 30/NQ-CP của Chính phủ vừa ban hành được các bệnh viện đánh giá đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thiếu trang thiết bị, vật tư tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Tặng “hoa” bằng tiền thật có vi phạm pháp luật?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn Văn Hiệp (Hoài Đức, Hà Nội) hỏi: Tôi thấy vào các dịp lễ như 20/10, 8/3… việc tặng những bó hoa được kết từ tiền thật đang dần trở nên khá phổ biến. Xin hỏi, pháp luật hiện hành quy định như thế nào về việc này?