“Cõng” thuyền cứu lũ

(PLVN) - Giữa dòng nước bạc cuồn cuộn ở Lệ Thủy (Quảng Bình) ngày lũ tháng 10 năm ngoái, những tay chèo miền biển Ngư Thủy băng rừng phi lao, “cõng” thuyền lao về phía dòng lũ dữ cứu người.
“Cõng” thuyền cứu lũ Các ngư dân bên đội thuyền cứu hộ ở rốn lũ Quảng Bình tháng 10/2020.

Ngư dân cứu hộ

Mưa lũ Quảng Bình những ngày đó khiến lòng người quặn thắt! Trận “đại hồng thủy” chưa từng thấy trong lịch sử ập tới, nhấn chìm hơn 10 vạn hộ dân, nhiều nhà ngập tận mái. Chúng tôi đã ở ngay rốn lũ Lệ Thủy trong những ngày mưa gió khủng khiếp nhất nên nhớ rõ diễn biến từng giờ, từng phút của dòng nước, nhất là trong chiều tối ngày 18/10/2020. 

Lũ lên nhanh khiến nhiều người dân không kịp di chuyển tới nơi cao ráo. Đêm đó, nhiều người phải leo lên “tra” (ô trống sát trên mái nhà) để trốn lũ. Có người phải tháo ngói leo lên nóc nhà kêu cứu; một số thậm chí phải bám bè chuối, bất lực nhìn cảnh nhà cửa, ruộng vườn… chìm sâu dưới dòng nước.

Các lực lượng chức năng lúc bấy giờ đã huy động hết xuồng, thuyền và phương tiện cứu hộ sẵn có để giúp dân. Nhưng trong đêm, mọi chuyện càng thêm nan giải khi nước không ngừng dâng mà hệ thống thông tin liên lạc thì không ổn định. Việc xác định vị trí để kịp thời ứng cứu càng khó khăn và dường như quá sức với lực lượng tại chỗ. Trong giờ phút nguy nan, tiếng kêu cứu phát ra giữa màn mưa cộng với những dòng “status” kêu cứu khẩn thiết trên mạng xã hội… làm lòng người như lửa đốt. 

Ngư dân miền biển ở 2 xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy) là nơi gần nhất với vùng rốn lũ ngay lập tức đã đạp cát, “cõng” thuyền chạy giữa màn mưa rát mặt để đáp lại những lời kêu cứu. Thuyền họ đi tới đâu, tiếng kêu ngớt dần tới đó. Đã có hàng ngàn người được những tay chèo miền biển hỗ trợ, cứu giúp trước khi nước chạm mái nhà.

Những người được cứu, giờ khắc đó cũng chưa biết rõ những người nghĩa hiệp đó là ai vì vẫn hoảng hốt, thất thần giữa biển nước mênh mông. Còn họ - những ngư dân ấy vẫn đội mưa, vượt lũ cho thuyền lướt nhanh qua làng này, xóm khác tìm người kêu cứu.

Kí ức đêm trắng 

Những ngày cuối năm, khi lớp bùn non đã mờ dần trên cây cỏ sau trận lũ, chúng tôi về lại xã bãi ngang Ngư Thủy Bắc tìm gặp những tay chèo cứu hộ. Họ kể về quyết định “trăm người như một” của đám thanh niên, trai tráng trong cái đêm mưa lũ đó. 

Ngư dân Trần Văn Ngư (xã Ngư Thủy Bắc) đã dùng chiếc thuyền này cứu gần 100 người thoát lũ. 

Một ngư dân cho biết, chiếc thuyền nan đi biển được xem là tài sản quý giá với họ. Dân đi biển rất kỵ việc cho đàn bà, con gái lên thuyền. Nhưng điều đó đã không còn quan trọng trong những ngày lũ lụt, bởi không biết bao nhiêu trẻ em, phụ nữ, thậm chí là những người đang bụng mang dạ chửa sắp tới ngày sinh đã được những chiếc thuyền của ngư dân Ngư Thủy đưa đến nơi an toàn. Họ cũng chấp nhận thuyền đi vào vùng nhiều chướng ngại vật dễ đâm va, hư hỏng để cứu dân. 

Trò chuyện với chúng tôi ngoài bãi biển thôn Tân Thuận (xã Ngư Thủy Bắc), anh Nguyễn Văn Thuy - chủ chiếc thuyền đã cứu sống hơn 50 người ở vùng rốn lũ, kể lại: “Đêm ngày 18/10, khi nghe tin tức trên đài thấy mưa lũ làm nhiều xã bị ngập, lại thêm nhiều người kêu cứu, trong đêm khuya, nhiều người thấy càng sốt ruột. Tui cùng một số ngư dân không thể ngồi yên được, quyết định đưa chiếc thuyền đánh cá của mình băng qua đồi cát để vào ngay trong nớ”. 

Vào tới rốn lũ gần trung tâm huyện Lệ Thủy hôm đó, không chỉ có ngư dân thôn Tân Thuận mà còn nhiều người ở các thôn khác, xã khác cũng đã “hành quân” tới đây để cứu người. “Cứ nghĩ là chỉ có thôn tui đem thuyền đi cứu nạn, nào ngờ tới mới thấy, từng đoàn thuyền nan trong xã Ngư Thủy Bắc và Ngư Thủy cũng tới đây. Nói thiệt, đây là lần đầu trong lịch sử, thuyền đánh cá của ngư dân tụi tui được đi… trên đường, trên ruộng chứ không phải trên mặt biển”, anh Thuy nói. 

Bảo Thiên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách
(PLVN) - Lên với Sơn La dịp này, du khách ngoài được thưởng ngoạn phong cảnh núi non hùng vĩ, còn được ngắm nhìn hoa ban nở trắng xóa trên những sườn đồi hay bên những con đường, góc phố. Hoa ban nở trắng ngập lối đi, một sắc trắng tinh khôi, quyến rũ như muốn níu chân lữ khách khi đặt chân lên vùng đất này.

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn
(PLVN) -  100% các cơ quan có sử dụng phần mềm Một cửa điện tử tỉnh để tiếp nhận, xử lý và trả kết quả; 94,73% (18/19) cơ quan thực hiện tốt việc cập nhật và xử lý hồ sơ trên phần mềm Một cửa điện tử; 57,9% (11/19) cơ quan không có hồ sơ trễ hẹn…

Dược phẩm Mebiphar hành động nhỏ ý nghĩa lớn ​

Dược phẩm Mebiphar hành động nhỏ ý nghĩa lớn  ​
(PLVN) - Trong ngày đầu tháng 3/2021, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Y tế Mebiphar đã cùng chung tay tham gia ủng hộ khẩu trang do Công ty sản xuất đến vùng dịch Hải Dương và tham gia hiến máu nhân đạo tại Tp. Hồ Chí Minh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬