Độc đáo cỗ Tết cúng thịt chuột

(PLVN) - Khi những cành hoa mận nở trắng xóa bên bờ rào, cộng đồng người Dao Tiền ở bản Bương, xã Tân Pheo, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình lại gỡ thịt chuột trên gác bếp xuống, sửa soạn mâm cỗ cúng tổ tiên, tạ ơn Thành Hoàng và cầu cho năm mới no ấm, sung túc…
Độc đáo cỗ Tết cúng thịt chuột Ngôi Miếu thờ Thành Hoàng làng tại xóm Bương, xã Tân Pheo, huyện Đà Bắc.

Cuộc thiên di lịch sử của đồng bào Dao

“Sén so quýa khói xiết chùn tậu/ Pham chùn lộ khói, pháy chùn biều/ Phấy chùm xoang choang khói nằm ngạn/ Pham chùm lo khói tụm chuông đầu”. Tạm dịch: “Ngày đi bảy thuyền cùng xuất phát/ Ba thuyền bị nạn, bốn thuyền qua/ Bốn thuyền thoát nạn về tới bến/ Ba thuyền dìm đáy biển Đông xa”. Những vần thơ trong tập thơ “Tăng chỉ hành - piềm tà hộ” nhắc nhớ cuộc thiên di lịch sử của người Dao từ hàng trăm năm trước.

Hành trình di cư của người Dao  được nhà Lê tiếp nhận. Hàng nghìn đồng bào Dao đi bằng 7 sà lan lớn, vượt qua vịnh Bắc Bộ vào cửa sông Hồng lên Ba Hạc (nay là phường Bạch Hạc, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Từ đây đồng bào Dao chia nhau thành 3 tốp ngược dòng theo ba con sông lớn là sông Hồng, sông Đà và Sông Lô để lên rừng phá nương làm rẫy tìm kế sinh nhai. 

Dẫn đầu cuộc thiên di này lần lượt là bà Đặng Thị Hành, Bàn Đức Hội và Triệu Thánh Thông. Nhớ ơn công đức của ba vị này mà nhiều cộng đồng người Dao ở huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình nói riêng và Việt Nam nói chung tôn thờ làm Thành Hoàng. 

Trước khi bắt đầu hành trình vượt biển tới miền đất hứa, đồng bào Dao khi đó đã có giao hẹn, nếu thuyền nào cập bờ trước sẽ phải đi ở xa, trên cao và được làm anh. Khi đó, chiếc thuyền của đồng bào Dao Tiền do bà Đặng Thị Hành cập bến trước nên được ở vai anh đối với nhóm Dao Quần Chẹt do ông Bàn Đức Hội dẫn đầu.

Sau này đồng bào Dao Tiền ngược dòng sông Đà phân tán về các tỉnh Vĩnh Phúc, Hòa Bình. Còn nhóm đồng bào Dao theo ông Triệu Thánh Thông thì ngược dòng sông Lô di tản đi các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên. 

Trong cuộc đấu tranh sinh tồn đó, đồng bào phải đối mặt với những khó khăn khốc liệt, nguy hiểm luôn rình rập. Họ phải lựa chọn một cuộc sống du canh du cư, đối mặt với cảnh rừng thiêng, nước độc, chống chọi với sự chọn lọc thiên nhiên đầy khắc nghiệt. 

Đồng bào Dao tâm niệm, để vượt qua được cuộc thiên di khốc liệt sinh tử ấy, họ đã nhận được sự phù hộ của tổ tiên. Do đó, họ rất coi trọng việc thờ cúng. Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng ở bất cứ nơi nào người Dao đặt chân tới, vào những ngày lễ quan trọng trong năm,họ đều không bao giờ quên và luôn cố gắng dâng lên tổ tiên những sản vật tốt nhất. 

Lễ vật độc nhất vô nhị

Ông Lê (Lý) Văn Sinh – một người con của đồng bào Dao Tiền, ở xóm Bương, xã Tân Pheo, huyện Đà Bắc kể rằng: “Khi tổ tiên của người Dao Tiền tới vùng đất này, rừng núi còn âm u, cây cối rậm rạp, các loài thú dữ nhiều vô kể. Họ thường xuyên phải chịu cảnh đói rét, thiếu thốn, bệnh tật. Các loại gia cầm không thể chăn nuôi được nhiều vì bị thú dữ ăn thịt.

Bởi vậy, chuột núi là thức ăn chính giúp họ sinh tồn. Vào các ngày lễ lớn trong năm như: lễ cầu mùa vào Rằm tháng 5, lễ ăn cơm mới sau vụ thu hoạch vào tháng 9 và lễ Tết Nguyên Đán đồng bào Dao Tiền đều dùng thịt chuột để làm lễ vật dâng lên tổ tiên”. 

 Thịt chuột gác bếp được sử dụng làm vật cúng lễ tổ tiên trong ngày Tết cổ truyền của người Dao Tiền. Ảnh: nguồn Báo Nghệ An

Ngoài mâm cỗ ngày Tết vào đêm 30 (Âm lịch) có thịt chuột thì vào mùng 2 Tết, mỗi hộ trong bản Bương sẽ cùng mang lễ vật tới nhà thầy mo trong bản để cùng nhau ra Miếu dâng lên Thành Hoàng làng. Lễ vật gồm: 3 con chuột khô, một cái bánh chưng, một chai rượu, một mảnh giấy cầu đầu năm làm nương được mùa, làm tiền được tiền, nuôi gia súc, gia cầm không bị phá hoại. Làm lễ xong, các hộ dân sẽ ngả rượu, thịt chuột cùng nhau hưởng lộc.  

Để có thịt chuột khô cúng lễ, vào tháng 11 –12 (âm lịch), khi đồng bào Dao Tiền gặt xong, người dân phải đi đặt bẫy chuột rừng bằng càm nứa. Sau khi đem chuột về, họ dùng nước sôi làm sạch lông, đốt rơm thui vàng. Chuột sẽ được mổ bụng, moi lòng và treo nơi gác bếp cho thịt khô lại rồi chế biến thành món ăn dùng dần. Chuột rừng nhỏ con nhưng thịt chắc, nấu rất nở.

Sau này khi đời sống đã phát triển, nguồn thực phẩm cung cấp cho bữa ăn đã đầy đủ, người dân không còn phải ăn thịt chuột để sống nữa. Trong các ngày lễ lớn như: lễ cầu mùa, lễ ăn cơm mới và Tết Nguyên đán, thịt chuột cũng dần được thay thế bằng các loại thực phẩm khác. Tuy vậy dịp Tết cổ truyền, đồng bào vẫn cố gắng có món chuột khô trong mâm cỗ cúng để tỏ lòng thành kính tổ tiên. 

 Ông Lý (Lê) Văn Sinh kể về phong tục dùng thịt chuột làm lễ cúng tổ tiên vào ngày Tết Nguyên Đán

“Cúng thịt chuột trong ngày Tết, ngày lễ giờ đây không phải là điều bắt buộc, nhưng nếu bây giờ nhà nào có thịt chuột sấy khô để cúng sẽ là sang trọng và hiếm lắm. Ngày nay đời sống khấm khá hơn, chuột ít đi nên việc cúng tổ tiên bằng thịt chuột ngày càng bị mai một”, ông Sinh chia sẻ. 

Chuột rừng khô được coi là đặc sản của đồng bào người Dao Tiền, chỉ được dùng trong các ngày lễ lớn hoặc nhà có khách quý. Chủ nhà chỉ cần gỡ thịt chuột xuống, thái miếng, rắc muối, ướp gừng cho thịt ngấm gia vị rồi băm nhỏ, đồ vào nồi xôi nếp nương. Vị thơm, dẻo của nếp nương hòa quyện cùng vị béo ngậy của thịt chuột là một trong những đặc sản của đồng bào Dao Tiền.

Ông Lý Văn Hịn (63 tuổi, Già làng xóm Bương) cho biết: Truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của dân tộc Việt Nam luôn được người Dao Tiền ở xóm Bương ghi nhớ. Giờ đây, cuộc sống đã khá giả hơn nhưng đồng bào Dao Tiền vẫn giữ tục lệ làm cỗ thịt chuột khô để cúng tổ tiên trong ngày Tết. Điều đó, giúp chúng tôi tự nhắc nhở bản thân và con cháu không quên thuở xưa đói rét. 

Lành Vũ
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chết người vì tiếng còi ô tô

Chết người vì tiếng còi ô tô
Việc sử dụng còi xe tùy tiện hoặc gắn còi xe với âm lượng lớn là hung thủ gián tiếp gây mâu thuẫn, xô xát hoặc khiến người tham gia giao thông giật mình, mất lái, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.
Loading...

Bộ Thông tin và Truyền thông vận động ứng dụng công nghệ Việt cho cuộc sống số

Bộ Thông tin và Truyền thông vận động ứng dụng công nghệ Việt cho cuộc sống số
(PLVN) - Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng đã ban hành Chỉ thị phát động Cuộc vận động ứng dụng công nghệ Việt cho cuộc sống số, nhằm vượt qua thách thức, phát triển và ứng dụng công nghệ số vào mọi mặt đời sống, khởi tạo cuộc sống số, tạo ra những cơ hội mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vạn Xuân Compound - Kiến tạo cuộc sống phồn hoa giữa lòng cố đô

Vạn Xuân Compound - Kiến tạo cuộc sống phồn hoa giữa lòng cố đô
(PLVN) - Với mong muốn kiến tạo một cuộc sống phồn hoa giữa lòng cố đô, dự án Khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại Vạn Xuân Compound  tọa lạc tại số 67 đường Vạn Xuân, phường Kim Long, TP Huế chiếm trọn sự ngưỡng mộ của cư dân xung quanh và sự hài lòng tuyệt đối của khách hàng bởi vị trí độc tôn giữa “Mảnh đất vàng của thành phố”.
Chiều nay Hà Nội tổ chức lấy mẫu test nhanh COVID-19 xung quanh Bệnh viện Bạch Mai

Chiều nay Hà Nội tổ chức lấy mẫu test nhanh COVID-19 xung quanh Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cần quan sát tình hình dịch bệnh cả thế giới và Việt Nam một cách nghiêm túc hơn… Từ đó, chúng ta mới có hành động đúng được, nếu không sẽ dẫn đến sai đường, sai phương pháp mà "sai phương pháp trong phòng chống dịch bệnh, chúng ta sẽ phải trả giá bằng sinh mạng”

Giữa mùa dịch, EU và NATO nhường cơ hội “làm bàn” cho “bên ngoài”

Giữa mùa dịch, EU và NATO nhường cơ hội “làm bàn” cho “bên ngoài”
(PLVN) - Việc những thành viên của EU và NATO trong tình cảnh khốn khó bởi dịch bệnh tác động không được EU và NATO nói chung hay các đồng minh và đối tác chiến lược của họ trợ giúp kịp thời và hiệu quả đã tạo cho bên ngoài cơ hội để gây dựng ảnh hưởng, trong đó có Trung Quốc và Nga...
Dịch bệnh làm thay đổi thế giới

Dịch bệnh làm thay đổi thế giới

(PLVN) - Hơn ba tháng từ sau khi bùng phát ở Trung Quốc, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra đã đưa lại hình ảnh như chưa từng thấy về thế giới. Dịch bệnh đang làm thế giới chúng ta đang sống thay đổi rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬