Chùa Thông - Đình Dĩnh Thép, nơi ghi dấu khởi nghĩa Yên Thế

(PLO) -Trong các phong trào chống Pháp của nhân dân ta trước Chiến tranh Thế giới thứ nhất, khởi nghĩa Yên Thế do Hoàng Hoa Thám đứng đầu kéo dài lâu nhất (1883-1913) làm cho thực dân Pháp lo ngại nhất và tổn thất nhiều nhất. 
Chùa Thông - Đình Dĩnh Thép, nơi ghi dấu khởi nghĩa Yên Thế Hoàng Hoa Thám, người đứng đầu khởi nghĩa Yên Thế

Cuộc khởi nghĩa khẳng định phong trào đấu tranh tự phát của nông dân Yên Thế song song, tồn tại và phát triển cùng với phong trào Cần Vương chống Pháp (1885-1896). Đến nay còn hai di tích ghi dấu cuộc khởi nghĩa Yên Thế ở Bắc Giang.

Phong trào khởi nghĩa của nông dân Yên Thế đã đánh dấu một thời kỳ quật khởi oanh liệt, chứng minh sức dự trữ hùng hậu của giai cấp nông dân trong lịch sử đấu tranh oanh liệt của dân tộc. Ngày 26/1/2011, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích chùa Thông và đình Dĩnh Thép gắn với hai sự kiện lịch sử trọng đại của phong trào Yên Thế là di tích Lịch sử – Văn hoá cấp Quốc gia.

Chùa Thông thuộc xã Đồng Lạc, huyện Yên Thế là nơi ghi dấu về sự kiện hoà hoãn giữa thực dân Pháp và thủ lĩnh phong trào khởi nghĩa Yên Thế lần thứ nhất. Cuộc hội đàm giữa Đề Thám và giám mục Vêlátcô năm 1894 có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Còn đình Dĩnh Thép thuộc xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế là công trình kiến trúc được xây dựng từ xa xưa đến triều Nguyễn niên hiệu Thành Thái thứ 9 (năm 1907), Đề Thám đã cho tu sửa tôn tạo ngôi đình gồm ba gian hai chái kiến trúc kiểu chữ đinh. Đình Dĩnh Thép là nơi diễn ra Hội nghị quan trọng của nghĩa quân Yên Thế: Hội nghị được triệu tập vào ngày rằm tháng Bảy năm Mậu Tý gồm các thủ lĩnh. Hội nghị đã cử ra một Bộ chỉ huy kháng chiến gồm: Bá Phức làm tổng  thống quân vụ, tức Chánh tướng, Đề Nắm làm tả dực tướng quân tức phó tướng, phụ trách hậu cần.

Đề Thám làm hữu dực tướng quân tức phó tướng chỉ huy tiền quân. Tại đình Dĩnh Thép năm 1894, Đề Thám cho bắt tên điền chủ người Pháp khét tiếng SẹtXnay và tên thư ký LôGiu buộc giặc Pháp phải thương thuyết để đi đến kết quả như đã nói ở trên. Chùa Thông, đình Dĩnh Thép là những di tích lịch sử, là chứng tích của cuộc đấu tranh của những người con chính nghĩa của dân tộc.

Khuê Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thương hiệu E-mart ở Việt Nam sẽ do Thaco quản lý?

Thương hiệu E-mart ở Việt Nam sẽ do Thaco quản lý?
(PLVN) - Một thỏa thuận vừa đạt được giữa nhà bán lẻ quản lý siêu thị E-mart và tập đoàn ô tô của Việt Nam hôm thứ hai. Thương vụ khẳng định sự rút khỏi thị trường Việt Nam của nhà đầu tư Hàn Quốc sau nhiều lần gặp trở ngại trong việc mở rộng.

Tỉnh đoàn Thái Nguyên 'xung kích' trên mặt trận chuyển đổi số

Tỉnh đoàn Thái Nguyên 'xung kích' trên mặt trận chuyển đổi số
(PLVN) - Chiến lược hoạt động và phát triển công cuộc chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2026 của tỉnh Thái Nguyên, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chuyển đổi số của khu vực Trung du miền núi phía Bắc và vươn cao hơn nữa trên hành trình chuyển đổi số Quốc gia, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của toàn tỉnh, trong đó không thể thiếu vai trò xung kích của lực lượng đoàn thanh niên trong các dự án, mục tiêu xây dựng chính quyền số, xã hội số và kinh tế số của tỉnh.

Mạo danh Công an để bán tài liệu về phòng cháy chữa cháy

Mạo danh Công an để bán tài liệu về phòng cháy chữa cháy
(PLVN) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Kim Động (tỉnh Hưng Yên) xuất hiện một số đối tượng mạo danh cán bộ Công an huyện gọi điện đến các cơ sở kinh doanh và doanh nghiệp để yêu cầu mua sách, tài liệu và văn bản pháp luật liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Xử phạt đối tượng đăng tải thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Xử phạt đối tượng đăng tải thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
(PLVN) - Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với  bà N.T.M có hành vi sử dụng tài khoản facebook cá nhân để đăng tải thông tin giả mạo phát ngôn chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 hôm 7/5/2021. 
Tổ bầu cử "đặc biệt" ở Nghệ An

Tổ bầu cử "đặc biệt" ở Nghệ An

(PLVN) - Cùng với cử tri cả nước, gần 900 cử tri tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh vào sáng 23/5. Việc rà soát, bổ sung cử tri là người mới nhập trại, loại bỏ ra khỏi danh sách những người bị tước quyền bầu cử sẽ liên tục được cập nhật đến trước thời điểm bỏ phiếu.

Tin giao thông đến sáng 19/5: Va chạm với container, nữ sinh tử vong; xe tải rớt bánh lao lên dải phân cách

Tin giao thông đến sáng 19/5: Va chạm với container, nữ sinh tử vong; xe tải rớt bánh lao lên dải phân cách
(PLVN) - Nữ sinh tử vong, tài xế mặc áo Grab bị thương nặng sau va chạm với container; xe tải rớt bánh lao lên dải phân cách khiến 2 người bị thương; chở cánh quạt điện gió “khủng”, ô tô đầu kéo bị lật nghiêng xuống vệ đường; nữ công nhân bị xe lu cán tử vong là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/5.

Đại thi hào Tagore - Nhà thơ đầu tiên của châu Á đạt giải Nobel Văn học

Đại thi hào Tagore - Nhà thơ đầu tiên của châu Á đạt giải Nobel Văn học
(PLVN) - Tagore hay Rabindranath Tagore có tên khai sinh là Rabindranath Thakur (1861 – 1941), ông nổi tiếng thế giới là nhà thơ vĩ đại, nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại. Tagore viết nhiều thể loại, từ thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch, âm nhạc… Ông là người châu Á đầu tiên đạt giải Nobel Văn học. 
Thuốc giả và những hậu quả khôn lường

Thuốc giả và những hậu quả khôn lường

(PLVN) - Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp dược, trên thế giới tình trạng xuất hiện của những loại thuốc giả cũng đang ngày càng gia tăng, tiềm ẩn những hậu quả khôn lường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376