Dùng máy ghi âm “trị” mẹ chồng “điêu“

(PLO) - Đời cô sẽ chẳng tới nỗi bi kịch nếu như mẹ chồng không hay nói... điêu cho con dâu. Vợ chồng cô sẽ không phải cãi vã suốt ngày nếu anh chịu công bằng hơn với vợ. Cô đau đầu vì mẹ chồng lắm chiêu.
Dùng máy ghi âm “trị” mẹ chồng “điêu“ Ảnh minh họa. Nguồn internet.
“Nhà biên kịch” tài ba
Vừa bước chân vào nhà, cô đã thấy chồng mặt lì lì ngồi ở bàn uống nước. Anh chẳng buồn dắt xe cho cô vào nhà, lạnh lùng bảo: “Em lên phòng, anh cần nói chuyện”. Cô chưa hiểu chuyện gì nhưng cũng xách túi lên phòng, đi qua bếp thấy cái liếc mắt dò xét của mẹ chồng.
Vừa bước vào phòng, chồng đã làm một tràng: “Anh quá thất vọng về cách cư xử của em. Em không thể cố gắng đối xử tốt với mẹ anh một chút được à? Bao nhiêu lần anh nói với em, mẹ già rồi, vất vả chăm lo cho anh, giờ là lúc anh báo hiếu thế mà lấy vợ về để mẹ phải khổ thì còn ra gì...”. Cô cứ tròn mắt không biết mình đã gây ra tội gì mà chồng nói không vuốt mặt được. 
Sau một hồi nói qua nói lại cô mới vỡ lẽ. Thì ra anh được mẹ kể rằng con dâu bắt mẹ chồng lau dọn 3 tầng nhà tới mức ngã bong gân chân. Cô thở dài cái thượt, cô chưa hề nhờ vả bà lau nhà. Bà cứ thích là làm rồi lại than mệt mỏi, khó chịu với con trai. 
Thực ra cô đã quen với những “kịch bản” kiểu này của mẹ chồng. Cứ vài ngày lại một chuyện. Hôm thì bữa cơm chỉ có vài miếng đậu lèo tèo và bát canh rau dền suông, anh cằn nhằn nói chẳng có thức ăn, không nuốt nổi. Hôm thì mẹ chồng ngồi lủi thủi ăn mì tôm sống và cố để con trai thấy. Hôm thì cô đưa cho bà tiền điện nước rồi nhưng bà giấu đi không chịu nộp để nhà bị cắt điện. Nhà mất điện tối om, vợ chồng tranh cãi về việc con dâu không chịu đưa tiền sinh hoạt phí cho mẹ chồng. Sự thực là cô luôn đưa đầy đủ, thậm chí còn dư cho bà nhưng bà nhất định không nộp, không tiêu.
Ngày thì lại có chuyện cô đuổi cháu họ nhà chồng không cho ở ôn thi. Rồi chuyện họ hàng trong quê ra mà cô không thèm tiếp lại bỏ đi, coi thường nhà chồng... Sự thực đằng sau những câu chuyện này lại là mẹ chồng cô tiếc của nên mới bảo cháu họ ra ngoài thuê nhà ôn thi cho tiện. Và cũng không có chuyện cô bỏ đi không tiếp khách, cô chỉ đi mua thuốc cho mẹ đẻ đang ốm rồi về nhà ngay...
Sau những câu chuyện mẹ chồng làm “biên kịch”, vợ chồng cô lại có “cơ hội” căng thẳng. Cô có nói thế nào chồng cũng không chịu tin. Thậm chí có bán tín bán nghi thì anh cũng chọn phương án đứng về phía mẹ mình. Những lúc như thế cô chính xác là người dưng nước lã không hơn không kém. 
Bà luôn vẽ hình ảnh cô xấu xí trong mắt con trai. Bản thân cô cũng không hiểu vì sao bà lại khó chịu với cô thế? Trong khi nhiều bố mẹ chồng mong con trai hạnh phúc thì cô có cảm giác bà chỉ muốn con trai và con dâu ghét nhau. 
Bà nhiều mưu lắm và rất giỏi làm cho con trai nghe và tin mình. Dù trước khi lấy anh, cô đã được nhiều người cảnh báo là làm vợ đã khó, làm dâu còn khó hơn nhưng cô khá tự tin. Cô là con nhà gia giáo, được mẹ dạy dỗ nữ công gia chánh đầy đủ, lại đủ thông minh, khéo léo. Ấy vậy mà gặp mẹ chồng, cô vẫn nhiều pha “đứng hình”. Từ ngày lấy anh, cô chẳng được mấy ngày yên ổn, hai vợ chồng toàn tranh cãi những thứ rất vớ vẩn, chủ yếu liên quan tới mẹ chồng. 
Mẹ chồng cô ở vậy nuôi con hơn 20 năm, một thân lo cho anh ăn học nên cô cũng hiểu trong mắt anh, mẹ rất vĩ đại. Chồng cô cũng là một người con hiếu thảo. Anh không những cư xử tốt với mẹ mình mà với bố mẹ vợ cũng quan tâm, chăm sóc. 
Ngày hỏi cưới cô, anh cũng nói luôn rằng: “Anh không thể bỏ mẹ dù có chuyện gì xảy ra. Cho nên anh cũng mong em cư xử tốt với mẹ để anh không phải rơi vào cảnh chọn mẹ hay chọn vợ”. Cô hiểu điều anh nói nên cũng nỗ lực để xây dựng tổ ấm của mình nhưng mới 1 năm mà đã khó sống thế này.
Ảnh minh họa. Nguồn internet. 
Tự cứu mình bằng máy ghi âm
Sau nhiều đêm không ngủ, cô đã “lên kế hoạch” minh oan cho bản thân. Cô mua một chiếc máy ghi âm, xin nghỉ làm về sớm để nói chuyện với mẹ chồng. Cô nhẹ nhàng nhưng cương quyết hỏi thẳng mẹ chồng những chuyện mà chồng cô mắng mình. Từ chuyện cô đưa tiền sinh hoạt phí hàng tháng thế nào, việc nhà tới chuyện tiếp họ hàng ra làm sao... 
Mẹ chồng vẫn “hồn nhiên” nói với con dâu rất bình thường. Bà cũng đủ khéo để không đối đầu với con dâu. Bà vẫn bảo đủ tiền sinh hoạt phí, vẫn nói mẹ hiểu chuyện con về mua thuốc cho mẹ đẻ, vẫn nói chuyện ngại cho phí sinh hoạt phát sinh nên cho cháu họ ra ngoài ở... Thậm chí bà thẳng thắn chân bà không bị bong gân, chỉ là bà đi chợ vấp phải hòn đá nên hơi đau. 
Bằng sự khéo léo của mình, cô “moi” được nhiều thông tin “đắt giá” từ mẹ chồng. Cô cũng chẳng dại vặn vẹo bà sao lại nói thế này, thế kia với chồng mình. Cô tỏ ra ngoan ngoãn và nói nếu có gì không phải mẹ chỉ dậy con thêm. Con mới làm dâu chưa hiểu hết tính mẹ và cung cách sinh hoạt của gia đình. Cuộc nói chuyện diễn ra khá êm ả. 
Sau khi có file ghi âm quý giá đó. Cô rủ chồng ra quán cà phê, thuyết phục anh nghe hết đoạn ghi âm rồi đưa tai nghe vào tai anh. Cũng may, anh nghe những lời mẹ nói mà hiểu vợ hơn nhiều. Nghe xong anh bảo: “Chắc mẹ già lẩm cẩm rồi nên hay lẫn như thế. Thực ra từ nhỏ mẹ hy sinh hết cho anh, anh có được ngày hôm nay là nhờ sự tần tảo, vất vả của mẹ. Thôi lần sau anh sẽ công bằng hơn, nghe cả hai tai để đỡ tranh cãi đau đầu”. 
Sau cuộc nói chuyện rõ ràng ấy, mỗi khi có việc gì quan trọng với mẹ chồng, cô lại phải dùng chiêu bài “máy ghi âm” để lưu trữ bằng chứng. Nhờ thế, chồng cô đã công bằng hơn trong mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu. 
Không còn phải chịu ấm ức vì bị mẹ chồng “đổ điêu” nhưng trong sâu thẳm tâm can, cô vẫn thấy buồn và khó hiểu vì sao mẹ chẳng thể thương cô như con. Cô ước gì sẽ không phải dùng tới chiếc máy ghi âm đầy ám ảnh…
Bảo Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 
Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.
“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường
(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).
Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

(PLVN) - Không phải Liverpool, chẳng phải Chelsea, mà cũng không phải Man City, chính Everton mới là đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng Premier League. Lối chơi hợp lý cùng sự bổ sung tân binh chất lượng đã giúp đội bóng thành phố cảng bay cao ở giai đoạn đầu mùa giải. Nếu duy trì được phong độ, họ hoàn toàn có thể mơ về điều thần kỳ như Leicester City đã làm được vào năm 2016. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬