Dân sống khổ vì ruồi nhặng, khói độc bủa vây từ bãi rác Quảng Tiến

(PLO) -Nhiều người dân kêu cứu rằng, gần 4 năm nay, họ và con cháu phải sống chung với ruồi và khói độc. Môi trường độc hại khiến những căn bệnh truyền nhiễm ngày một nhiều hơn trước.
Dân sống khổ vì ruồi nhặng, khói độc bủa vây từ bãi rác Quảng Tiến Những xe rác từ thập phương ngùn ngụt đổ về bãi. Do phải đóng phí (60 ngàn 1 xe) nên không ít xe rác khi qua các đồi thông vắng người thì lén lút đổ ở 2 bên đường

Ruồi nhặng, khói độc bủa vây

Ruồi, nhặng xanh, khói độc thi nhau bủa vây dân sống quanh bãi rác Quảng Tiến (nằm trong phần địa giới thuộc 2 xã Quảng Lưu và Quảng Tiến thuộc huyện Quảng Trạch, Quảng Bình). 

Theo tìm hiểu, bãi rác Quảng Tiến được đưa vào hoạt động từ tháng 9/2013, trên quy hoạch nó nằm trên diện tích đất xã Quảng Lưu và một phần nhỏ của xã Quảng Tiến.

Ông Trần Hoạch, 92 tuổi, thôn Hà Văn nói như khóc: “rác họ đốt cả ngày cả đêm vậy, đốt nham nhở, khói không thở được. Trong nhà, ruồi nhặng xanh từ đâu ra mà đen đất đen trời vặt vào cơm ăn vậy. Kinh khủng lắm mấy chú, trước đây làm gì có những cảnh tượng ruồi nhặng bủa vây như thế chứ.

Không những thế, nhiều năm nay khói độc đốt từ bãi rác khiến con, em trong làng này đa phần mắc các căn bệnh như ho hen, thủy đậu, sởi… Lớp già như tụi tui, sắp gần đất xa trời rồi không nói làm chi, chứ tụi nhỏ cứ chịu cảnh này suốt không biết tương lai nó sẽ đi về đâu nữa”.

Khói độc từ bãi rác theo các hướng gió lan đến nhà dân. Vào những ngày cao điểm khói đen phủ kín trời đất và đường .

Theo phản ánh, thường những ngày tiết trời ẩm ướt, ruồi nhặng sẽ vào làng, chúng đậu khắp các góc nhà, đen kịt như vải mè. Khói độc ngoài bãi rác cũng theo đó âm ỉ, kéo vào nhà dân. Nhiều hôm, người dân chạy xe máy mà khói vây mù mịt không thấy cả đường đi.

Người dân hết sức hoang mang trước tình trạng đó, cứ đến bữa là lại treo màn rồi thì đặt bẫy khắp bàn ăn để xua ruồi.

Bà Trần Thị Nga, 56 tuổi, xóm 3, thôn Văn Hà than thở: “Ngay nước ở giếng trong vùng, mỗi khi tiết trời thay đổi cũng bốc mùi hôi rất khó chịu. Cứ múc nước lên là phải để dăm phút cho bay mùi mới dám sử dụng.

Bà Trần Thị Nga (xóm 3, thôn Văn Hà, xã Quảng Tiến) đang phản ánh về tình trạng nước giếng mình bị ô nhiễm.

Con gái tui mấy năm này đau ốm triền miên, toàn bệnh chi chi đâu. Mới hôm rồi tui lo quá, phải đưa nó ra bệnh viện ở Hà Nội để khám”.

 Theo ghi nhận của chúng tôi vào tại bãi rác Quảng Tiến, hiện khói độc vẫn âm ỉ bốc lên bầu không khí rồi theo về cuối gió nơi có làng Văn Hà với 395 hộ dân (1.293 nhân khẩu). Tại đây, những chiếc xe tải cỡ lớn chất đầy rác, ùn ùn kéo về.

Bãi rác vẫn không có người kiểm soát, không có trạm gác nên phần lớn các xe ngang nhiên trút đổ rác khắp tứ phía. Theo như một số phu nhặt rác ở đây thì, tại bãi rác vẫn có một cán bộ canh trực nhưng không kiểm soát hết được.

Ông Trần Đình Thương, trưởng thôn Văn Hà.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đình Thương, trưởng thôn Văn Hà trình bày nguyện vọng: “Nếu không di dời bãi rác đó đi thì cũng phải làm cách nào để đó để có biện pháp xử lý khoa học hơn, chứ không thể nào cứ đầy rác lại đốt như thế kia được.

Trước đây, thống nhất với dân là phải lấp rác theo quy trình, chứ không phải là đốt như thế. Dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị lên trên mong các cấp ban ngành có biện pháp để giải quyết tình trạng trên sớm ngày nào tốt ngày đó”. 

Buông lỏng khâu quản lý?

 Được biết, từ khi đưa vào hoạt động đến nay, công tác quản lý từ bãi rác vẫn chưa được quan tâm sâu sát. Công tác quản lý hầu như chỉ trông chờ vào một người bảo vệ đã lớn tuổi (nhiệm vụ chỉ để làm công tác gác chắn xe và thu lệ phí – PV).Với trữ lượng rác ngày càng lớn, ngày cao điểm bãi rác nhận trên 30 tấn chất thải và cứ 2 tháng bãi mới tiến hành “xử lý” một lần. Nghịch lý ở chỗ, dù gọi bằng thuật ngữ “xử lý” nhưng thực tế thì đó chỉ đơn thuần là đốt đi.

Từ bãi rác Quảng Tiến chúng tôi đi dọc theo con đường đất đỏ từ QL 1A (đoạn qua xã Quảng Hưng), chạy vào khu bãi rác. Theo ghi nhận, ở 2 bên đường đoạn qua đồi thông (ranh giới 2 xã Quảng Tiến và Quảng Lưu), những đống rác thải nằm ngổn ngang ở các nhánh đường.

Ruồi, nhặng xanh bủa vây nhà dân vào những ngày trời âm u, ẩm ướt.

Rác khuất trong bụi rậm, lẩn khuất trong các ngách. Hệ lụy là, từ những đống rác được đổ trộm đó nhiều ruồi, nhặng và mùi hôi thối đã sinh ra. Đặc biệt là những hôm nắng trời gay gắt rác thải càng bốc mùi khó chịu hơn.

Theo những người dân nơi đây, hễ thấy khuất người là nhiều xe rác lại lén lút vào các ngõ hẻm trong đồi thông để đổ rác nhằm tránh phí vào bãi (phí vào bãi rác một xe phải đóng 60 ngàn đồng). Đã nhiều lần tiếp xúc cử tri, người dân trong vùng đều đồng tình kiến nghị về vấn nạn trên nhưng đến nay mọi chuyện vẫn không mấy tiến triển. 

Ông Tạ Quang Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Quảng Tiến, cho biết thêm: Chỉ khi bãi rác được giao lại cho huyện quản lý (đầu năm 2016) thì mới ban hành quy chế hoạt động, nhưng đến nay vẫn còn nằm trên giấy. Nguyên nhân sâu xa vẫn do khâu quản lý và công tác vận hành của bãi rác còn tự phát. Trong xã có 4 thôn, trong đó 3 thôn bị ảnh hưởng nặng.

Theo ghi nhận của địa phương, những năm gần đây bệnh tật từ trẻ em và người già trong xã ngày càng nhiều. Đặc biệt là những căn bệnh truyền nhiễm. “Mong mỏi lớn nhất của địa phương hiện tại là các cấp, ban ngành cần sớm vào cuộc để quản lý sâu sát hơn, cũng như vận hành lại cơ chế hoạt động của bãi rác. Đặc biệt là cần có những biện pháp xử lý rác khoa học hơn, không thể đốt bừa bãi như thế được”, ông Vĩnh trình bày nguyện vọng.

Ông Tạ Quang Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Quảng Tiến.

Ông Tạ Quang Vĩnh cho biết thêm, bãi rác Quảng Tiến đã đi vào hoạt động từ khoảng thời điểm trước năm 2012. Sau khi phát động chiến dịch nông thôn mới thì hầu hết số lượng rác của huyện đều tập trung về đây. Từ khoảng đầu năm 2016 thì mới giao cho huyện quản lý (thuộc BQL các công trình công cộng thị xã Ba Đồn).

Đến đây thì huyện Quảng Trạch mới ban hành cơ chế hoạt động và quản lý. Khó khăn lớn nhất thời điểm hiện tại là từ khi đi vào hoạt động, đã nhiều năm nay, hầu hết các cơ sở vật chất cũng như hệ thống xử lý rác thải đều bị hư hại hết

Ngọc Oai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬