Cúi đầu để lớn lên

(PLO) - Cuộc sống đẹp chính ở sự dung dị rất đỗi đời thường. Vậy nên phồn hoa phố xá mãi người ta mới cứ tìm đến với những miền lãng du xa lắc. Nơi ấy có hoa lá, cỏ cây, có những thảm lúa xanh ngắt không bóng dáng của những dãy bê tông cao ngất lạnh lùng chọc lên bầu trời. 

Nơi mỗi sáng mai ngủ dậy không khí trong lành như hơi thở thanh tân, để hít hà căng lồng ngực rồi lẩn thẩn xem giọt sương mai là đà trên nhành cỏ dại. Đấy là nơi để tạm quên những ồn ã phố phường…

Lạ lắm là những nụ cười, cười với cả người chưa quen biết. Lạ là những lời xin lỗi mà đôi lúc chả phải lỗi của mình. Không phải họ bé mọn, họ nhà quê mà họ dung dị nhân ái và bao dung như đất.

Nên ở phố sẽ thành chuyện lạ, lạ lắm nếu có chuyện hai ông đi ô tô va vào nhau, xuống bắt tay nhau, cười và tấp vào lề chống ách tắc giao thông mới cùng nhau giải quyết. Lạ lắm nếu ai đó dù mình không sai nhưng vẫn nhẹ nhàng nói một câu xin lỗi…

Phố phường cứ thế ngột ngạt trong khói bụi, xe cộ và ngột ngạt trong nóng nảy, bực bội và thiếu vắng những nụ cười, những lời xin lỗi chân tình. Va chạm xe cộ đôi lúc chả chết, mà chết vì cái trợn mắt và mấy câu chửi thề…

Hiếm nhất và khó khăn nhất vẫn là những lời xin lỗi tự đáy lòng. Càng mắc lỗi lại càng khó nói ra lời xin lỗi. Càng ở địa vị cao thì lời xin lỗi nói ra lại khó khăn bội phần và nói vì sức ép dư luận, từ bản kiểm điểm đang chờ chứ không phải nói ra tự đáy lòng mình.

Chuyện có mới mẻ gì đâu, cổ như trái đất, nhưng sau bao lớp lang văn hóa, sau bao nhiêu bằng cấp đào tạo, sau bao nhiêu văn minh đô thị phố phường sao lời xin lỗi ngày càng khó thốt nên lời đến vậy? 

Mấy nhà văn hóa hay đăng đàn giáo dục nhau trên báo chí hay dùng cụm từ “căn tính nông dân” để đổ tội xấu cho người nhà quê vì cho họ ít học nên cái gì cũng ẩm ương như thế. Xin thưa đừng đổ thừa cho họ, người quê họ dung dị, nhân ái và họ biết nói lời xin lỗi tự đáy lòng mình. Người nhà quê không thể “tha hóa” người đô thị mà chính sự đô thị hóa, văn minh đô thị càn quét đến đâu mới làm “tha hóa” người nhà quê đến đó.

Chính quyền một quận, quan chức một quận Thủ đô nhiều việc phải làm vô cùng nhưng lại vẫn “lăn tăn”, “lấn cấn” vì ngại nói ra một câu xin lỗi. Đúng là không thể bắt nhau xin lỗi như một mệnh lệnh hành chính. Xin lỗi kiểu này thốt ra xong lại chỉ càng thấy ấm ức. Lời xin lỗi chỉ có thể phát huy tác dụng của nó khi được bật ra từ một xúc cảm chân thành…

Có những cái cúi đầu không hề làm cho chúng ta bé lại. Thậm chí nó còn làm ta lớn hơn khi biết nhìn nhận lại chính mình… 

Bảo Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe
(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.
Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬